Trang Chủ » Môi trường Việt » Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

Doanh nghiệp gặp sự cố môi trường, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở mà không quan tâm vấn đề chuyên môn!

17-08-2019
Các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang cho biết từ nhiều năm nay, nhà máy xi măng Bắc Giang của Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.
Anh409.

Sự cố Công ty CP Xi măng Bắc Giang xả khói bụi ra môi trường

Phản ánh đến Báo PLVN, các hộ dân sinh sống tại thôn Việt Hương (xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cho biết, từ nhiều năm nay, họ luôn phải sống chung với khói bụi, ô nhiễm từ nhà máy xi măng Bắc Giang đóng trên địa bàn thải ra.

Một người dân cho biết: “Khói bụi từ nhà máy xi măng Bắc Giang xả ra môi trường cả ngày lẫn đêm, khói ngút trời, bụi đen đặc cả vùng khiến không khí rất ô nhiễm; đã có nhiều người dân trong thôn mắc bệnh về hô hấp, thậm chí bệnh ung thư khiến chúng tôi rất lo sợ”.

Theo tìm hiểu, Công ty cỏ phần Xi măng Bắc Giang được thành lập từ năm 1997, mỗi năm công suất đạt 360 nghìn tấn clinker, tương đương hơn 400 nghìn tấn xi măng. Và cũng kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, môi trường sống tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chỉ tính riêng trong một tuần, Công ty xi măng Bắc Giang đã xả khói bụi trực tiếp ra môi trường ít nhất 2 lần vào các ngày 5/8 và ngày 9/8/2019. Các vòi rồng từ hệ thống lò của nhà máy vô tư xả khói đen, khói trắng, bụi trực tiếp ra môi trường.

Anh411.

Ông Vũ Đình Hoạch – Phó giám đốc phụ trách sản xuất Công ty CP Xi măng Bắc Giang

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Vũ Đình Hoạch, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang thừa nhận: “Phản ánh của người dân là đúng, 9h55’ ngày 9/8, hôm đấy bọn anh bị sự cố, cái quạt hút sau lọc bụi nó bị nhảy do điện áp bị sụt, nhảy quạt thì nó không hút được và bụi bị tồn ứ ở đấy. Sau khi chạy lại thì mất khoảng 15 – 20 phút xả khói bụi ra môi trường”.

Ông Hoạch cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố xả khói bụi trực tiếp ra môi trường trong khoảng 20 phút, chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cùng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lạng Giang đã xuống nhà máy kiểm tra. 

Theo ông Hoạch, Đoàn kiểm tra của Sở chỉ xuống kiểm tra và nhắc nhở: “Yêu cầu công ty tuân thủ tuyệt đối việc vận hành bảo vệ môi trường, phải có giải pháp dự phòng khi xảy ra sự cố. Như hôm xảy ra sự việc, công ty cũng đã có giải pháp phòng sự cố là chạy giảm tải. Về góc độ chuyên môn thì Đoàn không quan tâm lắm, mà chỉ nhắc nhở Công ty phải vận hành sao cho đảm bảo.”  

Như đại diện Công ty CP Xi măng Bắc Giang thừa nhận, việc công ty xả thải trực tiếp ra môi trường diễn ra vào ngày 9/8 là sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn liệu Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang chỉ xuống kiểm tra, nhắc nhở mà không quan tâm về chuyên môn như đại diện Công ty CP xi măng Bắc Giang cho biết, liệu Đoàn đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hay chưa?

Về biện pháp phòng ngừa xảy ra sự cố về môi trường, Phó Giám đốc Vũ Đình Hoạch cho biết: “Trong khung giờ cao điểm, công ty sẽ giảm tải, đồng thời đang lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, cố gắng trong tháng 8/2019 sẽ hoàn thiện và đi vào vận hành. Về việc sẽ giảm tải hoạt động trong khung giờ cao điểm, công ty không có văn bản mà chỉ ra lệnh trong giờ sản xuất.”

Được biết, trước đó vào ngày 19/5/2016, Công ty Xi măng Bắc Giang trong quá trình sản xuất cũng đã gây ra sự cố môi trường khi để xảy ra sự cố sụt điện áp và sập giàn ghi làm lạnh tại khu vực lò nung nên hệ thống xử lý khí thải lò nung Clinker không vận hành, bụi phát tán trực tiếp ra môi trường. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 877/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty  CP xi măng Bắc Giang số tiền 350 triệu đồng.

Trước việc Công ty CP Xi măng Bắc Giang xả khói bụi trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng lại chỉ nhận được sự nhắc nhở từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang mà không quan tâm đến vấn đề chuyên môn của công ty này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Giang để xác minh, làm rõ.

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc./.

Nguồn: Như Hiền/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Tuyên Quang: Chưa hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp đã khai thác đá rầm rộ

9:51 02-12-2019

Nhiều thủ tục pháp luật liên quan đến việc khai thác khoáng sản chưa được doanh nghiệp hoàn thiện, nhưng đơn vị này đã bất chấp đi vào khai thác.

Bắc Giang giải quyết “thách thức” hàng trăm nghìn tấn tro, xỉ ra sao

9:07 05-11-2019

Nếu không kịp thời giải quyết lượng tro, xỉ tồn đọng, cùng với các nhà máy mới sắp đi vào hoạt động, Bắc Giang sẽ đứng trước nguy cơ "vỡ trận".

Quảng Ninh: 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết 100%, nguyên nhân đã rõ – trách nhiệm bỏ ngỏ?

10:06 30-10-2019

Nguyên nhân 22ha rừng trồng ở Móng Cái chết được cho rằng do thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm!

Nước sạch bi nhiễm dầu bẩn: Nên xem xét trách nhiệm hình sự của Công ty Viwasupco

9:04 19-10-2019

Nhiều ngày qua, hàng vạn hộ dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nước sạch. Nguồn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân bị ô nhiễm. Nhiều ý kiến cho rằng, các hộ dân có thể khởi kiện đơn vị cung cấp nước sạch, thậm chí, đơn vị cung cấp nước sạch còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Nóng: Phát hiện suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà có hiện tượng dầu loang đã qua sử dụng

8:24 14-10-2019

Khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt loang có mùi khét khó chịu, trong khi đó ở Hà Nội nước có mùi khét.

4 quan điểm cứng rắn của TP Bắc Giang trước “yêu sách” của nhà đầu tư Trung Quốc

9:28 07-10-2019

Đây có thể coi là động thái cứng rắn đối với những doanh nghiệp không đủ năng lực của tỉnh Bắc Giang.

Lâm Đồng: Sông Đạ Quay sạt lở, dân lo lắng mất nhà cửa, vườn tược

9:59 04-10-2019

Nhiều tháng qua, người dân 2 huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh của tỉnh Lâm Đồng có nhà cửa, đất sản xuất nông nghiệp hai bờ sông Đạ Quay nơm nớp lo sợ khi xuất hiện những cơn mưa lớn, bởi bờ sông đang bị sạt lở.

Cháy lớn tại xưởng chế biến than sạch ở khu công nghiệp

14:31 02-10-2019

6 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ được điều đến hiện trường, khống chế đám cháy tại xưởng chế biến than sạch.

Kon Tum: Chở gỗ lậu trong rừng, người đàn ông bị gỗ đè chết

9:25 17-09-2019

Ngày 16/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Psi, Huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ người đàn ông tử vong do bị gỗ đè.

TP Thái Nguyên chìm trong “biển nước” sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu

8:43 10-09-2019

Cơn mưa nặng hạt đã khiến nhiều địa bàn trong tỉnh Thái Nguyên đã chịu ảnh hưởng nặng nề, có nơi đã ngập sâu tới đầu gối.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn