Trang Chủ » Tin Việt » Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

07-10-2019
Anh Lưu Văn Đại đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí về việc bị công ty IDC có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn trình báo của anh Lưu Văn Đại (SN 1986) ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc về việc tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đinh Thị Quỳnh – Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Công ty bà Quỳnh có địa chỉ: P1606, tòa nhà Golden Field, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo đơn gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus, anh Đại cho biết, vào đầu năm 2019 anh có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và được người bạn là Nguyễn Thị Bình đang công tác tại Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hà Nam giới thiệu đến gặp bà Đinh Thị Quỳnh.

1

Đơn cầu cứu của anh Lưu Văn Đại gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Anh Đại cho biết: Theo thông tin bà Quỳnh cung cấp thì hiện đang có đơn hàng tiến cử lao động đi Nhật Bản, không yêu cầu phải thi tiếng. Do thấy bà Quỳnh tư vấn rất nhiệt tình, điều kiện hấp dẫn nên tôi đã đồng ý. Chỉ vài ngày sau, bà Quỳnh đã thông báo là tôi trúng tuyển.

Ngày 20/02/2019, giữa bà Quỳnh và anh Đại có ký Hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật viên, nước nhập cảnh Nhật Bản số 2002/2019/HĐDVTV-IDC. Tại đây, anh Đại được yêu cầu tôi nộp 4.000 USD.

Theo đơn thì anh Đại cho biết, anh được bà Quỳnh hứa hẹn chắc chắn chỉ khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019 là có thể xuất cảnh mà không cần thi tiếng. Đồng thời bà Quỳnh cũng cam kết trong vòng 3 tháng không thể xuất cảnh thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền hợp đồng và bồi thường chi phí.

“Tôi yêu cầu sau khi ký Hợp đồng với Chủ sử dụng lao động nước ngoài thì mới nộp tiền nhưng Quỳnh liên tục thúc giục đóng tiền và hứa hẹn rất chắc chắn. Do tin tưởng Quỳnh và muốn được đi xuất khẩu lao động sớm nên chúng tôi đã đồng ý nộp tiền thành 03 lần.

72588365_376415896642944_5777351623009370112_n

Một số phiếu thu tiền của công ty mà anh Đại cung cấp.

Trong đó, lần 1 tôi nộp cho Quỳnh 10 triệu đồng vào ngày 04/04/2019; lần 2 nộp 45,5 triệu đồng vào ngày 26/02/2019 và lần cuối cùng là ngày 04/3/2019 với số tiền là 53,4 triệu đồng”, anh Đại cho biết.

Theo đơn của anh Đại, ngay sau khi tôi nộp đủ tiền, ngày 05/3/2019, bà Quỳnh thông báo cho anh lên văn phòng kí hợp đồng ngoại, nhưng lại cho người dẫn xuống gặp chị Thủy đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt (Tầng 6 tòa nhà Golden Field, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình2, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại đây, anh Đại được đưa cho tôi một tờ giấy A4 viết tiếng Nhật, nói là Hợp đồng ngoại và yêu cầu ký tên vào.

Sau đó, bà Quỳnh tự đăng ký và dẫn anh Đại đi học tại Trung tâm đào tạo (Giảng đường A2, trường Đại học Sân khấu điện ảnh trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Thuê ký túc xá để ăn ở tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh.

Đến tháng 6/2019, sắp đến thời hạn xuất cảnh theo cam kết nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì về việc làm thủ tục giấy tờ xin visa, anh Đại mới tìm gặp bà Quỳnh và đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt hỏi lý do.

2

Hợp đồng ký giữa anh Lưu Văn Đại và Công ty IDC.

“Tôi được trả lời rằng trước tôi đã có 3 người bay rồi nên phải đẩy lùi lịch lại và do tôi đã quá tuổi, không đủ điều kiện tham gia đơn hàng. Còn Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt lại trả lời do tôi không đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật nên không thể xuất cảnh. Mặc dù trong quá trình học, tôi không được tham gia bất kỳ quá trình kiểm tra, khảo sát nào.”

Nhận thấy có sự khuất tất, không thống nhất và đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên, anh Đại đã đề nghị thanh lý hợp đồng, yêu cầu bà Quỳnh hoàn trả lại cho tôi số tiền tôi đã nộp. Tuy nhiên, bà Quỳnh liên tục gây khó dễ, không chịu thanh lý Hợp đồng.

Còn Đại diện Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt trả lời là tất cả hồ sơ đã hoàn trả cho bà Quỳnh và họ chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng Đại nên không có trách nhiệm giải quyết.

“Tất cả số tiền 108.900.000 đồng tôi đã đóng cho bà Quỳnh đều do tôi vay mượn từ bạn bè, người thân với mong muốn ra nước ngoài kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con nên giờ đây gia đình tôi rất khủng hoảng về kinh tế.

Nay tôi nhận thấy vụ việc có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi của Quỳnh rất tinh vi và có tổ chức. Đặt biệt, có rất nhiều trường hợp khác cũng bị Quỳnh lừa giống tôi, đặc biệt là nhiều trường hợp tại Hà Nam – quê của chính bà Quỳnh.”

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty IDC khẳng định, toàn bộ quá trình tư vấn và hợp đồng ký giữa công ty và khách hàng tên Lưu Văn Đại hoàn toàn không nhắc đến chữ nào có Xuất khẩu lao động. Công ty chỉ ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật viên, đây là chương trình đưa kĩ sư việt nam đi làm việc tại nước ngoài (còn gọi là chương trình kỹ thuật viên) là việc công ty tại Việt Nam có liên kết với công ty tại Nhật.

72475326_2421135334671187_1374435108617977856_n

Bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Khi được yêu cầu cung cấp hợp đồng hợp tác giữa công ty IDC và đối tác Nhật, bà Bình khẳng định hai bên không hề có bất kì có hợp đồng hợp tác nào. Còn việc Công ty IDC liên kết với công ty Trí Tuệ Việt là hai công ty này kết hợp và nhiều lần trao đổi người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài với nhau khi có đơn hàng để hưởng phí dịch vụ.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Bình xác nhận bà đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam, và chính bà là người giới thiệu anh Đại đến gặp bà Quỳnh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC cũng xác nhận việc này và khẳng định hai người cùng quê ở Hà Nam. Chị Bình đã giới thiệu rất nhiều người cho phía Công ty IDC. Không nhưng vậy, ngoài bà Bình còn rất nhiều người khác của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam cũng giới thiệu đến Công ty IDC khi có nhu cầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Xuân Thái – Gia Hải/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Giải cứu 2 cháu bé bị nhốt nhiều ngày trong nhà

22:22 12-05-2020

Ngày 12/5, Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh này giải cứu 2 cháu bé bị bố mẹ nhốt nhiều ngày trong nhà.

Thông tin mới vụ Bí thư xã giết người, tạo hiện trường giả gây xôn xao dư luận những ngày qua

22:19 12-05-2020

Công an tỉnh Đắk Nông đã làm việc với gia đình nạn nhân trong vụ án giết người và làm các thủ tục bàn giao giấy tờ, trao trả hài cốt cho gia đình đưa về lo hậu sự.

Sam Sung nói gì về trường hợp công nhân nhiễm Covid-19 mới đây

15:16 13-04-2020

Đại diện Sam Sung Việt Nam cho hay: “Từ ngày 7/4, nhân viên này đã không đi làm và cách ly tại nhà”. Nhà máy Sam Sung Bắc Ninh (Ảnh Vnreview) Thông tin bệnh nhân số 262 là công nhân Công ty Sam Sung (Bắc Ninh) đang được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi […]

giáo viên

Nghệ An: Cựu giáo viên tiểu học trở thành kẻ buôn “cái chết trắng”

15:11 13-04-2020

Nghiện ma túy nên Thành từ một giáo viên tiểu học lại trở thành một kẻ buôn “cái chết trắng” để rồi bị công an bắt giữ. Ngày 13/4, Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi tang trữ trái phép chất ma […]

Phó chủ tịch HĐND huyện không đeo khẩu trang, chống đối tại chốt kiểm dịch có thể bị xử lý hình sự?

15:05 13-04-2020

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối tại chốt kiểm dịch có thể bị xử lý hình sự. Ngày 13/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Quyết định số 1854-QĐ/TU về việc tạm đình chỉ công tác cán bộ đối với ông Lưu Văn Thanh […]

Dự án “đóng băng”, Novaland gửi thư cầu cứu Chính Phủ

10:18 07-02-2020

Novaland đã gửi đơn thư giải trình, kêu cứu đến Chính phủ & Bộ ban ngành liên quan để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình phát triển dự án, đặc biệt từ năm 2018 đến nay, các […]

Hà Nội: Tịch thu lượng lớn khẩu trang và nước rửa tay nghi bị làm giả

15:01 04-02-2020

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện cơ sở kinh doanh đang tàng trữ số lượng lớn khẩu trang, nước rửa tay không rõ nguồn gốc. Chiều 3/2, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục quản lý thị trường […]

Quảng Ninh: Bác bỏ thông tin du thuyền có 3 khách du lịch nhiễm corona đến Hạ Long

14:57 04-02-2020

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản bác bỏ thông tin một du thuyền đến Hạ Long có du khách nhiễm virut corona. Trước thông tin về việc du thuyền World Dream từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Việt Nam có du khách nhiễm virut corona, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh […]

Lào Cai: 6 cơ sở dược bị phạt vì không niêm yết giá khẩu trang y tế

14:55 04-02-2020

Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 6 cơ sở dược trên địa bàn tỉnh này. Theo đó, thời gian qua Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát, nắm tình hình 126 cơ sở, quầy thuốc […]

Ai thực sự là người theo đuổi mở rộng Tân Sơn Nhất?

11:48 20-12-2019

Trước đó nhiều năm, Vietstar đã dày công chuẩn bị nguồn đất, nguồn vốn, lập quy hoạch, thiết kế chi tiết Nhà ga T3…

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn