Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Quảng Bình: Bệnh nhi tử vong sau điều trị, người nhà tố bệnh viện tắc trách?

Quảng Bình: Bệnh nhi tử vong sau điều trị, người nhà tố bệnh viện tắc trách?

22-12-2017

Sau cái chết bất thường của cháu Hiếu khi từng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, gia đình Hiếu cho rằng cháu mất do quá trình điều trị?.

Con tử vong, Mẹ tố bệnh viện tắc trách.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng Hiên (SN 1973, ngụ thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) về việc con trai mình sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình chẩn đoán, điều trị, đã tử vong sau khi được chuyển lên tuyến trên không lâu.

Theo chị Hiên cho biết, sáng 8/12, con chị là cháu Phan Trung Hiếu (17 tháng tuổi) có biểu hiện sốt cao nên gia đình đưa đến Phòng khám tư của bác sĩ Lê Thị Ngọc Hân là Trưởng Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để khám.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hiên bên di ảnh của con trai mới hơn 1 tuổi.Chị Nguyễn Thị Hồng Hiên bên di ảnh của con trai mới hơn 1 tuổi.

Lúc đó, cháu Hiếu được bác sĩ Hân chẩn đoán bị viêm phế quản và cho thuốc về nhà điều trị. Nhưng sau khi cho cháu Hiếu uống thuốc thì bệnh tình không thuyên giảm, có triệu chứng sốt cao hơn nên tối cùng ngày, gia đình đã đưa cháu Hiếu đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình nhập viện, điều trị với biểu hiện sốt cao và ho.

Điều trị tại Khoa Nhi, cháu Hiếu được các y bác sĩ chẩn đoán bị viêm đường ruột, sau đó cho uống men tiêu hóa, uống hạ sốt. Tuy nhiên một lúc sau tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Trong đêm cháu đau đớn, la hét khiến gia đình bất an.

Đến khoảng 7h00 ngày 9/12, cháu Hiếu có biểu hiện khó thở và lên cơn co giật mạnh, một bác sĩ nam ở Khoa Nhi đã tiêm một mũi thuốc thần kinh. Thấy tình trạng cháu Hiếu ngày càng nặng, gia đình xin chuyển viện lên tuyến trên điều trị nhưng các bác sĩ không đồng ý.

Đến 11h00 cùng ngày, toàn thân cháu co thắt, môi tím tái nên các bác sĩ mới đồng ý cho chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Tuy nhiên, theo anh Phan Thanh Tân (bố của cháu Hiếu) cho hay: “Lúc đó cháu khó thở nhưng khi lên xe cấp cứu để chuyển tuyến trên thì các bác sĩ không mang bình oxy cho cháu. Khi vào tới bệnh viện Cu Ba Đồng Hới thì cô y tá đi cùng chuyến xe của tôi bị các bác sĩ tại đây quở trách”.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình bị người nhà bệnh nhi tố tắc trách.Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình bị người nhà bệnh nhi tố tắc trách.

Sau khi nhập viện Cu Ba Đồng Hới, các bác sĩ đề nghị muốn cứu cháu bé thì yêu cầu gia đình phải cam kết để bác sĩ chọc tủy chữa trị theo phương pháp não.

Được thực hiện phương pháp chọc tủy, cháu Phan Trung Hiếu tỉnh lại và có nói chuyện được với gia đình một lúc, nhưng đến 14h00 (ngày 9/12) thì tình trạng xấu đi và tử vong sau đó.

Chị Hiên (mẹ cháu Hiếu) uất nghẹn nói: “Khi vào bệnh viện Bắc Quảng Bình, tôi yêu cầu bác sĩ khám rồi cho cháu vào cấp cứu và nếu cháu bệnh nặng thì đưa đi bệnh viện tuyến trên điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ ở đây khăng khăng giữ cháu ở lại”.

Sau cái chết bất thường của cháu Hiếu, người nhà nạn nhân mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc là rõ vụ việc. Bởi cho rằng cái chết của con mình là do Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình chẩn đoán sai bệnh và dẫn tới việc cấp cứu không kịp thời, cố tình không cho bệnh nhân chuyển viện nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Lãnh đạo các bệnh viện lên tiếng.

Trước phản ánh của gia đình về trường hợp tử vong bất thường của cháu Phan Trung Hiếu (17 tháng tuổi), PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, bác sĩ Thái cho biết, khoảng 1h00 sáng 9/12, cháu Hiếu nhập viện có triệu chứng nôn, sốt nhẹ, đi ngoài lỏng. Các y bác sĩ chẩn đoán ban đầu là viêm đường ruột và cho điều trị theo hướng viêm nhiễm, sau đó cháu có ngủ được.

Đến 6h00 sáng cùng ngày, sau khi thăm khám thì thấy cháu có bị sốt lại, khoảng 7h00 thì phát hiện một số triệu chứng và chẩn đoán viêm màng não, ngay sau đó chuyển sang hướng điều trị viêm não.

“Đến 8h00, tình hình cháu Hiếu xấu đi, nên đã chuyển vào phòng hồi sức để điều trị. Thời điểm trên y bác sĩ giải thích khuyên chuyển đi bệnh viện Cu Ba Đồng Hới, tuy nhiên gia đình muốn chuyển cháu vào bệnh viện ở Huế. Đến 10h thì cháu Hiếu nặng hơn, gia đình đã đồng ý chuyển cháu vào viện Cu Ba” – Bác sĩ Thái phân trần.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tại buổi làm việc với báo chí.Bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tại buổi làm việc với báo chí

Theo bác sĩ Thái: “Việc không cho đeo bình oxy khi cho lên xe cấp cứu, khi đưa lên xe thì cháu Hiếu không có biểu hiện khó thở, vì khi trong phòng hồi sức các thông số của máy đo cho thấy cháu thở bình thường và chưa tới mức độ phải cho đeo oxy”.

Để tìm hiểu thêm về sự việc trên, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ và làm việc với lãnh đạo của bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, nơi cháu Hiếu đã chuyển lên điều trị sau đó.

Được biết, khoảng 12h00 trưa 9/12 thì cháu Hiếu nhập viện Cu Ba, lúc đó cháu đã hôn mê sâu, sốt cao, tổn thương não và co cứng chân tay. Theo chẩn đoán ban đầu thì có triệu chứng suy hô hấp nên đã đặt máy thở cho cháu.

Khoảng 13h00 cùng ngày thì phát hiện cháu suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tới 14h00 thì cháu hôn mê sâu và tình trạng xấu đi rất nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, bệnh viện Hữu nghị Viên Nam  Cu Ba Đồi Hới cho biết: “Lúc tiếp nhận cháu Hiếu thì tiếp nhận luôn bệnh án quá trình điều trị tuyến dưới, trong đó có ghi rõ chẩn đoán sau cùng là có dấu hiệu viêm màng não.

Tuy nhiên do bệnh cảnh của cháu quá nhanh và phức tạp khiến bệnh tình cháu Hiếu xấu đi rất nha trong vòng 2 ngày, đây là điều khó kiểm soát được.

Người nhà nạn nhân cho rằng con trai mình tử vong là do Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình tắc trách.Người nhà nạn nhân cho rằng con trai mình tử vong là do Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình tắc trách.

“Sau đó gia đình đã làm cam kết và cho chọc tủy màng não để xét nghiệm và đã phát hiện có vi khuẩn nhóm tụ cầu trong dịch não cháu Hiếu. Đồng thời cũng nhận định cháu Hiếu bị nhiễm trùng máu vàng” – bác sĩ Đức thông tin thêm.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Văn Phong  – Phó giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, đây là một ca nặng và diễn biến tử vong nhanh hơn bình thường. Trường hợp của cháu Hiếu khả năng tử vong là rất cao vì vừa nhiễm huyết, vừa viêm màng não.

Còn về vấn đề điều trị thuốc của tuyến dưới thì không ảnh hưởng tới quá trình phát triển bệnh của cháu sau khi nhập viện tuyến trên vì liều lượng và loại thuốc không có gì sai.

Ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo cho phòng nghiệp vụ của Sở y tế đi kiểm tra, xác minh về trường hợp tử vong của cháu Phan Trung Hiếu. Đồng thời đơn vị đã có văn bản gửi cho bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình yêu cầu làm rõ vụ việc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Long – Đ.Hậu

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Thêm 1 lao động Trung Quốc nghi nhiễm nCoV được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy

15:13 04-02-2020

Một lao động Trung Quốc nghi nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) đã được chuyển từ Đồng Nai đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) để tiếp tục theo dõi. Một bệnh viện ở Đồng Nai tổ chức đo thân nhiệt đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi […]

Từ hôm nay Hà Nội khử khuẩn đồng loạt trụ sở cơ quan, bến tàu xe, địa điểm công cộng

15:11 04-02-2020

Từ hôm nay, 4/2, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng nhà xe, bến xe. Cuối tuần, tổng vệ sinh, phun khử khuẩn lần 2 các trường học… Phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm cũng như các chương trình […]

Đà Nẵng: 37 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona

15:09 04-02-2020

Tính đến sáng 3/2, 37 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona và chưa có trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona tại Đà Nẵng. Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, tính từ 13h30′ ngày 02/02 đến 08h ngày 03/02, tại các bệnh […]

Chủ động phòng chống dịch Virus Corona, Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó

14:59 04-02-2020

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu không để dịch xảy ra, nếu xảy ra hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái (đứng). Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới […]

estro cimi

Estro Cimi – Viên uống hỗ trợ điều trị suy giảm nội tiết tố đang được nhiều phụ nữ Việt tin dùng

19:45 05-12-2019

Sau tuổi 30, những “giông bão" ập đến, đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ mỗi ngày xuất hiện càng nhiều. Viên uống hỗ trợ điều trị suy giảm nội tiết tố Estro Cimi ra đời để phái đẹp lấy lại sự tự tin và hấp dẫn vốn có, giúp phụ nữ Việt nâng cao và duy trì tốt sức khỏe, nét xuân của mỗi người.

Dược Trung ương 3 bị đình chỉ thuốc Ceteco Melocen

9:15 04-12-2019

Cục Quản lý dược đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh dừng ngay việc kê đơn, sử dung lô thuốc của Dược trung ương 3.

“Điểm mặt” những vi phạm của Cty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM

11:52 03-12-2019

Là công ty “có tiếng” trong lĩnh vực kinh doanh Dược, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM đã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật.

Lật tẩy những chiêu trò trong sản phẩm “giảm cân thần thánh” Mộc Chi?

9:33 03-12-2019

Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.

Nghệ An: Tịch thu 3000 chai nước mắm giả

9:29 03-12-2019

Theo Tổng cục QLTT, ngày 29/10/2019, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra xe ô tô vận tải hàng hoá mang Biển kiểm soát 29C-977.66 do ông Hà Văn Mười địa chỉ xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn điều khiển.

Thu hồi thuốc điều trị tim mạch Young II Captopril Tablet do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu

9:54 02-12-2019

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ra công văn về việc thu hồi sản phẩm thuốc viên nén điều trị tim mạch Young II Captopril Tablet do Công ty Young IL Pharm (Hàn Quốc) sản xuất.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn