• Trang Chủ » Môi trường Việt » Thái Nguyên: UBND Thành phố Sông Công chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại vẫn ra quyết định cưỡng chế?

  Thái Nguyên: UBND Thành phố Sông Công chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại vẫn ra quyết định cưỡng chế?

  07-01-2019

  UBND TP Sông Công vừa ra quyết định cưỡng chế đối với mảnh đất nhà ông Dương Văn Nhất tại xóm Làng Vai, xã Tân Quang.

  UBND TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 2/1/2019 thực hiện việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì (con trai ông Nhất) để thực hiện dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công 2 với QL3 cũ.

  Lý do cưỡng chế do gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì không bàn giao đất theo Quyết định số 1667/QĐ-UBND ngày 13/9/2018 của UBND TP Sông Công.

  UBND TP Sông Công, Thái Nguyên vừa ra quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 2/1/2019 thực hiện việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.
  UBND TP Sông Công, Thái Nguyên vừa ra quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 2/1/2019 thực hiện việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.

  Tuy nhiên, việc gia đình ông Nhất, Nhì không bàn giao đất cho thành phố Sông Công cũng có nhiều lý do chưa được làm rõ như Phapluatplus.vn đã đăng tải bài viết trước đó:“Sông Công (Thái Nguyên): Mập mờ trong việc đền bù đất đai tại dự án đường 36 mét?” phản ánh việc đền bù đất đai và tài sản trên đất của UBND TP Sông Công đối với diện tích của gia đình ông Dương Văn Nhất và Dương Văn Nhì còn nhiều vấn đề mập mờ, không khách quan.

  Theo đó, việc gia đình ông Nhất, ông Nhì cho biết, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công đã tính toán có sự nhầm lẫn, kê khai 426m2 đất nằm trong thửa 48 và 48A của ông và con trai ông cho gia đình ông Dương Văn Bằng lĩnh tiền bồi thường là không đúng, vì diện tích 426 m2 đất đó nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của 2 bố con ông, ông Bằng cũng thừa nhận rằng ông không có tranh chấp gì về đất đai với 2 bố con ông Nhất, các hộ gia đình đã lập biên bản làm việc ngày 26/3/2018 và có sự chứng kiến của chính quyền về sự việc trên.

  Dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công 2 với QL3 cũ chạy qua nhà các hộ dân xóm Làng Vai, xã Tân Quang.
  Dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công 2 với QL3 cũ chạy qua nhà các hộ dân xóm Làng Vai, xã Tân Quang.

  “426 mét vuông đất, trong đó 105 mét nằm trong thửa 48 là của tôi và 321 mét nằm trong thửa 48A của con trai tôi. Cả 2 bố con tôi đều đã có giấy CNQSD đất do Phó Chủ tịch UBND TP Sông Công – ông Nguyễn Ngọc Lâm ký ngày 31/3/2016 chứng minh toàn bộ diện tích đất đấy là của gia đình tôi vậy tại sao Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công lại đền bù cho gia đình ông Bằng?

  Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công trả lời rằng đền bù đất theo hiện trạng sử dụng chứ không đền bù theo giấy CNQSD đất vì ông Bằng sử dụng diện tích đó đã lâu.

  Trung tâm phát triển quỹ đất trả lời vậy tôi mới làm đơn khiếu nại nhiều lần và đề nghị toàn bộ các ban ngành lên diện tích đất đó xác minh thực địa xem có tài sản gì trên đất do ông Bằng đang sử dụng không, ông Bằng có gì chứng minh được diện tích đó là của ông Bằng thì không thấy một ban ngành nào lên mà chỉ trả lời bằng văn bản. Thực tế diện tích đất ông Bằng sử dụng không có tài sản gì trên đất”, ông Nhất bức xúc nói.

  Diện tích 426 m2 đất nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của 2 gia đình ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.
  Diện tích 426 m2 đất nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của 2 gia đình ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.

  Ngoài ra, ông Nhất cho biết, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công đã tính giá đất cây lâu năm ở thửa đất 48 là thấp vì mảnh đất của ông nằm tại trục đường trục phụ liên xã phải được bồi thường với mức giá 491.000 đồng/m2, nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất lại áp theo đơn giá đất cây lâu năm đường ở nông thôn với với giá 271.000 đồng/m2 là sai với quy định.

  Còn đối với việc bồi thường với cây cối trên đất, gia đình ông Nhất cho rằng, việc đền bù cây cối trên đất là chưa hợp lý, gia đình yêu cầu bồi thường 100% , trồng cây nào hưởng cây ấy theo quyết định số 39/2017/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chứ không phải đền bù cây 100%, cây 56%, cây 47% như vậy.

  Phần đất  của gia đình ông Nhất, Nhì sắp được UBND TP Sông Công tiến hành cưỡng chế.
  Phần đất  của gia đình ông Nhất, Nhì sắp được UBND TP Sông Công tiến hành cưỡng chế.

  Tại các buổi làm việc với Phóng viên lần trước liên quan đến các vấn đề trên, ông Trần Minh Tuấn-Chánh Thanh tra TP Sông Công cho biết, việc đền bù cây cối hoa màu trên đất thì cái này do Trung tâm phát triển quỹ đất làm không đầy đủ, cây 100% rồi 56%, 47% là chưa chuẩn xác, chúng tôi bắt làm lại hết.

  Còn việc nhầm lẫn đền bù 426m2 đất trong đó ông Nhất là 105m còn ông Nhì là 321m có giấy CNQSD đất, nhưng lại đền bù cho gia đình nhà ông Bằng, thì thành phố yêu cầu Trung tâm quỹ đất phải thu hồi lại số tiền đền bù cho ông Bằng để 2 bên gia đình giải quyết.

  Với các vấn đề trên chưa được giải quyết dứt điểm cho gia đình ông Nhất,  thì ngày 2/1/2019 UBND TP Sông Công ra quyết định số 05/QĐ-UBND thực hiện việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất.

  Tiếp theo ngày 3/1/2019 UBND TP Sông Công tiếp tục ra thông báo số 08/TP-UBND về việc tiến hành cưỡng chế diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì. Thời gian thực hiện Quyết định cưỡng chế bắt đầu từ 02/01/2019 đến ngày 10/01/2019.

   Ngày 3/1/2019 UBND TP Sông Công tiếp tục ra thông báo số 08/TP-UBND về việc tiến hành cưỡng chế diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.
   Ngày 3/1/2019 UBND TP Sông Công tiếp tục ra thông báo số 08/TP-UBND về việc tiến hành cưỡng chế diện tích đất đối với gia đình nhà ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì.
  Thái Nguyên: UBND Thành phố Sông Công chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại vẫn ra quyết định cưỡng chế?

  Trước sự việc trên, trao đổi với Phóng viên ông Đào Duy Anh – Phó Chủ tịch UBND TP Sông Công cho biết, về sự việc trên thành phố đã giải quyết khiếu nại lần 1 cho gia đình ông Nhất và hướng dẫn gửi khiếu nại lần 2 lên tỉnh Thái Nguyên, nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

  Do gia đình chưa bàn giao mặt bằng để thành phố thực hiện dự án thì thành phố phải cưỡng chế để dự án kịp tiến độ.

  Còn việc gia đình khiếu nại hay kiện tụng thì việc gia đình vẫn cứ làm đúng quyền công dân của mình. Thành phố cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật.

  Trước sự việc trên, Tòa soạn Pháp lật Plus (Báo Pháp lật Vệt Nam) đề nghị UBND tỉnhThái Nguyên chỉ đạo UBND TP Sông công và các ban ngành vào cuộc làm rõ sự việc, trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân để ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh trên địa bàn.

  Pháp luật Plus sẽ tếp tục thông tin về vụ việc này.

  Theo N. Trường/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng, người dân Đắk Nông đồng loạt kêu cứu

  8:14 26-08-2019

  Tình trạng sạt lở dọc bờ sông Krông Nô nói chung và đoạn chảy qua địa phận xã Nâm N’Đir, Đắk Nang, Đức Xuyên được xác định là do hoạt động khai thác cát và xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah, khiến hàng chục ha đất nông nghiệp của người dân bị trôi sông.

  3.500 người dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang

  8:45 22-08-2019

  Dù được đầu tư với tổng mức kinh phí 6.545 triệu đồng trong giai đoạn 1, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, Công trình nước sạch tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã bị bỏ hoang, người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo.

  Công an tỉnh Đắk Lắk đột kích tóm gọn nhiều đối tượng “lâm tặc” đang tàn sát rừng

  22:05 20-08-2019

  Một trong bốn đối tượng bị bắt vì phá rừng khai nhận, đang giữ chức vụ Trưởng thôn 15, xã Cư Yang và được ông Lê Văn Thắng (trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar) thuê vào rừng cưa gỗ với ngày công 300 nghìn đồng. Ông Thắng cung cấp xăng và cưa máy.

  Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

  9:08 20-08-2019

  Một khu đất hình thành bãi đỗ xe ô tô, UBND phường Nghĩa Đô lại nhanh chóng cưỡng chế nhưng người dân lại cho rằng "phường" làm trái luật.

  Công viên Yên Sở: Cá chết trắng hồ, gây ô nhiễm nặng!

  8:41 19-08-2019

  Nhiều ngày qua tại công viên Yên Sở, cá chết trắng hồ, nhiều con chết lâu, dòi bọ lúc nhúc. Mùi tanh nồng, hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân và du khách đến tham quan cảm thấy buồn nôn khiếp sợ khi mới đến cổng công viên.

  Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

  6:36 17-08-2019

  Các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết từ nhiều năm nay, nhà máy xi măng Bắc Giang của Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

  Ngụp lặn giữa dòng nước hộ đê cứu lúa

  8:57 16-08-2019

  Đã mấy ngày đêm liền, người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk mất ăn mất ngủ.

  “Phù thủy” gỗ lũa Tây Nguyên

  8:25 12-08-2019

  Đem cái đẹp để thức tỉnh lòng người - đó là một thông điệp lớn mà anh Trần Đức Vinh (SN 1974, ngụ 337 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã và đang làm thành công.

  Phú Quốc ngập lịch sử, Tây Nguyên di dời dân khẩn cấp do mưa lũ

  8:30 10-08-2019

  Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17h00 chiều 9/8, mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên đã làm 10 người thiệt mạng, 1 người mất tích.

  Nghi án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

  8:33 08-08-2019

  Mới đây, PLVN có bài viết thông tin về tình trạng hàng chục nghìn m3 diệp thạch sét (nguyên liệu làm phụ gia để sản xuất xi măng) tại khu vực núi Xà Cạ, thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã bị hộ gia đình ông Ngô Minh Trúc và Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trường Đạt (địa chỉ tại thôn Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh) khai thác dưới “vỏ bọc” cải tạo đất nông nghiệp, tận thu đất san lấp.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn