Trang Chủ » Thế giới » Tranh cãi về cuộc trưng cầu dân ý “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” ở Thuỵ Sĩ

Tranh cãi về cuộc trưng cầu dân ý “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” ở Thuỵ Sĩ

22-04-2019

Ở Thụy Sỹ hiện đang có chuyện pháp lý chưa từng thấy trong lịch sử.

Ở Thụy Sỹ hiện đang có chuyện pháp lý chưa từng thấy trong lịch sử. Nó là một cuộc chiến về uy quyền pháp lý tối cao và tạo ra cái lệ pháp lý mới mà không biết tốt hay không tốt đối với đất nước này. Bản chất vấn đề liên quan thật ra không đáng được chú ý đến bằng khía cạnh pháp lý của vụ việc.

thuỵ sĩ

Ở Thụy Sỹ, một cặp vợ chồng có hôn thú bị đánh thuế thu nhập gộp.

Thụy Sỹ là đất nước lập pháp bằng cả phương cách trưng cầu dân ý thường xuyên nhất. Không có đất nước nào khác trên thế giới ngoài Thụy Sỹ mà chuyện từ nhỏ đến lớn đều có thể dễ dàng được đưa ra trưng cầu dân ý. Dân chủ trực tiếp như thế được đề cao ở đất nước này.

Chỉ cần tập hợp được một số lượng nhất định chữ ký ủng hộ của người dân cho sáng kiến lập pháp nào đấy, là cuộc trưng cầu dân ý về dự luật được tiến hành, và trưng cầu dân ý được coi là cách thể hiện quyền lực cao nhất.

Năm 2016, một đảng phái chính trị ở Thụy Sỹ khởi xướng trưng cầu dân ý về “huỷ bỏ đánh thuế hôn nhân” như đúng cụm từ được đảng này sử dụng. Ở phía sau đấy mà một bộ luật khác mà đảng này muốn vô hiệu hoá.

Cụ thể như sau: Theo luật pháp hiện hành của Thụy Sỹ, một cặp vợ chồng có hôn thú bị đánh thuế thu nhập gộp, tức là thu nhập của cả vợ và chồng được cộng lại đánh thuế chung. Vì thu nhập càng cao thì mức độ bị tính thuế và phải nộp thuế càng lớn.

Trong khi đó những đôi chung sống với nhau nhưng lại không đăng ký kết hôn thì không bị gộp chung thu nhập; mà từng bên bị tính thuế và đánh thuế, như thế cả hai đều không phải nộp thuế nhiều như trong trường hợp họ kết hôn với nhau. Cơ quan thuế Thụy Sỹ đưa ra một con số về số cặp chung sống không hôn thú để làm cơ sở thông tin cho cử tri.

Con số này không lớn. Đảng kia kiến nghị huỷ bỏ bộ luật đánh thuế kia vì cho rằng như thế rất bất lợi và không công bằng với những cặp chung sống với nhau có hôn thú. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý là 50,8% cử tri bác bỏ dự luật của đảng kia.

Đảng này sau đấy kiện lên tòa án hiến pháp và đưa ra bằng chứng là phía chính phủ Thụy Sỹ đã không cung cấp thông tin chính xác về số lượng những cặp đôi chung sống với nhau không có hôn thú, cho rằng trên thực tế còn lớn hơn nhiều. Chính phủ Thụy Sỹ xác nhận điều này nhưng bác bỏ cáo buộc về chủ ý và cho rằng đấy chỉ là sai sót về kỹ thuật.

Tòa án hiến pháp Thụy Sỹ chấp nhận khiếu kiện của đảng kia và tuyên bố huỷ bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, lập luận rằng con số nhỏ kia chi phối rất đáng kể tâm lý của cử tri khi quyết định bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý; và tỷ lệ chênh lệch trong kết quả trưng cầu dân ý không thể đảm bảo rằng nếu cử tri biết rõ số lượng liên quan lớn hơn nhiều thì vẫn bỏ phiếu đưa lại kết quả như năm 2016.

Phán quyết của tòa án này có giá trị như luật. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng có giá trị như luật. Đành rằng tòa đưa ra lý do để biện minh cho phán xử nhưng trên thực tế và trong thực chất vẫn là tòa bác bỏ luật cao nhất ở đất nước này là trưng cầu dân ý.

Thụy Sỹ chưa khi nào xảy ra tình huống như thế trong lịch sử đất nước đến nay. Trên lý thuyết không loại trừ có cuộc trưng cầu dân ý về quyết định của tòa án nói chung và cả của tòa án hiến pháp liên bang nói riêng; nhưng không có quy định trong luật pháp hiện hành là tòa án có quyền bác bỏ cả kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Vậy là một cái lệ pháp lý mới đã hình thành, mở đường cho tới đây sẽ có không ít lần tòa án phải phán xử về kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý khác nữa. Như thế tốt hay xấu, đúng hay sai, nên hay không nên là chuyện khác. Đáng nói đến là nguy cơ bùng phát cuộc hỗn chiến pháp lý dai dẳng như trong vòng luẩn quẩn mãi không có lối thoát.

Nguồn: Hạ Nham/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Vừa kết thúc nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Ukraine bị tố rửa tiền, trốn thuế

9:23 25-05-2019

Luật sư Andrei Portnov - người từng giữ chức Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Viktor Yanukovich – ngày 24/5 cho biết đã đệ trình kiến nghị Cục Điều tra Nhà nước Ukraine mở cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền và hợp pháp hóa tài sản bất chính chống lại cựu Tổng thống Piotr Poroshenko.

Ấn Độ có tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới?

10:09 23-05-2019

Giới chức Ấn Độ vừa tuyên bố tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới đã vượt qua thêm một cuộc thử nghiệm nữa khi bắn trúng mục tiêu trên mặt đất sau khi được phóng từ máy bay chiến đấu.

Xôn xao tin hệ thống phòng không S-300 Nga xuất hiện tại Mỹ

17:09 14-05-2019

Hình ảnh vệ tinh một địa điểm thử nghiệm quân sự của Mỹ được được cho là có hệ thống tên lửa phòng không S-300PT của Nga có từ thời Liên Xô.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về đàm phán thương mại

8:32 13-05-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua cảnh báo Trung Quốc nên thỏa thuận thương mại với Mỹ “ngay bây giờ” nếu không muốn đối mặt với một thỏa thuận tồi hơn nhiều sau năm 2020.

Hôm nay, lãnh đạo Nga – Triều Tiên họp thượng đỉnh

9:02 25-04-2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok bên bờ Thái Bình Dương.

Thời gian phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể lên tới hàng thập kỷ

11:39 17-04-2019

Giới chuyên gia cảnh báo Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không thể được phục dựng chính xác như nguyên bản trước.

Ông Trump phản ứng bất ngờ sau ‘tối hậu thư’ của ông Kim Jong-un

10:04 15-04-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 lên tiếng cho rằng hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ “tốt”, sau khi ông Kim đưa ra hạn chót cũng như các điều kiện để tổ chức cuộc gặp.

Ông Trump phản ứng bất ngờ sau ‘tối hậu thư’ của ông Kim Jong-un

8:43 14-04-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 lên tiếng cho rằng hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ “tốt”, sau khi ông Kim đưa ra hạn chót cũng như các điều kiện để tổ chức cuộc gặp.

Nga tăng tầm bắn của tên lửa hành trình ‘nhanh nhất thế giới’

15:47 08-04-2019

Ông Alexander Maxichev - Giám đốc Công ty Brahmos ở Nga – cho biết, tầm bắn của tên lửa hành trình Brahmos hiện đã vượt quá 400 km và đang hướng đến tầm bắn 500 km.

Bộ trưởng nội vụ Nga thăm Triều Tiên, gửi quà cho ông Kim Jong-un

20:00 03-04-2019

Truyền thông Triều Tiên ngày 2/4 đưa tin, Bộ trưởng nội vụ Nga và đoàn đại biểu cấp cao của Nga đã tới Triều Tiên.có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn