Trang Chủ » Địa ốc » Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

06-02-2018

Ban đầu khi công ty được giao đất đầu tư làm dự án, kế hoạch có 3 con đường, tuy nhiên sau đó 1 con đường được điều chỉnh làm khu căn hộ biệt thự. Cho rằng việc thay đổi trên đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, đại diện Công ty TNHH Việt Thanh (TP Rạch Giá) đã tiến hành khởi kiện và gửi đơn kêu cứu đến Pháp luật Plus.

Bất ngờ thay đổi quy hoạch, dân không kịp trở tay

Theo hồ sơ thể hiện, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 1080/QĐ-UB ngày 12/6/1999 về việc quy hoạch phân lô dự án “Lấn biển xây dựng khu đô thị mới thị xã Rạch Giá”. Chức năng của khu đất này là công trình công cộng (công trình khách sạn) với diện tích đất  40.020m2.

Ngày 28/6/2006, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Tờ trình số 445/TTr-SXD về việc xin chủ trương cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê một phần đất tại lô A11, khu vực I, đô thị mới lấn biển TP Rạch Giá. Sau đó một ngày, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 1005/D.UBND duyệt chấp thuận Tờ trình của Sở Xây dựng với nội dung: Chấp thuận cho Công ty Việt Thanh thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Do phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng đáp ứng yêu cầu xây dựng khách sạn, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) có đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thoát nước mặt đường với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m).

Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, sau khi công ty xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung và khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

Năm 2016, ông Trương Jason phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng lấn lên phần đường A1 nên làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

Đường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thựĐường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thự

Ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Thông báo số 830/SXD-TTr với nội dung cho rằng đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh là không có cơ sở, vì lý do công ty không đầu tư xây dựng đường A1 nêu trên; đồng thời đường A1 đã được điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có đủ điều kiện xây dựng trên phần đất trên.

Bà Ngọc tiếp tục khiếu nại thì ngày 14/8/2017, Sở Xây dựng có Quyết định số 69A/QĐ-SXD công nhận Thông báo trước đó là đúng pháp luật.

Theo ông Trương Jason cho biết, trong quá trình khiếu nại, Công ty Việt Thanh mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

Quyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt ThanhQuyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt Thanh

Theo đó, ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 1521/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 2087/UBND về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11, đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá với diện tích 10.466,4m2.

Tiếp đó, ngày 05/02/2016, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 334/QĐ-UBND phê duyệt kết quả bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 nêu trên. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm?

Đưa phóng viên đi xem toàn bộ khu đất, ông Trương Jason trình bày, khu đất A11 trước đây còn rất hoang sơ, không một bóng công trình xây dựng.

Gia đình ông từ Canada về Rạch Giá với mong muốn góp phần xây dựng quê hương và định cư lâu dài. Do đó, toàn bộ vốn luyến và tâm huyết được gia đình đầu tư vào cả dự án trên. Lý do gia đình chọn khu đất là vì theo quy hoạch ban đầu có 3 mặt tiền đường, vị trí rất đẹp và thuận lợi cho chiến lược kinh doanh dài hạn.

  Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11  Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11

“Tuy nhiên, như đã nói do điều kiện kinh tế rơi vào lúc khủng hoảng, việc huy động vốn để làm đường chưa có nên công ty chưa thực hiện chứ không phải không thực hiện”, ông Trương Jason nói.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Jason, khi giao xây dựng tuyến đường A1, UBND tỉnh Kiên Giang cũng như Sở Xây dựng không nêu cụ thể về thời gian để công ty hoàn thành tuyến đường theo yêu cầu.

“Khi thấy chúng tôi chưa làm đường thì vì sao UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng với quyền hạn và trách nhiệm của mình không hướng dẫn người dân (còn hạn chế về mặt pháp luật) thực hiện làm đường? Sao không cho biết hoặc hướng dẫn chúng tôi nếu không làm đường trong thời gian bao lâu sẽ bị thu hồi hoặc điều chỉnh quy hoạch? Trong khi đó, công ty chúng tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc làm đường hoặc thay đổi quy hoạch sẽ mất con đường A1, những việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi công ty chúng tôi.

Giờ con đường A1 không còn thì kế hoạch đầu tư kinh doanh dài hạn của Công ty Việt Thanh đã bị phá vỡ”, đại diện Công ty Việt Thanh chia sẻ.

Sau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thựSau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thự

Cũng theo đại diện Công ty Việt Thanh, khi tiến hành sửa đổi quy hoạch cục bộ, UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng Kiên Giang không thông báo về việc điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định.

Cụ thể, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 trên được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

“Vì sao công bố một đường nhưng làm một nẻo? Liệu việc điều chỉnh quy hoạch từ con đường thành khu biệt thự có dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây không?”, ông Trương Jason đặt dấu hỏi.

Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong việc thay đổi quy hoạch

Tiếp tục làm rõ vụ việc, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, con đường A1 là của Nhà nước giao Công ty Việt Thanh có trách nhiệm xây dựng. Tuy nhiên, do công ty không thực hiện nên UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá để lấy tiền đầu tư hạ tầng các khu khác.

Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12

Tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên trong Biên bản.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản.

Vì sao có sự bất thường trên? Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Việt Thanh có thực sự tham dự và đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 không? Từ Biên bản trên, phóng viên lại phát hiện thêm nhiều uẩn khúc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

18:00 14-02-2019

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

17:56 14-02-2019

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

Dự án chung cư PCC1 Thanh Xuân bị xử phạt 25 triệu đồng vì thi công gây lún, nứt nhà dân

17:12 07-01-2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt với số tiền là 25 triệu đồng do thi công gây lún, nứt nhiều công trình lân cận. Tòa sọan Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Triều Khúc, phường Thanh […]

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn