Trang Chủ » Môi trường Việt » Người dân khốn khổ vì chất thải của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình

Người dân khốn khổ vì chất thải của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình

16-05-2019

Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý, tái chế chất thải là giải pháp nhằm giải quyết vấn đề chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả chất thải ra môi trường khiến gần 100 hộ dân sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước sinh hoạt… cá chết trắng, trâu bò thả không dám cho uống nước.

công ty cổ phần môi trường công nghệ cao hoà bình

Khu vực nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình nằm tại khu vực thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (H.Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình), gần một năm qua họ phải sống khốn khổ do hứng chịu Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả chất thải ra môi trường dẫn đến vật nuôi mắc bệnh, cá ao chết hàng loạt. Nguy hại hơn là việc người dân sống trong bán kính cách Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình khoảng 2km đã có triệu chứng của bệnh ho, phổi…

Anh N.H.V. (SN 1988, ở khu 13 thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết: “Tôi từng làm công nhân trong đó tôi biết họ (tức Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình – PV) đốt rác thải bên ngoài lò là chủ yếu, rồi xả trực tiếp ra suối. Từ khu 10 đến khu 13 thị trấn Chi Nê cách nhà máy khoảng 2km, dân vẫn ngửi thấy mùi khét, hôi thối nồng nặc đau hết cả đầu. Tôi thấy hại quá nên nghỉ”.

“Không hiểu sao Công ty này lại được xây dựng ở đây? Nếu Công ty mà làm đàng hoàng thì người dân không có ý kiến gì, nhưng làm ăn kiểu “hại” người như thế này thì ai mà chịu được. Sợ nhất sau này các con cháu mắc bệnh tật, lúc đó biết phải làm sao?”, anh V. chia sẻ.

Ông D. (người dân thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm) ngán ngẩm, lắc đầu khi chia sẻ thông tin về việc nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải ô nhiễm môi trường. Ông D. nói: “Giờ ít gia đình dám trồng trọt, chăn thả gia súc ở khu vực này lắm, ô nhiễm hết rồi. Vài tháng trước mới chỉ có cá chết nổi trắng, giờ nước suối đen xì, bốc mùi thế này thì người dân chỉ có chết chứ sống sao nổi”.

“Từ đầu giờ chiều đến cuối giờ chiều hàng ngày thì họ đốt lò, nhưng chỉ có mấy công nhân làm. Từ khoảng 20 – 21h, họ bắt đầu rải thành các đống to hoặc chất thành dãy dài khoảng 40 – 50m và khai lò thủ công lộ thiên. Vài hôm mà thấy dân kêu là không đốt nữa. Nhiều đêm lửa đốt cháy sáng rực cả khe núi”, anh V. tiết lộ.

công ty cổ phần môi trường công nghệ cao hoà bình

Đủ thứ rác thải được chất đống, xếp thành dãy dài đốt lộ thiên trong nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, khói bay mù mịt.

Tương tự, anh H.T.L. (người dân khu thị trấn Chi Nê) bày tỏ bức xúc: “Bản thân dân chúng tôi không được vào Công ty họ nên không biết phía trong xử lý chất thải như thế nào. Ngày gần đây nhất là 30/4 và 1/5, công nhân về nghỉ lễ thì họ cứ xả nước thải ra suối. Những ngày thường nước suối chảy từ phía đặt nhà máy ra đen xì kèm theo mùi hôi thối, trâu bò thả không dám cho uống nước…”.

Tiếp tục trao đổi với chúng tôi về thực trạng nước từ nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình gây chết cá, ảnh hưởng đến gieo trồng mùa vụ, cuộc sống của bà con, ông D., người thôn Đồng Phú cho biết: “Tôi khẳng định nguồn nước dẫn từ thung nơi có nhà máy xử lý chất thải là ô nhiễm. Và họ không muốn sự việc bị phơi bày nên tất cả những người khi vào nhà máy đều phải để lại điện thoại có chức năng chụp ảnh, ghi hình. Mới đây tôi có chở đường ống nước vào trong đó cho công nhân, khi qua cổng thì bảo vệ nói bỏ lại điện thoại và nói đó là quy định. Chắc là phải có vấn đề thì nhà máy mới đưa ra quy định trên, không những tôi mà nhiều người khác cũng tỏ ý thắc mắc”.

Một người khác làm ở tại xã Đồng Tâm (xin được giấu tên) khi được hỏi về quy định này cũng không ngần ngại cho biết: “Dịp tết nhiều người làm việc ở xã được mời vào nhà máy gặp mặt cuối năm vui xuân, thì cũng bị yêu cầu bỏ lại điện thoại có chức năng chụp ảnh, ghi hình”.

Ở một khía cạnh khác cũng liên quan đến hoạt động của nhà máy Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, bà Nguyễn Thị Yên tiết lộ, một buổi trưa đầu tháng 4 chếc xe thùng chở chất thải nguy hại của công ty này khi lưu thông tới đầu thôn đã làm đổ một khối lượng lớn chất thải trên xe xuống đường. Theo lời bà Yên, chất thải này khi bị đổ xuống đường lênh láng sủi bọt trắng, bốc mùi hôi và hắc rất khó chịu. Cũng gần như ngay lập tức phía nhà máy liền cho công nhân tới xóa bỏ những dấu vết do sự cố từ xe chở chất thải trên gây ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (H.Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại lần đầu vào ngày 16/8/2018. Mã số QLCTNH: 1-2-3-4-5-6. 120.VX

Như vậy, đến thời điểm hiện tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phẩn Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình được cấp phép và đi vào hoạt động chưa được một năm nhưng đã rất nhiều lần người dân trong xã phải khốn khổ đối phó cũng như hứng chịu thiệt hại từ dòng nước ô nhiễm từ nhà máy xả ra môi trường.

Trước thực trạng trên nhiều người dân trong xã đặt câu hỏi về năng lực công nghệ xử lý chất thải nguy hại của nhà máy? Người dân mong cơ quan các cấp sớm vào cuộc làm rõ thực trạng trên, trả lại môi trường xanh, sạch đẹp cho bà con để ổn định hơn trong cuộc sống.

Nguồn: THANH AN (T/H)/Dân Sinh

Bài viết cùng chuyên mục
sân golf kim bảng

Sân Golf Kim Bảng rộng 200 ha xây dựng không phép

9:43 18-06-2019

Một điều đáng kinh ngạc đó là sân golf 18 lỗ tại Kim Bảng (Hà Nam) dù đã có nhiều hoạt động hoành tráng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

bí thư huyện cẩm thủy

Con gái Bí thư và chị ruột Phó Chủ tịch huyện đứng tên xây biệt thự trên đất nông nghiệp

9:15 18-06-2019

Con gái Bí thư Huyện ủy và chị ruột Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đứng tên xây dựng biệt thự, nhà sàn… trên đất nông nghiệp tại địa phương khiến người dân ngỡ ngàng, bức xúc.

“Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”

12:38 17-06-2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đại học Huế, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tổ chức Lễ mít tinh và hưởng ứng Ngày môi trường năm 2019

Cá bè trên sông Tiền chết bất thường, bán 20 nghìn đồng/xô

8:38 13-06-2019

Những bè cá Điêu Hồng trên sông Tiền đoạn chảy qua cồn Thới Sơn (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) và cồn Tân Vinh (Châu Thành, Bến Tre) chết bất thường, khiến người dân nuôi cá vô cùng bất an, lo lắng mà không biết nguyên nhân.

Mưa đá trút xuống huyện Đồng Văn, một người bị thương

21:51 11-06-2019

Mưa đá liên tiếp kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ tại huyện Đồng Văn (Hà Giang) khiến người dân bất ngờ, sợ hãi.

Thủy điện Mông Ân, Cao Bằng: Nhiều khuất tất cần làm rõ!

11:31 11-06-2019

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của hàng chục hộ đồng bào dân tộc Mông ở xóm Nà Ca, thị trấn Pác Miầu và xóm Nà Héng, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng về việc thu hồi đất phục vụ cho thủy điện Mông Ân nhưng đền bù giá quá thấp, sai quy định. Cụ thể, công trình có tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ, nhưng phương án, đền bù hỗ trợ chỉ vẻn vẹn hơn 5 tỷ đồng. Đáng nói, xung quanh phương án này còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ.

Dọn rác theo trend – nguy hiểm rập rình, lợi dụng để câu view?

9:30 10-06-2019

Xung quanh trào lưu này lại dấy lên những ý kiến trái chiều về thời gian tồn tại và cách thức thực hiện của một số nhóm đang có sự biến tướng.

Phú Yên: Doanh nghiệp nuôi tôm ở huyện Tuy An xả thải gây ô nhiễm môi trường biển?

8:25 03-06-2019

Theo phản ánh của người dân tại thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thì hàng ngày luôn có một khối lượng lớn nước thải từ các hồ nuôi tôm trên địa bàn đang xả trực tiếp ra biển gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, việc các doanh nghiệp nuôi tôm ngang nhiên xả thải ra môi trường biển còn gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế, sinh hoạt của người dân quanh khu vực.

cảnh đẹp ninh thuận

Ninh Thuận – Vùng đất của những “báu vật trời ban”

15:24 31-05-2019

Với những “báu vật trời ban”, vùng đất này đang vươn mình “thức giấc” trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực, đáp ứng nhu cầu khám phá, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng của đa dạng đối tượng du khách trong nước và quốc tế. Các tín đồ du lịch đang gọi tên Ninh Thuận - Trung tâm du lịch mới của Châu Á.

công ty cổ phần môi trường công nghệ cao hoà bình

Hòa Bình: Nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm, nhiều hộ dân buộc phải chuyển đi nơi khác?

15:45 27-05-2019

Từ nhiều tháng nay, người dân xã Lạc Long, Đồng Tâm và TT Chi Nê (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) khốn khổ vì môi trường sống xung quanh bị ảnh hưởng.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn