Trang Chủ » Địa ốc » Hòa Bình: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ tự ý phân lô bán nền, xây dựng khi chưa được phê duyệt?

Hòa Bình: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ tự ý phân lô bán nền, xây dựng khi chưa được phê duyệt?

03-10-2019
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng đã thi công và rao bán rầm rộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ được UBND tỉnh Hòa Bình đã chấp thuận chủ trương đầu tư số 15/QĐ-UBND ngày 19/2/2019 cho Công ty Cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô thực hiện dự án.

Dự án có quy hoạch với tổng diện tích 12,1ha. Trong đó, đất xây dựng các công trình điều hành kết hợp dịch vụ là 0,7ha, đất xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ là gần 1,7ha, đất xây dựng các công trình lưu trú là hơn 3,8ha, đất hạ tầng kỹ thuật 0,13ha, đất cây xanh hơn 3,4ha và đất giao thông là gần 2,2ha.

Mục tiêu kinh doanh của dự án là lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng, dịch vụ đồ uống, nhằm tăng thu nhập cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

hooo

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ.

Theo nhiều nguồn tin mà phóng viên nắm được, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ mới chỉ có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 còn các thủ tục khác như: Thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường… đều chưa có.

Tuy nhiên, để tạo sức hút với thị trường bất động sản, CĐT liên tục đưa ra nhiều thông tin giao dịch mua bán trên các website và sàn với hàng loạt lời lẽ hoa mỹ như: “vị trí vàng, Sakana Resort nằm trong vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt, Lưng Tựa Núi, View Mây Trời. Các tiện ích nội khu chuẩn 5 sao”…

Thậm chí, trên một số website và sàn giao dịch cũng xuất hiện nhiều thông tin khẳng định “chắc nịch” như: cam kết thuê lại 15 năm, khách hàng chỉ trả trước 5 năm tiền thuê, dòng tiền 35% doanh thu, tối thiểu 250tr/ năm, tặng 30 đêm nghỉ dưỡng những, chiết khấu 10% khi thanh toán ngay 95%, cam kết mua lại sau 1 năm trải nghiệm + 10% lãi suất, hỗ trợ vay ngân hàng không thế chấp đã khiến cho nhiều khách hàng “xuống tiền” cho dự  án. Quan sát thực tế, chủ đầu tư đã “mạnh tay” cho san gạt và làm đường xung quanh tại dự án.

ho duMặc dù dự án chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, làm đường, công trình nhà ở khi chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) vào thời điểm hiện tại rất nhiều hạng mục công trình xây đựng đang được thi công, đất cát, bê tông, áp phan làm đường vương vãi, một số ngôi nhà đã được xây dựng hoàn thiện. Phía ngoài dự án có biển hiệu thể hiện các công trình được xây dựng tại dự án.

hoddu

Đoạn đầu dự án, chủ đầu tư đã treo hình ảnh quảng cáo về dự án với những ngôi nhà kiểu dáng biệt thự. Ngoài ra, nhiều hạng mục công trình xây đựng đang được thi công, đất cát, bê tông, áp phan làm đường vương vãi, một số ngôi nhà đã được xây dựng hoàn thiện.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với một đại diện UBND huyện Kỳ Sơn, vị này cho biết: “Bên huyện mới nhận được bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 về dự án, còn việc dự án đã được phê duyệt hay được cấp phép xây dựng chưa thì phía huyện chưa rõ…”

Tiếp tục liên hệ với một chủ đầu tự dự án, vị này cũng thừa nhận việc làm trên của Công ty phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô thực hiện một số công trình tại dự án là sai vì chưa được cấp phép, Công ty mới được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hiện Công ty mới làm đường lên và một số ngôi nhà vừa hoàn thiện.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Uỷ ban Nhân dân tỉnh kiểm tra làm rõ một số nội dung phản ánh về các dự án bất động sản sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

Cụ thể, tại dự án khu biệt thự nhà vườn Hồ Dụ tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình có quy mô rộng gần 50ha nhưng toàn bộ diện tích đất được xây dựng trên quỹ đất rừng. Theo người dân địa phương, dự án dù chưa làm xong hạ tầng nhưng đã rao bán gần hết.

Cũng trong ngày 27/3/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Kỳ Sơn kiểm tra thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ tại xã Mông Hóa do Công ty Cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô làm chủ đầu tư.

Qua công tác kiểm tra về hồ sơ pháp lý Công ty Cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô chưa được nhà nước cấp phép, hồ sơ đất đai chưa có, hồ sơ về môi trường chưa có, hồ sơ xin san gạt chưa có. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc san gạt đường và các công trình xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án.

Có thể thấy, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ đang tiến hành giao dịch mua, bán đất nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Mục đích của việc này, nhằm huy động vốn trái phép để qua mặt các cơ quan chức năng.

Để tránh tiền mất tật mang, người dân nên liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của dự án để hạn chế thấp nhất các rủi ro gặp phải, tránh tình trạng như Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo khách hàng trong thời gian vừa qua bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ những người đứng đầu các “dự án ma”.

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc./

Nguồn: Như Trường/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Công ty em trai Bí thư huyện liên tục trúng thầu tại huyện Duy Tiên

14:55 04-12-2019

Thời gian gần đây Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Nam Hà Nội liên tục trúng thầu "sát giá" và được chỉ định thầu lên tới 145 tỷ đồng.

Hà Nội: Trung tâm thương mại dựng ‘chuồng cọp’, kinh doanh Karaoke, masage

9:11 04-12-2019

Tọa lạc tại vị trí "vàng" của Thủ đô, nhưng Trung tâm thương mại OCD Plaza (ngã 5 Ô Chợ Dừa) ngang nhiên dựng "chuồng cọp, tổ chim", kinh doanh karaoke, masage...

Cocobay “vỡ trận” – Đà Nẵng nói gì về tình hình xây dựng condotel trên địa bàn?

9:37 02-12-2019

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí liên quan đến tình hình xây dựng căn hộ khách sạn (Condotel) trên địa bàn thành phố.

Long An đột phá, thu hút đầu tư bất động sản

9:41 24-11-2019

Kinh tế - xã hội phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ khiến Long An trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư bất động sản.

TP HCM: UBND quận 12 “lệnh” cưỡng chế công trình không phép tại dự án PiCity High Park

9:20 05-11-2019

Liên quan đến việc xây dựng khu nhà mẫu không phép tại dự án PiCity High Park do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư, UBND quận 12 chỉ đạo trong tháng 11/2019 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Nhiều sai phạm trong thẩm định, giao đất cho các dự án tại bán đảo Sơn Trà

9:18 19-10-2019

Sau 2 năm, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về sử dụng đất đai, xây dựng... đối với các dự án đầu tư trên Bán đảo Sơn Trà.

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tùy tiện xác định loại đất để “né” bồi thường?

9:06 19-10-2019

Đơn phản ánh cho rằng hiện trạng nhà đất hộ ông Dương Văn Thừa đang sử dụng tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng thuộc vị trí 1, nhưng khi UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phê duyệt phương án bồi thường lại xác định ở vị trí 3 khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng.

hà nội golden lake

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ xây dựng sai phép từ tầng hầm đến tầng lửng

22:01 16-10-2019

Dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư mặc dù chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép. Tuy nhiên, UBND phường Giảng Võ lại bưng bít hồ sơ, thông tin sai sự thật.

Phú Điền chuyển nhượng loạt lô đất đã xong quy hoạch, nghìn tỷ giao dịch với đối tác

8:53 09-10-2019

Các lô đất này được phê duyệt xây dựng nhà ở thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu đất hai bên đường trục Tây Thăng Long.

sun group

12.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào khu du lịch Mẫu Sơn

14:16 02-10-2019

tỉnh Lạng Sơn vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn