Trang Chủ » Địa ốc » Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

02-05-2018

Sau khi xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 36 tỉ đồng, khu tái định cư lại chưa có dân đến ở, khiến khung cảnh nơi đây hết sức hoang tàn.

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, nhưng sau khi được xây dựng nhiều năm nay khu tái định cư Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông vẫn chưa có dân đến ở.

Một trong những cộng đồng người dân tộc thiểu số “đặc biệt” nhất tại tỉnh Nghệ An, nói riêng và cả nước nói chung là người Đan Lai.

Trước đây người Đan Lai sinh sống ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, tại huyện Con Cuông, Nghệ An trong đó tập trung nhiều nhất ở thượng nguồn sông Giăng – khe Khặng.

Họ sống cách biệt với thế giới bên ngoài, phương thức sinh sống chủ yếu của người Đan Lai là săn bắt, hái lượm, dựa vào tự nhiên, vì thế họ luôn đối diện với các nguy cơ về kinh tế, xã hội, suy thoái giống nòi do quan hệ cận huyết.

Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng Đan Lai hòa nhập và phát triển bền vững.

Với mục tiêu nâng cao điều kiện sống, phát triển kinh tế – xã hội nhằm bảo tồn và phát triển bền vững tộc người này, đồng thời đảm bảo khu vực an ninh biên giới, bảo vệ hệ sinh thái Vườn quốc gia Pù Mát.

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 280/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông.

Toàn bộ khu tái định cư với tổng diện tích quy hoạch 100 ha rơi vào khung cảnh hoang tàn.

Khu TĐC Kẻ Tắt, tại xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông là một phần trong đề án được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010 bao gồm 35 ngôi nhà và các công trình phụ trợ kèm theo như trường học, nhà ở giáo viên, nhà văn hóa cộng đồng, trạm y tế… trên tổng diện tích 100 ha với tổng số vốn trên 36,8 tỷ.

Dự kiến sau khi hoàn thành xây dựng sẽ có 35 hộ dân thuộc cộng đồng người Đan Lai tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông sẽ được di dời ra khu tái định cư để sinh sống.

Tuy nhiên, mặc dù đến thời điểm hiện tại phần lớn các hạng mục công trình đã được hoàn thành nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn chưa có dân đến ở.

Những công trình xây dựng dần rơi vào cảnh hoang tàn, xuống cấp.

Dãy nhà sàn, được thiết kế trong không gian hài hòa biến nơi đây thành một khung cảnh thơ mộng nhưng trải qua thời gian nó bị “bỏ hoang” đã trở nên hoang tàn với cỏ dại mọc um tùm.

Nhiều công trình đã có biểu hiện xuống cấp.

Bên cạnh đó những công trình phụ trợ như, hệ thống nước, điện, trường học nhà y tế cũng bị bỏ không nằm “phơi nắng, dầm mưa”.

Đại diện Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng.

Các công trình cơ bản đã được hoàn thành, tuy nhiên chưa được bàn giao.

Thời điểm bàn giao đưa vào sử dụng sẽ yêu cầu các nhà thầu sửa chữa hoàn thiện để bàn giao cho người dân.

Lý do người dân chưa di dời ra khu tái định cư là vì nguồn vốn dùng để di dân, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống hiện vẫn chưa được bố trí.

Dự kiến trong khoảng quý 3 năm 2018 sẽ thực hiện di dời người dân ra nơi ở mới để sinh sống.

Những căn nhà sàn khang trang sau nhiều năm xây dựng vẫn nằm “phơi sương” chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.
Phía trong những căn nhà cũng đã bị hư hỏng.
Nhiều hạng mục đã bị hư hỏng.
Trong khi người dân vẫn chưa đến ở thì khu tái định cư ngày một thêm thê thảm.
Dự kiến trong quý 3 năm 2018 nguồn vốn hỗ trợ di dời, sản xuất, ổn định đời sống cho người dân sẽ được bố trí và cộng đồng người Đan Lai sẽ đến nơi ở mới.
Công trình vệ sinh …
Những công trình phụ trợ khác …
Cũng rơi vào cảnh hoang tàn …
Công trình hư hỏng qua năm tháng.

Theo Quang Phong/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

BĐS Quảng Ninh với quy hoạch “đắt giá”, đâu là điểm nóng thực sự?

8:38 16-03-2019

Vân Đồn trở thành “nơi đáng sống nhất” châu Á - Thái Bình Dương, Hạ Long là thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế…. những mục tiêu đang trong tầm tay khi các bản quy hoạch vừa được Chính phủ phê duyệt. Cánh cửa quy hoạch cùng “bệ phóng” hạ tầng cũng là yếu tố hút dòng tiền chảy mạnh vào thị trường BĐS nơi đây.

Địa ốc 7AM: Tiến hành trùng tu căn biệt thự cổ, nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo

9:36 09-03-2019

Tiến hành trùng tu căn biệt thự cổ, nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo, Lào Cai chỉ định nhà đầu tư tại siêu dự án hơn 9.000 tỷ đồng ở Sa Pa... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Địa ốc 7AM: Nhiều uẩn khúc giá bán căn hộ tại dự án K-Homes, đất nông nghiệp “hoá phép” đất có sổ đỏ

19:16 07-03-2019

Nhiều uẩn khúc giá bán căn hộ tại dự án K-Homes, đất nông nghiệp "hoá phép" đất có sổ đỏ, quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được điều chỉnh ra sao?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Địa ốc 7AM: Khu nghỉ dưỡng ‘chui’ trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?

11:12 01-03-2019

Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?, Bình Dương hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tiến độ xây dựng dự án Liễu Giai Tower

22:33 28-02-2019

Đến cuối tháng 2/2019, Liễu Giai Tower đã xây đến tầng 20 trên tổng số 25 tầng. Theo thông tin tại website dự án, dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 9/2019.

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

18:00 14-02-2019

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

17:56 14-02-2019

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

Dự án chung cư PCC1 Thanh Xuân bị xử phạt 25 triệu đồng vì thi công gây lún, nứt nhà dân

17:12 07-01-2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt với số tiền là 25 triệu đồng do thi công gây lún, nứt nhiều công trình lân cận. Tòa sọan Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Triều Khúc, phường Thanh […]

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn