Trang Chủ » Doanh nhân Việt » Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

25-05-2019

Sau một thời gian “lùm xùm” về mặt nhân sự, ngày 22/5 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức có Nghị quyết bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng Giám đốc.

Dù nhân sự đã tạm ổn định nhưng mới đây, một số giao dịch liên quan đến cổ phần, cổ phiếu của Eximbank lại gây chú ý của dư luận. Cụ thể, ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Chấn (SN 1923, trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, chồng bà Tư Hường, sáng lập viên Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu) đã có đơn gửi Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Eximbank đề nghị tạm thời phong tỏa cổ phần thuộc sở hữu của một số cá nhân, tổ chức tại Eximbank.

Nhiều cổ đông của Eximbank bị “điểm tên”

Trong đơn đề nghị, ông Nguyễn Chấn đã nêu danh sách cụ thể cổ đông nắm giữ cổ phần tại Eximbank mà ông đề nghị phong tỏa và đưa ra căn cứ là các hợp đồng mua cổ phần Eximbank tại thời điểm tháng 2/2016 và tháng 2/2019.

Tư Hường

Ông Nguyễn Chấn tại buổi họp báo công bố đơn tố cáo việc bị chiếm đoạt, chuyển nhượng trái phép cổ phần tại một số tổ chức tín dụng, trong đó có Eximbank.

Theo ông Chấn thì những cổ đông là cá nhân, tổ chức liên quan đến Tập đoàn Toàn cầu và Ngân hàng Nam Á đã có sổ cổ phần tại Eximbank tăng gấp nhiều lần so với thời điểm tháng 2/2016. Đồng thời, xuất hiện một số cổ đông mới (là cá nhân, tổ chức) có liên quan đến người thân/pháp nhân của người thân trong gia đình ông Chấn sở hữu cổ phần Eximbank.

Đáng nói, trong danh sách 11 cổ đông cũ và 13 cổ đông mới của Eximbank bị đề nghị ông Chấn kiến nghị phong tỏa này có bà Lương Thị Cẩm Tú. Theo ông Chấn, tại thời điểm tháng 2/2019, bà Tú có 13,799,399 cổ phiếu Eximbank, tương đương với tổng mệnh giá là 137.993.990.000 đồng.

Lý giải về đề nghị phong tỏa của mình, ông Chấn cho biết: vào ngày 25/7/2018, toàn bộ các chứng từ chứng minh sở hữu cổ phần Eximbank cũng như toàn bộ các hợp đồng mua cổ phần Eximbank được lưu giữ tại 141 Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã bị một nhóm người đánh cắp. Vì vậy, khả năng một số cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank cùng với những kẻ đánh cắp sử dụng các hồ sơ chứng minh sở hữu này đã, đang hoặc sẽ tự thực hiện, hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần Eximbank không đúng với ý chí của người sở hữu thực sự. Nếu việc chuyển nhượng cổ phần Eximbank này xảy ra thì đây là hành vi chuyển nhượng khống cổ phần… Đồng thời, khả năng những đối tượng đánh cắp hoặc có được giấy tờ cổ phần Eximbank từ những kẻ đánh cắp sẽ chiếm đoạt số tiền/lợi ích có được từ giao dịch chuyển nhượng khống..

Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hạn chế được những hậu quả từ khả năng chuyển nhượng khống cổ phần từ sở hữu của tôi, kính đề nghị các ông thực hiện những biện pháp phù hợp với thẩm quyền và quy định của pháp luật, tạm thời phong tỏa toàn bộ số lượng cổ phần Eximbank do các cá nhân, tổ chức đã sở hữu nêu tên cụ thể tại văn bản này, cũng như các cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng từ họ sau thời điểm tháng 2/2019 (nếu có)”.

Trước đó, ngày 6/10/2018, ông Chấn đã có đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự gửi Bộ Công an và nhiều cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai ông Chấn – PV) và một số cá nhân khác đã đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông (tại 141 Võ Văn Tần), mở két sắt của gia đình để lấy đi nhiều tài sản, hồ sơ, tài liệu, giấy tờ có giá trị…, trong đó có cổ phiếu tại Ngân hàng Nam Á và ngân hàng Eximbank. Sau đó, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn (như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn…) chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Bộ Công an vào cuộc xác minh

Sau một thời gian xem xét nội dung đơn của ông Chấn, ngày 10/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nội dung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, xác minh đơn của ông Nguyễn Chấn (trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (trú tại số 104 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo một số cá nhân Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu của ông Chấn tại tổ chức tín dụng và doanh nghiệp…

Căn cứ Điều 5 và Điều 168 BLTTHS, cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cơ quan Thanh tra giám sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các tổ chức tín dụng khác từ ngày 1/1/2016 đến nay đối với 18 cá nhân (có danh sách cụ thể- PV).

Ngày 15/5/2019, cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản về việc cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nêu rõ, “thực hiện đề nghị của cơ quan CSĐT, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản từ ngày 1/1/2016 đến nay của một số cá nhân theo yêu cầu của cơ quan CSĐT…

Như vậy, từ đơn của ông Nguyễn Chấn về việc bị chiếm đoạt tài sản và cổ phiếu cổ phần tại một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, trong đó có ngân hàng Nam Á và Eximbank, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức vào cuộc nhằm làm rõ “đường đi” của các cổ phần, cổ phiếu này.

 Hy vọng, tới đây, CQĐT sẽ làm rõ tính pháp lý trong các giao dịch cổ phần, cổ phiếu này cũng như xác định rõ chủ sở hữu hợp pháp của một số cổ phiếu, cổ phần mà ông Nguyễn Chấn đã đề cập, trong đó có một số cổ phần tại Eximbank.

Nguồn: H.T/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
sân golf kim bảng

Ông chủ của Sân Golf Kim Bảng rộng gần 200 ha là ai?

12:54 19-06-2019

Theo đó ông Trần Văn Dĩnh - Giám đốc Công ty Cổ phần Golf Trường An cũng chính là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An.

Tỷ phú Mai Vũ Minh thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và châu Âu

12:34 17-06-2019

Theo tin từ văn phòng Tổng thống Srpska, ngày 11/6, Tổng thống Cộng hòa Srpska Zeljka Cvijanovic đã có cuộc làm việc với tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn SAPA Thale có trụ sở tại Đức cùng lãnh đạo Tập đoàn này đã - về việc hợp tác đầu tư giữa Việt Nam, Đức với Srpska.

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh “tiết lộ” nhiều bất ngờ xung quanh các cổ đông lớn của Vinaconex

12:21 17-06-2019

Sau những bất đồng về một số điểm trong chủ trương phát triển doanh nghiệp, ông Thanh chia sẻ "sẽ không có thay đổi nhân sự tại cuộc họp ĐHCĐ lần này và đại diện cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau để tìm một hướng đi tốt đẹp hơn".

ceo quách hương đào

CEO Quách Hương Đào – Người biến giấc mơ thành niềm hạnh phúc cho hàng ngàn phụ nữ Việt

8:31 13-06-2019

Công ty TNHH Hồng Đan dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng – nữ doanh nhân tài năng và xinh đẹp Quách Hương Đào đã và đang từng bước trưởng thành, là thương hiệu thảo dược thiên nhiên quá đỗi quen thuộc với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe và làm đẹp thuộc top đầu tại Việt Nam.

ceo group

Vì sao CEO Group bị truy thu 2,8 tỷ đồng tiền thuế

22:19 12-06-2019

Tập đoàn CEO Group bị truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, chậm nộp và phạt hành chính.

Doanh nghiệp dính vào tranh chấp, cổ phiếu giảm giá đổ lỗi cho ai?

21:59 11-06-2019

Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán dính vào các vụ kiện nội bộ và các vụ án hình sự khiến cổ phiếu lao dốc như trường hợp của Vinaconex (mã chứng khoán VGC) và Ngân hàng Eximbank (mã chứng khoán EIB). Khi có tranh chấp, Tòa án sẽ vào cuộc, can thiệp bằng các quyết định tư pháp khiến doanh nghiệp gặp không ít rắc rối. Các doanh nghiệp bị kiện có “đổ lỗi” cho tòa án được không?

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của hàng không Việt Nam

9:16 10-06-2019

Rạng sáng ngày 6/6/2019, chuyến bay quốc tế đầu tiên của Vietnam Airlines đã hạ cánh an toàn đến sân bay Vân Đồn.

Báo quốc tế đánh giá cao tỷ phú gốc Việt

8:32 07-06-2019

Một tỷ phú USD là người Việt, mới đây đã được một số tờ báo quốc tế đánh giá là nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế...

Bà chủ Vietjet có tin vui, Vingroup được Forbes nâng hạng

8:19 03-06-2019

à chủ Vietjet liên tiếp có tin vui, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Forbes nâng hạng...là những tin nổi bật tuần qua.

Vị “cá mập” đẹp trai nhất Shark Tank và câu chuyện thành – bại khi bắt đầu khởi nghiệp

10:46 02-06-2019

Những lời khuyên của Shark Khoa luôn đem lại nhiều bài học quý giá cho cộng đồng khởi nghiệp. Trong đó, khi nói về chuyện thành - bại của các start - up, Shark Khoa nhấn mạnh việc nhà sáng lập phải là người mang tâm lý vững vàng, ý chí sắt đá ngay từ khi bước vào cuộc chơi.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn