Trang Chủ » Địa ốc » Thanh Hóa: Lộ diện danh sách “ma” với hàng chục lô “đất vàng” đứng tên cán bộ

Thanh Hóa: Lộ diện danh sách “ma” với hàng chục lô “đất vàng” đứng tên cán bộ

08-08-2018

Hàng loạt cán bộ và người thân đứng tên nhận đất, nhưng nhiều người giật mình vì 8 năm qua có tên trong danh sách “ma” mà không có đất.

Hàng loạt cán bộ và người nhà đứng tên nhận đất

Tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), những lô đất nằm cạnh chùa Diên Thái, nằm cạnh tuyến quy hoạch đê biển nối TP Sầm Sơn đi Nghi Sơn, nên nơi đây trở thành khu đất vàng, đắt giá.

Các lô đất đắt giá tại xã Quảng Thái được đứng tên hàng loạt cán bộ và người thân. (Ảnh: A.Thắng)

Theo điều tra của Pháp luật Plus, điều bất ngờ, danh sách 26 lô đất tại đây được ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) ký, xuất hiện tên nhiều cán bộ xã và người nhà. Nhưng hiện nhiều người có tên trong danh sách không hề biết mình có đất, hoặc không hề biết dự án giao đất trên.

Cụ thể, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Tại các hồ sơ liên quan, mục 2, điều 3, Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (Quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) nêu rõ: hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

Thực tế, tất cả những người có tên trong danh sách được nhận đất đều vượt định mức, có hộ vượt nhiều lần quy định.

Vô lý hơn, trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô).

Trong số 13 người trên có tới 6 cặp vợ chồng cùng đứng tên được nhận đất. Như vậy, có 6 hộ gia đình được nhận mỗi hộ 4 lô đất.

Danh sách “ma” có tên vợ chồng em trai của Chủ tịch huyện đương nhiệm. (Ảnh: A.Thắng)

Danh sách 26 lô đất vàng được hàng loạt cán bộ xã cùng anh em lãnh đạo xã đứng tên. Có những người hiện nay đang là cán bộ chủ chốt tại xã.

Vợ chồng em trai đương kim Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công (khi ấy ông Công là Phó Chủ tịch UBND huyện và là người ra quyết định giao đất) cũng có tên trong danh sách nhận đất.

Tại bảng danh sách, em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) cùng vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2.

Ông Trần Phú Dũng, hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

Các cán bộ khác hiện đang đương nhiệm là ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã; ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã; ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã, đều được cấp 2 lô.

Đặc biệt, 8 lô đất khác thuộc về bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chồng, kèm thêm vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên.

Cán bộ địa chính đo vẽ thời điểm đó là ông Lê Ngọc Tân (hiện nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái) thì chính là em trai của bà Dục và bà Minh.

8 năm trong danh sách, nhưng không biết mình có đất

Ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, tỏ ra vô cùng bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất mà đến 8 năm nay ông mới biết.

“Gia đình tôi không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó. Tôi không hề biết việc có tên nhận đất, nếu cần tôi sẵn sàng đối chứng chữ ký để làm rõ”, ông Thục khẳng định.

Trưởng Công an và Phó công an xã Quảng Thái là ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo cũng ngạc nhiên không kém vì bản thân không có đất nhưng tên mình xuất hiện trong danh sách.

Việc quản lý 26 lô đất tại Quảng Thái đã dấy lên nhiều hoài nghi đất đã bị bán sang tay cho nhiều đối tượng. (Ảnh: A.Thắng)

Riêng ông Phạm Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, thừa nhận vợ chồng ông có chuyển nhượng 2 lô đất nằm trong danh sách kia, nhưng bán cho ai, vị trí nào, tiền đóng thuế ra sao thì …không nhớ!

Ông Dũng lý giải, do nhậm chức Chủ tịch xã sau khi xảy ra sự việc, nên không nắm được ai hiện là chủ các lô đất trên.

Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận danh sách 26 lô đất có tên vợ chồng em trai là ông Trần Văn Mai và bà Trần Thị Hòa là đúng.

“Chuyên môn họ trình lên thì mình ký chứ không có thời gian xem hết được”, ông Công nói. Nhưng trước câu hỏi vì sao người trong danh sách không được nhận đất, thì Chủ tịch Công không có câu trả lời rõ ràng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hoàng Anh Thắng/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

18:00 14-02-2019

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

17:56 14-02-2019

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

Dự án chung cư PCC1 Thanh Xuân bị xử phạt 25 triệu đồng vì thi công gây lún, nứt nhà dân

17:12 07-01-2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt với số tiền là 25 triệu đồng do thi công gây lún, nứt nhiều công trình lân cận. Tòa sọan Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Triều Khúc, phường Thanh […]

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn