Trang Chủ » Tin Việt » “Nhà thương điên”

“Nhà thương điên”

13-11-2019

Chúng tôi đã đến nhà anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1948 và chị Nguyễn Thị Hoàng, sinh năm 1955 (Vợ anh Thanh), ngụ ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nhiều lần. Phải nói rằng, đó là một gia đình khá đặc biệt, bởi vợ chồng anh sinh được 4 người con thì cả 4 đều bị bệnh tâm thần nặng, có nhiều triệu chứng, hành vi biểu hiện như những người bị điên, bởi vậy, căn nhà của gia đình anh chẳng khác gì một “Nhà thương điên”.

Anh Thanh buồn rầu than thở: “Lúc nhỏ thì còn giữ được, giờ chúng lớn rồi (đứa đầu 41 tuổi, đứa út 35 tuổi), giữ không nỗi, suốt ngày vợ chồng tôi cứ phải đi xin lỗi hàng xóm hoài, làm cha, làm mẹ mà cứ phải xuống nước năn nỉ con, vì chúng cãi vã, đánh lộn nhau tối ngày, thậm chí những lúc lên cơn, cả hai vợ chồng tôi còn bị chúng đánh túi bụi”. Để minh chứng cho lời nói của mình, anh Thanh vạch cho chúng tôi xem một vết rách trên đầu đã thành sẹo, còn trên mặt chị Hoàng, nhiều vết cào cấu của con hằn ngang, hằn dọc.

Anh Thanh nhập ngũ năm 1967, sau giải phóng, phục viên, nên không có chế độ trợ cấp hàng tháng, vì vậy, cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả, không ruộng đất, nhà cửa, sống cuộc đời làm thuê, làm mướn, cả gia đình anh đùm túm nhau trong một căn chòi nhỏ trên một gò đất nằm choi loi giữa đồng. Nhìn vào căn chòi của gia đình anh Thanh mà chúng tôi ứa nước mắt, không có một thứ tài sản nào đáng giá, ngoài mấy chiếc giường tre ọp ẹp, mấy cái mùng mền rách tướp, mấy bộ quần áo nhàu nát treo khắp nơi. Cả 6 con người khi ra, vô phải cúi đầu chui vào một không gian chật hẹp, thấp tè, nóc chòi chỉ cao hơn đầu người chừng một gang tay, còn diện tích thì rộng khoảng hơn 20 m2. Sống giữa một đồng lúa mênh mông, nhưng gia đình anh Thanh vẫn nhiều bữa phải ăn cháo thay cơm; giọng anh Thanh chợt nấc lên: “Hai vợ chồng tôi hiện nay sức tàn lực kiệt, sợ không còn nuôi nổi 4 đứa con mà giờ đây chúng chỉ biết ăn với phá, con cái như vầy, hai vợ chồng tôi không thể làm ăn gì được, nên cuộc sống cùng cực lắm chú ơi”.

Đang ghi chép, tôi bỗng giật mình vì những tiếng ré lên từ trong căn chòi, cô con gái thứ ba Nguyễn Thị Bích Triều, sinh năm 1982, đang ẩu đả với cậu út Nguyễn Văn Mến, sinh năm 1984, theo phản xạ nghề nghiệp, tôi vừa lấy máy ảnh ra tính ghi lại những hình ảnh này để minh họa, anh Thanh vội ngăn lại nhưng không còn kịp, từ trong căn chòi, cô con gái nhào ra chỉ tay vào mặt tôi, văng một tràng tục tỉu: “…! Mày chụp hình, tao đập bể máy …! Chụp …chụp cái con …! Có tiền cho tao mười ngàn mua gạo …!”. Tôi bị một phen hú vía, hoảng hồn, vội xuống nước năn nỉ, đồng thời móc ví lấy cho hai đứa mấy chục ngàn đồng mới yên chuyện. Anh Thanh cho biết, trước đó cũng có một phóng viên truyền hình đang quay, suýt chút nữa bị chúng đập bể máy.

Trong một gia đình 6 người, mà có đến 5 người là nạn nhân chất độc da cam (chị Hoàng trước đây tham gia dân công cũng bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng không được hưởng chế độ nạn nhân) thì không có nỗi đau khổ nào bằng. Cuộc sống của gia đình anh Thanh suốt bao nhiêu năm qua là những tháng ngày đầy đắng cay, đau thương, khổ cực. Hai vợ chồng suốt ngày chỉ lo chăm sóc, canh giữ 4 đứa con nên không còn thời gian để đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập. Vậy nên, cuộc sống của gia đình anh luôn rơi vào tình trạng khó khăn, túng quẫn, bữa đói, bữa no.

Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Thanh, năm 2004, Hội NNCĐDC/Dioxin tỉnh đã vận động xây cho gia đình anh một căn nhà tình thương trị giá 10 triệu đồng, theo thời gian, căn nhà hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, mái dột, tường bong, nền lún sụt.

Ông Phạm Văn Hai, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang (phải) đang thăm hỏi gia đình anh Nguyễn Văn Thanh (trái)

Hy vọng, qua bài phản ánh này, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội hãy chung tay, góp sức giúp đỡ cho gia đình anh Thanh giảm bớt khó khăn để có cuộc sống tốt hơn.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ xin liên hệ: Tổ Từ thiện – Xã hội Báo Ấp Bắc, số 289 Tết Mậu Thân, phường 4, thành phố Mỹ Tho hoặc Văn phòng Hội NNCĐDC/Dioxin số 6 đường Giồng Dứa, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang./.

Đậu Viết Hương

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Công an điều tra vụ cắt đôi test xét nghiệm HIV tại bệnh viện Xanh Pôn

13:46 13-12-2019

Liên quan đến việc gian lận trong quy trình xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn trong thời gian qua, hiện CATP Hà Nội đang tiến hành điều tra vụ việc. Ngày 12/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã có thông báo về việc tiếp nhận tin báo tội phạm. Theo […]

Khánh thành Trung tâm Kim hoàn Lộc Phúc Fine Jewelry đầu tiên tại Hà Nội

22:18 12-12-2019

Ngày 11/12, Trung tâm Kim hoàn Lộc Phúc Fine Jewelry quy mô 8 tầng tại 114 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, được khánh thành với vốn đầu tư ban đầu hơn 2 triệu USD.

3 nhà khoa học nữ Việt Nam được trao giải thưởng L’Oréal – UNESCO 2019

16:24 12-12-2019

3 nhà khoa học nữ Việt Nam thuộc các lĩnh vực Môi trường, Nông nghiệp, Y học vừa được trao tặng giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học.

32 nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

9:51 12-12-2019

Ngày 12/12/2019 tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã diễn ra chương trình Giải thưởng "L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" nhằm vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua. Đồng thời, trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc với các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019.

Dự án Bến xe hàng hóa XNK cửa khẩu Tân Thanh: Chủ tịch yêu cầu dừng, PCT nói vẫn tiếp tục thi công!

15:33 10-12-2019

Theo ông Nguyễn Công Trưởng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thì dự án Bến xe hàng hóa xuất nhập khẩu cửa khẩu Tân Thanh vẫn tiếp tục thi công.

Làm ngơ cơ quan quản lý, ‘Hệ thống giáo dục Newton’ có lừa dối phụ huynh và học sinh?

23:22 09-12-2019

Việc hợp tác với “trường ma” đào tạo hệ GWIS bị Bộ GD&ĐT “tuýt còi” vậy thì “Hệ thống giáo dục Newton” có “lừa dối” nhiều phụ huynh, học sinh?

Việt Nam thiếu 4 tỷ USD để phát triển cảng biển?

9:08 04-12-2019

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho hay, các cảng biển của Việt Nam chưa rơi vào tình trạng quá tải và vẫn đang đảm đương tốt việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhưng “Tổng” này thừa nhận, tương lai, khi hàng hóa lên đến 30 triệu TEU, thậm chí 40 triệu TEU thì Việt Nam cần đầu tư thêm một số cảng.

Bộ Công an sẽ điều tra gian lận thi cử năm 2017, có thể điều tra cả năm 2015 – 2016

9:26 03-12-2019

Bộ Công an sẽ điều tra mở rộng về vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2016 và năm 2015 tại Hà Giang nếu có dấu hiệu.

Vinamilk lên tiếng về nguồn nguyên liệu sữa để sản xuất các sản phẩm sữa

9:48 02-12-2019

Ngày 30/11/2019, Vinamilk ra thông cáo khẳng định về nguồn nguyên liệu sữa được nhập khẩu để sản xuất các sản phẩm sữa đều có xuất xứ nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Úc, New Zealand, EU và Nhật Bản.

Sáng nay, mẹ ‘nữ sinh giao gà’ và các nghi phạm trong vụ mua bán ma túy hầu tòa

8:47 27-11-2019

Người mẹ trong vụ án mạng thương tâm của 'nữ sinh giao gà' và các nghi phạm sẽ phải hầu tòa trong buổi sáng hôm nay (27/11).

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn