Trang Chủ » Môi trường Việt » Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

02-12-2019
Nhiều thủ tục pháp luật liên quan đến việc khai thác khoáng sản chưa được doanh nghiệp hoàn thiện, nhưng đơn vị này đã bất chấp đi vào khai thác.

Mỏ đá vôi Nà Ngày, xã Trung Hòa, huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) được UBND tỉnh này cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 42/GP-UBND ngày 2/10/2018 cho Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Vận tải Đồng tâm (Công ty Đồng Tâm) nhằm cung ứng cho địa phương này một lượng lớn đá vôi sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường, tạo việc làm cho nhân dân quanh vùng.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, các cơ quan bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Trung Hòa và Công ty Đồng Tâm đã có một buổi làm việc cụ thể vào ngày 9/10/2018 với nội dung chủ yếu là kiểm tra và bàn giao mốc giới, diện tích ngoài thực địa.

DSC_1222

Chưa đầy đủ thủ tục, Công ty Đồng Tâm đã đi vào khai thác.

Buổi làm việc cũng chỉ rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trước khi đi vào khai thác phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong quá trình khai thác phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và nội dung giấy phép khai thác mà UBND tỉnh đã cấp.

Tuy nhiên, thực tế kể từ khi nhận được giấy phép khai thác khoáng sản, mặc dù vẫn chưa hoàn thiện nhiều thủ tục khác có liên quan, Công ty Đồng Tâm đã vôi vàng đưa máy móc vào tiến hành khai thác rầm rộ.

Cụ thể, hiện nay đơn vị này còn thiếu hợp đồng thuê đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Ngoài ra, qua kiểm tra thực địa cho thấy, trong quá trình khai thác đơn vị này cũng chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường, như sử dụng vòi phun sương để giảm tối đa bụi trong khi nghiền đá.

DSC_1223

Mặc dù khai thác rầm rộ, nhưng đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ môi trường.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trên địa bàn, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo huyện Chiêm Hóa.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, kể từ khi ông nhận công tác tại địa phương cách đây 2 năm đã thấy doanh nghiệp này đi vào khai thác. Cụ thể giấy tờ thủ tục mà doanh nghiệp còn thiếu mời phóng viên làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Mạnh Hùng, Trưởng Phòng tài Nguyên và Môi trường Chiêm Hóa thừa nhận đơn vị này còn thiếu những thủ tục pháp luật nói trên. Đồng thời, Phòng sẽ kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Công ty Đồng Tâm cũng thừa nhận đơn vị đã bắt đầu đi vào khai thác từ cuối năm 2018 và chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp luật quy định.

Thiết nghĩ chính quyền xã Trung Hòa, cơ quan chức năng huyện Chiêm Hóa cần thực hiện nghiêm túc chức năng kiểm tra, giám sát về mọi hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, xử lí nghiêm nếu doanh nghiệp sai phạm.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Phàn Giào Họ/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Quy Nhơn: Kè sông chưa nghiệm thu đã “tan hoang” trước sóng

15:06 10-12-2019

Với mức đầu tư lên đến 8,4 tỷ đồng, sau đó đội vốn phải điều chỉnh lên gần 12 tỷ đồng nhưng chưa kịp nghiệm thu thì đã bị sóng đánh hư hỏng.

Bắc Giang giải quyết “thách thức” hàng trăm nghìn tấn tro, xỉ ra sao

9:07 05-11-2019

Nếu không kịp thời giải quyết lượng tro, xỉ tồn đọng, cùng với các nhà máy mới sắp đi vào hoạt động, Bắc Giang sẽ đứng trước nguy cơ "vỡ trận".

Quảng Ninh: 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết 100%, nguyên nhân đã rõ – trách nhiệm bỏ ngỏ?

10:06 30-10-2019

Nguyên nhân 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết được cho rằng do thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm!

Nước sạch bi nhiễm dầu bẩn: Nên xem xét trách nhiệm hình sự của Công ty Viwasupco

9:04 19-10-2019

Nhiều ngày qua, hàng vạn hộ dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nước sạch. Nguồn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân bị ô nhiễm. Nhiều ý kiến cho rằng, các hộ dân có thể khởi kiện đơn vị cung cấp nước sạch, thậm chí, đơn vị cung cấp nước sạch còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Nóng: Phát hiện suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà có hiện tượng dầu loang đã qua sử dụng

8:24 14-10-2019

Khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt loang có mùi khét khó chịu, trong khi đó ở Hà Nội nước có mùi khét.

4 quan điểm cứng rắn của TP Bắc Giang trước “yêu sách” của nhà đầu tư Trung Quốc

9:28 07-10-2019

Đây có thể coi là động thái cứng rắn đối với những doanh nghiệp không đủ năng lực của tỉnh Bắc Giang.

Lâm Đồng: Sông Đạ Quay sạt lở, dân lo lắng mất nhà cửa, vườn tược

9:59 04-10-2019

Nhiều tháng qua, người dân 2 huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh của tỉnh Lâm Đồng có nhà cửa, đất sản xuất nông nghiệp hai bờ sông Đạ Quay nơm nớp lo sợ khi xuất hiện những cơn mưa lớn, bởi bờ sông đang bị sạt lở.

Cháy lớn tại xưởng chế biến than sạch ở khu công nghiệp

14:31 02-10-2019

6 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ được điều đến hiện trường, khống chế đám cháy tại xưởng chế biến than sạch.

Kon Tum: Chở gỗ lậu trong rừng, người đàn ông bị gỗ đè chết

9:25 17-09-2019

Ngày 16/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Psi, Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ người đàn ông tử vong do bị gỗ đè.

TP Thái Nguyên chìm trong “biển nước” sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu

8:43 10-09-2019

Cơn mưa nặng hạt đã khiến nhiều địa bàn trong tỉnh Thái Nguyên đã chịu ảnh hưởng nặng nề, có nơi đã ngập sâu tới đầu gối.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn