• Trang Chủ » Môi trường Việt » Hà Giang: Kiểm tra nhà máy thủy điện xả thải bê tông dư thừa xuống sông Nho Quế

  Hà Giang: Kiểm tra nhà máy thủy điện xả thải bê tông dư thừa xuống sông Nho Quế

  26-05-2018

  Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh, lực lượng liên ngành tỉnh Hà Giang đã phối hợp kiểm tra việc xả thải nước chưa qua xử lý xuống sông Nho Quế.

  Theo đó, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có văn bản số 207/BC-STNMT ngày 15/5/2018 với nội dung “báo cáo kết quả kiểm tra việc xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Nho Quế tại công trình thi công Thủy điện Nho Quế 1”.

  Trạm trộn bê tông được người dân phản ánh là đã xả thải thẳng xuống sông Nho Quế mà chưa qua khâu xử lý nào.

  Báo cáo cho hay, trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã phối hợp với Công An tỉnh, Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Giàng Chu Phìn, UBND xã Xín Cái tiến hành kiểm tra việc xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Nho Quế theo phản ánh của báo chí.

  Kết quả kiểm tra cho thấy, việc phản ánh có nước thải tại trạm trộn bê tông thải xuống sông Nho Quế là do công ty SODACO (nhà thầu thi công) rửa thùng trộn xong bê tông, thực hiện dọn vệ sinh trạm trộn và để nước thải chảy xuống sông Nho Quế.

  Công ty cổ phần thủy điện Nho Quế 1 báo cáo đã hoàn thành các hạng mục chính của nhà máy, hiện đang xây dựng khu quản lý vận hành cho cán bộ công nhân viên với diện tích xây dựng là 2.750m2 và khuôn viên cây xanh.

  Sau khi kiểm tra, đoàn Công tác liên nghành tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Công ty cổ phần Nho Quế 1 chấm dứt hoạt động và tháo dỡ trạm trộn bê tông.

  Yêu cầu tiến hành cải tạo phục hồi môi trường đối với những khu vực công trình tạm và bãi thải theo đúng cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang về cải tạo cảnh quan khu vực xây dựng thủy điện Nho Quế 1 phục vụ tái đánh giá công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đá Đồng Văn.

  Báo cáo cũng đề nghị UBND huyện Mèo Vạc chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Xín Cái và Giàng Chu Phìn giám sát việc ngừng hoạt động của trạm trộn bê tông và việc cải tạo lại cảnh quan môi trường.

  Trước đó  tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được phản ánh của người người dân sống ở thôn Bờ Sông, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, trong quá trình hoạt động, trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần nhà máy Thủy điện Nho Quế I đóng trên địa bàn xã này đã xả thải bê tông dư thừa, chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường.

  Theo ghi nhận của PV, trong quá trình trộn bê tông nước thải dư thừa của trạm trộn này đã được nhân viên công ty “vô tư” xả thải thẳng xuống mặt sông Nho Quế.

  Theo quan sát, nước thải này không hề được công ty xử lý bằng biện pháp nào, cũng như không hề có bể lắng, lọc.

  Anh T (một người dân sống gần nhà máy thủy điện Nho Quế I) cho biết: “Không phải chỉ một lần mà rất nhiều lần chúng tôi thấy trạm trộn bê tông ở bờ sông bên kia đổ nước thải đục ngầu xuống sông Nho Quế”.

  Về vấn đề này, ông Lê Xuân Cương, Phó giám đốc Công ty nhà máy thủy điện Nho Quế I, lí giải: “Chúng tôi đang dần tháo dỡ máy móc cũng như thiết bị vì đã xây dựng xong nhà máy thủy điện. Đến thời điểm hiện tại chỉ hoạt động thêm để xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân của thủy điện”.

  Ông Cương cũng cho rằng, vì khối lượng còn ít nên việc quản lý của nhà thầu còn lỏng lẻo, vì vậy thời gian tới sẽ để ý việc siết chặt quản lý.

  Tuy nhiên, về giải pháp trước mắt, ông Cương cũng chưa đưa ra được phương án xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường.

  Phàn Giào Họ – Quang Trung/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục
  phá rừng

  Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

  8:49 25-03-2019

  Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố nhiều cán bộ để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”.

  Yêu cầu tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng việc thu hồi đất của người dân

  21:12 19-03-2019

  Tính đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Chính phủ đã 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo kết quả thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Oanh theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, đã nhiều tháng trôi qua, việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

  Hải Dương: Dân khốn khổ vì ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác

  14:16 15-03-2019

  Cứ tối đến, người dân cả xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, Hải Dương) phải cửa đóng then cài để tránh mùi hôi thối nồng nặc theo hướng gió từ nhà máy xử lý rác thải xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà).

  Thu giữ hơn 600m3 gỗ trong vụ án Phượng ‘râu’

  8:53 08-03-2019

  Cung cấp thông tin liên quan đến vụ án trùm gỗ lậu Phượng “râu”, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, tổng số gỗ liên quan vụ án trên do cơ quan điều tra thu giữ đến nay là 601,782m3.

  Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai

  19:11 07-03-2019

  Các đơn vị chức năng của Thanh Hóa đã phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai xuất hiện ở địa phương. Lực lượng chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của một gia đình ngay trong đêm.

  Công ty TNHH Gia Anh Hưng Yên xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

  20:00 05-03-2019

  UBND tỉnh Hưng Yên đã xử phạt Công ty TNHH Gia Anh Hưng Yên do xả nước thải vượt quy chuẩn số tiền lên tới 265.000.000 VNĐ.

  Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên bị xử phạt 430 triệu đồng

  10:42 05-03-2019

  Công ty này đã bị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định xử phạt tiền với hành vi chuyển phế liệu nhập khẩu sang cho đơn vị khác

  Vĩnh Phúc: Cát tặc đục khoét dòng sông Lô

  9:52 03-03-2019

  Hàng nghìn m2 ruộng canh tác của người dân chỉ sau vài tháng đã biến mất vĩnh viễn dưới dòng sông Lô, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

  Lạng Sơn: Công ty cổ phần thương mại sản xuất Da Nguyên Hồng bị phạt 244 triệu đồng

  9:20 03-03-2019

  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần thương mại sản xuất da Nguyên Hồng số tiền 244 triệu đồng.

  Công ty CP Nội thất Hoà Phát bị tỉnh Hưng Yên “nhắc nhở”

  15:22 01-03-2019

  Liên quan đến một số nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty CP Nội thất Hoà Phát, tỉnh Hưng Yên đã chủ động "nhắc nhở".

  nâng cấp website dich vu seo gia re dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn