• Trang Chủ » Thế giới » Tranh cãi về cuộc trưng cầu dân ý “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” ở Thuỵ Sĩ

  Tranh cãi về cuộc trưng cầu dân ý “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” ở Thuỵ Sĩ

  22-04-2019

  Ở Thụy Sỹ hiện đang có chuyện pháp lý chưa từng thấy trong lịch sử.

  Ở Thụy Sỹ hiện đang có chuyện pháp lý chưa từng thấy trong lịch sử. Nó là một cuộc chiến về uy quyền pháp lý tối cao và tạo ra cái lệ pháp lý mới mà không biết tốt hay không tốt đối với đất nước này. Bản chất vấn đề liên quan thật ra không đáng được chú ý đến bằng khía cạnh pháp lý của vụ việc.

  thuỵ sĩ

  Ở Thụy Sỹ, một cặp vợ chồng có hôn thú bị đánh thuế thu nhập gộp.

  Thụy Sỹ là đất nước lập pháp bằng cả phương cách trưng cầu dân ý thường xuyên nhất. Không có đất nước nào khác trên thế giới ngoài Thụy Sỹ mà chuyện từ nhỏ đến lớn đều có thể dễ dàng được đưa ra trưng cầu dân ý. Dân chủ trực tiếp như thế được đề cao ở đất nước này.

  Chỉ cần tập hợp được một số lượng nhất định chữ ký ủng hộ của người dân cho sáng kiến lập pháp nào đấy, là cuộc trưng cầu dân ý về dự luật được tiến hành, và trưng cầu dân ý được coi là cách thể hiện quyền lực cao nhất.

  Năm 2016, một đảng phái chính trị ở Thụy Sỹ khởi xướng trưng cầu dân ý về “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” như đúng cụm từ được đảng này sử dụng. Ở phía sau đấy mà một bộ luật khác mà đảng này muốn vô hiệu hoá.

  Cụ thể như sau: Theo luật pháp hiện hành của Thụy Sỹ, một cặp vợ chồng có hôn thú bị đánh thuế thu nhập gộp, tức là thu nhập của cả vợ và chồng được cộng lại đánh thuế chung. Vì thu nhập càng cao thì mức độ bị tính thuế và phải nộp thuế càng lớn.

  Trong khi đó những đôi chung sống với nhau nhưng lại không đăng ký kết hôn thì không bị gộp chung thu nhập; mà từng bên bị tính thuế và đánh thuế, như thế cả hai đều không phải nộp thuế nhiều như trong trường hợp họ kết hôn với nhau. Cơ quan thuế Thụy Sỹ đưa ra một con số về số cặp chung sống không hôn thú để làm cơ sở thông tin cho cử tri.

  Con số này không lớn. Đảng kia kiến nghị huỷ bỏ bộ luật đánh thuế kia vì cho rằng như thế rất bất lợi và không công bằng với những cặp chung sống với nhau có hôn thú. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý là 50,8% cử tri bác bỏ dự luật của đảng kia.

  Đảng này sau đấy kiện lên tòa án hiến pháp và đưa ra bằng chứng là phía chính phủ Thụy Sỹ đã không cung cấp thông tin chính xác về số lượng những cặp đôi chung sống với nhau không có hôn thú, cho rằng trên thực tế còn lớn hơn nhiều. Chính phủ Thụy Sỹ xác nhận điều này nhưng bác bỏ cáo buộc về chủ ý và cho rằng đấy chỉ là sai sót về kỹ thuật.

  Tòa án hiến pháp Thụy Sỹ chấp nhận khiếu kiện của đảng kia và tuyên bố huỷ bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, lập luận rằng con số nhỏ kia chi phối rất đáng kể tâm lý của cử tri khi quyết định bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý; và tỷ lệ chênh lệch trong kết quả trưng cầu dân ý không thể đảm bảo rằng nếu cử tri biết rõ số lượng liên quan lớn hơn nhiều thì vẫn bỏ phiếu đưa lại kết quả như năm 2016.

  Phán quyết của tòa án này có giá trị như luật. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng có giá trị như luật. Đành rằng tòa đưa ra lý do để biện minh cho phán xử nhưng trên thực tế và trong thực chất vẫn là tòa bác bỏ luật cao nhất ở đất nước này là trưng cầu dân ý.

  Thụy Sỹ chưa khi nào xảy ra tình huống như thế trong lịch sử đất nước đến nay. Trên lý thuyết không loại trừ có cuộc trưng cầu dân ý về quyết định của tòa án nói chung và cả của tòa án hiến pháp liên bang nói riêng; nhưng không có quy định trong luật pháp hiện hành là tòa án có quyền bác bỏ cả kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

  Vậy là một cái lệ pháp lý mới đã hình thành, mở đường cho tới đây sẽ có không ít lần tòa án phải phán xử về kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý khác nữa. Như thế tốt hay xấu, đúng hay sai, nên hay không nên là chuyện khác. Đáng nói đến là nguy cơ bùng phát cuộc hỗn chiến pháp lý dai dẳng như trong vòng luẩn quẩn mãi không có lối thoát.

  Nguồn: Hạ Nham/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Hạm đội Nga nhận hệ thống tên lửa dũng mãnh ‘tấn công mục tiêu trong vài giây’

  8:41 22-08-2019

  Một tiểu đoàn tên lửa đất đối không Tor-M2DT thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga đã đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm đầu tiên ở Vùng Murmansk.

  Hơn 50 nghìn người trở thành vô gia cư sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại thủ đô Bangladesh

  8:44 19-08-2019

  Hàng chục ngàn người đã bị mất nhà ở tại Bangladesh sau khi hỏa hoạn thiêu rụi một khu ổ chuột ở thủ đô Dhaka – hãng tin Press TV đưa tin hôm (18/8).

  Tàu chiến, tên lửa Nga tung hỏa lực mạnh mẽ vào đối thủ

  8:35 17-08-2019

  Tàu hộ tống tên lửa mới nhất Orekhovo-Zuyevo và lực lượng pháo binh ven biển của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành một cuộc tấn công giả định tiêu diệt các mục tiêu trên biển và ven biển.

  Phát hiện quả bom từ thời chiến tranh trong Điện Kremlin

  9:06 16-08-2019

  Trung tướng Sergey Khlebnikov - Chỉ huy lực lượng bảo vệ Điện Kremlin - cho biết, một quả bom từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được tìm thấy trong khu vực Điện Kremlin.

  Myanmar triển khai binh sỹ hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn sau lở đất

  8:09 14-08-2019

  Quân đội Myanmar ngày 11/8 đã được triển khai tới các khu vực để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau lở đất xảy ra 2 ngày trước đó.

  Myanmar triển khai binh sỹ hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn sau lở đất

  9:21 13-08-2019

  Quân đội Myanmar ngày 11/8 đã được triển khai tới các khu vực để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau lở đất xảy ra 2 ngày trước đó.

  Bí mật kỹ thuật ướp xác Ai Cập thời cổ đại

  8:21 12-08-2019

  Đối với người Ai Cập thời cổ đại, cuộc đời sau cái chết có tầm quan trọng rất lớn, nhưng sự thành công ở kiếp sau phụ thuộc vào việc bảo tồn thi thể để cho linh hồn có được chỗ trú ngụ thích hợp. Kỹ thuật ướp xác phát triển từ đó.

  Tổng thống Nga Putin ‘cưỡi’ mô tô chở quan chức tại Crimea

  8:09 12-08-2019

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến show trình diễn mô tô quốc tế có tên Ten Vavilona do câu lạc bộ xe máy Nochnye Volki (có nghĩa là Sói đêm) tổ chức tại thành phố Sevastopol, bán đảo Crimer trên một chiếc mô tô phân khối lớn Ural.

  Ukraine khám xét tàu Nga ở Biển Đen

  8:07 12-08-2019

  Các công tố viên Ukraine ngày 11/8 cho biết đã khám xét một tàu của Nga ở cảng Kherson tại Biển Đen nhằm phục vụ cuộc điều tra về cáo buộc tàu này đã chở dầu mà phía Ukraine cho là trái phép tới Bán đảo Crimea hồi năm 2015.

  Hình ảnh quốc tế ấn tượng: Biểu tình phản đối Mỹ phong tỏa tài sản dữ dội ở Venezuela

  8:37 10-08-2019

  Biểu tình chống Mỹ dữ dội ở Venezuela, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Mông Cổ... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn