Trang Chủ » Doanh nhân Việt » Vợ chồng Đường Dương tạo “bình phong” để hoạt động kiểu xã hội đen như thế nào?

Vợ chồng Đường Dương tạo “bình phong” để hoạt động kiểu xã hội đen như thế nào?

13-04-2020

Trong hoạt động điều tra hình sự, những “đại án” được bắt đầu, khai thông từ những vụ việc nhỏ như vụ đại gia Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ” ở Thái Bình. 

Trung tá Đào Trung Hiếu (Thạc sĩ, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng, trong hoạt động điều tra hình sự, những “đại án” được bắt đầu, khai thông từ những vụ việc nhỏ như vụ đại gia Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ” ở Thái Bình. 

Việc các tổ chức tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc công ty, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp đang rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Làm thiện nguyện nhân danh vì cộng đồng, là hoạt động tạo bình phong, vỏ bọc, nhằm che chắn cho hành vi phạm tội trong thế giới ngầm”.

dao-trung-hieu_xtbq

Trung tá Đào Trung Hiếu (Thạc sĩ, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an.

Từ vụ án nhỏ sẽ ra những vụ “đại án”?

Vừa qua, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam với Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ” SN 1971, cùng vợ là Nguyễn Thị Dương (SN 1980) ở số 366 Lê Quý Đôn, P.Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Trung tá Đào Trung Hiếu đánh giá rất cao việc Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Thái Bình kiên quyết và kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với cặp vợ chồng Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn là thủ phạm trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 30/3/2020 tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

duongnhue-1586740209475

Công ty của vợ chồng Đường “nhuệ”.

Ông Đào Trung Hiếu còn cho rằng, mấy ngày nay qua nắm tình hình tại chỗ, được biết đông đảo người dân Thái Bình rất phấn khởi, ủng hộ và tin tưởng vào quyết tâm trấn áp tội phạm của Ban lãnh đạo mới của Công an tỉnh Thái Bình, Điều đó giống như sự kỳ vọng của người dân Đồng Nai đối với ngành Công an tỉnh này, sau những cuộc ra quân tấn công vào các đường dây, hang ổ tội phạm trong thời gian gần đây.

Nói điều này để thấy vụ án “Nguyễn Xuân Đường cùng đồng bọn” có thể không dừng lại ở phạm vi một vụ án cố ý gây thương tích đơn thuần.

Vì ngay sau khi nhóm này bị bắt giữ, đã có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội và báo chí phản ánh những hành vi vi phạm pháp luật của họ xảy ra trong những năm vừa qua tại Thái Bình, nhưng chưa được phát hiện, điều tra làm rõ.

Qua những thông tin đó, có thể hình dung đây là một ổ nhóm hoạt động kiểu xã hội đen, lộng hành, công khai. Dư luận và báo chí phản ánh ổ nhóm này đã thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm, như hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Đặc biệt là những hành vi sai phạm về đấu giá đất đai…

Một số người “hiểu chuyện” tại Thái Bình đã kể với tôi về những thủ đoạn mua đấu giá đất “bách phát, bách trúng” của Bất động sản Đường Dương. Chẳng hạn như việc sử dụng lực lượng côn đồ, giang hồ xã hội đen để chèn ép, hăm doạ buộc các nhà thầu khác phải “bán sới” khỏi các cuộc đấu giá đất.

Nhân sự việc lần này, vụ hành hung gây thương tích đối với bà Đinh Thị Lý xảy ra ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình vào sáng 18/11/2014, đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vào năm 2015, cũng đã được báo chí “xới xáo” lại…

Trong hoạt động điều tra hình sự, đã có những “đại án” được bắt đầu, khai thông từ những vụ việc nhỏ. Bằng hành động trấn áp ổ nhóm tội phạm này, tôi tin rằng đây sẽ là bước “đột phá khẩu” để Công an tỉnh Thái Bình điều tra mở rộng, làm rõ hàng loạt các vấn đề khác có liên quan.

Người dân địa phương, nạn nhân trong các vụ việc trước đây, cần cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để mở rộng điều tra vụ án, với mục tiêu không chỉ làm rõ từng sai phạm của ổ nhóm này, mà lớn hơn là phải “chỉ mặt, đặt tên” những người dù đương chức hay đã nghỉ hưu có liên quan, như từng chia chác lợi ích, cấu kết, chống lưng, bảo kê…cho chúng hoạt động ngang nhiên trong những năm qua. Bởi vì pháp luật không có vùng cấm, những hành vi tiếp tay cho tội phạm (nếu có), cần phải bị nghiêm trị.

Tội phạm trong thế giới ngầm qua lớp bình phong “nhân danh vì cộng đồng”?

Là người nhiều năm công tác trong lĩnh vực điều tra hình sự, trực tiếp đấu tranh khám phá một số băng ổ nhóm tội phạm, Trung tá Đào Trung Hiếu nhận thấy việc các tổ chức tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc công ty, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp đang rất phổ biến trong xã hội hiện nay.

duong-duong-tb-21475129

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ” SN 1971, cùng vợ là Nguyễn Thị Dương (SN 1980).

Chúng ta hãy nhớ lại các băng ổ nhóm tội phạm trước đây, như băng của Dương Văn Khánh tại Hà Nội, băng do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) cầm đầu tại Bắc Ninh…trước khi bị triệt phá, đều rất nổi tiếng về các hoạt động từ thiện, nhân đạo, mạnh tay tài trợ cho các cuộc quyên góp ủng hộ vì cộng đồng.

Trong quá trình hoạt động, nhằm tạo dựng các mối quan hệ với cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước để thuận lợi trong công việc làm ăn, hay để che dấu đi những hoạt động phạm tội trong thế giới ngầm, chúng cần những bộ mặt “sạch sẽ”.

Khi đó, không gì dễ dàng hơn là việc tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Cùng với công nghệ “lăng xê” của truyền thông, báo chí, hay do những người được hưởng lợi lên tiếng ca ngợi, một mặt chúng vừa thể hiện mình là người có trách nhiệm với xã hội, nhanh chóng tạo được thiện cảm, lòng tin với cộng đồng, mặt khác vừa khuếch trương thanh thế, mở ra nhiều quan hệ mới để quay trở lại hỗ trợ công việc của mình.

Hoạt động của “Maphia” là việc tội phạm dùng tiền bằng các cách khác nhau (trực tiếp hoặc gián tiếp) để kết thân với giới chính trị, làm ăn ở tầm chính sách…cần hết sức cảnh giác trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Đối với ổ nhóm tội phạm vừa bắt tại Thái Bình, từ những thông tin đã được dư luận và báo chí phanh phui trong mấy ngày qua, có lẽ cần phải nhìn nhận, đánh giá lại động cơ thực sự của những hoạt động từ thiện đó.

Tôi cho rằng đối với một người lương thiện, “hằng sản, hằng tâm”, thực sự sống có trách nhiệm với xã hội, với cái Tâm yêu thương con người, yêu thương cuộc sống, mong muốn đóng góp sức mình vì một xã hội tốt đẹp hơn…, chắc chắn họ sẽ không kiếm ăn dựa trên sự cướp đoạt trắng trợn tài sản, hay dùng bạo lực uy hiếp, gây thiệt hại đến đồng bào mình.

Vì lẽ đó, tôi nhận định rằng, những thứ mà ổ nhóm tội phạm tại Thái Bình đã làm nhân danh vì cộng đồng, là hoạt động tạo bình phong, vỏ bọc, nhằm che chắn cho hành vi phạm tội trong thế giới ngầm.

Điều cần rút ra là có những hiện tượng không phản ánh đúng bản chất sự việc. Chúng ta chỉ có thể hiểu đúng, khi có đủ thông tin và nắm rõ động cơ thúc đẩy việc thực hiện hành vi của chủ thể.

Sự tỉnh táo của xã hội, nhất là giới truyền thông là điều cần có, để không “mắc lỡm” những kẻ mưu sâu, kế hiểm trong thế giới tội phạm.

Nguồn: Duy Khương/Phapluatplus

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/vo-chong-duong-duong-tao-binh-phong-de-hoat-dong-kieu-xa-hoi-den-nhu-the-nao-d121823.html

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ tịch Công ty Yến sào Khánh Hòa làm phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

11:36 26-10-2019

Sáng 26-10, HĐND tỉnh Khánh Hòa họp phiên bất thường bầu ông Lê Hữu Hoàng - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa - làm phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

21:13 22-10-2019

Ngày 22/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Cà Mau: Doanh nhân lao đao vì bị “con nuôi” “trở mặt”?

9:28 21-10-2019

Chuyển nhượng cổ phần cho “con nuôi” để đứng tên vay tiền ngân hàng, ở tuổi xế chiều bà Nguyễn Thị Bắc lâm vào cảnh lao đao vì bị trở mặt và chiếm đoạt công ty mà mình đã gây dựng trong nhiều năm. Chuyện tưởng như chỉ có trên phim nhưng lại diễn ra ở ngay xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Nam A Bank đã tìm ra Trạng Nguyên 2019

14:40 18-10-2019

Vừa qua, Nam A Bank đã tổ chức thành công cuộc thi Trạng Nguyên 2019 chủ đề “Ý chí vững vàng – Sẵn sàng chinh phục” đầy gay cấn và hấp dẫn với tổng giá trị giải thưởng hơn 120 triệu đồng. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 27 năm thành lập Ngân hàng (21/10/1992-21/10/2019) và cũng là sân chơi bổ ích phát huy năng lực lãnh đạo của cán bộ nhân viên (CBNV), từ đó giúp Ngân hàng chọn được nguồn nhân sự kế thừa tiềm năng có đủ Tri – Trí và Tài cho tương lai.

Thời cơ hàn của những người nổi tiếng

8:32 14-10-2019

Không có gì là bỗng nhiên dễ dàng, không có thành công nào là từ trên trời rớt xuống. Có một sự thật mà từ trước đến nay không ai có thể phủ nhận, đó là thành công nào cũng phải trả giá để có được. Ai cũng phải đánh đổi, phải vật lộn, phải chiến đấu trong một thời gian dài trước khi có một sự nghiệp đồ sộ…

phan thị vâng

Phan Thị Vâng – Mọi khó khăn không thể đánh gục Giám đốc kinh doanh miền đầy nỗ lực và tài năng bứt phá

19:45 04-10-2019

Đến với kinh doanh mỹ phẩm là duyên, nhưng để thành công trong suốt hành trình dài và hiện tại trở thành Giám đốc kinh doanh miền xuất sắc tại hệ thống Mộc Thiên Hương không chỉ dừng lại ở điều ấy. Đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tài kinh doanh bứt phá. Không ai khác, chính chị - một cô gái xinh đẹp, tự tin - Giám đốc kinh doanh miền Phan Thị Vâng và câu chuyện đầy cảm hứng tích cực đến toàn hệ thống nói riêng, hàng ngàn phụ nữ Việt nói chung.

tư hường

Chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỷ tiết lộ toàn bộ nội tình

20:26 03-10-2019

Chia sẻ về vụ tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỷ, Lần đầu chồng bà Tư Hường kể tường tận tất tần tật quá trình cha con mâu thuẫn, chiếm đoạt tài sản dẫn đến việc phải kiện cáo nhau ra tòa.

phạm thu hảo

Giám đốc kinh doanh Phạm Thu Hảo – Thành công bứt phá từ kinh doanh mỹ phẩm sạch

16:30 25-09-2019

Trở thành người kinh doanh giỏi không phải là kết quả của sự may mắn tình cờ. Thành công là kết tinh của đam mê, sự nỗ lực, lòng quyết tâm và nhiệt huyết, sự chăm chỉ với những con người dám nghĩ, dám làm. Chuyện kinh doanh online thành công với mức thu nhập cao có lẽ không còn xa lạ hiện nay. Nhưng đối với một bà mẹ bỉm sữa một nách 2 con, đi lên từ con số “0” tròn trĩnh thì đây thực sự là một thành quả rất đáng tự hào. Chị Phạm Thu Hảo – giám đốc kinh doanh Miền Trung 1 thương hiệu mỹ phẩm Orga – là một người phụ nữ như thế.

Có thể cấm xuất cảnh những người liên quan đến vụ chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng?

11:04 25-09-2019

Liên quan tới vụ chồng của nữ đại gia Tư Hường tố cáo những người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình ông. Theo luật sư, những người có liên quan trên có thể bị cấm xuất cảnh

Hội nghị phổ biến cho các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch

9:10 17-09-2019

Hội nghị do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính đồng chủ trì được tổ chức tại Hà Nội và Tp HCM, thời gian dự kiến diễn ra hội nghị ở Hà Nội vào ngày 09/10/2019 và ở TP HCM sẽ vào ngày 11/10/2019.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn