• Trang Chủ » Doanh nhân Việt » Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

  Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

  25-05-2019

  Sau một thời gian “lùm xùm” về mặt nhân sự, ngày 22/5 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức có Nghị quyết bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng Giám đốc.

  Dù nhân sự đã tạm ổn định nhưng mới đây, một số giao dịch liên quan đến cổ phần, cổ phiếu của Eximbank lại gây chú ý của dư luận. Cụ thể, ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Chấn (SN 1923, trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, chồng bà Tư Hường, sáng lập viên Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu) đã có đơn gửi Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Eximbank đề nghị tạm thời phong tỏa cổ phần thuộc sở hữu của một số cá nhân, tổ chức tại Eximbank.

  Nhiều cổ đông của Eximbank bị “điểm tên”

  Trong đơn đề nghị, ông Nguyễn Chấn đã nêu danh sách cụ thể cổ đông nắm giữ cổ phần tại Eximbank mà ông đề nghị phong tỏa và đưa ra căn cứ là các hợp đồng mua cổ phần Eximbank tại thời điểm tháng 2/2016 và tháng 2/2019.

  Tư Hường

  Ông Nguyễn Chấn tại buổi họp báo công bố đơn tố cáo việc bị chiếm đoạt, chuyển nhượng trái phép cổ phần tại một số tổ chức tín dụng, trong đó có Eximbank.

  Theo ông Chấn thì những cổ đông là cá nhân, tổ chức liên quan đến Tập đoàn Toàn cầu và Ngân hàng Nam Á đã có sổ cổ phần tại Eximbank tăng gấp nhiều lần so với thời điểm tháng 2/2016. Đồng thời, xuất hiện một số cổ đông mới (là cá nhân, tổ chức) có liên quan đến người thân/pháp nhân của người thân trong gia đình ông Chấn sở hữu cổ phần Eximbank.

  Đáng nói, trong danh sách 11 cổ đông cũ và 13 cổ đông mới của Eximbank bị đề nghị ông Chấn kiến nghị phong tỏa này có bà Lương Thị Cẩm Tú. Theo ông Chấn, tại thời điểm tháng 2/2019, bà Tú có 13,799,399 cổ phiếu Eximbank, tương đương với tổng mệnh giá là 137.993.990.000 đồng.

  Lý giải về đề nghị phong tỏa của mình, ông Chấn cho biết: vào ngày 25/7/2018, toàn bộ các chứng từ chứng minh sở hữu cổ phần Eximbank cũng như toàn bộ các hợp đồng mua cổ phần Eximbank được lưu giữ tại 141 Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã bị một nhóm người đánh cắp. Vì vậy, khả năng một số cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank cùng với những kẻ đánh cắp sử dụng các hồ sơ chứng minh sở hữu này đã, đang hoặc sẽ tự thực hiện, hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần Eximbank không đúng với ý chí của người sở hữu thực sự. Nếu việc chuyển nhượng cổ phần Eximbank này xảy ra thì đây là hành vi chuyển nhượng khống cổ phần… Đồng thời, khả năng những đối tượng đánh cắp hoặc có được giấy tờ cổ phần Eximbank từ những kẻ đánh cắp sẽ chiếm đoạt số tiền/lợi ích có được từ giao dịch chuyển nhượng khống..

  Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hạn chế được những hậu quả từ khả năng chuyển nhượng khống cổ phần từ sở hữu của tôi, kính đề nghị các ông thực hiện những biện pháp phù hợp với thẩm quyền và quy định của pháp luật, tạm thời phong tỏa toàn bộ số lượng cổ phần Eximbank do các cá nhân, tổ chức đã sở hữu nêu tên cụ thể tại văn bản này, cũng như các cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng từ họ sau thời điểm tháng 2/2019 (nếu có)”.

  Trước đó, ngày 6/10/2018, ông Chấn đã có đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự gửi Bộ Công an và nhiều cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai ông Chấn – PV) và một số cá nhân khác đã đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông (tại 141 Võ Văn Tần), mở két sắt của gia đình để lấy đi nhiều tài sản, hồ sơ, tài liệu, giấy tờ có giá trị…, trong đó có cổ phiếu tại Ngân hàng Nam Á và ngân hàng Eximbank. Sau đó, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn (như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn…) chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

  Bộ Công an vào cuộc xác minh

  Sau một thời gian xem xét nội dung đơn của ông Chấn, ngày 10/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nội dung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, xác minh đơn của ông Nguyễn Chấn (trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (trú tại số 104 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo một số cá nhân Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu của ông Chấn tại tổ chức tín dụng và doanh nghiệp…

  Căn cứ Điều 5 và Điều 168 BLTTHS, cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cơ quan Thanh tra giám sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các tổ chức tín dụng khác từ ngày 1/1/2016 đến nay đối với 18 cá nhân (có danh sách cụ thể- PV).

  Ngày 15/5/2019, cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản về việc cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nêu rõ, “thực hiện đề nghị của cơ quan CSĐT, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản từ ngày 1/1/2016 đến nay của một số cá nhân theo yêu cầu của cơ quan CSĐT…

  Như vậy, từ đơn của ông Nguyễn Chấn về việc bị chiếm đoạt tài sản và cổ phiếu cổ phần tại một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, trong đó có ngân hàng Nam Á và Eximbank, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức vào cuộc nhằm làm rõ “đường đi” của các cổ phần, cổ phiếu này.

   Hy vọng, tới đây, CQĐT sẽ làm rõ tính pháp lý trong các giao dịch cổ phần, cổ phiếu này cũng như xác định rõ chủ sở hữu hợp pháp của một số cổ phiếu, cổ phần mà ông Nguyễn Chấn đã đề cập, trong đó có một số cổ phần tại Eximbank.

  Nguồn: H.T/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Hội nghị phổ biến cho các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch

  9:10 17-09-2019

  Hội nghị do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính đồng chủ trì được tổ chức tại Hà Nội và Tp HCM, thời gian dự kiến diễn ra hội nghị ở Hà Nội vào ngày 09/10/2019 và ở TP HCM sẽ vào ngày 11/10/2019.

  thủ lĩnh sân khấu

  Tháng 9 đáng nhớ và nhiều năng lượng với chương trình đào tạo Thủ Lĩnh Sân Khấu Orga Tương Lai!

  15:11 16-09-2019

  Bạn có khả năng giao tiếp tốt, nói chuyện khéo léo nhưng đứng trên sân khấu vẫn cảm thấy ngại ngùng và chưa phát huy được năng lực của một thủ lĩnh tự tin. Thấu hiểu được điều đó, công ty TNHH Thương mại Orga cũng như CEO Lưu Trang đã tổ chức chương trình đào tạo “Thủ Lĩnh Sân Khấu” dành riêng cho Nhà phân phối, Giám đốc kinh doanh xuất sắc tại hệ thống Orga.

  HAGL và Thaco: Thương vụ hợp tác lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt

  9:09 16-09-2019

  Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược

  24h le'orga

  Ấn tượng lễ chuyển giao công nghệ Nhật Bản – Ra mắt bộ siêu phẩm trị mụn 24h Le’Orga tại Việt Nam

  13:34 15-09-2019

  Vào ngày 14/09 vừa qua tại Tràng An Palace, số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội, công ty TNHH Thương mại Orga đã tổ chức sự kiện chuyển giao công nghệ Nhật Bản - Ra mắt bộ siêu phẩm trị mụn 24h Le'Orga và tiềm năng dẫn đầu xu hướng làm đẹp 2020 tại Việt Nam.

  Giám đốc VIETGO tặng nhân viên chiếc ô tô HONDA JAZZ nhân dịp sinh nhật

  21:32 10-09-2019

  Nhân dịp sinh nhật của nhân viên, CEO Nguyễn Tuấn Việt (giám đốc công ty Vietgo) mua chiếc ô tô Honda Jazz trị giá hơn 600 triệu đồng tặng nhân viên làm quà sinh nhật khiến cộng đồng mạng ghen tỵ với “sếp nhà người ta”.

  Bưu điện Việt Nam liên tiếp nhiều năm lọt ‘Top 10 nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam’

  16:33 28-08-2019

  Ngày 24/8/2019, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” do Hội Sở hữu trí tuệ trao tặng. Đây là năm thứ 3 Vietnam Post nhận danh hiệu này.

  châu hồng chi

  Châu Hồng Chi – Khó khăn không đánh gục được cô gái Cà Mau nghị lực

  15:20 26-08-2019

  “Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác là tham gia cuộc đua và về đích một cách nhanh nhất có thể, điều đó sẽ phụ thuộc vào khả năng của từng người, tuy nhiên cơ hội luôn chia đều cho tất cả mọi người và ai nhìn ra được cũng như biết nắm bắt cơ hội sẽ thành công nhanh hơn và phần thắng sẽ nghiêng về phía người đó”. Đó là lời chia sẻ của chị Châu Hồng Chi” – Giám đốc kinh doanh Miền Nam 4, thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Orga – Một cô điều dưỡng xinh đẹp, nghị lực đã vượt qua nhiều khó khăn để thành công.

  Quảng Nam: Công bố danh sách 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng

  9:11 20-08-2019

  Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa thực hiện công khai danh sách 34 doanh nghiệp (DN) đang còn nợ gần 120 tỷ đồng tiền thuế tính đến thời điểm 31/5/2019.

  mỹ phẩm orga

  Nữ giám đốc khởi nghiệp thành công bứt phá ở độ tuổi 58 khiến nhiều người nể phục

  15:42 14-08-2019

  Nhắc đến khởi nghiệp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những chàng trai, cô gái ở lứa tuổi 20-30 tràn đầy sức trẻ, đam mê và nhiệt huyết. Thế nhưng, thành công của nữ giám đốc kinh doanh Hiền Nguyễn là bằng chứng thuyết phục nhất cho chân lý "Khởi nghiệp không bao giờ là quá muộn". Cô là tấm gương sáng, là người truyền cảm hứng bất tận khiến giới trẻ phải nể phục bởi tài năng và sự nhiệt huyết của mình. 

  Phụ Nữ Triệu Đô K04 do Orga tổ chức thành công ngoài mong đợi tại thành phố Bắc Giang

  17:29 12-08-2019

  Ngày 11 tháng 08 năm 2019, CEO thương hiệu Mỹ phẩm Orga bà Lưu Trang cùng Giám đốc kinh doanh Trần Phương Dung tổ chức chương trình “Phụ Nữ Triệu Đô K04” tại thành phố Bắc Giang - Tiếp tục chuỗi chương trình đào tạo kiến thức kinh doanh bổ ích, chuyên nghiệp cho hệ thống Orga trên toàn quốc.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn