• Trang Chủ » Môi trường Việt » Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

  Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

  20-08-2019
  Một khu đất hình thành bãi đỗ xe ô tô, UBND phường Nghĩa Đô lại nhanh chóng cưỡng chế nhưng người dân lại cho rằng “phường” làm trái luật.

  Được biết, trước đó, UBND phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) ban hành Thông báo số 48 ngày 19/6/2019 gửi ông Nguyễn Văn Tú về việc tổ chức cưỡng chế bãi đỗ xe vi phạm tại khu vực Ao Ải.

  Tại thông báo này, UBND phường Nghĩa Đô yêu cầu ông Tú phải tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại khu vực nói trên, di chuyển toàn bộ phương tiện và các tài sản khác ra khỏi khu vực vi phạm. Nếu không thực hiện thì chính quyền sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND quận Cầu Giấy tổ chức cưỡng chế theo quy định.

  Và, UBND phường Nghĩa Đô đã cưỡng chế công trình đúng như văn bản đã ban hành.

  68621882_428738617732946_1060282899732889600_n

  Hiện trạng bãi xe sau khi UBND phường cưỡng chế.

  Qua tìm hiểu sơ bộ, cho thấy, bãi đỗ xe ở khu vực Ao Ải đã hình thành gần 10 năm nay. Khu đất làm bãi đỗ xe vốn là một phần đất thuộc thửa đất 2,1ha của HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp An Phú (HTX An Phú), giao khoán cho ông Phương Bá Lại để thả rau và nuôi trồng thủy sản từ năm 1980. Do quá trình đô thị hóa nên việc sản xuất nông nghiệp không còn phù hợp, vào năm 2005, một phần diện tích 5.500m2 trong thửa đất 2,1ha đã thành phố thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại Newtaco; phần còn lại được người dân tự chuyển đổi thành các bãi đậu xe.

  Trao đổi nhanh với PV, ông Phương Bá Lại phản ánh, đối phần đất rộng khoảng 1.400m2 được mà ông Lại quản lý, từng được sử dụng làm ao nuôi cá, nhưng từ năm 2012, ông Lại đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Tú quản lý và sau đó ông Tú xây dựng thành bãi đỗ xe tạm. Việc làm này được 2 bên thỏa thuận cùng nhau.

  Ông Lại cho rằng: “Bãi đỗ xe tuy chưa được cấp phép chính thức nhưng do giải quyết được nhu cầu gửi xe cho người dân trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự nên được chính quyền cho tồn tại nhiều năm nay“.

  68442720_733804333722304_8742123983584886784_n

  Trong Đơn gửi cơ quan báo chí, ông Phương Bá Lại cũng cho hay: Thực hiện thông báo của UBND phường Nghĩa Đô trong việc sắp xếp lại bãi trông giữ phương tiện giao thông tự phát, chủ bãi đỗ xe đang tiến hành di chuyển tài sản thì ngày 9/8/2019, UBND phường Nghĩa Đô bất ngờ tổ chức lực lượng, phương tiện tiến hành cưỡng chế bãi đỗ xe (Thông báo được gửi từ tháng 6/2019).

  Tuy nhiên, người dân cũng dẫn chứng, Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định: Việc cưỡng chế chỉ được thực hiện sau khi đã có biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế của người có thẩm quyền. Trước khi tổ chức cưỡng chế, tổ chức ra quyết định cưỡng chế phải gửi quyết định cưỡng chế đến cá nhân (tổ chức) vi phạm và các cơ quan cấp trên để cùng thực hiện.

  Trong trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế, đồng thời yêu cầu họ tự chuyển tài sản ra theo. “Như vậy trong khi chưa lập biên bản về việc tháo dỡ, chưa tống đạt quyết định cưỡng chế, không thông báo thời gian cụ thể việc cưỡng chế đối với người vi phạm là không đúng pháp luật. Việc cưỡng chế không thỏa đáng gây thiệt hại lớn đối với tài sản của chủ bãi đỗ xe”- ông Lại bức xúc.

  Để thông tin khách quan sự việc, trao đổi nhanh với PV – ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cho biết: Việc cưỡng chế các bãi đỗ xe vi phạm tại khu vực Ao Ải là thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội. Ông Hùng cũng thừa nhận, ông Lại trước đây được HTX An Phú giao khoán sử dụng khu đất.

  Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cũng cho hay, khu đất vừa cưỡng chế đã được thành phố thu hồi từ năm 2005, UBND quận giao cho phường Nghĩa Đô quản lý từ năm 2013. Việc hình thành bãi đỗ xe bản chất là các hộ dân tự lấn chiếm đất công để thực hiện.

  Tuy nhiên, dấu hỏi trong vụ việc này đó là, nếu bãi xe này tự phát diễn ra trong thời gian dài, tại sao UBND phường không xử lý triệt để khi mới hình thành? Trình tự cưỡng chế công trình, bãi xe đã “đầy đủ” theo quy định? 

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Nguồn:  Khắc Linh/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Kon Tum: Chở gỗ lậu trong rừng, người đàn ông bị gỗ đè chết

  9:25 17-09-2019

  Ngày 16/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Psi, Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ người đàn ông tử vong do bị gỗ đè.

  TP Thái Nguyên chìm trong “biển nước” sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu

  8:43 10-09-2019

  Cơn mưa nặng hạt đã khiến nhiều địa bàn trong tỉnh Thái Nguyên đã chịu ảnh hưởng nặng nề, có nơi đã ngập sâu tới đầu gối.

  Công ty Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn

  8:04 09-09-2019

  Do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

  Khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng, người dân Đắk Nông đồng loạt kêu cứu

  8:14 26-08-2019

  Tình trạng sạt lở dọc bờ sông Krông Nô nói chung và đoạn chảy qua địa phận xã Nâm N’Đir, Đắk Nang, Đức Xuyên được xác định là do hoạt động khai thác cát và xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah, khiến hàng chục ha đất nông nghiệp của người dân bị trôi sông.

  3.500 người dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang

  8:45 22-08-2019

  Dù được đầu tư với tổng mức kinh phí 6.545 triệu đồng trong giai đoạn 1, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, Công trình nước sạch tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã bị bỏ hoang, người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo.

  Công an tỉnh Đắk Lắk đột kích tóm gọn nhiều đối tượng “lâm tặc” đang tàn sát rừng

  22:05 20-08-2019

  Một trong bốn đối tượng bị bắt vì phá rừng khai nhận, đang giữ chức vụ Trưởng thôn 15, xã Cư Yang và được ông Lê Văn Thắng (trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar) thuê vào rừng cưa gỗ với ngày công 300 nghìn đồng. Ông Thắng cung cấp xăng và cưa máy.

  Công viên Yên Sở: Cá chết trắng hồ, gây ô nhiễm nặng!

  8:41 19-08-2019

  Nhiều ngày qua tại công viên Yên Sở, cá chết trắng hồ, nhiều con chết lâu, dòi bọ lúc nhúc. Mùi tanh nồng, hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân và du khách đến tham quan cảm thấy buồn nôn khiếp sợ khi mới đến cổng công viên.

  Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

  6:36 17-08-2019

  Các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết từ nhiều năm nay, nhà máy xi măng Bắc Giang của Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

  Ngụp lặn giữa dòng nước hộ đê cứu lúa

  8:57 16-08-2019

  Đã mấy ngày đêm liền, người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk mất ăn mất ngủ.

  “Phù thủy” gỗ lũa Tây Nguyên

  8:25 12-08-2019

  Đem cái đẹp để thức tỉnh lòng người - đó là một thông điệp lớn mà anh Trần Đức Vinh (SN 1974, ngụ 337 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã và đang làm thành công.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn