• Trang Chủ » Tin Việt » Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

  Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

  22-08-2019
  Mưu trí, dung cảm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp – Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh là người truyền lửa cho đồng chí, đồng đội đoàn kết, chiến đấu. Không quản ngại gian khổ, anh cùng đồng đội đã lần theo từng dấu vết của tội phạm, triệt phá các đường dây ma túy lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân.
  Anh209.

  Các đối tượng cùng tang vật 32kg ma túy đá và 10 bánh heroin trong Chuyên án 484 L.

  “Khắc tinh” tội phạm ma túy

  19 năm lăn lộn trên trận tuyến nguy hiểm, đương đầu với tội phạm ma túy (TPMT), Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã cùng đồng đội chiến đấu và lập nhiều chiến công xuất sắc, phá nhiều chuyên án lớn như: Chuyên án 466LV ngày 17/7/2015 bắt 11 tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ 1.998 bánh cần sa (2 tấn) và 3,5 tấn tiền chất ma túy; Chuyên án 474LV ngày 22/6/2017, bắt 5 đối tượng quốc tịch Lào, 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 484 LV ngày 25/10/2018 bắt 2 đối tượng, 32 kg ma túy đá và 10 kg heroin…

  Anh được chọn là điển hình tiên tiến (ĐHTT) tiêu biểu toàn quân 5 năm 2014-2019, được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, 4 lần được Thủ tướng tặng Bằng khen, 2 lần là Chiến sỹ thi đua toàn quân, 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn.

  Ngoài ra, Thượng tá Giáp còn được nước bạn Lào 3 lần tặng Huân chương Lao động, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, Thủ tướng Lào tặng Bằng khen và Huy chương Hữu nghị Việt – Lào. 

  Thượng tá biên phòng tâm sự: “Phòng, chống TPMT là nhiệm vụ rất khó khăn, nguy hiểm, nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình. Đặc biệt, trong công việc phải hết sức chặt chẽ, nhất là khi triển khai các kế hoạch đấu tranh chuyên án. Bản thân luôn sâu sát cụ thể, không làm liều, làm ẩu, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

  Tôi luôn động viên anh em đoàn kết, mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ. Những phần việc khó khăn, nguy hiểm tôi luôn trực tiếp làm trước. Nhiều chuyên án tôi trực tiếp xâm nhập vào đường dây TPMT để điều tra. 9 năm qua, tôi chưa hề nghỉ phép…”.

  Trong số những chiến công của Thượng tá Giáp và đồng đội, nhiều người vẫn nhớ lần phá án trên đất Lào năm 2012. Cùng năm này, sau khi thoát án tử hình và được ân xá trong vụ án ma túy Vũ Xuân Trường gây xôn xao dư luận một thời, “ông trùm” Xiêng Phênh (người Lào) lại “ngựa quen đường cũ”, tổ chức lại đường dây ma túy với quy mô lớn.

  Để triệt xóa đường dây ma túy này, trong vai người buôn gỗ bị phá sản, Thượng tá Giáp đã xâm nhập vào “hang hùm”, được trùm ma tuý nhận làm đệ tử và cho học việc. Ngày 10/4/2012, phát hiện Xiêng Phênh vận chuyển “hàng” từ Viêng Chăn sang Việt Nam, Ban chuyên án quyết định phá án trên đất Lào. Kết quả, lực lượng đánh án BĐBP Hà Tĩnh đã triệt xóa đường dây ma túy lớn này và bắt lại Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh heroin.

  Anh210.

  Thượng tá Nguyễn Văn Giáp.

  Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ của Phòng PCMT&TP BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 190 chuyên án, vụ án bắt giữ 403 đối tượng; thu giữ 714 bánh heroin, 435kg ma túy dạng đá, gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 3 tấn cần sa, 20 khẩu súng quân dụng…

  Gia đình là nguồn động viên lớn

  “Để góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân, mình phải xác định luôn cố gắng hơn, luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng, giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống của Quân đội và BĐBP, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

  Tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm” để không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến”. – Thượng tá Nguyễn Văn Giáp tâm sự.

  Cuộc chiến chống ma túy vẫn tiếp tục khốc liệt. Qua các chuyên án đấu tranh với loại tội phạm về ma túy có thể thấy sự phức tạp nơi “rào lửa” biên cương. Số lượng ma túy thẩm lậu đã lên tới hàng trăm kilôgam, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng luôn “thủ” bên mình vũ khí “nóng”, sẵn sàng bắn trả quyết liệt vào lực lượng truy bắt.

  Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 36 chuyên án, bắt giữ 65 đối tượng.

  Tang vật thu giữ gồm 186 bánh heroin; 350,124kg ma túy tổng hợp dạng đá; 690.819 viên ma túy đá tổng hợp; 5,86kg cần sa; 264,5kg pháo; 600kg tê tê; 722 kíp nổ; 1 khẩu súng và 10 viên đạn… cùng nhiều tang vật có giá trị khác. 

  Chia sẻ về công việc nguy hiểm này, Thượng tá Giáp cho hay, lúc mới vào nghề, gia đình rất lo lắng khi thấy anh thường xuyên vắng nhà, đi sớm về muộn, tiếp xúc với mọi thành phần, rồi thỉnh thoảng báo đài đưa tin có cán bộ chiến sĩ hy sinh. Sau khi nghe anh động viên, giải thích, dần dần gia đình đã hiểu.

  Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho biết: “để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ thì phải giải quyết tốt công tác tư tưởng, trước hết là trong gia đình mình, sau đó là anh em cán bộ, chiến sĩ. Nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ từ gia đình thì chúng tôi không thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, nhất là khi TPMT ngày càng phức tạp, tôi xác định phải luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

  Không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân”. 

  Nguồn: Lam Hạnh/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Lãnh đạo UBKT tỉnh Hà Tĩnh uống rượu lái xe gây tai nạn

  14:47 20-09-2019

  Xe ô tô 5 chỗ do lãnh đạo UBKT Đảng uỷ khối doanh nghiệp và cơ quan Hà Tĩnh điều khiển, khi lái xe vị này đã uống thức uống có cồn.

  Ông Trần Công Thuật – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: “PCI thấp là sự xấu hổ của nền hành chính tỉnh”

  9:13 19-09-2019

  Hàng năm, trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Bình thường có thứ hạng rất thấp.

  Kịp thời thực thi pháp luật

  9:10 19-09-2019

  Cuối cùng, vào chiều ngày 18/9, trụ sở của Công ty Alibaba đã bị lực lượng công an bao vây, khám xét và thi hành bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc của công ty này với cáo buộc tội lừa đảo.

  Chủ tịch HĐQT Công ty dược Thanh Hoá đang lãnh đạo nhiều công ty có dấu hiệu lao dốc?

  10:42 18-09-2019

  Ông Trần Văn Công hiện nay đang làm Chủ tịch HĐQT kiêm Phó GĐ Công ty CP Liên hợp thực phẩm Hà Tây và thành viên HĐQT Công ty CPTM Hà Tây. Liên quan đến vụ việc lùm xùm tại công ty Công ty Cổ phần Dược – VTYT Thanh Hóa (Công ty Dược Thanh […]

  Tổng cục Quản lý thị trường bác tuyên bố của Asanzo

  9:52 18-09-2019

  Tổng Giám đốc Asanzo nói “Tổng cục QLTT và VCCI đã kiểm tra và khẳng định chúng tôi không vi phạm quy định của luật pháp Việt Nam”, trong khi đại diện QLTT thì khẳng định không có bất kỳ văn bản nào ghi nhận về việc ghi nhãn hàng hóa của Asanzo.

  Cãi vã nghi ngờ vợ có nhân tình, chồng dùng dao đâm vợ gục tại chỗ

  9:33 17-09-2019

  Khi thấy vợ nghe cuộc điện thoại của người lạ, người chồng to tiếng với vợ dẫn đến mâu thuẫn và án mạng xảy ra.

  Loạn danh xưng ‘trường quốc tế’

  9:23 17-09-2019

  Sau một số vụ bê bối liên quan “trường quốc tế” tại địa phương, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng khẳng định, không có quy định nào về “trường quốc tế”, cũng như không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho những trường mang danh “quốc tế” đóng trên địa bàn.

  Chân dung nữ sinh và những tin nhắn lạnh lẽo của nghi can sát hại 2 nữ sinh viên

  9:19 17-09-2019

  Giàng A Dông đã gọi điện, nhắn tin mạt sát chửi bới tục tĩu, thậm chí đe dọa sẽ sát hại bạn gái là Sùng Thị M.L (19 tuổi).

  Đột kích cơ sở massage có các chân dài tắm chung và kích dục cho khách

  9:08 17-09-2019

  Để được tắm chung với các nữ nhân viên massage và được kích dục “thượng đế” phải bỏ số tiền 900.000 đến 1 triệu đồng.

  Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

  9:07 16-09-2019

  Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn