Trang Chủ » Địa ốc » Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

11-08-2018

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với phóng viên.

Chưa nộp tiền

Theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, “khu đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND tỉnh Bắc Giang cho Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 đất, diện tích còn lại là 3.388,16m2 đất được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ khu trung tâm nhưng không thực hiện cho thuê. Điều này là không phù hợp với quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013”.

Đáng lưu ý, sau khi Đoàn thanh tra thông qua dự thảo Kết luận thanh tra thì UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định yêu cầu Nhà đầu tư nộp tiền thuê đất một lần, cho cả thời gian thuê theo quy định.

Trước đó, trong một tài liệu Sở KH&ĐT Bắc Giang gửi tới Pháp luật Plus có thông tin: Hiện nay cơ quan Cục thuế Bắc Giang đã có thông báo đề nghị nhà đầu tư nộp số tiền chênh lệch là 44,3 tỷ vào ngân sách Nhà nước.

Bàn luận về nội dung này, tại buổi làm việc với Pháp luật Plus ngày 6/8/2018 – Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: “Theo cập nhật của tôi Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp bổ sung tiền thuê đất”.

Dự án Shophouse được tỉnh Bắc Giang giao cho Nhà đầu tư xây dựng triển khai đối ứng với dự án Nhà khách tỉnh.

Nhà khách tỉnh Bắc Giang “lọt thỏm” trong dự án BT “khủng” của Đại Hoàng Sơn

Theo đó, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng  khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Theo quyết định này, tổng vốn đầu tư tại dự án này là 82,2 tỷ đồng.

Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bắc Giang.

Đến ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT tại phường Ngô Quyền.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã áp dụng hình thức BT “tại chỗ” cho nhà đầu tư là Công ty CP Đại Hoàng Sơn ngay chính khu đất thực hiện dự án.

Được biết, dự án này có quỹ đất sạch, hiện trạng là nhà khách tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, theo quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 11/10/2016 thì nhà đầu tư tính toán chi phí Giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong tổng vốn đầu tư dự án là 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đại Hoàng Sơn chỉ có 16,4 tỷ đồng còn lại là 65,8 tỷ đồng nhà đầu tư sẽ đi vay để thực hiện dự án.

Một trong nhiều hạng mục tại dự án BT của Công ty Đại Hoàng Sơn

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Công ty Đại Hoàng Sơn để xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT, Nhà khách theo tiêu chuẩn 3 sao, cao 6 tầng, tổng diện tích sàn hơn 5,2 nghìn m2; Nhà ăn cao 3 tầng, quy mô 1 nghìn khách, tổng diện tích sàn 718 m2. Thời gian thực hiện từ tháng 3/2017, dự kiến hoàn thành trong 1 năm.

Đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để đơn vị này thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị.

Ngoài ra, cho Công ty Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

Như vậy, tỉnh Bắc Giang dùng quỹ đất hơn 12.200m2 của phần đất Nhà khách tỉnh hiện tại giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án khác. Trong đó sử dụng giá trị quyền sử dụng đất của 4.939m2 xây dựng tòa nhà kinh doanh (Shophouse) và 1.630m2 cho khu trung tâm tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại, biểu diễn nghệ thuật (cho thuê 50 năm) để thanh toán dự án xây dựng Nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

Tháng 7/2017 UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án này. Trong đó, bổ sung giá trị quyền sử dụng đất của 2.824m2 (phần diện tích xây dựng hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Đài phun nước, khu sân vườn) cho thuê 50 năm, thu tiền 01 lần để thanh toán dự án BT.

Lý do điều chỉnh là: “Theo phương án được phê duyệt dự án, phần diện tích xây dựng hạ tầng kỹ thuật Đài phun nước, khu sân vườn chưa tính tiền sử dụng đất đối với Nhà đầu tư. Để đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng của khu đất nêu trên và quy định hiện hành cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung dự án để tính bổ sung giá trị quỹ đất giao cho Nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thanh toán dự án BT”.

Ngày 25/12/2017 Sở Tài chính Bắc Giang đã ban hành văn bản số 2079/STC-QLGCS về việc thanh toán dự án. Tổng giá trị quỹ đất giao nhà đầu tư là 121,4 tỷ đồng (trong đó tiền sử dụng đất của 4.930m2 là 100,2 tỷ; tiền thuê đất 4.454m2 là 21,2 tỷ). Số tiền chênh lệch phải nộp ngân sách Nhà nước là 44,3 tỷ đồng.

Chưa có Nghị quyết!

Được biết, dự án BT nhà khách tỉnh Bắc Giang là dự án nhóm B.

Ở diễn biến khác, Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT cũng là dự án nhóm B.

Dự án này có nằm trong danh mục  các công trình, dự án được phép thu hồi đất được HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành tại Nghị quyết số 30NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2016.

Trước đó, như Pháp luật Plus  đã thông tin – Những ẩn số chưa có lời giải đáp xung quanh dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT có nằm trong danh mục dự án được phép thu hồi đất và được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa, đang dần hé lộ.

Để sáng tỏ vấn đề, sáng 24/5/2018, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Hạnh – PCT Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang.

Ông Bùi Văn Hạnh cho hay: “Thực ra mà nói thì dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có nhà đầu tư là Vingroup vào nghiên cứu, sau đó Tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào nhưng sau rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì Vingroup cũng ko được.

Sau đó, Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm“.

Tiếp câu hỏi của Phóng viên – Tức là đến thời điểm này dự án chưa được thông qua?

Ông Bùi Văn Hạnh cho biết thêm: “HĐND tỉnh cũng bàn cụ thể chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì cái đất chưa thu hồi. Cái đấy bổ sung bằng chủ trương của Thường vụ thôi chứ Hội đồng thì chưa có Nghị quyết

Về trình tự thì vẫn còn sót một số cái, cái chính đó là phát sinh mới, thì làm cũng có hơi tắt một chút. Rồi Thường vụ tỉnh cũng bàn rồi”.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ngày 23/5/2018 thì lại cho rằng: “Kế hoạch sử dụng đất dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua”.

Không có trong danh mục thu hồi đất?

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin thì ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang.

Theo NQ số 48 của HĐND tỉnh Bắc Giang thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang; Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Tại biểu số 3 (diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích sử dụng đất đến năm 2020), số thứ tự 2.16 (đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp) mã DTS có diện tích 1,2 ha. Và không có thông tin liên quan đến địa chỉ chính xác nằm ở đâu, phường nào, phố nào…

Cũng trong ngày 8/12/2016, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang.

Nghị quyết số 30 được HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành ngày 8/12/2016.

Qua rà soát tài liệu kèm theo Nghị quyết số 30, Pháp luật Plus không ghi nhận thông tin về dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) nằm trong danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất tại TP Bắc Giang (!?).

Không chỉ vậy, tại Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất Pháp luật Plus cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên.

Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thành lập năm 2002, địa chỉ Lô L4, đường Hùng Vương, TP Bắc Giang.

Doanh nghiệp này hiện do ông Đặng Quốc Hưng (sinh năm 1970) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Doanh nghiệp này do 3 cá nhân sáng lập là Đặng Quốc Hưng, Đặng Quốc Thắng, Triệu Thị Thủy. Cả 3 cá nhân này đều đăng ký thường trú tại số 141, đường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Chí Kiên/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

18:00 14-02-2019

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

17:56 14-02-2019

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

Dự án chung cư PCC1 Thanh Xuân bị xử phạt 25 triệu đồng vì thi công gây lún, nứt nhà dân

17:12 07-01-2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt với số tiền là 25 triệu đồng do thi công gây lún, nứt nhiều công trình lân cận. Tòa sọan Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Triều Khúc, phường Thanh […]

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn