• Trang Chủ » Môi trường Việt » Thanh Hóa: Dân kêu cứu vì sạt lở bờ sông Mã đang ăn sâu vào nhà

  Thanh Hóa: Dân kêu cứu vì sạt lở bờ sông Mã đang ăn sâu vào nhà

  06-08-2018

  Tình trạng sạt lở bờ sông Mã đoạn qua xã Cẩm Vân, Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất canh tác nông nghiệp của người dân. Đặc biệt, có những điểm đã ăn sâu hàng chục mét, có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà các hộ dân ven sông.

  Ông Trung thôn Quan Bằng cho biết, bờ sông Mã sạt lở vào diện tích đất nông nghiệp, đang dần sâm lấn vào nhà khiến gia đình ông không dám xây dựng công trình chăn nuôi và công trình phụ. Ảnh: Nguyệt Chi

  Theo phản ánh của người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho hay, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra từ mấy năm nay. Đặc biệt, đợt mưa lũ vừa qua khiến diện tích sạt lở nhiều hơn. Một số hộ gia đình ở thôn Quan Bằng (xã Cẩm Vân) cho biết, tình trạng sạt lở nghiêm trọng, sâm lấn sâu vào diện tích đất nông nghiệp khiến cho bà con không dám đầu tư chăn nuôi, trồng trọt.

  Ông Nguyễn Ngọc Văn – Bí thư kiêm trưởng thôn Vân Trai, xã Cẩm Vân nói: “Trước kia nhà tôi cách bờ sông là 149m. Nhưng giờ nó sạt lở còn được bao nhiêu mét. Từ năm 2012 khi tỉnh cấp mỏ cát đến giờ là tình trạng sạt lở bắt đầu xảy ra. Sạt quá khủng khiếp, sạt lở đến mức nhà tôi giờ chỉ cách bờ sông khoảng 60m. Điểm sạt lở này nằm gần mỏ 47 của ông Sáu Lương. Điểm sạt lở phía dưới kia gần mỏ 45,46”.

  “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng nhìn thấy tình trạng sạt lở ảnh hưởng đến dân thế này thì không cho các mở cát hoạt động trở lại nữa và làm bờ kè cho dân chứ không thì chúng tôi mất hết đất sản xuất. Chứ cứ đà này thì 3 năm nữa là nguy cơ sạt vô đến nhà mất” – ông Văn lo lắng nói thêm.

  Diện tích đất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Đợt mưa lũ vừa qua khiến tình trạng sạt lở ngày càng trầm trọng. Ảnh: Nguyệt Chi

  Người dân cho rằng bờ sông Mã sạt lở, nguyên nhân chính là do các mỏ cát khai thác với mật độ dày đặc. Ảnh: Nguyệt Chi

  Ông Phạm Quang Trung thôn Quan Bằng, xã Cẩm Vân bức xúc nói: “Tỉnh cho khai thác 3 mỏ cát trong phạm vi hơn 1km. Hàng nghìn khối cát hút lên bảo sao không sạt lở cho được. Chúng tôi là dân cũng chỉ biết kêu chính quyền địa phương thôi. Chúng tôi đề nghị tỉnh quan tâm, không  nên cho khai thác ở khu vực này nữa vì nó quá gần khu dân cư.

  Mỗi năm sạt lở khoảng 4-5m như thế này chẳng mấy chốc sạt lở vào chân tường nhà tôi. Hiện tại các mỏ đang tạm dừng, nhưng hình như tỉnh đang cho các mỏ thăm dò lại, chúng tôi phản đối. Nếu cứ cho khai thác tiếp thì chúng tôi sẽ kiện. Chỉ có dừng hẳn khai thác cát thôi chứ hơn 100 hộ dân nơi đây là gì có tiền mà chuyển đi” – ông Trung cho nói.

  Theo ghi nhận, diện tích sạt lở ngày càng lớn, có đoạn ăn sâu vào bãi bồi gần 20 mét. Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. “Thấy tình trạng sạt lở ngày càng lớn thế này nên nhà tôi không dám làm công trình phụ dù đã làm móng rồi giờ bỏ không. Tình hình ni chỉ 3 năm nữa là sạt đến nhà thôi” – chị Hương thôn Quan Bằng cho hay.

  Xã Cẩm Vân, đặc biệt là thôn Vân Trai bị bao vây bởi hàng loạt mỏ cát. Ảnh: Nguyệt Chi

  Được biết, năm 2012 UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định cấp phép khai thác 3 mỏ cát ở 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy) cho các doanh nghiệp với thời hạn 5 năm. Đến 7/2017 các đơn vị này dừng hoạt động do hết thời hạn khai thác.

  Tháng 8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định cho doanh nghiệp Thắng Hiền thăm dò khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng tại mỏ số 45 thuộc xã Cẩm Vân. Sự việc này khiến người dân có ý kiến phản đối quyết liệt.

  Theo người dân cho hay, mấy năm qua các 3 mỏ cát khai thác cát rầm rộ trong phạm vi hơn 1km cộng với các đợt mưa lũ đã gây ra tình trạng sạt lở đất nông nghiệp bên bờ sông.

  Tại thôn Vân Trai (xã Cẩm Vân) diện tích đất nông nghiệp bên bờ sông bị sạt lở sâu vào bãi bồi hàng chục mét. Nhiều diện tích ngô bị cuốn trôi xuống sông Mã.

  Ông Trương Công Hòa – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: “Xã có diện tích bãi bồi ven sông là 137 ha được giao cho một số đơn vị sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2012 UBND tỉnh cấp phép cho 3 mỏ cát hoạt động. Đến nay đã hết thời hạn khai thác. Tình trạng sạt lở bờ sông Mã tại khu vực xã Cẩm Vân thì các đoàn của huyện đã kiểm tra. Tại các điểm sạt lở sông Mã hiện tại nằm ở phía thượng lưu và hạ lưu của các mỏ cát đã phạm vào đất canh tác của nhân dân. Chi bộ thôn Vân Trai có ý kiến với chính quyền xã, nếu tỉnh tiếp tục cho khai thác cát sẽ gây sạt lở nghiêm trọng đến đất nông nghiệp và các công trình phúc lợi trên địa bàn”.

  “Về nguyên nhân sạt lở thì chúng tôi không rõ. Tại thôn Quan Bằng có những điểm sạt lở đã vào gần nhà của nhân dân. Theo tôi, đối với 2 mỏ 45, 46 nếu tiếp tục khai thác sẽ ảnh hưởng đến đất nông nghiệp và các công trình phúc lợi ngay tại khu vực cấp phép mỏ. Quan điểm của tôi, là một người quản lý địa phương, cũng như người dân, tôi thấy đối với đoạn sông dài khoảng 1km mà có tới 3 điểm hút cát là quá tập trung” – ông Hòa phân tích.

  Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

  Theo Nguyệt Chi/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục
  phá rừng

  Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

  8:49 25-03-2019

  Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố nhiều cán bộ để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”.

  Yêu cầu tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng việc thu hồi đất của người dân

  21:12 19-03-2019

  Tính đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Chính phủ đã 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo kết quả thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Oanh theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, đã nhiều tháng trôi qua, việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

  Hải Dương: Dân khốn khổ vì ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác

  14:16 15-03-2019

  Cứ tối đến, người dân cả xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) phải cửa đóng then cài để tránh mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió từ nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà).

  Thu giữ hơn 600m3 gỗ trong vụ án Phượng ‘râu’

  8:53 08-03-2019

  Cung cấp thông tin liên quan đến vụ án trùm gỗ lậu Phượng “râu”, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, tổng số gỗ liên quan vụ án trên do cơ quan điều tra thu giữ đến nay là 601,782m3.

  Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai

  19:11 07-03-2019

  Các đơn vị chức năng của Thanh Hóa đã phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai xuất hiện ở địa phương. Lực lượng chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của một gia đình ngay trong đêm.

  Công ty TNHH Gia Anh Hưng Yên xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

  20:00 05-03-2019

  UBND tỉnh Hưng Yên đã xử phạt Công ty TNHH Gia Anh Hưng Yên do xả nước thải vượt quy chuẩn số tiền lên tới 265.000.000 VNĐ.

  Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên bị xử phạt 430 triệu đồng

  10:42 05-03-2019

  Công ty này đã bị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định xử phạt tiền với hành vi chuyển phế liệu nhập khẩu sang cho đơn vị khác

  Vĩnh Phúc: Cát tặc đục khoét dòng sông Lô

  9:52 03-03-2019

  Hàng nghìn m2 ruộng canh tác của người dân chỉ sau vài tháng đã biến mất vĩnh viễn dưới dòng sông Lô, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

  Lạng Sơn: Công ty cổ phần thương mại sản xuất Da Nguyên Hồng bị phạt 244 triệu đồng

  9:20 03-03-2019

  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng số tiền 244 triệu đồng.

  Công ty CP Nội thất Hoà Phát bị tỉnh Hưng Yên “nhắc nhở”

  15:22 01-03-2019

  Liên quan đến một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty CP Nội thất Hoà Phát, tỉnh Hưng Yên đã chủ động "nhắc nhở".

  nâng cấp website dich vu seo gia re dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn