Trang Chủ » Kinh doanh » Dự thảo về thuế tài sản đối với nhà trên 700 triệu là phi lý và không rõ ràng?

Dự thảo về thuế tài sản đối với nhà trên 700 triệu là phi lý và không rõ ràng?

16-04-2018

Dự thảo về thuế tài sản với nhà, đất như đề xuất hiện nay có thể dẫn đến cách hiểu ‘’thuế chồng lên thuế’’.

Bất hợp lý và thiếu rõ ràng

Dự thảo Luật thuế tài sản là góp phần hạn chế tài nguyên đất đai, nhà ở, làm giảm sự phân hóa giầu nghèo?

Liên quan đến dự thảo về luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra mới đây, hiện có nhiều ý kiến phản đối, vì cho rằng không phủ hợp, không rõ ràng.

Theo ông Phạm ĐìnhThi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế Bộ Tài chính: Đề xuất hai phương án đánh thuế đối với nhà.

Phương án một là nhà ở; nhà và công trình thương mại, dịch vụ. Phương án 2 là nhà ở. Diện tích tính thuế nhà là toàn bộ diện tích sử dụng.

Về thuế suất đánh thuế đối với nhà, Bộ Tài chính cho biết sẽ đánh thuế theo giá trị căn nhà. Có hai phương án được đưa ra là sẽ đánh thuế phần giá trị nhà vượt 700 triệu đồng trở lên hoặc trên 1 tỉ đồng.

LS Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Việt In.LS Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Việt In

Trả lời câu hỏi của PV Phapluatplus.vn, về dự thảo Luật thuế tài sản Luật sư (LS) Phạm Thanh Tuấn Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt In, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: ” Có một số điểm mà cơ quan soạn thảo đưa ra chưa hợp lý, chưa rõ.

Cụ thể: Bộ Tài chính cho rằng mục tiêu ban hành Dự thảo Luật thuế tài sản là góp phần hạn chế tài nguyên đất đai, nhà ở, làm giảm sự phân hóa giàu nghèo.

Tuy nhiên, nếu đứng từ góc độ đối tượng chịu thuế của dự thảo là nhà từ 700 triệu đồng trở lên chứ không phải từ nhà thứ 2 trở đi.

Như vậy, đối tượng chịu tác động ở đây là đa số người dân đô thị, có mức sống trung bình. Dưới góc độ như vậy, mục tiêu của dự thảo luật là việc tăng thu cho ngân sách chứ không chỉ là hạn chế giàu nghèo.

Về mặt pháp lý đất đai thuộc sở hữu toàn dân, người dân chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu đối với đất đai.

Thực tế hiện nay, đối tượng nhà và quyền sử dụng đất đã chịu rất nhiều các loại thuế, phí. Khi được giao, cho thuê đất người sử dụng đất đã phải trả tiền sử dụng đất (với đất giao), tiền thuê đất (với đất thuê), đến khi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu tài sản trênđất.

Người sử dụng đất phải nộp thêm lệ phí trước bạ và khi chuyển nhượng đối tượng chuyển nhượng chịu thuế thu nhập cá nhân (nếu người sử dụng đất là cá nhân) hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu đối tượng chuyển nhượng là doanh nghiệp).

Như vậy, từ khi tạo lập quyền sở hữu cho đến khi sử dụng và chuyển nhượng, nhà đất đã phải chịu rất nhiều loại thuế, phí lệ phí.

Việc đưa ra một sắc thuế tài sản với nhà, đất như đề xuất hiện nay có thể dẫn đến cách hiểu ‘’thuế chồng lên thuế’’ đối với tài sản là đất ở, nhà ở.

Nhà là tài sản nên thu thuế, nhưng chỉ thu một lần

Trao đổ với ông Nguyễn Mộng Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng TH 68 TP Gia Lai, ông cho hay: “Nhà là tài sản và phải thu thuế, nhưng chỉ thu một lần. Trên thực tế, mỗi khi chuyển nhượng nhà, đất đã thu thuế rồi;

Nếu Dự thảo của Bộ Tài chính tiếp tục thu thuế đối với tài sản là nhà ở nói chung và nhà có giá trị là 700 triệu trở lên nói riêng là bất hợp lý, thuế chồng thuế”.

  Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty TNHH  Tư vấn và xây dựng TH 68 trao đổi với PV Phapluatplus.vn.  Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng TH 68 trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở Hà Nội từng là nhân viên tính thuế cho rằng: Dự thảo là thiếu tính khả thi và vô lý, vì chỉ thu tiền của người nghèo chứ không nhằm xóa đói giảm nghèo.

Trong khi người dân chỉ có một căn nhà để ở, việc thu thuế tài sản nhằm vào căn nhà có giá 700 triệu đồng trởi lên tôi cho rằng bất hợp lý, cần xem xét tính toán lại.

Là người từng công tác trong nghành thuế hơn 30 năm, ông Phan Mạnh Cường, nguyên Cục trưởng Cục thuế Bắc Giang cho rằng: Nếu nhà ở là nhà thương mại, nhà cho thuê kinh doanh thì phải có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (phải đóng thuế).

Nhà ở thông thường và chỉ có một nhà ở thì không nên thu thuế, bởi lẽ họ không kinh doanh, cũng không có sinh lời không nên thu thuế.

Trong điều kiện nền kinh tế và khả năng thu nhập của người dân như hiện tại, nếu dự thảo được thông qua sẽ có tác động rất lớn đối với xã hội. Do đó, Bộ Tài chính cần nghiên cứu và đánh giá thận trọng…

Theo Ly Ly/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Nhiều cảng biển “thay da đổi thịt” sau cổ phần hóa

8:14 13-03-2019

Mạnh tay với những khoản chi đầu tư kết cấu hạ tầng, đổi mới và năng động hơn trong công tác tìm kiếm thị trường, nguồn hàng… là những thay đổi căn bản đối với loạt doanh nghiệp cảng biển sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

Kiểm tra công tác thu phí đối với 11 trạm thu phí BOT

8:18 12-03-2019

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa lập kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với 11 trạm thu phí BOT trên địa bàn cả nước.

nước mắm

Nước chấm – nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

8:34 11-03-2019

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Người buôn bán thịt lợn dịch sẽ bị xử phạt thế nào?

9:31 09-03-2019

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, người buôn bán thịt lợn bị bệnh dịch còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam trở thành Trung tâm Đào tạo ủy nhiệm IATA

9:00 08-03-2019

Vào ngày 05/03/2019 vừa qua, Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines - đã chính thức được Hiệp hội Vận tải hàng không thế giới (IATA) trao chứng nhận “Trung tâm đào tạo ủy nhiệm IATA”.

Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

20:07 04-03-2019

Mới đây, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và báo chí thông tin chính thức về việc mua đấu giá dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương). Tuy nhiên, những lập luận mà công ty này đưa ra có dấu hiệu “đá” trách nhiệm và đổ lỗi cho các cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Bộ Tư pháp?

nguyễn diệu linh

Tân Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes là ai?

9:57 03-03-2019

Vinhomes vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Tháng 2/2019, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,8%

11:01 01-03-2019

Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) tháng 2/2019 tăng 0,8% so với tháng 01/2019, tăng 0,9% so với tháng 12/2018 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Dệt may Huế bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng

10:50 01-03-2019

Ngày 27/02/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Dệt may Huế.

Tạm giữ số lượng xì gà “khủng” vận chuyển qua đường hàng không

21:22 28-02-2019

Cơ quan chức năng vừa tạm giữ lô hàng 10 nghìn điếu xì gà được vận chuyển qua đường hàng không từ Dominica về Việt Nam.

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn