• Trang Chủ » Tin Việt » Vụ việc số 7 đường Thanh Niên, có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

  Vụ việc số 7 đường Thanh Niên, có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

  05-09-2019

  Cơ quan tố tụng cũng cần xem xét, xử lý các hành vi phạm tội khác: cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản…

  Sống trong lo sợ

  Chuyện một công trình vi phạm không được xử lý triệt để, các ban ngành tại quận Ba Đình (Hà Nội), TP Hà Nội ngán ngẩm, mệt mỏi với những gì đã và đang diễn ra. Nơi đây, biển số nhà 7 đường Thanh Niên (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) liên tục xảy ra những mâu thuẫn giữa hai gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh và bà Nguyễn Thị Bích. 

  Đặc biệt, bà Bùi Thị Tuyết Oanh (sinh năm 1958) cảm thấy sợ sệt và sống trong thấp thỏm vì cứ thi thoảng nhà hàng xóm lại “manh động”, hôm thì vứt chất bẩn, hôm thì kéo đông người tới doạ nạt, hôm thì lại đánh nhau… khiến bà Oanh phải cầu cứu tới Cơ quan Công an.

  Đối tượng cầm theo hung khí từ phía nhà bà Bích sang uy hiếp nhân viên và người nhà bà Oanh.

  Đối tượng cầm theo hung khí từ phía nhà bà Bích sang uy hiếp nhân viên và người nhà bà Oanh.

  Theo trình bày trong Đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, từ cuối năm 2018 đến nay, gia đình bà Oanh liên tiếp bị bà Nguyễn Thị Bích (hàng xóm) đe doạ, quấy nhiễu như: Ném cát, chất bẩn vào nhà, cắt dây camera, dùng vòi xịt nước cao áp xịt sang nhà và nhân viên quán cà phê của bà Oanh.

  “Thậm chí, trong tháng 3/2019, bà Oanh cho biết bà Bích liên tiếp ném gạch sang cửa sổ nhà bà Oanh; Rồi nhóm côn đồ liên tục đe doạ, chửi bới, đe doạ nhân viên khiến nhân viên sợ hãi bỏ việc. Khiến tình hình kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  Chia sẻ với PV, bà Oanh chia sẻ: “Sự việc kéo dài gần một năm qua. Cao điểm, ngày 11/06, một nhóm côn đồ gồm cả nam và nữ mang theo tuýp sắt liên tục chửi bới đe doạ làm nhân viên nhà tôi không thể đón khách khiến việc kinh doanh bị gián đoạn nghiêm trọng.

  Lúc 19h50 ngày 12/06, hai mẹ con bà Bích cùng một nhóm côn đồ khoảng 5-6 người dùng dao đe dọa cắt chân, cắt tay, sát hại nhân viên và người nhà tôi. Sự việc tương tự xảy ra vào ngày 15/06, tất cả đều có camera ghi lại”.

  Mỗi lần nghĩ đến vụ việc mà những con người hàng xóm láng giềng hàng ngày sống kề kề bên cạnh nhà mình bà Oanh lại cảm thấy thấp thỏm. “Sự việc xảy ra suốt thời gian dài như vậy khiến gia đình tôi rất hoang mang, sợ hãi. Nhiều cháu làm thuê đã bỏ việc do bị đánh và đe doạ, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn”, bà Oanh cho hay.

  Không chỉ vậy, đỉnh điểm ngày 17/6/2019, bà Bích thuê côn đồ đe doạ, gây áp lực và xông vào tận nhà đấm đá, hành chung chồng tôi là anh Nguyễn Văn Bảo khi không có khả năng tự vệ  – bằng vỏ chai bia và tuýp sắt khiến chồng tôi bị thương (hiện đang chờ kết quả giám định); đồng thời liên tiếp ném nhiều chai lọ thuỷ tinh vào tầng 4 nhà tôi…“, bà Oanh tâm sự trong uất ức.

  Bà Oanh cũng cho biết, từ khi sự việc xảy ra bà đã nhiều lần gửi đơn cũng như thông báo trực tiếp tới công an, chính quyền địa phương.  Công an phường Trúc Bạch cũng nhiều lần gọi 2 bên lên giải quyết nhưng tình hình sau đó vẫn không được cải thiện. Thậm chí người nhà bà Bích còn tỏ ra hung hãn hơn.

  “Mọi hành vi của bà Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Tuấn Đức và nhóm côn đồ đều được camera nhà tôi ghi lại, và mỗi lần xảy ra sự việc tôi đều trình báo Công an phường Trúc Bạch”, bà Oanh cho biết.

  LS-Pham-Ngoc-Minh02

  Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest.

  Có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

  Bàn luận về vụ việc này, Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest cho hay: Xét trong vụ việc này, cho thấy: “Nhóm người của bà Nguyễn Thị Bích (hàng xóm, có địa chỉ tại số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) nhiều lần đe doạ, quấy nhiễu như: cho người ném cát, chất bẩn vào nhà, cắt dây camera, dùng vòi xịt nước cao áp xịt sang nhà và nhân viên Quán Bảo Oanh; cho người tới đập phá xe máy, tủ bánh, camera, bạt, ô, bàn ghế; đục phá tường, thông cửa xông vào nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh. Điều đáng nói là sự việc này diễn ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài suốt gần 01 năm qua.

  Đỉnh điểm vào ngày 17/06/2019, bà Bích cùng nhóm côn đồ đe dọa, gây áp lực và xông vào tận nhà đấm đá, hành hung ông Nguyễn Văn Bảo (chồng bà Bùi Thị Tuyết Oanh, đã gần 70 tuổi) bằng vỏ chai bia và tuýp sắt khiến ông Nguyễn Văn Bảo bị thương, phải nhập viện cấp cứu“.

  Screen Shot 2019-09-05 at 7.58.55 AM

  Vụ việc tại số 7 đường Thanh Niên đã kéo dài, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể đi đến kết luận, ai hành hung ai?

  Chúng tôi cho rằng, hành vi vi phạm này của nhóm người nhà bà Nguyễn Thị Bích là nghiêm trọng: xâm phạm đến trật tự, kỷ cương xã hội; xâm phạm đến đời sống và gây tâm lý hoang mang cho người dân khu vực. 

  Hành vi này có đủ dấu hiệu “gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” được quy định tại Điều 318 Bộ Luật hình sự (tội phạm), với nhiều tình tiết tăng nặng định khung như: có tổ chức, dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách…

  Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo đảm trật tự, kỷ cương xã hội, các cơ quan tiến hành tố tụng cần khẩn trương khởi tố vụ án. Chúng tôi lưu ý rằng, nếu lấy ‘mốc’ từ ngày 11/06/2019, bà Nguyễn Thị Bích cho một nhóm côn đồ gồm cả nam và nữ mang theo tuýp sắt gây náo loạn, khu vực ngã ba đường Thanh Niên – phố Trúc Bạch cho đến nay (ngày 19/08/2019), đã vượt quá “thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng” được quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự“, Luật sư Phạm Ngọc Minh cho biết thêm.

  Hành vi gây rối trật tự công cộng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì tùy từng trường hợp, người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng và tội gây rối trật tự công cộng theo nguyên tắc phạm nhiều tội.

  Ngoài tội gây rối trật tự công cộng, trong vụ việc này cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét hành vi phạm tội khác đã được quy định tại Bộ luật hình sự của nhóm người do bà Nguyễn Thị Bích cầm đầu, kích động: Tội đe dọa giết người (Điều 133), Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134),Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178):

  Nếu đủ căn cứ xác định hành vi đe dọa giết người của nhóm người được cầm đầu, kích động bởi bà Nguyễn Thị Bích làm cho người nhà của bà Bùi Thị Tuyết Oanh và nhân viên của Quán Bảo Oanh lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội đe dọa giết người;

  Nếu đủ căn cứ xác định các tài sản bị hủy hoại, làm hư hỏng mức thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên, cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản;

  Nếu giám định và đủ căn cứ xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Nguyễn Văn Bảo và một số nhân viên của Quán Bảo Oanh, cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội cố ý gây thương tích (với tình tiết dùng hung khí nguy hiểm, có tổ chức, có tính chất côn đồ)“, đại diện Công ty Luật TNHH Everest phân tích thêm.

  Trao đổi nhanh với Pháp luật Plus, đại diện Công an quận Ba Đình cho hay: “Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, các cán bộ được phân công đang tích cực điều tra vụ việc, đến nay chưa có kết quả, khi nào có kết quả sẽ thông tin tới Báo.

  Quan điểm của cơ quan công an là không bao che cho hành vi sai trái, sai đến đâu xử lý đến đó“.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Nguồn: Nhã Quyên/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Lãnh đạo UBKT tỉnh Hà Tĩnh uống rượu lái xe gây tai nạn

  14:47 20-09-2019

  Xe ô tô 5 chỗ do lãnh đạo UBKT Đảng uỷ khối doanh nghiệp và cơ quan Hà Tĩnh điều khiển, khi lái xe vị này đã uống thức uống có cồn.

  Ông Trần Công Thuật – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “PCI thấp là sự xấu hổ của nền hành chính tỉnh”

  9:13 19-09-2019

  Hàng năm, trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Bình thường có thứ hạng rất thấp.

  Kịp thời thực thi pháp luật

  9:10 19-09-2019

  Cuối cùng, vào chiều ngày 18/9, trụ sở của Công ty Alibaba đã bị lực lượng công an bao vây, khám xét và thi hành bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc của công ty này với cáo buộc tội lừa đảo.

  Chủ tịch HĐQT Công ty dược Thanh Hoá đang lãnh đạo nhiều công ty có dấu hiệu lao dốc?

  10:42 18-09-2019

  Ông Trần Văn Công hiện nay đang làm Chủ tịch HĐQT kiêm Phó GĐ Công ty CP Liên hợp thực phẩm Hà Tây và thành viên HĐQT Công ty CPTM Hà Tây. Liên quan đến vụ việc lùm xùm tại công ty Công ty Cổ phần Dược – VTYT Thanh Hóa (Công ty Dược Thanh […]

  Tổng cục Quản lý thị trường bác tuyên bố của Asanzo

  9:52 18-09-2019

  Tổng Giám đốc Asanzo nói “Tổng cục QLTT và VCCI đã kiểm tra và khẳng định chúng tôi không vi phạm quy định của luật pháp Việt Nam”, trong khi đại diện QLTT thì khẳng định không có bất kỳ văn bản nào ghi nhận về việc ghi nhãn hàng hóa của Asanzo.

  Cãi vã nghi ngờ vợ có nhân tình, chồng dùng dao đâm vợ gục tại chỗ

  9:33 17-09-2019

  Khi thấy vợ nghe cuộc điện thoại của người lạ, người chồng to tiếng với vợ dẫn đến mâu thuẫn và án mạng xảy ra.

  Loạn danh xưng ‘trường quốc tế’

  9:23 17-09-2019

  Sau một số vụ bê bối liên quan “trường quốc tế” tại địa phương, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng khẳng định, không có quy định nào về “trường quốc tế”, cũng như không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho những trường mang danh “quốc tế” đóng trên địa bàn.

  Chân dung nữ sinh và những tin nhắn lạnh lẽo của nghi can sát hại 2 nữ sinh viên

  9:19 17-09-2019

  Giàng A Dông đã gọi điện, nhắn tin mạt sát chửi bới tục tĩu, thậm chí đe dọa sẽ sát hại bạn gái là Sùng Thị M.L (19 tuổi).

  Đột kích cơ sở massage có các chân dài tắm chung và kích dục cho khách

  9:08 17-09-2019

  Để được tắm chung với các nữ nhân viên massage và được kích dục “thượng đế” phải bỏ số tiền 900.000 đến 1 triệu đồng.

  Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

  9:07 16-09-2019

  Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn