• Trang Chủ » Tin Việt » Thanh Hóa: UBND huyện Như Thanh cần sớm vào cuộc giải quyết quyền lợi của người dân tại đền Phủ La

  Thanh Hóa: UBND huyện Như Thanh cần sớm vào cuộc giải quyết quyền lợi của người dân tại đền Phủ La

  31-01-2019

  Người dân cho rằng, Ban quản lý rừng phòng hộ Sim (xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) cấm người dân bán hàng, tháo dỡ lán trại trên phần đất hợp pháp tại Phủ La là trái với quy định pháp luật.

  Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn thư kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Thanh Minh (Sinh năm 1968, trú tại thôn 3, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh về việc chính quyền huyện Như Thanh và Ban quản lý rừng phòng hộ Sim yêu cầu gia đình ông Minh phá phần lán trại, và cấm kinh doanh buôn bán trên diện tích mà gia đình ông Minh đã thầu và đến 2040 mới hết hạn.

   Nguyễn Thanh Minh gửi đơn kêu cứu tới Tòa soạn Pháp luật Plus mong cơ quan báo chí vào cuộc xác minh vụ việc.
   Nguyễn Thanh Minh gửi đơn kêu cứu tới Tòa soạn Pháp luật Plus mong cơ quan báo chí vào cuộc xác minh vụ việc.

  Cụ thể, theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Minh trong đơn thư, vào năm 1990, sau khi đi bộ đội về ông Minh và vợ có khai hoang và trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc xung quanh đền Phủ Na rộng khoảng 03 (ba) ha có sự chấp thuận của UBND xã và Hợp tác xã Xuân Thành.

  Vào năm 1995, dựa trên Quyết định 327 CT ngày 15/09/1992 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ): Về sử dụng đất trống, đồi núi trọc, rừng, bãi bồi ven biển và mặt nước… gia đình ông Minh đã được ký Hợp đồng khoán trồng rừng với thời hạn 20 năm.

  Sau đó vào các năm 2002, 2009 ông Minh đã được ký lại hợp đồng và thời hạn thuê đến năm 2040 với diện tích 12,85 ha.

  Giấy xin xác nhận trồng rừng của ông Nguyễn Thanh Minh và có xác nhận của chính quyền địa phương ngày 5/9/1993.
  Giấy xin xác nhận trồng rừng của ông Nguyễn Thanh Minh và có xác nhận của chính quyền địa phương ngày 5/9/1993.

  Ông Minh cho biết: Kể từ khi khai hoang và nhận rừng đến nay gia đình chúng tôi luôn thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, đầu tư nâng cao giá trị đất rừng, thực hiện tốt việc chăn nuôi vườn ao chuồng góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

  Đi đúng đường hướng và mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Cuộc sống của cả gia đình tôi chỉ dựa vào rừng, ăn với rừng và ngủ cùng rừng, đó là nguồn sống duy nhất của hai vợ chồng và 03 đứa con dù cho vào thời điểm khai hoang ấy, Phủ Na bao nhiêu dân đến ở rồi đi, không dám sinh sống một phần vì rừng thiêng nước độc và cũng vì những oan hồn tụ tập quanh Phủ Na thường xuyên quấy phá”.

  Hồ sơ tiếp tục giao rừng và đất rừng với ông Nguyễn Thanh Minh năm 2009
  Hồ sơ tiếp tục giao rừng và đất rừng với ông Nguyễn Thanh Minh năm 2009

  Đang làm ăn sinh sống, thì ngày 08/12/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa  ra Quyết định số 4728/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để phục vụ dự án xây dựng Đền thờ Mẫu thuộc khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Phủ Na.

  Việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi một phần diện tích đất để làm đền Mẫu như vậy thì gia đình ông Minh đã chấp hành nghiêm chỉnh và bàn giao 2.365 m2 đất, mặc dù không đồng ý về việc đền bù cho gia đình với đơn giá thấp hơn so với hộ khác và không đền bù phần gia đình đã đầu tư vào đất như đã nêu trên.

  Nhưng gia đình ông Minh chấp nhận vì đây là việc chung của xã hội và xây dựng nơi thờ cúng, tưởng nhớ công lao dựng nước của bà Triệu, bà Trinh.

  Tuy nhiên, sự việc không dừng tại đó, phía Ban quản lý rừng phòng hộ Sim, Ban quản lý di tích Phủ Na và UBND xã Xuân Du kể từ đầu năm 2018 cho đến nay bắt gia đình ông Minh phải tháo dỡ phần lán trại tạm với diện tích 150 m2 mà ông Minh đã làm trên phần đất còn lại (phần diện tích đất không thuộc diện thu hồi) nhưng ông minh không chấp thuận vì đó là phần diện tích hợp pháp mà ông sử dụng.

  Phần lán trại mà ông Minh xây dựng đang bị Ban quản lý rừng Sim yêu cầu tháo dỡ, cấm bán hàng trên phần đất mà ông Minh thầu khoán.
  Phần lán trại mà ông Minh xây dựng đang bị Ban quản lý rừng Sim yêu cầu tháo dỡ, cấm bán hàng trên phần đất mà ông Minh thầu khoán.

  Sự việc đã gây tranh cãi rất nhiều dẫn đến việc giữa người dân và chính quyền địa phương, Ban quản lý rừng phòng hộ Sim không tìm được tiếng nói chung.

  Được biết, tại biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim yêu cầu gia đình ông Minh phải tháo dỡ phần lán trại mà gia đình ông Minh đang sử dụng trước ngày 25/01/2019 và hỗ trợ gia đình 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

  Ông Minh chia sẻ: “Phần lán trại này chúng tôi làm từ năm 1996 bằng tranh, tấm pờrô xi măng và sau đó chúng tôi cải tạo bằng mái tôn sắt và có sự cho phép của Giám đốc Lâm trường Sim, Chủ tịch UBND xã Xuân Du (Yêu cầu cách xa Phủ Na 100m – chúng tôi đã thực hiện, có văn bản cho phép đính kèm) để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thu hoạch thông và phục vụ bán hàng ăn, hoa quả cho những người đi Phủ Na vào đầu năm mới.

  Nay Ban quản lý rừng Sim bắt gia đình tôi tháo dỡ, cấm bán hàng phục vụ người đi lễ đầu năm. Nếu gia đình tôi không thực hiện việc tháo dỡ sẽ bịcưỡng chế tháo dỡ và thanh lý hợp đồng không cho chúng tôi thuê rừng nữa.

  Trong khi đất chúng tôi đến năm 2040 mới hết hạn. Vậy việc làm trên của chính quyền địa phương và Ban quản lý rừng Sim có đúng quy định pháp luật ”.

   Biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019 của Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
   Biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019 của Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

  Mái tôn sắt trên là phần lán thuộc phần đất hợp đồng mà chúng tôi đã thuê và đóng thuế cho nhà nước, không nằm trong diện tích khu đất đã thu hồi theo Quyết định số 4728/QĐ-UBND ngày 08/12/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

  Việc xây dựng lán tạm này đã được sự cho phép có xác nhận của xã, phù hợp với pháp luật Việt Nam và hợp đồng giao khoán cũng cho phép thì không lý do gì Ban quản lý rừng phòng hộ Sim chỉ hỗ trợ cho chúng tôi 10 triệu và cấm chúng tôi buôn bán để phục vụ cho người dân trong những ngày tết? Trong khi từ bao năm nay, gia đình chúng tôi phục vụ người đi lễ rất tận tình, không chèo kéo khách góp phần tôn vinh nét văn hóa lịch thiệp của người dân xã Xuân Du, huyện Như Thanh”, ông Minh nói.

  Đơn xin làm lán trại của ông Nguyễn Thanh Minh và có sự đồng ý, xác nhận của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
  Đơn xin làm lán trại của ông Nguyễn Thanh Minh và có sự đồng ý, xác nhận của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

  Trước sự việc trên, để làm rõ sự việc một cách khách quan nhất, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Xuân Du, (huyện Như Thanh, Tỉnh Thanh Hóa), ông Sinh cho biết: “Về sự việc trên chính quyền được biết gia đình nhà ông Minh đã nhận thầu khoán đất rừng với Ban quản lý rừng phòng hộ Sim từ rất lâu những năm 1992 – 1995.

  Được biết, việc thầu khoán rừng này cho người dân xây dựng lán trại nhằm sản xuất lâm nghiệp, bảo vệ rừng. Nhưng trong quá trình làm, các hộ trong đó có hộ nhà ông Minh cơi nới ra để bán hàng.

  Trước đây Phủ Na không ai quản lý nên các hộ tự bán hàng, ai có sản phẩm thì cứ mang ra bán, UBND xã cũng không cấm.

  Nhưng sau có quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa đối với việc xây dựng, cải tạo Phủ Na thì những hộ kinh doanh bên trong đền trước đây phải chuyển ra ngoài, không được phép kinh doanh nữa vì ảnh hưởng đến văn hóa, mỹ quan của Phủ Na.

  Hiện tại xã cũng vận động gia đình ông Minh ra ngoài kinh doanh và ưu tiên cho ông Minh chọn một vị trí đẹp nhất, gần nhất Phủ Na để bán hàng vì ông Minh là ngươi có công khai hoang vùng đất này, đóng góp nhiều cho địa phương, nhưng phía gia đình cũng không chấp thuận”.

  Thông báo về thực hiện quy hoạch, quản lý di tích đền phủ Na của UBND huyện Như Thanh.
  Thông báo về thực hiện quy hoạch, quản lý di tích đền phủ Na của UBND huyện Như Thanh.

  Tiếp tục làm việc với Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim, ông Trịnh Ngọc Lương cho biết, trước đây gia đình ông Minh thầu khoán đất rừng khoảng từ năm 1992 đến năm 1995.

  Toàn bộ đất đó là đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim quản lý. Trong hợp đồng cũng nêu rõ, việc thầu khoán mục đích là sản xuất, bảo về rừng chứ không có việc kinh doanh buôn bán trong đó.

  Chúng tôi cho ông Minh làm 150m2 xây dựng cái lán để đề đồ và bảo vệ rừng, nhưng ông Minh làm hơn 200m2 cơi nới ra để bán hàng. Trước đây chưa có quy hoạch Phủ Na thì ông Minh bán hàng không ai nói gì.

  Nhưng nay có quy hoạch thì các hộ không được buôn bán bên trong nữa mà ra bên ngoài kinh doanh, trả lại cảnh quan cho khu di tích.

  Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
  Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

  Còn nói về việc thanh lý hợp đồng trong biên bản làm việc ngày 22/1/2019 vừa qua, chúng tối có nói rằng sau ngày 25/1//2019 gia đình không tự tháo dỡ chúng tôi sẽ xem xét thanh lý hợp đồng chứ chưa có quyết định thanh lý, để tiến hành thanh lý phải xem xét kỹ lưỡng mới làm được chứ chúng tôi chưa khẳng định là sẽ làm.

  Chúng tôi cũng vận động gia đình ông Minh là ra ngoài buôn bán, từ chỗ đền Cô Bơ vào trong là không được buôn bán gì, ra ngoài chúng tôi ưu tiên cho ông Minh chọn chỗ đẹp nhất tùy ông ấy chọn và không thu tiền sau 03 năm. Sau có quy hoạch rõ ràng bấy giờ chúng tôi tiếp tục cho ông Minh chọn chỗ bán hàng.

  Về vấn đề này, ông Minh cho biết: “Đất chúng tôi đến năm 2040 mới hết hạn thế nhưng tại sao lại bố trí cho chúng tôi chỗ khác và không thu tiền chỉ sau 03 năm? Sau 03 năm đó sẽ như thế nào khi không có một văn bản, hay hợp đồng mà chỉ nói bằng miệng?

  Giả sử chúng tôi có bán hàng thì cũng bán trên phần diện tích thuộc quyền sử dụng hợp pháp, ngành nghề chúng tôi bán phục vụ cho những ngày Tết không thuộc hàng Nhà nước cấm kinh doanh thì sao Ban quản lý rừng Sim lại có quyền yêu cầu chúng tôi tháo dỡ khi không có một quyết định, khi chưa đền bù, khi chưa có phương án bồi thường, tạo điều kiện cho nơi bán hàng mới ổn định lâu dài và hoàn toàn trái luật”.

  Trước sự việc trên, Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền liên quan tới vụ việc vào cuộc xác minh làm rõ, giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định pháp luật, tránh đơn thư kéo dài, nhằm ổn định đời sống người dân và an ninh địa phương.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

  Nguồn: Như Trường – Duy Khương/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Người đăng clip bà Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không là ai?

  8:09 26-08-2019

  Chủ tài khoản là Đ.T.T cho biết, bà Lê Thị Hiền "đã xin lỗi" nên gỡ bỏ toàn bộ clip liên quan trên Facebook cá nhân. Tuy nhiên, bà Hiền phủ nhận việc xin lỗi...

  Gã tài xế xe ôm chở khách nữ ra cánh đồng cưỡng hiếp, cướp tài sản

  8:07 26-08-2019

  Thay vì chở một nữ khách đến địa điểm đã thỏa thuận, Nguyễn Văn Hiền đã chở vị khách ra cánh đồng vắng cưỡng hiếp và cướp tài sản.

  Hàng loạt xe công đi dự đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào: Không xử lý kỷ luật, chỉ “rút kinh nghiệm”

  8:04 26-08-2019

  Tỉnh ủy Sóc Trăng thống nhất với báo cáo của Ủy ban Kiểm tra về việc chỉ rút kinh nghiệm những cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào.

  Sắp hết hạn thu phí, ông chủ BOT cầu Yên Lệnh xây nối đường để thu thêm tiền

  8:23 23-08-2019

  BOT cầu Yên Lệnh hết hạn thu phí vào ngày 2/9/2019 tuy nhiên do đầu tư xây dựng Quốc lộ 38 (chủ yếu địa phận tỉnh Hà Nam) nên sẽ tiếp tục thu phí đến 9/12/2019.

  Vụ án có số lượng kỷ lục luật sư bào chữa miễn phí: TAND cấp cao tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

  8:20 23-08-2019

  Ngày 21/8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bị cáo Trần Thị Tuyết (34 tuổi, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) bị cáo buộc phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Tình tiết mới nhất vụ nữ cán bộ Công an to tiếng, gây rối, giật tóc nhân viên an ninh hàng không

  8:17 23-08-2019

  Nữ hành khách to tiếng, gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị xử phạt hành chính vì hành vi Gây mất trật tự ở khu vực Cảng hàng không.

  Về An Giang thưởng thức bánh Kà Tum

  8:57 22-08-2019

  Ẩm thực Khmer vốn nổi tiếng với nhiều loại bánh quen thuộc như bánh dứa, bánh gừng, bánh ống, bánh nùm bon... Còn có một loại bánh ngon không kém nhưng lại ít phổ biến với tên gọi Kà Tum.

  Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

  8:49 22-08-2019

  Mưu trí, dung cảm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh là người truyền lửa cho đồng chí, đồng đội đoàn kết, chiến đấu. Không quản ngại gian khổ, anh cùng đồng đội đã lần theo từng dấu vết của tội phạm, triệt phá các đường dây ma túy lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân.

  Gia Lai: Ba thanh niên bị nước nhấn chìm mất tích đã được tìm thấy

  22:13 20-08-2019

  Sau bao nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể 3 thanh niên trong vụ đuối nước thương tâm cách đây 2 ngày.

  Níu kéo tình cảm bất thành, sát hại vợ bằng “cơn mưa dao”

  22:10 20-08-2019

  Sau khi xem xét các tình tiết và toàn bộ hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Học 10 năm tù tội “giết người”.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn