Trang Chủ » Tin Việt » Vụ việc số 7 đường Thanh Niên, có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

Vụ việc số 7 đường Thanh Niên, có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

05-09-2019

Cơ quan tố tụng cũng cần xem xét, xử lý các hành vi phạm tội khác: cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản…

Sống trong lo sợ

Chuyện một công trình vi phạm không được xử lý triệt để, các ban ngành tại quận Ba Đình (Hà Nội), TP Hà Nội ngán ngẩm, mệt mỏi với những gì đã và đang diễn ra. Nơi đây, biển số nhà 7 đường Thanh Niên (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) liên tục xảy ra những mâu thuẫn giữa hai gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh và bà Nguyễn Thị Bích. 

Đặc biệt, bà Bùi Thị Tuyết Oanh (sinh năm 1958) cảm thấy sợ sệt và sống trong thấp thỏm vì cứ thi thoảng nhà hàng xóm lại “manh động”, hôm thì vứt chất bẩn, hôm thì kéo đông người tới doạ nạt, hôm thì lại đánh nhau… khiến bà Oanh phải cầu cứu tới Cơ quan Công an.

Đối tượng cầm theo hung khí từ phía nhà bà Bích sang uy hiếp nhân viên và người nhà bà Oanh.

Đối tượng cầm theo hung khí từ phía nhà bà Bích sang uy hiếp nhân viên và người nhà bà Oanh.

Theo trình bày trong Đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, từ cuối năm 2018 đến nay, gia đình bà Oanh liên tiếp bị bà Nguyễn Thị Bích (hàng xóm) đe doạ, quấy nhiễu như: Ném cát, chất bẩn vào nhà, cắt dây camera, dùng vòi xịt nước cao áp xịt sang nhà và nhân viên quán cà phê của bà Oanh.

“Thậm chí, trong tháng 3/2019, bà Oanh cho biết bà Bích liên tiếp ném gạch sang cửa sổ nhà bà Oanh; Rồi nhóm côn đồ liên tục đe doạ, chửi bới, đe doạ nhân viên khiến nhân viên sợ hãi bỏ việc. Khiến tình hình kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Chia sẻ với PV, bà Oanh chia sẻ: “Sự việc kéo dài gần một năm qua. Cao điểm, ngày 11/06, một nhóm côn đồ gồm cả nam và nữ mang theo tuýp sắt liên tục chửi bới đe doạ làm nhân viên nhà tôi không thể đón khách khiến việc kinh doanh bị gián đoạn nghiêm trọng.

Lúc 19h50 ngày 12/06, hai mẹ con bà Bích cùng một nhóm côn đồ khoảng 5-6 người dùng dao đe dọa cắt chân, cắt tay, sát hại nhân viên và người nhà tôi. Sự việc tương tự xảy ra vào ngày 15/06, tất cả đều có camera ghi lại”.

Mỗi lần nghĩ đến vụ việc mà những con người hàng xóm láng giềng hàng ngày sống kề kề bên cạnh nhà mình bà Oanh lại cảm thấy thấp thỏm. “Sự việc xảy ra suốt thời gian dài như vậy khiến gia đình tôi rất hoang mang, sợ hãi. Nhiều cháu làm thuê đã bỏ việc do bị đánh và đe doạ, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn”, bà Oanh cho hay.

Không chỉ vậy, đỉnh điểm ngày 17/6/2019, bà Bích thuê côn đồ đe doạ, gây áp lực và xông vào tận nhà đấm đá, hành chung chồng tôi là anh Nguyễn Văn Bảo khi không có khả năng tự vệ  – bằng vỏ chai bia và tuýp sắt khiến chồng tôi bị thương (hiện đang chờ kết quả giám định); đồng thời liên tiếp ném nhiều chai lọ thuỷ tinh vào tầng 4 nhà tôi…“, bà Oanh tâm sự trong uất ức.

Bà Oanh cũng cho biết, từ khi sự việc xảy ra bà đã nhiều lần gửi đơn cũng như thông báo trực tiếp tới công an, chính quyền địa phương.  Công an phường Trúc Bạch cũng nhiều lần gọi 2 bên lên giải quyết nhưng tình hình sau đó vẫn không được cải thiện. Thậm chí người nhà bà Bích còn tỏ ra hung hãn hơn.

“Mọi hành vi của bà Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Tuấn Đức và nhóm côn đồ đều được camera nhà tôi ghi lại, và mỗi lần xảy ra sự việc tôi đều trình báo Công an phường Trúc Bạch”, bà Oanh cho biết.

LS-Pham-Ngoc-Minh02

Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest.

Có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng

Bàn luận về vụ việc này, Luật sư Phạm Ngọc Minh – Công ty Luật TNHH Everest cho hay: Xét trong vụ việc này, cho thấy: “Nhóm người của bà Nguyễn Thị Bích (hàng xóm, có địa chỉ tại số 7 đường Thanh Niên, Hà Nội) nhiều lần đe doạ, quấy nhiễu như: cho người ném cát, chất bẩn vào nhà, cắt dây camera, dùng vòi xịt nước cao áp xịt sang nhà và nhân viên Quán Bảo Oanh; cho người tới đập phá xe máy, tủ bánh, camera, bạt, ô, bàn ghế; đục phá tường, thông cửa xông vào nhà bà Bùi Thị Tuyết Oanh. Điều đáng nói là sự việc này diễn ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài suốt gần 01 năm qua.

Đỉnh điểm vào ngày 17/06/2019, bà Bích cùng nhóm côn đồ đe dọa, gây áp lực và xông vào tận nhà đấm đá, hành hung ông Nguyễn Văn Bảo (chồng bà Bùi Thị Tuyết Oanh, đã gần 70 tuổi) bằng vỏ chai bia và tuýp sắt khiến ông Nguyễn Văn Bảo bị thương, phải nhập viện cấp cứu“.

Screen Shot 2019-09-05 at 7.58.55 AM

Vụ việc tại số 7 đường Thanh Niên đã kéo dài, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể đi đến kết luận, ai hành hung ai?

Chúng tôi cho rằng, hành vi vi phạm này của nhóm người nhà bà Nguyễn Thị Bích là nghiêm trọng: xâm phạm đến trật tự, kỷ cương xã hội; xâm phạm đến đời sống và gây tâm lý hoang mang cho người dân khu vực. 

Hành vi này có đủ dấu hiệu “gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” được quy định tại Điều 318 Bộ Luật hình sự (tội phạm), với nhiều tình tiết tăng nặng định khung như: có tổ chức, dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách…

Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo đảm trật tự, kỷ cương xã hội, các cơ quan tiến hành tố tụng cần khẩn trương khởi tố vụ án. Chúng tôi lưu ý rằng, nếu lấy ‘mốc’ từ ngày 11/06/2019, bà Nguyễn Thị Bích cho một nhóm côn đồ gồm cả nam và nữ mang theo tuýp sắt gây náo loạn, khu vực ngã ba đường Thanh Niên – phố Trúc Bạch cho đến nay (ngày 19/08/2019), đã vượt quá “thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng” được quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự“, Luật sư Phạm Ngọc Minh cho biết thêm.

Hành vi gây rối trật tự công cộng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì tùy từng trường hợp, người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng và tội gây rối trật tự công cộng theo nguyên tắc phạm nhiều tội.

Ngoài tội gây rối trật tự công cộng, trong vụ việc này cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét hành vi phạm tội khác đã được quy định tại Bộ luật hình sự của nhóm người do bà Nguyễn Thị Bích cầm đầu, kích động: Tội đe dọa giết người (Điều 133), Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134),Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178):

Nếu đủ căn cứ xác định hành vi đe dọa giết người của nhóm người được cầm đầu, kích động bởi bà Nguyễn Thị Bích làm cho người nhà của bà Bùi Thị Tuyết Oanh và nhân viên của Quán Bảo Oanh lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội đe dọa giết người;

Nếu đủ căn cứ xác định các tài sản bị hủy hoại, làm hư hỏng mức thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên, cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản;

Nếu giám định và đủ căn cứ xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Nguyễn Văn Bảo và một số nhân viên của Quán Bảo Oanh, cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự những người vi phạm về tội cố ý gây thương tích (với tình tiết dùng hung khí nguy hiểm, có tổ chức, có tính chất côn đồ)“, đại diện Công ty Luật TNHH Everest phân tích thêm.

Trao đổi nhanh với Pháp luật Plus, đại diện Công an quận Ba Đình cho hay: “Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, các cán bộ được phân công đang tích cực điều tra vụ việc, đến nay chưa có kết quả, khi nào có kết quả sẽ thông tin tới Báo.

Quan điểm của cơ quan công an là không bao che cho hành vi sai trái, sai đến đâu xử lý đến đó“.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Nhã Quyên/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Việt Nam thiếu 4 tỷ USD để phát triển cảng biển?

9:08 04-12-2019

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho hay, các cảng biển của Việt Nam chưa rơi vào tình trạng quá tải và vẫn đang đảm đương tốt việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhưng “Tổng” này thừa nhận, tương lai, khi hàng hóa lên đến 30 triệu TEU, thậm chí 40 triệu TEU thì Việt Nam cần đầu tư thêm một số cảng.

Bộ Công an sẽ điều tra gian lận thi cử năm 2017, có thể điều tra cả năm 2015 – 2016

9:26 03-12-2019

Bộ Công an sẽ điều tra mở rộng về vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2016 và năm 2015 tại Hà Giang nếu có dấu hiệu.

Vinamilk lên tiếng về nguồn nguyên liệu sữa để sản xuất các sản phẩm sữa

9:48 02-12-2019

Ngày 30/11/2019, Vinamilk ra thông cáo khẳng định về nguồn nguyên liệu sữa được nhập khẩu để sản xuất các sản phẩm sữa đều có xuất xứ nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Úc, New Zealand, EU và Nhật Bản.

Sáng nay, mẹ ‘nữ sinh giao gà’ và các nghi phạm trong vụ mua bán ma túy hầu tòa

8:47 27-11-2019

Người mẹ trong vụ án mạng thương tâm của 'nữ sinh giao gà' và các nghi phạm sẽ phải hầu tòa trong buổi sáng hôm nay (27/11).

Tâm nguyện của Thủ tướng

8:41 27-11-2019

Thủ tướng Chính phủ vừa có bài viết đáng chú ý: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững”.

Một gia đình NNCĐDC rất cần sự giúp đỡ

9:16 26-11-2019

Người mẹ bị tai biến, liệt hai tay; 4 người con bị dị tật, thiểu năng trí tuệ nặng, bệnh thần kinh, người con lớn 48 tuổi, con út 38 tuổi, họ chỉ cao 1,2 – 1,4 m, nặng chưa đến 30 kg, cả 4 người con đều là NNCĐDC.

Cao Bằng: Nữ giáo viên gan dạ bế hai học sinh rời khỏi lớp cuối cùng trong trận động đất

8:55 26-11-2019

Bất ngờ có hiện tượng rung lắc khi đang đứng lớp, nữ giáo viên kịp thời sơ tán các em học sinh và bế 2 em nhỏ ra khu vực an toàn.

Truy tố 9 bị can trong vụ cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động dư luận ở Điện Biên

8:51 26-11-2019

Viện KSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 9 bị can vụ sát hại, hiếp dâm nữ sinh giao gà gây xôn xao dư luận.

Bộ GTVT lên tiếng về tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng trị giá 100.000 tỷ đồng

8:48 26-11-2019

Liên quan đến việc nghiên cứu, lập quy hoạch dự án tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đi qua tỉnh Hải Dương có chiều dài tuyến là 38,95km.Bộ Giao thông Vận tải khẳng định tuyến đường sắt này đã được xác định đầu tư trong chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt.

Hà Nội: Phát hiện lượng lớn thuốc chống say tàu xe, sữa hộp in chữ Hàn Quốc không rõ nguồn gốc

9:35 24-11-2019

Sáng ngày 13/11, Đội QLTT số 13 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Tổ công tác Đội Phòng chống tội phạm về Y tế và vệ sinh ATTP (Phòng Cảnh sát mội trường CATP Hà Nội) tiến hành kiểm tra kho hàng nằm trong khu Đô thị Thanh Hà của Công ty TNHH Thương mại Onefood Việt Nam.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn