Trang Chủ » Tin Việt » Đại lão doanh nhân Đỗ Thế Sử từ trần: Tượng đài doanh nhân tài đức còn sống mãi

Đại lão doanh nhân Đỗ Thế Sử từ trần: Tượng đài doanh nhân tài đức còn sống mãi

14-05-2019

Ngày 10/5/2019, đại lão doanh nhân Đỗ Thế Sử đã từ trần trong niềm tiếc thương của đại gia đình và bao thế hệ doanh nhân Việt. 14 tuổi bén duyên kinh doanh, 90 tuổi niềm đam mê ấy vẫn hừng hực trong huyết quản, Cụ Đỗ Thể Sử ghi vào sách đời như tượng đài doanh nhân trăm tuổi.

Cụ Đỗ Thế Sử – Đại lão doanh nhân danh gia vọng tộc với 11 người con đại gia vừa từ trần, Cụ hưởng thọ 97 tuổi.

Sống trọng 3 chữ Đạo

Chụp cùng Cụ Bà Nguyễn Kim Phương tại Tiệp Khắc

Sinh năm 1923, là người con trong một gia đình giàu có nhất vùng tại đất Chu Minh (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội), nhờ sự hiếu học, thông minh, Cụ Đỗ Thế Sử chăm chỉ học hành, được trọng dụng ở nhiều chức vụ chủ chốt tại địa phương. Ở tuổi niên thiếu, Cụ đã giác ngộ cách mạng và tích cực tham gia kháng chiến.

Cụ là người vận động mẹ của mình hiến ruộng đất cho chính quyền, sau đó lên đường tản cư kháng chiến. Khi giành chính quyền thời kỳ năm 1945, Cụ là Đại biểu Hội đồng nhân dân khóa đầu tiên của tỉnh Sơn Tây. Trong thời gian tham gia kháng chiến, dù bị Quốc dân Đảng bắt tù đày, cho tới những tháng ngày bị xử oan trong cải cách ruộng đất, Cụ vẫn một lòng trung kiên với Cách mạng.

Lâm vào hoàn cảnh vợ ốm đau, con đông, Cụ viết đơn xin thôi việc khi đang giữ chức Tổng biên tập báo Sơn Tây về mở một HTX nhỏ chuyên ngành xén giấy, đóng sổ sách, tổ chức cho cả đàn con vừa học vừa lao động phụ giúp mình.

Tưởng chừng mọi bình yên cứ vậy trôi qua, nào ngờ, Cụ bà đột ngột ngã bệnh rồi qua đời, bỏ lại Cụ cùng 9 người con nhỏ dại.

Bỗng dưng thành cảnh “cha goá, con côi”, nhìn đàn con thơ, đứa lớn nhất mới học lớp 10, đứa bé nhất cũng chỉ chập chững lên 2. Làm sao để từng đứa nên người, thành đạt, ngoan ngoãn là điều Cụ trăn trở. Sau này, đã có người ngỏ ý nuôi con Cụ và hỗ trợ chúng ra nước ngoài học tập nhưng Cụ không đồng ý và nghĩ rằng, chúng cần Cụ ở bên cạnh để dạy dỗ, chỉ bảo.

Cụ vì con, ban ngày miệt mài lao động, tối về chong đèn dạy con học hành. Đêm xuống, Cụ giữ thói quen soi đèn đếm chân xem có đủ 9 đứa con hay không.

Cuộc sống chậm rãi trôi qua, rảnh việc, tất cả con cái đều phụ Cụ công việc của HTX, anh chị lớn xén giấy, em nhỏ gập, dán những chiếc bằng tốt nghiệp, Hộp huân huy chương…

Thế nhưng với Cụ, dù lao động vẫn phải học giỏi xuất sắc, Cụ nghiêm khắc với từng đứa con – học chỉ có điểm A không có điểm B. May mắn thay, nhờ sự dạy bảo của Cụ, người con nào cũng ngoan ngoãn, học rất giỏi. Đó cũng là nền tảng thành công của tất cả sau này, các con Cụ đều là doanh nhân thành đạt, Giáo sư, Phó giáo sư – Tiến sĩ hàng đầu.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khi trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển doanh nghiệp” (năm 2012) cho Cụ Đỗ Thế Sử đã phát biểu: “Cụ Sử là một bằng chứng rằng – 14 tuổi kinh doanh cũng chưa phải là sớm và 90 tuổi kinh doanh cũng chưa phải đã muộn…”

Sau này, để mãi là tấm gương đủ lớn cho con cháu noi theo, nương tựa, Cụ tiếp tục đi học, ngoài 80 tuổi Cụ học tiếng Anh, thông thạo xong, Cụ học thêm tiếng Trung. Ở tuổi 90, Cụ vẫn tinh anh, tự tin đối ngoại với đối tác nước ngoài, tính nhẩm nhanh nhạy không hề sai sót.

Và suốt hơn chục năm vật lộn nuôi con, đến khi người con út lên 17, học ngoại ngữ để ra nước ngoài thì Cụ tục huyền. Ngày quyết định bước thêm bước nữa, Cụ nhìn các con mà nói: “Bố đã đứng vậy suốt gần 14 năm qua và bố vẫn có thể đứng tiếp những năm còn lại nhưng bố phải lấy một người có thể làm mẹ về cho các con, còn nếu lấy vợ cho bố thì bố lấy từ lâu rồi”.

Sau đó, Cụ sinh thêm một người con, Cụ bà đã có một con riêng, thế là tổng cng Cụ có 11 người con ctrai cả gái. Và dựa vào trí tuệ, quyết tâm, đức hay lam hay làm và sự giáo dục bảo ban các con đến nơi đến chốn, Cụ đã làm cha của 22 người con cả gái trai dâu rể thành đạt, hiếu thuận, 36 đứa cháu cả gái trai dâu rể giỏi giang và 25 đứa cht chăm ngoan. Đó đều là nhng con số vô cùng ấn tượng và bất ngờ, nht là khi gia đình ấy được chèo lái bởi một người đàn ông trong suốt một thời kỳ khó khăn, gian khổ của đất nước.

Có thể khẳng định rằng, gần một thế kỷ, Cụ Đỗ Thế Sử đã sống trọn vẹn với 3 chữ Đạo: Đạo quân tử, Đạo học và Đạo làm người. Đó cũng chính là 3 chữ vàng mà PGS TS Trương Gia Bình, hiện là Chủ tịch HĐQT của FPT đã tặng Cụ Đỗ Thế Sử trong ngày doanh nhân 90 tuổi nhận Kỷ niệm chương “Vì phát triển doanh nghiệp” do VCCI tổ chức.

Kinh doanh phải từ gen và chữ Tín

Cụ Đỗ Thế Sử – Đại lão Doanh nhân hàng đầu Việt Nam phát biểu tại Đại hội VCCI lần thứ VI

Không chỉ được biết đến như giai thoại “Gà trống nuôi con thành tài”, Cụ Đỗ Thế Sử còn ghi danh gia đình họ Đỗ bởi hình ảnh “Lão đại gia” và truyền thống đại gia đình doanh nhân “hổ phụ sinh hổ tử”.

Cụ Sử bén duyên kinh doanh năm 14 tuổi khi còn “chạy cờ” giúp mẹ, bán tơ cùng các cô các bác Hàng Đào, Hàng Ngang. Sau đó, niềm đam mê ấy cháy mãi cho đến ngày Cụ nhắm mắt. Một ông lão 73 tuổi vẫn thành lập công ty may mặc Gamexco, 90 tuổi Cụ vẫn tinh anh điều hành công ty hàng ngàn nhân lực.

Đặc biệt, Cụ còn là “cái bóng” không thể thiếu đứng sau sự thành công của rất nhiều người con doanh nhân: Ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong; ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank và Tổng Giám đốc Công ty CP Diana; Ông Đỗ Quốc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội: Ông Đỗ Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ nhiệt lạnh FTD…

Cụ luôn động viên các con, nền tảng của kinh doanh phải từ gen, khi các con Cụ đã sẵn điều đó từ trong máu, chỉ cần khơi lên, tất yếu sẽ thành công. Ngay như với Cụ, Cụ luôn cho rằng gen kinh doanh của mình được di truyền từ mẹ – một người phụ nữ thất học nhưng thông minh, không biết chữ nhưng tính nhanh như cắt.

Vì vậy, dù cho con tự chọn con đường đi để phát huy khả năng của mình, nhưng nhìn người nào có gen kinh doanh trội, Cụ hướng người đó. Như với ông Đỗ Minh Phú, trước đó là một người rất thông minh, được lựa chọn sang Nhật làm Tiến sĩ. Nhưng ngày đó, người con trai này của Cụ lại băn khoăn về hướng rẽ kinh doanh.

Cụ Sử chỉ bảo: “Làm khoa học cũng tốt nhưng nếu biết cách làm giàu cho mình và đất nước thì càng tốt. Nhà doanh nghiệp sẽ là một trong những trụ cột của đất nước…”. Thế là ông Phú quyết định rẽ sang hướng trở thành doanh nhân đúng nghĩa và có được DOJI hay TPBank như hiện nay.

Những người con khác của Cụ theo nghiệp kinh doanh cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, để xây dựng một gia đình huyền thoại, điều cốt lõi Cụ Sử để lại cho các con chính là chữ Tín – con chữ biểu hiện nhân cách người kinh doanh. Cụ vẫn dạy con rằng: “Dòng máu nhà mình là dòng máu kinh doanh và nó được lọc bằng chữ Tín”.

Với những điều Cụ Sử đã làm suốt hơn nửa Thế kỷ qua, có lẽ, nó không chỉ đơn thuần là “tề gia” như Cụ nghĩ, mà sự dạy dỗ, bảo ban của Cụ có ý nghĩa vô cùng lớn. Nhất là khi máu kinh doanh của gia đình đã tạo nên hàng loạt doanh nhân chân chính, góp phần quan trọng làm toàn diện kinh tế nước nhà và truyền tải nhiệt huyết cho bao con người đất Việt. Cụ Đỗ Thể Sử đã ghi vào sách đời như một tượng đài doanh nhân trăm tuổi đầy tài đức và nhân nghĩa lớn lao.

Tài trợ

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Dương: 2 người tử vong sau tai nạn liên hoàn

6:23 25-05-2019

Chiều tối 24/5, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Kêu người đến tấn công khách hát karaoke, do tiền “boa” ít

6:11 25-05-2019

Do chê tiền “boa” ít, nữ tiếp viên bia đã gọi điện thoại cho người quen đến và dùng súng, hung khí tấn công khách hát, làm hai thanh niên bị thương.

Đề nghị truy tố 8 đối tượng trong vụ gian lận điểm thi THPT ở Sơn La

6:08 25-05-2019

Công an tỉnh Sơn La chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bàng hoàng phát hiện thi thể người đàn ông trên vách đá

6:03 25-05-2019

Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của người đàn ông trên địa bàn.

Phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm tại Đà Nẵng

5:57 25-05-2019

Quá trình thi công bờ kè biển tại quận Liên Chiểu, công nhân đơn vị thi công phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm.

Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 18.000 viên ma túy

5:55 25-05-2019

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phối hợp lực lượng chức nước bạn Lào bắt giữ đối tượng vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp về Việt Nam.

Án tử hình cho hai đối tượng buôn “cái chết trắng”

21:21 23-05-2019

Mang theo gần 3 tỷ đồng để đi buôn ma túy, 2 trong số 3 bị cáo đã phải lĩnh mức án cao nhất.

Hà Nội: Bắt 8 đạo chích nghiện game chuyên cướp tài sản trên đại lộ Thăng Long

22:31 22-05-2019

Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã khởi tố và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản trên đại lộ Thăng Long.

công ty cầu đuống bắc giang

Công ty Cầu Đuống Bắc Giang tố bị các đối tượng “bao vây”, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh?

22:19 22-05-2019

Sau khi mua được tài sản đấu giá, Công ty Toàn Cầu tiến hành các hoạt động để khôi phục sản xuất tại nhà máy gạch ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang nhưng lại gặp khó vì chủ cũ của nhà máy vẫn còn công nợ với doanh nghiệp khác.

Bắt giữ đối tượng buôn người đặc biệt nguy hiểm

16:10 19-05-2019

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mới tiếp nhận đối tượng bị truy nã Trần Thị Bạn do Công an Trung Quốc trao trả.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn