Trang Chủ » Địa ốc » Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tùy tiện xác định loại đất để “né” bồi thường?

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tùy tiện xác định loại đất để “né” bồi thường?

19-10-2019
Đơn phản ánh cho rằng hiện trạng nhà đất hộ ông Dương Văn Thừa đang sử dụng tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng thuộc vị trí 1, nhưng khi UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phê duyệt phương án bồi thường lại xác định ở vị trí 3 khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
Dự án mở rộng đường vành đại III đoạn Mai Dịch- Cầu Thăng Long

Dự án mở rộng đường vành đại III đoạn Mai Dịch- Cầu Thăng Long

Trước đó, cuối năm 2018, UBND quận Bắc Từ Liêm có quyết định quyết định thu hồi 265,6m2 hộ gia đình ông Thừa để thực hiện Dự án Đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch-Cầu Thăng Long. 

Tại quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sau đó, quận chỉ bồi thường cho gia đình ông Thừa 183,5m2 đất ở theo vị trí 3 đường Phạm Văn Đồng, hỗ trợ bằng 30% đơn giá đất sản xuất kinh doanh vị trí 1 với 30m2 đất sản xuất kinh doanh vị trí 1 mà gia đình ông sử dụng trước ngày 15/10/1993; không bồi thường hỗ trợ với diện tích 42,1m2 do xác định là đất giao thông gia đình tự sử dụng và đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh từ sau 1/7/2004. 

Cách xác định nguồn gốc và vị trí đất như vậy, theo chính quyền địa phương là do vị trí thửa đất của hộ ông Thừa gồm hai phần; phần diện tích 30m2 đất lưu không được xác định là vị trí 1 đường Phạm Văn Đồng; phần diện tích 227m2 không có mặt nào tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng. UBND quận cho rằng, do thừa đất có 2 phần như vậy nên tại quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ hộ ông Thừa đã tính hỗ trợ về đất theo vị trí 1 với phần diện tích đất lưu không và tính bồi thường hỗ trợ về đất với phần diện tích đất ở đã được cấp sổ đỏ.  

Tuy nhiên, trong đơn gửi Báo PLVN, ông Thừa cho rằng việc chia nhỏ thửa đất mà gia đình ông sử dụng như vậy là tùy tiện, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quyền lợi gia đình ông. Theo ông Thừa, trong quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ của quận Bắc Từ Liêm đã cố tình bóc tách, cắt xen thửa đất thành nhiều loại đất một cách trái luật. Qua đó làm thiếu hụt diện tích đất ở đã được cấp sổ đỏ, không đền bù đúng, đủ diện tích đất ở trong sổ đỏ (diện tích hiện trạng là 265,6m2) và đền bù đất ở vị trí 3, trong khi đất của gia đình ông tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng, đã đóng thuế nhiều năm. 

Trong quyết định giải quyết khiếu nại mới ban hành gần đây, UBND quận Bắc Từ Liêm tuy thừa nhận việc xác định trong tổng diện tích 265,6m2 đất bị thu hồi chỉ có 183,5m2 là đất ở là không chính xác và cho biết sẽ nâng số diện tích này lên con số 227m2; nhưng cơ quan phê duyệt phương án bồi thường lại giữ nguyên quan điểm không bồi thường toàn bộ số diện tích đất này theo vị trí 1. 

Đáng chú ý, liên quan tới các chứng cứ chứng minh thời điểm sử dụng đất của ông Thừa, trong quyết định giải quyết khiếu nại, quận Bắc Từ Liêm phủ nhận những chứng cứ này và cho rằng Chi cục Thuế quận đã thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với hộ ông Thừa theo vị trí 1 là không chính xác. Cơ quan này nói Chi cục Thuế cần xác định lại việc thu thuế nhà đất, thuế phi nông nghiệp với thửa đất nhà ông Thừa và thực hiện thoái thu, trả cho công dân. 

Nêu quan điểm về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Quý Long (Công ty luật Thiên Hồng Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng thửa đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2002, có đo đạc thực tế, có kích thước thì mới xác định diện tích. Theo hồ sơ hiện tại, không có căn cứ xác định diện tích tăng lên do xã quản lý vì đất của gia đình ông Thừa sử dụng ổn định, không tranh chấp ranh giới với các hộ liền kề, đã được sử dụng ổn định và xác lập quyền sử dụng từ trước 15/10/1993, đã đóng thuế đất ở và được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. 

“Hơn nữa, theo Điều 3 Nghị định số 43 của Chính phủ, việc xác định loại đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư là thẩm quyền của UBND quận, huyện. Việc UBND quận Bắc Từ Liêm dựa vào văn bản xác định loại đất của UBND cấp phường để phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ là trái thẩm quyền”, Luật sư Long nhận định. 

Nguồn: Gia Khánh/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Công ty em trai Bí thư huyện liên tục trúng thầu tại huyện Duy Tiên

14:55 04-12-2019

Thời gian gần đây Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Nam Hà Nội liên tục trúng thầu "sát giá" và được chỉ định thầu lên tới 145 tỷ đồng.

Hà Nội: Trung tâm thương mại dựng ‘chuồng cọp’, kinh doanh Karaoke, masage

9:11 04-12-2019

Tọa lạc tại vị trí "vàng" của Thủ đô, nhưng Trung tâm thương mại OCD Plaza (ngã 5 Ô Chợ Dừa) ngang nhiên dựng "chuồng cọp, tổ chim", kinh doanh karaoke, masage...

Cocobay “vỡ trận” – Đà Nẵng nói gì về tình hình xây dựng condotel trên địa bàn?

9:37 02-12-2019

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí liên quan đến tình hình xây dựng căn hộ khách sạn (Condotel) trên địa bàn thành phố.

Long An đột phá, thu hút đầu tư bất động sản

9:41 24-11-2019

Kinh tế - xã hội phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ khiến Long An trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư bất động sản.

TP HCM: UBND quận 12 “lệnh” cưỡng chế công trình không phép tại dự án PiCity High Park

9:20 05-11-2019

Liên quan đến việc xây dựng khu nhà mẫu không phép tại dự án PiCity High Park do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư, UBND quận 12 chỉ đạo trong tháng 11/2019 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Nhiều sai phạm trong thẩm định, giao đất cho các dự án tại bán đảo Sơn Trà

9:18 19-10-2019

Sau 2 năm, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về sử dụng đất đai, xây dựng... đối với các dự án đầu tư trên Bán đảo Sơn Trà.

hà nội golden lake

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ xây dựng sai phép từ tầng hầm đến tầng lửng

22:01 16-10-2019

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư mặc dù chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép. Tuy nhiên, UBND phường Giảng Võ lại bưng bít hồ sơ, thông tin sai sự thật.

Phú Điền chuyển nhượng loạt lô đất đã xong quy hoạch, nghìn tỷ giao dịch với đối tác

8:53 09-10-2019

Các lô đất này được phê duyệt xây dựng nhà ở thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu đất hai bên đường trục Tây Thăng Long.

hồ dụ

Hòa Bình: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ tự ý phân lô bán nền, xây dựng khi chưa được phê duyệt?

21:24 03-10-2019

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng đã thi công và rao bán rầm rộ.

sun group

12.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào khu du lịch Mẫu Sơn

14:16 02-10-2019

tỉnh Lạng Sơn vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn