• Trang Chủ » Tin Việt » Hộ khẩu – hy vọng và ám ảnh

  Hộ khẩu – hy vọng và ám ảnh

  06-11-2017

  Cho mãi tới những năm cuối cùng của thế kỷ XX, câu ca dao mới “Cầm vàng còn sợ vàng rơi/Có hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no” gần như là một giá trị bất biến.

  Hộ khẩu thành phố, nhất là Thủ đô trở thành mơ ước, hy vọng của rất, rất nhiều thế hệ; nhưng đồng thời nó cũng là nỗi ám ảnh cho đến tận bây giờ.

  ho-khau--hy-vong-va-am-anhẢnh minh họa.

  Căn cứ pháp lý đầu tiên về vấn đề quản lý cư trú qua hộ khẩu là Nghị định 104-CP ngày 27/06/1964 của Hội đồng Bộ trưởng ban hành Điều lệ đăng ký và quản lý hộ khẩu. Kể từ đó hộ khẩu xuất hiện chính thức ở Việt Nam để đảm bảo cho việc quản lý cư trú.

  Câu chuyện bỏ hộ khẩu đã được bàn đến nhiều năm nay từ chủ yếu là phía người dân, phía những người chịu tác động tiêu cực từ “gông cùm” hộ khẩu khá đặc thù ở Việt Nam nhưng rồi rơi vào im lặng.

  Do vậy, “bỏ hộ khẩu, bỏ chứng minh thư nhân dân” được báo chí nêu ra cuối tuần trước, ngay lập tức trở thành vấn đề “thời sự” xã hội, dân sinh rất được quan tâm.

  Theo đó, Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc chức năng của Bộ Công an.

  Nghị định sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân; bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Ai cũng biết, chỉ riêng vấn đề hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (CMTND) hiện đang được điều chỉnh bởi 32 văn bản quy phạm pháp luật. Phải nói là một “rừng luật”.

  Do vậy, việc “bỏ hộ khẩu, CMTND” không nghi ngờ gì nữa, đây là một giá trị của hội nhập, của khoa học công nghệ mà Việt Nam thừa nhận. Ai cũng biết, năm 2006 với việc thông qua Luật Cư trú, lần đầu tiên Quốc hội nước ta long trọng cam kết “quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Đặc biệt, với các quy định mới về Luật Hộ tịch (Luật số 60/2014/QH13, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016), quy định về thẻ căn cước công dân chúng ta hoàn toàn xóa bỏ hộ khẩu mà vẫn có thể quản lý tốt dân cư.

  Mỗi một người có một mã số định danh cá nhân suốt đời, thì dù đi đâu chỉ cần đăng ký, xác nhận là cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác được người đó di chuyển từ đâu đến, đang ở đâu.

  Giá trị này nhiều quốc gia đã áp dụng từ lâu, ở châu Âu, thậm chí chỉ một cái hộ chiếu người ta sẽ dùng nó chung cho việc lưu chuyển, cư trú ở các quốc gia khác nhau trong khối EU, có thể thay thế cho tất cả các giấy tờ tương tự ở Việt Nam như CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh.

  Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta dã và đang tiệm cận được với một số giá trị văn minh, đẩy lùi một số “gông cùm” hành hạ con người.

   Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Khởi tố đối tượng tát tới tấp, bắt 3 giáo viên quỳ gối trước cửa lớp

  14:50 18-10-2019

  Do bức xúc về việc Toàn cho là các cô giáo có hành vi đánh con gái mình nên Toàn đã chửi bới, dùng tay tát vào mặt các cô giáo.

  Đối tượng đi nhậu về rồi hiếp dâm bé gái ngoài khu mộ

  14:46 18-10-2019

  Sau khi đi nhậu về, Đạo phát hiện em Đ.T.T. (xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên) ngồi một mình trên bờ mương gần khu  mộ nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm.

  Nóng: Côn đồ xông vào nhà nổ súng truy sát, 3 người nhập viện tại Thanh Hóa

  14:43 18-10-2019

  Nhóm côn đồ đã xông vào nhà một gia đình tại xã Quảng Hùng (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) nổ súng truy sát, khiến 3 người dân nhập viện.

  Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Bị cáo Triệu Thị Chính khóc nức nở tại tòa và nói “mình không phạm tội”

  14:38 18-10-2019

  Tại phiên tòa sáng ngày 18/10,bị cáo Triệu Thị Chính đã khóc và cho rằng mình không phạm tội.

  Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vạch ra nhiều sai phạm tại Dự án KCN Đồng Quang!

  9:32 16-10-2019

  Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn trong dự án KCN Đồng Quang.

  Bắc Giang: Công ty C&D bị tố cáo nhiều nội dung trong hồ sơ mời thầu ở Tân Yên

  8:26 14-10-2019

  Mới đây, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định thụ lý tố cáo đối với Công ty C&D.

  Trực tiếp: Đang tiến hành xin lỗi công khai 3 người bị bỏ tù oan gần 40 năm ở Vĩnh Phúc

  8:49 09-10-2019

  Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh...đang tiến hành xin lỗi công khai 3 người bị bỏ tù oan.

  Giá thịt heo hôm nay 9/10: 60.000 đồng/kg, người nuôi mừng rỡ

  7:30 09-10-2019

  Giá thị heo hôm nay ghi nhận ngoài thị trường tăng khoảng 1.000 - 8.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tin vui này khiến người chăn nuôi hứng khởi.

  Có một “Hà Nội mới” vẫn hoài niệm ký ức bom đạn

  9:25 07-10-2019

  47 năm sau chiến tranh, những chứng tích của cuộc chiến ấy vẫn được lưu giữ một cách sống động trong lòng Thủ đô tràn đầy hoài niệm thương nhớ, tự hào.

  Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

  9:22 07-10-2019

  Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn