• Trang Chủ » Địa ốc » Vụ 26 lô đất ma: Huyện Quảng Xương “khó xử lý” phải “cầu cứu” Tỉnh ủy Thanh Hóa

  Vụ 26 lô đất ma: Huyện Quảng Xương “khó xử lý” phải “cầu cứu” Tỉnh ủy Thanh Hóa

  29-09-2018

  Xác định danh sách 26 lô đất tại xã Quảng Thái có liên quan những khuất tất của Chủ tịch huyện Quảng Xương Trần Văn Công, Huyện ủy Quảng Xương đành báo cáo lên Thường trực tỉnh ủy xin ý kiến xử lý.

  Huyện “khó xử lý” vì Chủ tịch sai phạm đang nắm giữ công tác thanh tra

  Điều nghịch lý đã xảy ra tại Quảng Xương, sau khi báo chí phanh phui vụ việc 26 lô đất ma đứng tên hàng loạt cán bộ, trong đó đó em trai, em dâu Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công, thì Huyện ủy Quảng Xương đã tỏ ra “bất lực” vì Chủ tịch Công hiện là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý, liên quan trực tiếp việc cấp đất nhưng lại là người nắm giữ yếu tố then chốt công tác thanh tra.

  Những lô đất “ma” được ông Trần Văn Công, thời điểm đó là PCT UBND huyện, cấp cho cả em trai lẫn em dâu.

  Mới đây, Huyện ủy Quảng Xương đã phải gửi báo cáo (do ông Lê Huy Kỳ – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương ký) lên Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa thỉnh thị, xin ý kiến xử lý.

  Sau khi căn cứ báo cáo số 30-BC/UBKTUH ngày 5/9 của UBKT Huyện ủy về 26 lô đất tại xã Quảng Thái, Huyện ủy Quảng Xương khẳng định, nội dung báo chí phản ánh là có cơ sở.

  Nội dung báo cáo nêu, trong tháng 8/2018, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc UBND huyện Quảng Xương giao 26 lô đất tại xã Quảng Thái năm 2010 sai quy định.

  Sau khi các báo nêu về vụ việc, Thường trực Huyện ủy đã thống nhất giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh thông tin báo nêu và UBND huyện báo cáo về sự việc về Thường trực Huyện ủy trước ngày 17/8/2018 nhưng đến ngày 12/9/2018 UBND huyện vẫn chưa có báo cáo.

  Theo nội dung văn bản, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất với nhận xét của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương về kết quả thẩm tra, xác minh liên quan đến 26 lô đất tại xã Quảng Thái, những thông tin báo chí nêu sai phạm liên quan đến vụ việc là có cơ sở.

  Cụ thể, việc thực hiện giao đất chưa đúng đối tượng, không xuất phát từ nhu cầu về đất ở của nhân dân trong xã theo quy định của Luật Đất đai 2003; trong quá trình xác minh, một số cán bộ xã Quảng Thái có tên trong danh sách đề nghị được giao đất không biết mình có tên trong danh sách được giao đất, việc làm này đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, nhân dân xã Quảng Thái.

  Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ vượt quá hạn mức theo quy định của tỉnh.

  Đáng chú ý, trong danh sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công – Phó Chủ tịch UBND huyện nay là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

  Ngoài ra, quy trình xét giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính không áp dụng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đã có hiệu lực thi hành; việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có biên bản họp UBND huyện.

  Để làm rõ các vụ việc trên đây, cần phải tiến hành thanh tra. Tuy nhiên các nội dung trên có liên quan trực tiếp đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện hiện nay (khi giải quyết các vụ việc liên quan, đồng chí là PCT UBND huyện thời điểm giao đất), là người trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra của UBND huyện; đồng thời là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

  Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất báo cáo và đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để ổn định tình hình địa phương“, báo cáo nêu rõ.

  Rõ ràng Huyện ủy Quảng Xương đã tỏ ra “khó khăn” khi xin ý kiến Tỉnh ủy, vì muốn làm rõ trắng đen sự việc phải làm mạnh công tác thanh tra.

  Nhưng người chỉ đạo thanh tra, lại là Chủ tịch UBND huyện đang vướng sai phạm và cố tình không báo cáo bằng văn bản cho Huyện ủy theo chỉ đạo.

  Sai phạm chồng sai phạm, đất đứng tên hàng loạt cán bộ

  Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh qua bài viết “Thanh Hóa: Lộ diện danh sách “ma” với hàng chục lô “đất vàng” đứng tên cán bộ”. Dự án do ông Trần Văn Công ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

  Quyết định giao đất ghi là giao đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất, mỗi người 2 lô.

  Gồm hàng loạt vợ chồng cán bộ xã, riêng em trai và em dâu Phó Chủ tịch Công được cấp tới 4 lô vượt khung định mức.

  Nhiều cán bộ đương nhiệm tại xã Quảng Thái cũng không biết mình có tên trong danh sách 26 lô đất trong 8 năm qua.

  Cụ thể, em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) và vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225m2; ông Trần Phú Dũng hiện đang là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ cũng được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

  Bên cạnh đó, các cán bộ khác hiện đang đương nhiệm là ông Tô Văn Thục – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái; ông Lê Hùng Sơn – Trưởng Công an xã và ông Tô Huy Thạo – Phó trưởng Công an xã đều có tên với 2 lô đất được cấp.

  Đặc biệt, còn có 8 lô đất khác thuộc về bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chồng, kèm thêm vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên.

  Ngoài ra, cán bộ địa chính đo vẽ thời điểm đó là ông Lê Ngọc Tân (hiện nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái) thì chính là em trai của bà Dục và bà Minh.

  Dư luận đang bức xúc quan tâm diễn biến bất thường của vụ việc. Liệu những bất minh của các cán bộ chia chác đất công, coi thường pháp luật để tư lợi, có được tỉnh Thanh Hóa cương quyết làm rõ?

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

  Theo Hoàng Anh Thắng/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa xong hạ tầng

  9:13 17-09-2019

  Nhiều thông tin cho rằng Dự án này đã đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên cơ quan chức năng đã khẳng định điều ngược lại.

  Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Sở TN&MT đã ngừng các giao dịch vì có tranh chấp

  8:56 16-09-2019

  Đây là khẳng định của đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh trong buổi làm việc với Pháp luật Plus.

  Thi công “ì ạch” vẫn trúng hàng loạt gói thầu, Công ty Lạc An đang được “ưu ái”?

  8:56 14-09-2019

  Việc Công ty Lạc An trúng gói thầu XL-03 cao hơn giá phê duyệt hơn 20 tỷ đồng và cao hơn giá công ty trượt thầu hơn 60 tỷ nhưng lại thi công “ì ạch” khiến người dân vô cùng bức xúc. Đã vậy, trước đó công ty này còn trúng hàng loạt gói thầu. Nghi vấn đặt ra, có “ô dù” nào đã che chắn cho công ty có năng lực được cho là “yếu kém” này?

  Một số “lỗ hổng” trong dự thảo quy chế chung cư

  7:58 14-08-2019

  Góp ý vào dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư mà Bộ Xây dựng đang đưa ra lấy ý kiến, một số chuyên gia cho rằng, vì “ôm đồm” đối tượng điều chỉnh, nên Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng lại mở sang cả Luật Du lịch, Luật Thương mại, Luật Kinh doanh bất động sản… gây nguy cơ tiềm tàng dẫn đến bị rối loạn luật.

  Dự án Khu nhà ở phía Tây tại Điện Biên: Chưa nộp tiền sử dụng đất nên chưa được cấp sổ đỏ

  8:57 02-08-2019

  Do Nhà đầu tư dự án Khu nhà ở Phía Tây chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất nên chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất.

  Dự án Hòa Bình Luxury bị Toà án nhân dân quận Tân Phú cấm giao dịch do vướng tranh chấp

  14:34 24-07-2019

  Vừa qua, TAND quận Tân Phú đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời, cấm các giao dịch tại phần đất dự án Hòa Bình Luxury do đang xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

  Vì sao bất động sản phía Tây thành phố luôn thu hút sự chú ý của khách hàng?

  13:40 22-07-2019

  Trong thời buổi đô thị hóa, hàng loạt dự án mọc lên khắp nơi trong thành phố. Những khách hàng cần tìm mua cho mình một căn hộ với đầy đủ tiện nghi, hay những nhà đầu tư muốn tìm một dự án với tính thanh khoản cao không phải là một chuyện khó khăn. Vậy nhưng trong bất kì hoàn cảnh nào, bất động sản phía Tây thành phố vẫn luôn có sức hút nhất định trên thị trường.

  hinode city

  Làm việc tại phố cổ, dân văn phòng bao giờ mới mua được nhà?

  10:26 25-06-2019

  Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, tắc đường đã trở thành vấn nạn và Hà Nội cũng không ngoại lệ. Mỗi buổi sáng, hàng chục ngàn người phải đối mặt với sự mệt mỏi khi xuyên qua những cung đường dày đặc, nhất là với những ai đi làm khu trung tâm. Có nhà gần nơi làm việc để tiện bề di chuyển trở thành mơ ước của nhiều người.

  HDTC “lật kèo” thương vụ Khu đô thị An Phú – An Khánh khiến SGCL thiệt đơn thiệt kép

  13:04 19-06-2019

  Giữa thời điểm thị trường BĐS đang đóng băng, SGCL vẫn chấp nhận thiệt thòi khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà – gọi tắt là HDTC) với giá thay đổi bất lợi cho công ty. Tuy nhiên khi thị trường khởi sắc, HDTC lại “lật kèo” khởi kiện hòng chiếm lại đất.

  Hà Nội: Công trình vi phạm được “loại” khỏi kế hoạch cưỡng chế?

  12:24 17-06-2019

  Việc xử lý bị cho chưa nghiêm khắc đối với những vi phạm của nhóm nhà đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (Cty TDS) tại khu đất TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế (Hà Nội) dấy lên lo ngại sẽ tạo ra tiền lệ xấu.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn