Trang Chủ » Kinh doanh » Yên Bái: Vì sao đường điện 22KV đã thi công hơn 1 năm vẫn “đắp chiếu”?

Yên Bái: Vì sao đường điện 22KV đã thi công hơn 1 năm vẫn “đắp chiếu”?

22-04-2019

Sau hơn 1 năm thi công, dự án xây dựng đường dây tải điện 22 kv do Công ty Điện lực Yên Bái làm vẫn không dậm chân tại chỗ.

Dự án xây dựng đường dây tải điện 22 kv do Công ty Điện lực Yên Bái làm chủ đầu tư, đoạn đi qua xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái dài khoảng 1,7 km, bắt đầu triển khai thi công từ tháng 3/2018 đến nay. Sau hơn 1 năm, chủ đầu tư đã phải tạm dừng việc thi công, nhà thầu mới chỉ đào được 2/17 vị trí cột, nguyên nhân là vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân.

điện lực yên bái

Tuyến đường điện 22KV qua xã Văn Tiến hơn 1 năm thi công vẫn “đắp chiếu”.

Hàng loạt công văn, ý kiến qua lại, những buổi hợp giữa các bên được tổ chức nhưng dự án vẫn tiếp tục ngừng trệ trong khi nhu cầu cấp điện cho cả một vùng rộng lớn gồm toàn bộ phía Nam thành phố, nơi có bệnh viện, trường học, khu dân cư, khu công nghiệp… đang bị thiếu hụt bởi Trạm biến áp Yên Bái I đã quá tải.

Nói về tình trạng trên, ông Bùi Văn Thủy (thôn Văn Quỳ, xã Văn Tiến) cho biết “Tôi không hiểu cấp trên làm ăn kiểu gì, công trình quan trọng chứ đâu phải chuyện trẻ con. Tôi nói vậy là bởi, khoảng tháng 3/2018, họ mời tôi lên họp, tôi lên nhưng cuộc họp không diễn ra vì chỉ mời được 7 hộ gia đình. Họ cũng không hề cấp phát bất cứ một văn bản hay tài liệu gì liên quan đến dự án; khoảng 1 tháng sau, cấp trên lại tổ chức họp nhưng tôi không được mời, lý do tôi nghe nói là bên Điện lực không đặt vị trí cột trên vườn nhà tôi nữa”.

điện lực yên bái

Dự án xây dựng đường dây tải điện 22 kv do Công ty Điện lực Yên Bái làm chủ đầu tư.

Thấy có sự xuất hiện của phóng viên báo chí đến tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công đường điện qua xã, nhiều người dân đã có mặt để bày tỏ tâm tư của mình. Hầu hết bà con đều cho rằng, họ cần được tuyên truyền về dự án, các chính sách có liên quan, đặc biệt là chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng… nhưng tiếc là cấp trên đã không triển khai.

“Không những vậy, đơn vị thi công còn ngang nhiên đưa máy múc vào vườn nhà tôi để đào hố cột trong khi chưa triển khai các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và tuyên truyền đường lối chính cho dân hiểu, vì vậy gia đình tôi đã ngăn cản việc thi công” – một người dân cho biết.

điện lực yên bái

Sau hơn 1 năm, chủ đầu tư đã phải tạm dừng việc thi công, nhà thầu mới chỉ đào được 2/17 vị trí cột.

Một vấn đề mang tính chất mấu chốt mà chúng tôi đã nhận thấy khi tiếp xúc với người dân Văn Tiến đó là: Khi phía Điện lực cho rằng vị trí dựng cột điện và tuyến đường dây nằm trên hành lang đường giao thông thì người dân lại có thể chứng minh được hành lang giao thông ấy lại đang do họ trực tiếp quả lý, sử dụng, quá trình mở tuyến đường ấy, chủ đầu tư chỉ bồi thường, giải phóng mặt bằng từ mép rãnh ra đến lòng đường mà không bồi thường, giải phóng hành lang.

Khi vẫn còn là đất của dân thì phía Điện lực muốn  triển khai xây dựng công trình phải thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng cả vì trí hố cột lẫn tuyến đường dây dẫn! Vấn đề này rất cần UBND thành phố xem xét lịch sử hình thành các khu đất ở và cả quá trình đầu tư, xây dựng tuyến đường, từ đó giải thích cho người dân hiểu và áp dụng chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng cho phù hợp với quy định hiện hành.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV ông Nguyễn Yên Hiền – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Yên Bái cho biết: “UBND thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với Công ty Điện lực Yên Bái tập trung giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng đường dây tải điện 22 kv qua địa bàn xã Văn Tiến”.

Về vấn đề hành lang đường chưa được đề bù, giải phóng mặt bằng mà phóng viên nêu, “Nếu người dân có ý kiến, thành phố sẽ cho kiểm tra, rà soát lại lịch sử hình thành nhà ở, đất ở…” – ông Hiền khẳng định.

Trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo Công ty Điện lực khẳng định, công trình được triển khai đúng theo quy định hiện hành, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; UBND thành phố Yên Bái đã thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng, đã xây dựng phương án đền bù… phía chính quyền xã Văn Tiến cũng cho biết đã tổ chức họp dân, tuyên truyền giải thích nhiều lần… nhưng theo chúng tôi, từng ấy là chưa đủ hoặc không hiệu quả.

điện lực yên bái

Ông Đặng Ngọc Thanh – Giám đốc công ty điện lực Yên Bái.

Để dự án xây dựng đường điện 22 kv, đoạn qua xã Văn Tiến tiếp tục được triển khai thì chủ đầu tư và Hội đồng giải phóng mặt bằng và chính quyền địa phương phải về tận thôn Văn Quỳ và Bình Lục, tổ chức họp mặt với tất cả các hộ dân, tiến hành thông báo đầy đủ về dự án như: quy mô, vị trí, lưới tuyến (thật cụ thể làm trên đất nhà ai, lấy bao nhiêu đất, loại đất gì), hành lang an toàn… đặc biệt là chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, trong đó làm rõ vấn đề “hành lang đường” đã được bồi thường giải phóng mặt bằng rồi hay chưa!

Khi đã làm một cách bài bản, cặn kẽ, đúng chính sách pháp luật và thực tiễn khách quan thì không có lý gì mà người dân lại không hợp tác. Đừng làm một cách qua loa, thiếu thận trọng hoặc kém hiệu quả rồi lại trách móc, phê phán lẫn nhau vừa không được việc vừa khiến người dân không phục.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Lê Phiên – Duy Khương/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
Tư Hường

Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

9:27 25-05-2019

Sau một thời gian “lùm xùm” về mặt nhân sự, ngày 22/5 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức có Nghị quyết bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng Giám đốc.

Giá vàng hôm nay 25/5: Bất ổn tài chính toàn cầu đẩy giá vàng tăng trở lại

6:18 25-05-2019

Giá vàng trong nước ghi nhận đà tăng tốt trong phiên giao dịch gần nhất. Tại thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục ổn định trên ngưỡng 1.280 USD/ounce.

Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Đồng Hới phục vụ cao điểm du lịch hè

22:36 22-05-2019

Nắm bắt nhu cầu du lịch mùa hè đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là đến các thành phố ven biển miền Trung, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) từ ngày 1/6/2019 với tần suất mỗi ngày có 1 chuyến bay, tương đương 7 chuyến bay/tuần.

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

22:25 22-05-2019

Ngày 22/5, HĐQT Ngân hàng Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Thị trường vẫn chưa thể khởi sắc

8:25 13-05-2019

Nhiều công ty đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường.

An Qúy Hưng huy động vốn thất bại, bí ẩn nguồn tiền mua cổ phần Vinaconex

21:42 11-05-2019

Việc Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) có giá trị vốn hóa trên 10 nghìn tỷ đồng, bỗng nhiên trở thành “công ty con” Công ty TNHH An Quý Hưng là một hiện tượng của thị trường chứng khoán năm 2018. Vừa qua, việc An Quý Hưng “thất bại” trong huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu lại làm dấy lên câu nguồn tiền để mua cổ phần Vinaconex ở đâu ra.

Phía sau chuyện đóng/mở thầu vào đúng dịp nghỉ lễ

10:14 10-05-2019

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong 2 dịp nghỉ lễ: Giỗ tổ Hùng Vương (từ ngày 13 - 15/4/2019) và 30/4 - 1/5/2019 (từ ngày 27/4 - 1/5/2019), cả nước có 846 gói thầu được đóng/mở thầu, trong đó có 4 gói thầu đã hủy thầu, 6 gói thầu đã gia hạn, điều chỉnh thời gian đóng/mở thầu. Vậy chuyên gia, nhà thầu và bên mời thầu/chủ đầu tư nói gì về chuyện này?

Kiểm tra hiện trường vụ tai nạn, phát hiện xe ô tô chở thuốc lá lậu

21:56 09-05-2019

Tiến hành kiểm tra xe ô tô, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện trên thùng xe chở 18.500 gói thuốc lá nhãn hiệu ESSE không rõ nguồn gốc.

Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng

9:42 06-05-2019

Đà điều chỉnh khiến chỉ số lùi về vùng dưới 975 phản ánh diễn biến tâm lý có phần xung đột trên thị trường giai đoạn hiện tại.

vàng

Giá vàng hôm nay 4/5: Giá vàng trong nước lao dốc theo đà thế giới

10:03 04-05-2019

Giá vàng trong nước liên tục giảm sâu sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng neo tại mức thấp nhất 4 tháng.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn