Trang Chủ » Tin Việt » Kỳ án “phân bón rởm” ở Sóc Trăng: Tập đoàn Con Cò Vàng liên quan gì và nói gì về vụ án?

Kỳ án “phân bón rởm” ở Sóc Trăng: Tập đoàn Con Cò Vàng liên quan gì và nói gì về vụ án?

11-07-2019

Trong vụ án ông Châu Hoài Phương (SN 1978, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Sóc Trăng) và ông Ung Văn Thanh (Kiểm soát viên Đội QLTT số 7) bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nguyên nhân khởi nguồn vụ án là số phân bón của Tập đoàn Con Cò Vàng được bán tại DNTN Hồ Mỹ Nhiên. Vậy Tập đoàn Con Cò Vàng liên quan gì trong vụ án này và nói gì về số phân bón của mình bị cho là “giả”?

Ông Phương luôn kêu oan từ khi bị điều tra, truy tố, xét xử suốt gần 3 năm nay

Con Cò Vàng nói gì?

Ngày 13/4/2016, ông Phương là Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp trên địa bàn Sóc Trăng, ông Thanh là thành viên Đoàn, cùng các thành viên kiểm tra tại Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên (thị xã Ngã Năm) phát hiện 3 loại phân bón số lượng 198 bao (trong hồ sơ vụ án, số lượng bao phân cũng không thống nhất, có khi ghi 200, có văn bản lại ghi 150 bao – NV) do Tập đoàn Con Cò Vàng (TP HCM) sản xuất nhưng chưa cung cấp được chứng từ về hợp chuẩn nên lấy mẫu đưa đi giám định.

Kết quả 2 lần kiểm nghiệm tại 2 cơ quan khác nhau cho rằng các mẫu phân có chỉ tiêu, có chỉ tiêu không đạt chất lượng. Sau khi Đoàn kiểm tra công bố kết quả kiểm nghiệm lần 2, Con Cò Vàng có Công văn số 12.06/2016/CCV-CV do bà Võ Thị Thanh Tuyền, Phó TGĐ công ty này ký ngày 12/6/2016, gửi Chi cục QLTT và Đoàn kiểm tra.

Công văn nêu: “Con Cò Vàng là nhà sản xuất phân bón có uy tín và lâu đời tại TP HCM và Việt Nam. Với mục tiêu trở thành nhà sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam và vì Nhà nông làm giàu. Chúng tôi cam kết chất lượng phân bón đến tay nông dân”.

“Con Cò Vàng cũng là thành viên của Hiệp hội chống hàng giả trong lĩnh vực phân bón, chúng tôi cũng đã, đang và sẽ chung tay với các cấp, các ngành để dẹp bỏ vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng hoành hành làm đau đầu nhà thẩm quyền, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và lợi ích của người nông dân”.

Từ bảng phân tích kết quả 2 lần kiểm nghiệm trước rất chi tiết, cho thấy phân bón đưa đi kiểm nghiệm có yếu tố đạt, có yếu tố không đạt, có yếu tố vượt, nên Con Cò Vàng kiến nghị: “Nhìn vào kết quả phân tích, quý cơ quan thấy rằng Con Cò Vàng là một đơn vị làm ăn, sản xuất kinh doanh chân chính. Tuy nhiên, do là hàng phối trộn ba yếu tố N, P2O5, K2O nên khi lấy mẫu kiểm tra có thể lấy không đều; hoặc do bên Trung tâm kiểm nghiệm lấy mẫu đem phân tích không đều; nên mới có kết quả là có chỉ tiêu đạt, chỉ tiêu chưa đạt”.

“Con Cò Vàng phân phối xuống nhà phân phối Hồ Mỹ Nhiên tại tỉnh Sóc Trăng. Lô hàng này được vận chuyển bằng đường ghe xuống đến Sóc Trăng mất cả tuần lễ. Có thể chủ ghe không bảo quản tốt bị nắng nóng, bị thấm mưa… cũng bị ảnh hưởng một phần đến chất lượng sản phẩm”.

“Ngoài ra, lô hàng này sản xuất gần hai năm, có thể do điều kiện bảo quản tại kho, nắng nóng bốc hơi và các yếu tố khách quan khác… cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”, Công văn nêu. Từ đó, Con Cò Vàng đề nghị được lấy mẫu, đưa kiểm nghiệm lại.

Tại sao Đoàn kiểm tra đi kiểm tra doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên nhưng lại chấp nhận công văn của nhà sản xuất Con Cò Vàng. Vì Hồ Mỹ Nhiên là nhà phân phối cho Con Cò Vàng chứ không phải doanh nghiệp mua đi bán lại. Con Cò Vàng vừa là nhà sản xuất, vừa thừa nhận số phân bón bị kiểm nghiệm và chịu trách nhiệm, nên Đoàn kiểm tra căn cứ công văn của Con Cò Vàng để đưa mẫu phân đi kiểm nghiệm lần thứ 3.

Kết quả kiểm nghiệm lần 3 tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (TP HCM) cho thấy các mẫu phân đều đạt chất lượng. Có kết quả kiểm nghiệm này, Đoàn kiểm tra cho tháo niêm phong, trả số phân bón lại doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên.

Vụ án không tang vật 

Ngày 15/6/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Hơn sáu tháng sau đó, ngày 29/12/2017 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng gửi Công văn số 06/ANĐT cho Cơ quan CSĐT Công an Quận 7 (TP HMC). Đây là văn bản “tin tố giác tội phạm với Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng”, có trụ sở số 23, lô B, đường số 1, phường Phú Thuận, Quận 7. Nội dung công văn báo tin “có dấu hiệu phạm tội “sản xuất và buôn bán phân bón giả” xảy ra tại doanh nghiệp trên. 

Ngày 26/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an Quận 7 đã có thông báo về sự việc do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Đại tá Nguyễn Minh Hùng ký. Thông báo nêu rõ: “Kết quả giải quyết tin báo tội phạm trên như sau: Nơi có dấu hiệu phạm tội (sản xuất phân bón giả) tại xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng (KCN Nhị Xuân, huyện Hóc Môn; và KCN Gò Dầu, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) thời điểm xảy ra sự việc thì trụ sở Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng thực tế không còn hoạt động ở Quận 7”.

Cũng thông báo trên nêu: ““Hiện nay toàn bộ 200 bao phân bón tang vật Đoàn kiểm tra tỉnh Sóc Trăng  đã trả hết cho doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên và đã bán hết, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng không thu hồi được. Do vậy, không có phân bón để lấy mẫu gửi giám định lại chất lượng phân bón được. Đối với các mẫu phân bón đã giám định trước đây đã bị huỷ, không còn. Do không có tang vật phân bón để gửi giám định, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Sản xuất và buôn bán hàng giả”. Ngày 26/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an Quận 7 đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với tin báo tội phạm trên”.

Và như vậy, trong vụ án này không chỉ có chuyện các bị cáo có dấu hiệu bị truy tố oan sai, mà còn có một thực tế rất rõ ràng là cơ quan tố tụng không thể xác định số phân bón trên là thật hay giả, Con Cò Vàng có “sản xuất và buôn bán hàng giả” hay không. Mới đây, trong phiên xử sơ thẩm lần hai, đại diện VKSND TP Sóc Trăng cũng cho biết vụ án không còn tang vật để có thể giám định là thật hay giả. 

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM) nhận định, khi không thể xác định được vấn đề mang tính nguồn gốc mấu chốt này, thì mọi chuyện phải chấm dứt ở đây. “Đã không chứng minh được đó là hàng giả, thì đương nhiên phải coi đó là hàng thật theo nguyên tắc suy đoán pháp luật. Không có hàng giả thì không có hậu quả gì xảy ra, không có tội phạm. Và cũng không cần bàn đến chuyện Đoàn kiểm tra tháo niêm phong trả hàng cho doanh nghiệp là sai sót hay không”.  

Có hay không cán bộ nào đó can thiệp cá nhân?

Thực tế đã rõ ràng như trên, nhưng không hiểu sao mới đây, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng lại một lần nữa cho rằng số phân bón trên “không đảm bảo chất lượng”. Bằng chứng là văn bản ngày 3/4/2019 do Phó Thủ trưởng, Đại tá Dương Việt Hùng, gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM. Văn bản này cho rằng Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (số 12, Nguyễn Chí Thanh, phường 2, Quận 10) đã có kết quả thử nghiệm sai quy định để “kết luận doanh nghiệp không sai phạm, giải tỏa lô phân bón không đảm bảo chất lượng để doanh nghiệp bán ra thị trường”. Và Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng “chuyển thông tin và tài liệu liên quan đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để kiểm tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền”. Hiện chưa rõ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã có phản hồi cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng hay chưa.

Vụ án đã kéo dài gần ba năm, nhiều lần trả hồ sơ, nhưng dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng ngày càng nhiều. Đến nay, việc xét xử lại kéo dài gần 20 ngày với hai lần nghị án kéo dài. Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan ANĐT Công an Sóc Trăng từng cho biết “Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng theo dõi, đôn đốc”. Tuy nhiên trả lời PLVN, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh, lại cho biết: “Tôi không nhớ cái này. Hình như là không có. Hình như không phải Ban phòng chống tham nhũng theo dõi đâu.

Tôi nhớ như thế”. Rất nhiều khả năng vụ án không thuộc diện theo dõi, đôn đốc của Ban, nên Trưởng ban mới cho biết: Vụ án này “hình như không phải Ban theo dõi”. Vậy vì sao cơ quan ANĐT công an tỉnh lại trả lời khác? Vậy có hay không cán bộ tỉnh nào đó lạm quyền Bí thư tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo, lấy tư cách cá nhân “chỉ đạo” đưa vụ án vào diện “theo dõi”? Và phải chăng bị sức ép từ người đó như vậy, cơ quan tố tụng mới hoặc e ngại, hoặc phải bất chấp sự thật khách quan, cố tìm những “chứng cứ” để ép tội.

 “Trong vụ án, quả là nếu có chuyện một cán bộ cấp tỉnh nào đó can thiệp cá nhân thì rất nguy hiểm, vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc làm việc. Có tội hay không có tội do đánh giá chứng cứ, hồ sơ vụ án, không thể dựa vào chỉ đạo cá nhân. Nên nhớ nếu điều tra, truy tố, xử án theo chỉ đạo cá nhân ai đó, người chịu trách nhiệm trước tiên chính là cơ quan tố tụng”, Luật sư Hiệp bình luận.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng mới đây cũng cảnh báo về sự việc này như sau: “Theo quy định của Đảng, pháp luật, công tác nội chính, thì tùy tình hình ở một thời kỳ, ở một địa phương thì cấp uỷ Đảng và các ban ngành có thể chỉ đạo đường lối. Đường lối thôi chứ anh không được cụ thể. Tức là phải xét xử cho nhanh, tiến hành nhanh, làm cho đúng, những người nào sai trái phải bỏ ra ngoài… Đó là xem xét chỉ đạo về mặt đường lối. Chứ không phải ép xử theo tội này, xử người này bao nhiêu năm, người này được, người kia mất…”.

 

Nguồn: Bùi Yên/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Giải cứu 2 cháu bé bị nhốt nhiều ngày trong nhà

22:22 12-05-2020

Ngày 12/5, Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh này giải cứu 2 cháu bé bị bố mẹ nhốt nhiều ngày trong nhà.

Thông tin mới vụ Bí thư xã giết người, tạo hiện trường giả gây xôn xao dư luận những ngày qua

22:19 12-05-2020

Công an tỉnh Đắk Nông đã làm việc với gia đình nạn nhân trong vụ án giết người và làm các thủ tục bàn giao giấy tờ, trao trả hài cốt cho gia đình đưa về lo hậu sự.

Sam Sung nói gì về trường hợp công nhân nhiễm Covid-19 mới đây

15:16 13-04-2020

Đại diện Sam Sung Việt Nam cho hay: “Từ ngày 7/4, nhân viên này đã không đi làm và cách ly tại nhà”. Nhà máy Sam Sung Bắc Ninh (Ảnh Vnreview) Thông tin bệnh nhân số 262 là công nhân Công ty Sam Sung (Bắc Ninh) đang được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi […]

giáo viên

Nghệ An: Cựu giáo viên tiểu học trở thành kẻ buôn “cái chết trắng”

15:11 13-04-2020

Nghiện ma túy nên Thành từ một giáo viên tiểu học lại trở thành một kẻ buôn “cái chết trắng” để rồi bị công an bắt giữ. Ngày 13/4, Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi tang trữ trái phép chất ma […]

Phó chủ tịch HĐND huyện không đeo khẩu trang, chống đối tại chốt kiểm dịch có thể bị xử lý hình sự?

15:05 13-04-2020

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối tại chốt kiểm dịch có thể bị xử lý hình sự. Ngày 13/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Quyết định số 1854-QĐ/TU về việc tạm đình chỉ công tác cán bộ đối với ông Lưu Văn Thanh […]

Dự án “đóng băng”, Novaland gửi thư cầu cứu Chính Phủ

10:18 07-02-2020

Novaland đã gửi đơn thư giải trình, kêu cứu đến Chính phủ & Bộ ban ngành liên quan để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình phát triển dự án, đặc biệt từ năm 2018 đến nay, các […]

Hà Nội: Tịch thu lượng lớn khẩu trang và nước rửa tay nghi bị làm giả

15:01 04-02-2020

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện cơ sở kinh doanh đang tàng trữ số lượng lớn khẩu trang, nước rửa tay không rõ nguồn gốc. Chiều 3/2, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục quản lý thị trường […]

Quảng Ninh: Bác bỏ thông tin du thuyền có 3 khách du lịch nhiễm corona đến Hạ Long

14:57 04-02-2020

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản bác bỏ thông tin một du thuyền đến Hạ Long có du khách nhiễm virut corona. Trước thông tin về việc du thuyền World Dream từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Việt Nam có du khách nhiễm virut corona, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh […]

Lào Cai: 6 cơ sở dược bị phạt vì không niêm yết giá khẩu trang y tế

14:55 04-02-2020

Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 6 cơ sở dược trên địa bàn tỉnh này. Theo đó, thời gian qua Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát, nắm tình hình 126 cơ sở, quầy thuốc […]

Ai thực sự là người theo đuổi mở rộng Tân Sơn Nhất?

11:48 20-12-2019

Trước đó nhiều năm, Vietstar đã dày công chuẩn bị nguồn đất, nguồn vốn, lập quy hoạch, thiết kế chi tiết Nhà ga T3…

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn