Trang Chủ » Tin Việt » Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

07-10-2019
Anh Lưu Văn Đại đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí về việc bị công ty IDC có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn trình báo của anh Lưu Văn Đại (SN 1986) ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc về việc tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đinh Thị Quỳnh – Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Công ty bà Quỳnh có địa chỉ: P1606, tòa nhà Golden Field, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo đơn gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus, anh Đại cho biết, vào đầu năm 2019 anh có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và được người bạn là Nguyễn Thị Bình đang công tác tại Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hà Nam giới thiệu đến gặp bà Đinh Thị Quỳnh.

1

Đơn cầu cứu của anh Lưu Văn Đại gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Anh Đại cho biết: Theo thông tin bà Quỳnh cung cấp thì hiện đang có đơn hàng tiến cử lao động đi Nhật Bản, không yêu cầu phải thi tiếng. Do thấy bà Quỳnh tư vấn rất nhiệt tình, điều kiện hấp dẫn nên tôi đã đồng ý. Chỉ vài ngày sau, bà Quỳnh đã thông báo là tôi trúng tuyển.

Ngày 20/02/2019, giữa bà Quỳnh và anh Đại có ký Hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật viên, nước nhập cảnh Nhật Bản số 2002/2019/HĐDVTV-IDC. Tại đây, anh Đại được yêu cầu tôi nộp 4.000 USD.

Theo đơn thì anh Đại cho biết, anh được bà Quỳnh hứa hẹn chắc chắn chỉ khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019 là có thể xuất cảnh mà không cần thi tiếng. Đồng thời bà Quỳnh cũng cam kết trong vòng 3 tháng không thể xuất cảnh thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền hợp đồng và bồi thường chi phí.

“Tôi yêu cầu sau khi ký Hợp đồng với Chủ sử dụng lao động nước ngoài thì mới nộp tiền nhưng Quỳnh liên tục thúc giục đóng tiền và hứa hẹn rất chắc chắn. Do tin tưởng Quỳnh và muốn được đi xuất khẩu lao động sớm nên chúng tôi đã đồng ý nộp tiền thành 03 lần.

72588365_376415896642944_5777351623009370112_n

Một số phiếu thu tiền của công ty mà anh Đại cung cấp.

Trong đó, lần 1 tôi nộp cho Quỳnh 10 triệu đồng vào ngày 04/04/2019; lần 2 nộp 45,5 triệu đồng vào ngày 26/02/2019 và lần cuối cùng là ngày 04/3/2019 với số tiền là 53,4 triệu đồng”, anh Đại cho biết.

Theo đơn của anh Đại, ngay sau khi tôi nộp đủ tiền, ngày 05/3/2019, bà Quỳnh thông báo cho anh lên văn phòng kí hợp đồng ngoại, nhưng lại cho người dẫn xuống gặp chị Thủy đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt (Tầng 6 tòa nhà Golden Field, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình2, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại đây, anh Đại được đưa cho tôi một tờ giấy A4 viết tiếng Nhật, nói là Hợp đồng ngoại và yêu cầu ký tên vào.

Sau đó, bà Quỳnh tự đăng ký và dẫn anh Đại đi học tại Trung tâm đào tạo (Giảng đường A2, trường Đại học Sân khấu điện ảnh trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Thuê ký túc xá để ăn ở tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh.

Đến tháng 6/2019, sắp đến thời hạn xuất cảnh theo cam kết nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì về việc làm thủ tục giấy tờ xin visa, anh Đại mới tìm gặp bà Quỳnh và đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt hỏi lý do.

2

Hợp đồng ký giữa anh Lưu Văn Đại và Công ty IDC.

“Tôi được trả lời rằng trước tôi đã có 3 người bay rồi nên phải đẩy lùi lịch lại và do tôi đã quá tuổi, không đủ điều kiện tham gia đơn hàng. Còn Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt lại trả lời do tôi không đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật nên không thể xuất cảnh. Mặc dù trong quá trình học, tôi không được tham gia bất kỳ quá trình kiểm tra, khảo sát nào.”

Nhận thấy có sự khuất tất, không thống nhất và đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên, anh Đại đã đề nghị thanh lý hợp đồng, yêu cầu bà Quỳnh hoàn trả lại cho tôi số tiền tôi đã nộp. Tuy nhiên, bà Quỳnh liên tục gây khó dễ, không chịu thanh lý Hợp đồng.

Còn Đại diện Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt trả lời là tất cả hồ sơ đã hoàn trả cho bà Quỳnh và họ chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng Đại nên không có trách nhiệm giải quyết.

“Tất cả số tiền 108.900.000 đồng tôi đã đóng cho bà Quỳnh đều do tôi vay mượn từ bạn bè, người thân với mong muốn ra nước ngoài kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con nên giờ đây gia đình tôi rất khủng hoảng về kinh tế.

Nay tôi nhận thấy vụ việc có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi của Quỳnh rất tinh vi và có tổ chức. Đặt biệt, có rất nhiều trường hợp khác cũng bị Quỳnh lừa giống tôi, đặc biệt là nhiều trường hợp tại Hà Nam – quê của chính bà Quỳnh.”

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty IDC khẳng định, toàn bộ quá trình tư vấn và hợp đồng ký giữa công ty và khách hàng tên Lưu Văn Đại hoàn toàn không nhắc đến chữ nào có Xuất khẩu lao động. Công ty chỉ ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật viên, đây là chương trình đưa kĩ sư việt nam đi làm việc tại nước ngoài (còn gọi là chương trình kỹ thuật viên) là việc công ty tại Việt Nam có liên kết với công ty tại Nhật.

72475326_2421135334671187_1374435108617977856_n

Bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Khi được yêu cầu cung cấp hợp đồng hợp tác giữa công ty IDC và đối tác Nhật, bà Bình khẳng định hai bên không hề có bất kì có hợp đồng hợp tác nào. Còn việc Công ty IDC liên kết với công ty Trí Tuệ Việt là hai công ty này kết hợp và nhiều lần trao đổi người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài với nhau khi có đơn hàng để hưởng phí dịch vụ.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Bình xác nhận bà đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam, và chính bà là người giới thiệu anh Đại đến gặp bà Quỳnh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC cũng xác nhận việc này và khẳng định hai người cùng quê ở Hà Nam. Chị Bình đã giới thiệu rất nhiều người cho phía Công ty IDC. Không nhưng vậy, ngoài bà Bình còn rất nhiều người khác của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam cũng giới thiệu đến Công ty IDC khi có nhu cầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Xuân Thái – Gia Hải/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Việt Nam thiếu 4 tỷ USD để phát triển cảng biển?

9:08 04-12-2019

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho hay, các cảng biển của Việt Nam chưa rơi vào tình trạng quá tải và vẫn đang đảm đương tốt việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhưng “Tổng” này thừa nhận, tương lai, khi hàng hóa lên đến 30 triệu TEU, thậm chí 40 triệu TEU thì Việt Nam cần đầu tư thêm một số cảng.

Bộ Công an sẽ điều tra gian lận thi cử năm 2017, có thể điều tra cả năm 2015 – 2016

9:26 03-12-2019

Bộ Công an sẽ điều tra mở rộng về vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2016 và năm 2015 tại Hà Giang nếu có dấu hiệu.

Vinamilk lên tiếng về nguồn nguyên liệu sữa để sản xuất các sản phẩm sữa

9:48 02-12-2019

Ngày 30/11/2019, Vinamilk ra thông cáo khẳng định về nguồn nguyên liệu sữa được nhập khẩu để sản xuất các sản phẩm sữa đều có xuất xứ nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Úc, New Zealand, EU và Nhật Bản.

Sáng nay, mẹ ‘nữ sinh giao gà’ và các nghi phạm trong vụ mua bán ma túy hầu tòa

8:47 27-11-2019

Người mẹ trong vụ án mạng thương tâm của 'nữ sinh giao gà' và các nghi phạm sẽ phải hầu tòa trong buổi sáng hôm nay (27/11).

Tâm nguyện của Thủ tướng

8:41 27-11-2019

Thủ tướng Chính phủ vừa có bài viết đáng chú ý: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững”.

Một gia đình NNCĐDC rất cần sự giúp đỡ

9:16 26-11-2019

Người mẹ bị tai biến, liệt hai tay; 4 người con bị dị tật, thiểu năng trí tuệ nặng, bệnh thần kinh, người con lớn 48 tuổi, con út 38 tuổi, họ chỉ cao 1,2 – 1,4 m, nặng chưa đến 30 kg, cả 4 người con đều là NNCĐDC.

Cao Bằng: Nữ giáo viên gan dạ bế hai học sinh rời khỏi lớp cuối cùng trong trận động đất

8:55 26-11-2019

Bất ngờ có hiện tượng rung lắc khi đang đứng lớp, nữ giáo viên kịp thời sơ tán các em học sinh và bế 2 em nhỏ ra khu vực an toàn.

Truy tố 9 bị can trong vụ cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động dư luận ở Điện Biên

8:51 26-11-2019

Viện KSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 9 bị can vụ sát hại, hiếp dâm nữ sinh giao gà gây xôn xao dư luận.

Bộ GTVT lên tiếng về tuyến đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng trị giá 100.000 tỷ đồng

8:48 26-11-2019

Liên quan đến việc nghiên cứu, lập quy hoạch dự án tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đi qua tỉnh Hải Dương có chiều dài tuyến là 38,95km.Bộ Giao thông Vận tải khẳng định tuyến đường sắt này đã được xác định đầu tư trong chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt.

Hà Nội: Phát hiện lượng lớn thuốc chống say tàu xe, sữa hộp in chữ Hàn Quốc không rõ nguồn gốc

9:35 24-11-2019

Sáng ngày 13/11, Đội QLTT số 13 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Tổ công tác Đội Phòng chống tội phạm về Y tế và vệ sinh ATTP (Phòng Cảnh sát mội trường CATP Hà Nội) tiến hành kiểm tra kho hàng nằm trong khu Đô thị Thanh Hà của Công ty TNHH Thương mại Onefood Việt Nam.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn