• Trang Chủ » Môi trường Việt » Khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng, người dân Đắk Nông đồng loạt kêu cứu

  Khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng, người dân Đắk Nông đồng loạt kêu cứu

  26-08-2019
  Tình trạng sạt lở dọc bờ sông Krông Nô nói chung và đoạn chảy qua địa phận xã Nâm N’Đir, Đắk Nang, Đức Xuyên được xác định là do hoạt động khai thác cát và xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah, khiến hàng chục ha đất nông nghiệp của người dân bị trôi sông.

  Hàng chục ha đất trôi sông

  Theo đánh giá của các ngành chức năng, hoạt động khai thác cát cùng với việc xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah (do Công ty thủy điện Buôn Kuốp làm chủ đầu tư), được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc hai bờ sông Krông Nô, đoạn chảy qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Thống kê diện tích sạt lở lên đến hàng chục ha đất của người dân.

  Mặc dù sự việc đã diễn ra từ nhiều năm nay và chính quyền địa phương cũng nhiều lần có văn bản chấn chỉnh, xử lý hoạt động khai thác cát nhưng đến nay tình trạng sạt lở vẫn đang tiếp diễn, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

  Trước tình trạng sạt lở trên, rất nhiều hộ dân thuộc xã Nâm N’Đir (huyện Krông Nô) đã có đơn phản ánh gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí.

  Nhiều ghe tàu hút cát hoạt động trên sông Krông Nô.

  Nhiều ghe, tàu hút cát hoạt động trên sông Krông Nô.

  Theo đơn phản ánh và trình bày trực tiếp của các hộ dân với phóng viên, từ khi làm thủy điện Buôn Tua Srah đã gây sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của bà con trên địa bàn xã Nâm N’Đir. Đặc biệt, từ khoảng năm 2017, khi Công ty TNHH Xuân Bình về khu vực sông Krông Nô, thuộc địa phận xã Nâm N’Đir khai thác cát cùng một số đơn vị khác đã gây sạt lở, ước tính đến hàng chục ha đất nông nghiệp của các hộ dân tại đây.

  “Từ khi Công ty TNHH Xuân Bình về khai thác cát tại khu vực sông Krông Nô thuộc địa phận xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô đã gây ra việc sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp khiến chúng tôi không còn đất để canh tác, sản xuất nông nghiệp nhiều năm qua. Điều này đã khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, kinh tế trở nên kiệt quệ”, đơn phản ánh nêu rõ.

  Cũng theo các hộ dân cho biết, người dân nơi đây đã nhiều lần làm đơn phản ánh với chính quyền địa phương về việc Công ty TNHH Xuân Bình và một số công ty khai thác cát tại khu vực sông Krông Nô đã gây ra việc sạt lở nghiêm trọng, nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được các cấp chính quyền giải quyết triệt để.

  1 (15)

  Đơn kêu cứu của hàng loạt người dân.

  Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, hiện tình trạng sạt lở tại sông Krông Nô vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, nhiều đoạn sạt lở đã tiến sát nhà của người dân khiến họ phải đóng cửa đi ở nhờ nơi khác.

  Theo anh Đỗ Sơn Lâm cho biết, trước đây anh có hơn 5ha đất trồng cà phê và hoa màu nhưng nay đã bị sạt lở hơn 3ha. Theo anh Lâm, trước đây dòng sông Krông Nô đoạn này chỉ rộng khoảng 20m, bây giờ sạt lở lấn sâu vào đất của gia đình anh ước chừng đã rộng khoảng 100m. Thêm vào đó, đáy sông sâu gấp mấy lần trước kia do việc hút cát kéo dài va hoạt động rầm rộ.

  “Ở xã Nâm N’Đir, ngoài 3ha đất nông nghiệp ra, tôi còn mất tài sản trên đất là 1 căn nhà ở, 1 chuồng bò và một nhà kho. Căn chòi tạm này, tôi di chuyển mấy lần, vô dần trong này mới giữ được”, anh Lâm bức xúc nói.

  Anh Trần Quang Xuân trình bày, năm 2014, gia đình anh mua một thửa đất dọc theo bờ sông Krông Nô với diện tích hơn 16.800 m2, nhưng do hoạt động khai thác cát, thủy điện gây sạt lở nên đến nay diện tích đất của gia đình anh Xuân chỉ còn khoảng 1ha.

  Theo một số hộ dân tại xã Nâm N’Đir cho biết, thường các ghe hút cát hoạt động 2 lần/ngày, lần đầu hút cát khoảng từ 4 – 5 giờ sáng, lần 2 khoảng 11 giờ trưa. Khi người dân báo chính quyền xuống đến nơi thì họ lại cho thuyền đi về phía bờ của huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) hoặc khi đến thì họ đã “được báo” nên rút đi.

  Tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Krông Nô.

  Tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Krông Nô.

  Sẽ xem xét thu hồi cấp phép

  Với tình hình sạt lở trên, trước đó, Đảng ủy xã Nâm N’Đir cũng đã có Báo cáo số 96-BC/ĐU ngày 18/5/2017, về tình hình khai thác cát trên sông Krông Nô. Báo cáo này nêu rõ: “Mấy năm gần đây do tình trạng khai thác cát trên tuyến sông Krông Nô đoạn chảy qua địa bàn xã tại cánh đồng Đắk Rền và cộng với việc xả nước thất thường của thủy điện Buôn Tua Srah gây sạt lở nhiều ở bờ sông, hàng năm làm giảm diện tích canh tác sản xuất của người dân.

  3

  Đảng ủy xã Nâm N’Đir có báo cáo về tình trạng sạt lở tại địa phương.

  Đặc biệt, trong năm 2017, có một đoàn tàu xà lan lớn từ phía xã Quỳnh Ngọc, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk lên hút cát tại cuối bãi cánh đồng Đắk Rền – xã Nâm N’Đir làm tụt lòng sông sâu xuống và lượng cát bị hút quá lớn đã gây hỏng ngầm dưới đất…

  Cụ thể từ khu bãi ông Lâm đi về phía thượng nguồn đến trạm bơm số 4 bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng, làm mất nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân. Cứ tình trạng sạt lở như hiện nay, chắc chắn thời gian không xa sẽ có nhiều hộ dân mất đất sản xuất”, văn bản Đảng ủy xã Nâm N’Đir từng cảnh báo.

  Để khắc phục tình trạng sạt lở trên, Đảng ủy xã Nâm N’Đir đã kiến nghị và đề xuất thu hồi giấy phép khai thác cát trên đoạn sông này.

  Còn theo Báo cáo số 264/BC-XTNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đắk Nông ngày 23/8/2018, về kết quả kiểm tra tình hình sạt lở đất dọc sông Krông Nô thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông (ban hành kèm theo Phụ lục I) cho biết, toàn tỉnh Đắk Nông có đến 8 đơn vị được cấp giấy phép thăm dò và khai thác cát trên sông Krông Nô.

  Hiện nay chỉ còn 6 đơn vị trực tiếp khai thác, gồm: Công ty TNHH Xuân Bình; Công ty TNHH Phú Bình; Công ty TNHH Hải Khánh Ngân; Công ty CP VLXD Tây Nguyên; DNTN Quỳnh Mai; DNTN Văn Hồng. Tổng sản lượng khai thác cát hàng năm của các đơn vị này được cấp phép là 184.000m³/năm. Riêng Công ty TNHH Xuân Bình và Công ty TNHH Phú Bình đã chiếm 1/2 sản lượng.

  12

  Báo cáo của Sở TNMT và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông.

  Báo cáo của Sở TNMT cũng thể hiện rõ, hiện trạng sạt lở đất dọc bờ sông Krông Nô tại các khu vực cấp phép thăm dò và khai thác cát có diễn biến phức tạp. Tại khu vực cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Xuân Bình có đến 6 điểm sạt lở, thuộc xã Đắk Nang và Đức Xuyên; Khu vực cấp phép cho Công ty Phú Bình có 8 điểm sạt lở, chủ yếu thuộc địa bàn xã Nâm N’Đir, đây là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, với hàng chục, thậm chí lên đến hàng trăm ha đất đã bị hà bá “nuốt chửng”. Ngoài ra còn có một số địa phương cũng bị sạt lở, nhưng số lượng điểm sạt lở ít hơn.

  IMG-20190824-WA0016

  Một số đoạn xây kè bảo vệ nhưng cũng không thoát khỏi tình trạng sạt lở.

  Trước tình hình sạt lở diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Đắk Nông cũng nhiều lần có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk; Yêu cầu các đơn vị khai thác cát thực hiện đúng nội dung đề án khai thác, chấm dứt việc khai thác khoáng sản tập trung tại một khu vực gây nên sự thay đổi đột ngột địa hình lòng sông và có biện pháp khai thác hạn chế dòng chủ lưu chảy sát vào bờ để giảm thiểu tác động gây ra xói lở bờ sông.

  Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở TNMT Đắk Nông cho biết, đơn vị này đang tiến hành dự thảo tờ trình UBND tỉnh về việc thu hồi những đoạn sạt lở nằm trong giấy phép khai thác, lấy ý kiến Sở Tư pháp để làm cơ sở thu hồi. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ tham mưu cho tỉnh xem xét xử lý theo quy định.

  Nguồn: Bạt Phong – Bảo Hà/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Kon Tum: Chở gỗ lậu trong rừng, người đàn ông bị gỗ đè chết

  9:25 17-09-2019

  Ngày 16/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Psi, Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ người đàn ông tử vong do bị gỗ đè.

  TP Thái Nguyên chìm trong “biển nước” sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu

  8:43 10-09-2019

  Cơn mưa nặng hạt đã khiến nhiều địa bàn trong tỉnh Thái Nguyên đã chịu ảnh hưởng nặng nề, có nơi đã ngập sâu tới đầu gối.

  Công ty Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn

  8:04 09-09-2019

  Do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

  3.500 người dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang

  8:45 22-08-2019

  Dù được đầu tư với tổng mức kinh phí 6.545 triệu đồng trong giai đoạn 1, nhưng chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, Công trình nước sạch tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã bị bỏ hoang, người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo.

  Công an tỉnh Đắk Lắk đột kích tóm gọn nhiều đối tượng “lâm tặc” đang tàn sát rừng

  22:05 20-08-2019

  Một trong bốn đối tượng bị bắt vì phá rừng khai nhận, đang giữ chức vụ Trưởng thôn 15, xã Cư Yang và được ông Lê Văn Thắng (trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar) thuê vào rừng cưa gỗ với ngày công 300 nghìn đồng. Ông Thắng cung cấp xăng và cưa máy.

  Phường “vội vàng” cưỡng chế, người dân không phục

  9:08 20-08-2019

  Một khu đất hình thành bãi đỗ xe ô tô, UBND phường Nghĩa Đô lại nhanh chóng cưỡng chế nhưng người dân lại cho rằng "phường" làm trái luật.

  Công viên Yên Sở: Cá chết trắng hồ, gây ô nhiễm nặng!

  8:41 19-08-2019

  Nhiều ngày qua tại công viên Yên Sở, cá chết trắng hồ, nhiều con chết lâu, dòi bọ lúc nhúc. Mùi tanh nồng, hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân và du khách đến tham quan cảm thấy buồn nôn khiếp sợ khi mới đến cổng công viên.

  Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

  6:36 17-08-2019

  Các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết từ nhiều năm nay, nhà máy xi măng Bắc Giang của Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

  Ngụp lặn giữa dòng nước hộ đê cứu lúa

  8:57 16-08-2019

  Đã mấy ngày đêm liền, người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk mất ăn mất ngủ.

  “Phù thủy” gỗ lũa Tây Nguyên

  8:25 12-08-2019

  Đem cái đẹp để thức tỉnh lòng người - đó là một thông điệp lớn mà anh Trần Đức Vinh (SN 1974, ngụ 337 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã và đang làm thành công.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn