• Trang Chủ » Tin Việt » Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  15-05-2018

  Có gần 100 người tham gia góp hụi cho bà Võ Thị Phòng (41 tuổi, ngụ xóm 2, thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, đến hạn lĩnh hụi, chủ hụi bỗng dưng “bốc hơi”. Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền.

  Chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  Theo nội dung đơn tố cáo của người dân xã Mỹ Thắng, bà Phòng là chủ 1 tiệm tạp hóa ở địa phương, khoảng 4 năm nay, bà đứng ra làm chủ một số dây hụi với hàng trăm người tham gia.

  Quê nghèo Mỹ Thắng rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”.

  Thời gian đầu, việc lĩnh hụi và góp hụi diễn ra rất thuận lợi, bà Phòng cũng thể hiện là người “uy tín” và lấy được lòng tin của người dân. Cứ đến thời hạn thỏa thuận, người tham gia được bà Phòng trả tiền một cách sòng phẳng, không thiếu đồng nào.

  Nghĩ bà Phòng là người làm ăn đàng hoàng, số lượng người tham gia nhóm hụi của bà Phòng ngày càng nhiều hơn. Những người tham gia đều góp tiền đầy đủ cho bà Phòng theo những quy định từ trước.

  Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, bà Phòng tìm mọi cách né tránh, kéo dài, thậm chí không trả hụi cho người tham gia dù đã đến hạn.

  Đến ngày 25/4 vừa qua, bà Phòng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Bà Võ Thị Sứ (ngụ xóm 2, thôn 9) cho biết, bà cũng như bao người khác tham gia nhóm hụi do bà Phòng làm chủ với mong muốn có một khoản tiền để dành nhằm giải quyết nhu cầu sửa nhà cửa, giải quyết công việc gia đình…

  Tùy vào hoàn cảnh, người tham gia có thể góp hụi đến hàng trăm triệu đồng, có người vài ba chục triệu. Mỗi lần đóng tiền, người tham gia được bà Phòng viết tay.

  Với vai trò là chủ hụi, bà Phòng không phải bỏ bất kỳ đồng vốn nào nhưng vẫn được hưởng hoa hồng của những người tham gia”.

  “Cũng vì tình làng nghĩa xóm, quen biết với nhau, mà mỗi tháng tôi nhịn ăn, nhịn mặc bỏ ra số tiền lớn để góp hụi. Giờ sự việc đổ bể, toàn bộ số tiền hơn 100 triệu đồng tôi góp cho bà Phòng có nguy cơ mất trắng.

  Mà đâu chỉ có tiền góp hụi, tôi còn giấu gia đình cho bà Phòng mượn riêng 1 cây vàng nữa. Bây giờ tôi chẳng biết phải xoay xở ra sao trong những ngày sắp tới”, bà Sứ cho biết.

  Bà Võ Thị Nghĩa (ngụ xóm 3, thôn 9) phản ánh: “Tôi tuổi cao sức yếu, có chút tiền lương thương binh, rồi con cháu lâu lâu cho ít đồng ăn sáng.

  Vì tin tưởng nên góp hụi cho bà Phòng coi như của để dành, sau này đau ốm còn có đồng ra đồng vào, cũng đỡ đần cho con cháu. Ai ngờ, tiền chưa lấy, bà Phòng đã bỏ đi biệt tăm”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi bà rời khỏi địa phương, bà Phòng cũng đã tính toán sang nhượng lại quán tạp hóa và cho người thân ra quán chở hàng hóa về bán.

  Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền. Chị Nguyễn Thị Mười (ngụ xóm 2, thôn 9) là bạn bè thân thiết với bà Phòng. Vì gần nhà nên nhiều khi chuyện cơm nước của bà Phòng cũng được chị Mười lo liệu, giúp đỡ.

  Những lúc nghỉ trưa, bà Phòng c ò n nhờ chị M ư ờ i t r ô n g c h ừ n g quán tạp hóa để mình chợp mắt cho đỡ mệt. Thân thiết là vậy, nhưng bà Phòng cũng ôm số tiền chị Mười góp hụi và cho mượn “cao chạy xa bay”.

  “Đến nay tôi góp hụi cho bà Phòng là 22 triệu đồng, cho mượn 1 đợt trước Tết 20 triệu đồng. Đến trước khi rời khỏi địa phương, bà có qua nhờ tôi lấy sổ đỏ vay ngân hàng giúp bà 80 triệu đồng để làm ăn. Vì tin tưởng nên tôi cũng lấy sổ đỏ gia đình vay tiền cho bà Phòng mượn.

  Bây giờ, không chỉ có nguy cơ mất tiền của mình mà tôi còn phải gánh nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Trước đây chồng tôi đi biển nhưng gặp nạn trên biển nên đã mất, tôi một mình bán rau hàng ngày ở chợ để nuôi 3 con nhỏ, cuộc sống khó khăn chứ sướng ích gì đâu”, chị Mười bùi ngùi tâm sự.

  Tương tự như chị Mười, chị Phan Thị Oanh (ngụ thôn 8 Đông) bức xúc: “Vì chỗ thân thiết, biết nhau từ trước nên khi bà Phòng nói đang cần khoảng tiền 50 triệu đồng để lấy sổ đỏ đã cầm cố ngân hàng ra.

  Tôi không do dự, sẵn có 40 triệu tôi cho mượn và bà hứa 5 ngày sau sẽ trả. Thế nhưng 3 ngày sau, bà Phòng đã trốn khỏi địa phương cùng số tiền”.

  Sẽ hướng dẫn khởi kiện

  Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Thành Long – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, cho biết: “Số tiền mà người dân địa phương tố cáo bà Phòng chiếm đoạt là hơn 3,5 tỷ đồng cùng với 5 cây vàng.

  Tuy nhiên, đến thời điểm này, địa phương cũng chưa xác định được bà Phòng đã đi đâu cũng như việc bà có tuyên bố vỡ nợ hay không. Chúng tôi đang chỉ đạo công an xã điều tra vụ việc.

  Trường hợp vượt khả năng của xã thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo”.

  Theo Đại tá Phan Sáu – Trưởng Công an huyện Phù Mỹ, đơn vị này đã nhận được đơn của một số người dân ở xã Mỹ Thắng tố cáo bà Phòng có hành vi lợi dụng việc làm “chủ hụi” để chiếm đoạt tiền của các hụi viên và bỏ trốn.

  “Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 31, Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường thì chơi hụi là giao dịch dân sự, nên nội dung tố giác trên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

  Do vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn những người tham gia hụi gửi đơn kiện đến TAND huyện Phù Mỹ”, Đại tá Sáu cho biết.

  Hụi hay còn gọi họ, biêu, huê, phường, là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

  Hình thức chơi hụi nhằm mục đích tương trợ trong nội bộ người dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Hình thức góp vốn này với mục đích là giúp đỡ người tham gia trong công việc làm ăn; cũng nhờ đó nhiều gia đình cũng đã vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

  Thế nhưng, hụi cũng đã khiến không bết bao nhiêu gia đình rơi vào cảnh lâm ly bi đát, nhiều trường hợp do góp hụi đã bị vỡ nợ không có tiền trả lại hoặc ôm tiền “cao chạy xa bay” nên dính vào vòng lao lý.

  Đã rất nhiều trường hợp bao nhiêu tài sản đổ hết vào hụi, đến khi xảy vỡ hụi thì trắng tay. Mặc dù loại hình chơi hụi đã mang đến rất nhiều hệ lụy cho xã hội, nhưng nhiều người vẫn thờ ơ trước hậu quả của nó.

  Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham của người dân với mức lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò, các chủ hụi đã huy động được hàng tỷ đồng.

  Những chủ hụi lừa đảo với chiêu thức chung là tỏ ra uy tín và chung chi sòng phẳng thời gian đầu nhằm lấy lòng tin của những người góp hụi; sau khi tạo được lượng khá đông đảo người tham gia, với số tiền đóng góp ngày càng lớn thì người chủ hụi bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

  Thiết nghĩ, để tránh mắc phải những cái kết đắng trong khi chơi hụi, người chơi cần hiểu rõ quy định của pháp luật. Việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết.

  Ngoài số liệu tiền bạc, ngày tháng, chủ hụi và các thành viên nên lập thành văn bản thỏa thuận về việc chơi hụi, có điều khoản quy định rõ về chu kỳ đóng tiền, số tiền đóng, hình thức thanh toán, trách nhiệm của chủ hụi, quyền và nghĩa vụ của người góp hụi, vấn đề giải quyết tranh chấp.

  Đây là những chứng cứ hết sức quan trọng, và là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khi xảy ra tranh chấp hay là vỡ hụi.

  Theo Nhuận Oanh/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Lời khai man rợ hé lộ nguyên nhân người bố ném con trai 1 tuần tuổi xuống giếng

  9:01 25-03-2019

  Cho rằng vợ lấy 500 ngàn đồng trong túi mình khi đang ở trong bệnh viện nên Đạt ấm ức với vợ liền ôm con trai ném xuống giếng..

  phá rừng

  Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

  8:49 25-03-2019

  Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố nhiều cán bộ để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”.

  “Bạn ngoài xã hội”

  10:22 23-03-2019

  Có một mối lo ngại thực sự, thường trực trong đời sống xã hội của chúng ta hiện tại là cách xử sự theo kiểu giang hồ, xã hội đen ở các vụ việc giải quyết xung đột, tranh chấp, mâu thuẫn với nhau.

  Vụ hộ dân bị “dồn vào chân tường” vì mua đất bằng giấy tay: Bất thường trong thụ lý vụ án?

  14:42 22-03-2019

  Theo ông Dư, TAND quận Gò Vấp thụ lý vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện, tất cả các giao dịch mua bán trước đây đã thực hiện xong từ năm 2009, nếu nhận thấy quyền lợi mình bị ảnh hưởng thì ông Quý đã làm đơn khởi kiện từ thời điểm đó chứ không phải đến tận năm 2017.

  Cô gái ngoại quốc khoả thân rơi từ cầu vượt gần nhà ga quốc tế T2 Nội Bài

  14:46 21-03-2019

  Cô gái ngoại quốc khoả thân rơi từ cầu vượt gần nhà ga quốc tế T2 Nội Bài

  Chế tài, hình phạt nào là đủ răn đe với gã biến thái trong thang máy?

  21:08 19-03-2019

  Nếu gọi hành vi của gã đàn ông biến thái trong thang máy (xông vào ôm hôn, sờ soạng vào người cô gái) là “cưỡng hôn” thì e rằng chưa thấy hết được tính chất nguy hiểm cũng như bản chất của hành vi này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Báo PLVN ngày khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

  14:23 15-03-2019

  Hội Báo toàn quốc thu hút 74 gian trưng bày của 112 đơn vị, cấp hội cả nước trưng bày ấn phẩm tiêu biểu trong năm 2018 của mình tới bạn đọc.

  Trung úy công an giành súng với “trùm” ma túy

  8:19 13-03-2019

  Quá trình vây bắt, đối tượng này chống trả quyết liệt làm Trung úy Nguyễn Văn Lập bị thương.

  Nhắn tin tán tỉnh vợ bạn, một thanh niên bị đâm chết

  8:16 12-03-2019

  Ngày 11/3, Công an TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn.

  Hải Phòng: Bất cẩn lùi xe kẹp chết cháu bé 22 tháng tuổi

  8:38 11-03-2019

  Trong lúc đang chạy chơi tại sân nhà thờ Thư Trung (phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng), bé trai 22 tháng tuổi bị xe bán cán chết.

  nâng cấp website dich vu seo gia re dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn