Trang Chủ » Kinh doanh » Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

04-03-2019

Mới đây, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và báo chí thông tin chính thức về việc mua đấu giá dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương). Tuy nhiên, những lập luận mà công ty này đưa ra có dấu hiệu “đá” trách nhiệm và đổ lỗi cho các cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Bộ Tư pháp?

Lập lờ “đá” trách nhiệm

Liên quan đến việc bán đấu giá tài sản có giá trị lên đến nghìn tỷ tại dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại thị xã Thuận An, Bình Dương mà Pháp luật Plus đã phản ánh, mới đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh) – đơn vị trúng đấu giá đã chính thức lên tiếng lý giải cho những “bất thường” này.

Theo Công ty Kim Oanh, sau khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đã nảy sinh các trở ngại khách quan mà Công ty Kim Oanh không lường trước được, trong đó có việc “phải chờ kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp” nên UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng chưa thể chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh; hay đổ lỗi cho Công ty Thiên Phú không thực hiện các cam kết, có đơn ngăn chặn việc chuyển đổi chủ đầu tư…

Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.
Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.

Sau khi “kể khổ” cũng như các khó khăn trên, Công ty Kim Oanh cho rằng chi nhánh ngân hàng đã đồng ý cho công ty này giãn thời hạn thanh toán và phải đóng lãi suất 8%/năm trên số tiền chậm thanh toán, đồng thời chi nhánh ngân hàng có Công văn số 435/NHNoCL – TD ngày 23/10/2018 kiến nghị: “…khi Công ty Kim Oanh HCM nhận được chấp thuận chủ trương của tỉnh Bình Dương, Ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu tiếp phần tiền còn lại như thỏa thuận được ký giữa các bên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên.

Đồng thời, chi nhánh ngân Agribank Chợ Lớn có văn bản này kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh HCM được chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú…”.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, đại diện Công ty Thiên Phú cũng “phản pháo” và cho rằng, Công văn số 435/NHNoCL – TD là một “thủ đoạn” nhằm che dấu cho sai phạm của các bên tham gia mua bán đấu giá, có dấu hiệu “bắt tay” nhau hợp thức hóa cái sai thành đúng quy trình, gây thiệt hại tài sản của Công ty Thiên Phú và gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đơn cử, trong đó có việc chi nhánh ngân hàng đã phớt lờ yêu cầu hợp pháp, có căn cứ của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (đơn vị đã tham gia đấu giá nhưng không được chọn mặc dù đủ điều kiện).

Cụ thể, theo Công văn số 753/CV – CT ngày 30/5/2018, của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức có cho biết: “Nếu đơn vị trúng đấu giá không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán theo đúng các mốc thời gian đã được nêu trong Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017, rất mong Agribank, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Thiên Phú và đại diện Phòng công chứng Mỹ Phước thực hiện đúng quy định về việc hủy kết quả đấu giá, ngừng triển khai các thủ tục pháp lý có liên quan và tổ chức đấu giá lại để các đơn vị khác có năng lực thanh toán được có cơ hội tham gia đấu giá lại”. Tuy nhiên, kiến nghị chính đáng này đã không được giải quyết.

Một vấn đề khác, Công ty Kim Oanh cho biết, sau khi trúng đấu giá, ngày 23/3/2018, công ty cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương xin chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh theo chủ trương được duyệt. Sau đó công ty này cũng có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xin điều chỉnh dự án dựa trên quỹ đất trúng đấu giá theo hướng dẫn của UBND tỉnh.

Đến ngày 17/7/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có công văn phản hồi Công ty Kim Oanh với nội dung không đồng ý tham mưu cho UBND tỉnh công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án tại khu đất nêu trên với lý do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân.

Khu đất thực hiện dự án KDC Hòa Lân.
Khu đất thực hiện dự án KDC Hòa Lân.

Về vấn đề này, phía Công ty Kim Oanh cho rằng kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa toàn diện vì căn cứ Điểm b khoản 1 Điều 48 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định: “Người trúng đấu giá có quyền được nhận tài sản đấu giá, có quyền được sở hữu tài sản đấu giá theo quy định” và Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá theo đúng trình tự pháp lý thì đương nhiên có quyền sở hữu hợp pháp tài sản đấu giá theo luật định.

Trái với lập luận trên, đại diện Công ty Thiên Phú nêu luận điểm cho rằng điều luật do Sở Xây dựng Bình Dương viện dẫn luật đã quy định rất rõ là phải: “…có quyền sử dụng đất hợp pháp… thì Sở Xây dựng mới kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh”.

Rõ ràng đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh vẫn không có quyền sử dụng đất với diện tích đất nhận chuyển nhượng bằng hợp đồng thể hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì không được UBND tỉnh chấp thuận trước khi ký hợp đồng mua tài sản tại phòng công chứng, đồng thời chưa thanh toán đủ số tiền cũng như vi phạm tiến độ thanh toán theo các quy định ban đầu.

Công ty Kim Oanh đổ lỗi cho cơ quan thanh tra

Tháng 7/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra toàn bộ quá trình bán đấu giá tài sản của dự án KDC Hòa Lân. Và đây cũng là một trong những lý do được Công ty Kim Oanh cho là ảnh hưởng làm chậm thanh toán tiền mua đấu giá. “Quá trình thanh tra kéo dài gần 06 tháng nên dự án không thể chuyển tên chủ đầu tư để Công ty Kim Oanh có cơ sở thanh toán phần tiền mua đấu giá còn lại như thỏa thuận đã ký”, Công văn phản hồi của Kim Oanh gửi báo chí nêu rõ.

Trong khi đó, phía Công ty Thiên Phú đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh việc thanh toán tiền chậm không phải lỗi do Thanh tra mà do quá trình bán đấu giá và ký kết hợp đồng đã vi phạm các quy tắc và quy định pháp luật, bên cạnh đó tài chính của Công ty Kim Oanh cũng không đảm bảo thanh toán trước, trong và sau khi thanh tra như báo chí đã phản ánh.

Kết luận Thanh tra và  hồ sơ vụ việc.
Kết luận Thanh tra và  hồ sơ vụ việc.

Không dừng lại, Công ty Kim Oanh còn cố tình “lập lờ” lái câu chuyện sang một hướng khác khi cho rằng: “Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp có Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR, theo đó Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận các nội dung tố cáo về việc bán đấu giá tài sản đối với toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1m2 đều không có cơ sở…”.

Về nội dung này, theo đại diện Công ty Thiên Phú và hồ sơ thể hiện, Kết luận thanh tra số 62 không có dòng nào có nội dung như trên. Trái lại, Kết luận thanh tra cho biết, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản phản hồi công văn số 196/NHNoCL – TD ngày 28/4/2017 của ngân hàng quy định về phương thức thanh toán tiền mua tài sản nên được xác định là thực hiện theo phương thức thanh toán trả ngay.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh lại không thực hiện theo phương thức nói trên và cho đến nay, qua 04 lần thanh toán vẫn chưa trả đủ bằng giá khởi điểm (847,8 tỷ đồng/963 tỷ đồng) và còn phải thanh toán 478,2 tỷ đồng là không thực hiện đúng các thỏa thuận.

Ngoài ra, Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty Kim Oanh liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chi nhánh ngân hàng không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính ngân hàng đưa ra tại Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2015.

Theo Thanh tra, việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của ngân hàng Hội sở, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tải sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Ngày 05/10/2018, Chi nhánh ngân hàng có công văn số 382/NHNoCL-TD gửi Công ty Kim Oanh có cho biết: Công ty Kim Oanh đã vi phạm thời hạn thanh toán tiền trúng đấu giá tài sản theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá, các phụ lục Hợp đồng và các cam kết thanh toán của công ty và đề nghị công ty này thanh toán ngay…

Tuy nhiên, vì sao Công ty Kim Oanh vẫn “tái phạm” nhưng không bị xử lý theo quy định pháp luật?

Hiện nay, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và hủy kết quả đấu giá tài sản là dự án KDC Hoà Lân, đồng thời công ty này cũng đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc Văn phòng công chứng Thành phố Mới vi phạm pháp luật khi công chứng Hợp đồng bán đấu giá trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Bảo Hà – Vũ Kiến Dân/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
Tư Hường

Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

9:27 25-05-2019

Sau một thời gian “lùm xùm” về mặt nhân sự, ngày 22/5 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức có Nghị quyết bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng Giám đốc.

Giá vàng hôm nay 25/5: Bất ổn tài chính toàn cầu đẩy giá vàng tăng trở lại

6:18 25-05-2019

Giá vàng trong nước ghi nhận đà tăng tốt trong phiên giao dịch gần nhất. Tại thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục ổn định trên ngưỡng 1.280 USD/ounce.

Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Đồng Hới phục vụ cao điểm du lịch hè

22:36 22-05-2019

Nắm bắt nhu cầu du lịch mùa hè đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là đến các thành phố ven biển miền Trung, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) từ ngày 1/6/2019 với tần suất mỗi ngày có 1 chuyến bay, tương đương 7 chuyến bay/tuần.

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

22:25 22-05-2019

Ngày 22/5, HĐQT Ngân hàng Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Thị trường vẫn chưa thể khởi sắc

8:25 13-05-2019

Nhiều công ty đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường.

An Qúy Hưng huy động vốn thất bại, bí ẩn nguồn tiền mua cổ phần Vinaconex

21:42 11-05-2019

Việc Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) có giá trị vốn hóa trên 10 nghìn tỷ đồng, bỗng nhiên trở thành “công ty con” Công ty TNHH An Quý Hưng là một hiện tượng của thị trường chứng khoán năm 2018. Vừa qua, việc An Quý Hưng “thất bại” trong huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu lại làm dấy lên câu nguồn tiền để mua cổ phần Vinaconex ở đâu ra.

Phía sau chuyện đóng/mở thầu vào đúng dịp nghỉ lễ

10:14 10-05-2019

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong 2 dịp nghỉ lễ: Giỗ tổ Hùng Vương (từ ngày 13 - 15/4/2019) và 30/4 - 1/5/2019 (từ ngày 27/4 - 1/5/2019), cả nước có 846 gói thầu được đóng/mở thầu, trong đó có 4 gói thầu đã hủy thầu, 6 gói thầu đã gia hạn, điều chỉnh thời gian đóng/mở thầu. Vậy chuyên gia, nhà thầu và bên mời thầu/chủ đầu tư nói gì về chuyện này?

Kiểm tra hiện trường vụ tai nạn, phát hiện xe ô tô chở thuốc lá lậu

21:56 09-05-2019

Tiến hành kiểm tra xe ô tô, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện trên thùng xe chở 18.500 gói thuốc lá nhãn hiệu ESSE không rõ nguồn gốc.

Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Khả năng tạo sóng tăng mới là chưa rõ ràng

9:42 06-05-2019

Đà điều chỉnh khiến chỉ số lùi về vùng dưới 975 phản ánh diễn biến tâm lý có phần xung đột trên thị trường giai đoạn hiện tại.

vàng

Giá vàng hôm nay 4/5: Giá vàng trong nước lao dốc theo đà thế giới

10:03 04-05-2019

Giá vàng trong nước liên tục giảm sâu sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng neo tại mức thấp nhất 4 tháng.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn