Trang Chủ » Công nghệ » Chuyên gia Canada: ‘Đăng ảnh Facebook để phạt con sẽ khiến trẻ ám ảnh cả đời’

Chuyên gia Canada: ‘Đăng ảnh Facebook để phạt con sẽ khiến trẻ ám ảnh cả đời’

03-04-2018

Việc cha mẹ bêu riếu con cái trên mạng xã hội (MXH) để phạt khi con hư – dù với mục đích và mong muốn là cho con học được bài học và sửa sai – nhưng có thể bị coi là hành vi bắt nạt và gây tổn thương tâm lý lâu dài cho trẻ.

Mẹ đăng ảnh phạt con đi bộ 7km đến trường để “răn đe”

Một bà mẹ ở Ontario (Canada) đã bắt hai cậu con trai đi bộ 7 km đến trường để phạt vì cả hai đã cư xử hỗn với người tài xế xe buýt, sau đó đăng tải hình ảnh này lên mạng xã hội. Các chuyên gia cho biết hành động bêu riếu trên MXH này có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ

Một bà mẹ (xin phép được giấu tên) ở Ontario (Canada) đã bắt hai cậu con trai đi bộ 7 km đến trường mang theo tấm biển “Vì hư và hỗn với tài xế xe buýt nên chúng cháu bị mẹ bắt đi bộ” để phạt vì cả hai đã cư xử hỗn với người tài xế, sau đó đăng tải hình ảnh này lên mạng xã hội.

Bài đăng trên Facebook của bà mẹ này đã nhanh chóng gây sốt và nhận được sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Người mẹ cho biết cô làm điều này sau khi nhận được điện thoại từ trường học của hai cậu con trai thông báo việc cả hai đã cư xử không đúng trên xe buýt đưa đón học sinh và nếu tiếp tục tái phạm sẽ có hình thức kỷ thuật.

Người mẹ quyết định cho con đi bộ cùng với mình để các con phải biết ơn khi được đi xe buýt chứ không coi đó là quyền tất nhiên của mình. Cô không ngờ việc làm của mình lại thu hút nhiều sự chú ý đến thế.

Cách dạy con trân trọng việc được đi xe buýt thì không có gì sai, tuy nhiên việc cô đăng câu chuyện này lên Facebook mới là thứ gây tranh cãi.

Thực tế người mẹ này không phải là người duy nhất đăng tải chuyện xấu của con lên MXH để “răn đe” con cái. Có tới hơn 30.000 video trên YouTube là video các ông bố bà mẹ đăng để bêu xấu con với mục đích “dạy dỗ” trẻ.

Đăng ảnh, bêu riếu con trên mạng xã hội gây hậu quả thế nào?

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hành vi bêu riếu con cái công khai như vậy không hề có hiệu quả kỷ luật để điều chỉnh hành vi con trẻ, ngược lại có thể để lại ảnh hưởng lâu dài cho sự tự tin của trẻ.

Chuyên gia làm cha mẹ Alyson Schafer cho rằng, hành vi bêu riếu trẻ như vậy là một loại hình bắt nạt cần phải dừng ngay lập tức.

Cô cho biết, cách kỷ luật con cái như vậy phản ánh lối tư duy sai lầm của cha mẹ, tin rằng nếu khiến trẻ cảm thấy tội lỗi thì trẻ sẽ không lặp lại hành vi sai trái nữa.

“Thật không may, cách kỷ luật này không hề hiệu quả”, chuyên gia Schafer nói.

“Khi chúng ta sử dụng những cách để trừng phạt – mà trong trường hợp này là trừng phạt cực lớn vì bêu riếu nơi công cộng và làm nhục trẻ – thì sẽ chỉ càng chia cắt tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Không những thế nó còn hủy hoại sự tự tin của trẻ và gây tổn thương tâm hồn.”

Charles Helwig, giáo sư tâm lý tại Đại học Toronto cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc “kiểm soát tâm lý”, cố gắng cải thiện hành vi có quan hệ với gia tăng trầm cảm và lo lắng ở trẻ.

Trẻ con 5 tuổi đã bắt đầu quan tâm đến danh dự của mình

Trẻ mẫu giáo đã bắt đầu quan tâm đến danh dự của mình 

Giáo sư Helwig cho biết: “Tôi không thích đổ lỗi thẳng cho vị phụ huynh này. Phụ huynh có thể làm những điều mà họ cho là tốt nhất cho con… Rõ ràng người mẹ này quan tâm đến hành vi ứng xử của con và cho rằng đây là cách tốt để kiểm soát hành vi.”

Tuy nhiên một khi bạn đã đăng lên MXH, thông tin sẽ lan ra và một số thứ có thể quay lại ám ảnh con bạn suốt cả cuộc đời.

Bạn sẽ không thể rút lại và xóa bỏ hoàn toàn những gì đã đưa lên Facebook. Do đó nó có thể gây hại cho trẻ, khiến trẻ xấu hổ.

Nghiên cứu hồi tháng Ba trên tạp chí Trends in Cognitive Sciences cho thấy, trẻ con 5 tuổi đã bắt đầu quan tâm đến danh dự của mình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ em sẽ thay đổi hành vi của chúng theo cách mà chúng cho là sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

Chuyên gia Schafer cho biết, nếu một đứa trẻ cảm thấy tội lỗi về một hành vi nào đó mà chúng bị trách mắng, chúng sẽ không phân biệt được giữa việc khiển trách hành vi đó và cá nhân mình.

Kết quả là đứa trẻ sẽ cảm thấy mình không được thương yêu, và từ đó tác động đến quan niệm về bản thân của trẻ.

“Trẻ em nhìn vào cha mẹ để biết mình được yêu thương và biết được giá trị của mình. Còn khi bị bêu riếu, trẻ sẽ nghĩ “Mình là đứa trẻ xấu”.

Trong chuyện tư vấn gia đình, chuyên gia Schafer cho biết, mục tiêu là phải tách biệt “hành vi và người làm”.

Các chuyên gia luôn khuyến khích cha mẹ nói những câu như “Bố mẹ yêu con, nhưng bố mẹ không thích việc con đánh bạn” hay “Bố mẹ yêu con, nhưng bố mẹ không thích cách con cư xử với bác lái xe buýt đâu.”

Muốn con sửa sai, trước tiên phải biết nguyên nhân tại sao con làm vậy

Một cách mang tính xây dựng hơn khi trẻ mắc lỗi là cha mẹ phải thảo luận, trao đổi về nguyên nhân, động cơ của hành vi.

Tại sao con cư xử bất lịch sự như vậy, có phải để gây ấn tượng với bạn bè? Hay con muốn cho mọi người thấy mình hơn người?

Tóm lại cần tìm ra cơ sở tâm lý, động cơ của đứa trẻ rồi giúp trẻ hiểu,… theo cách làm mang tính xây dựng đối với con trẻ.

Giáo sư Helwig cũng đồng ý rằng cha mẹ cần học những cách thay thế, có lợi hơn và hiệu quả về lâu về dài hơn để dạy con.

Giáo sư cho biết trẻ em sẽ phản hồi tích cực hơn nếu cha mẹ giải thích lý do tại sao một hành vi nào đó lại là sai trái và không chấp nhận được.

Hãy để trẻ đứng trên quan điểm của người chịu hành vi đó và hỏi con: “Nếu người khác làm vậy với con, con sẽ thấy sao?”

Giáo sư cũng khuyên rằng: “Trong trường hợp hành vi xấu vẫn tiếp diễn hoặc có xu hướng xấu hơn, mở rộng hơn và không thể kiểm soát, cha mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia, vì nó có thể phản ánh đang có chuyện gì đó xảy ra.”

Theo Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Robot AI dẫn chương trình trên Tân Hoa Xã

13:54 05-03-2019

Tân Hoa xã hôm 3.3 sử dụng một robot bắt chước biểu cảm, phong thái của con người để đưa tin.

Có phải phụ nữ đi ô tô gây tai nạn nhiều hơn đàn ông?

15:13 22-10-2018

Không ít người suy nghĩ, phụ nữ lái xe có tỉ lệ gây tai nạn nhiều hơn đàn ông, ý thức lái xe của phụ nữ kém, ý thức lái xe cũng không đảm bảo. Vụ tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh đang được dư luận quan tâm, một phần người gây tai nạn […]

Điều gì xảy ra khi bạn nhìn vào mặt trời quá lâu?

9:59 19-10-2018

Nhìn chằm chằm vào mặt trời quá lâu gây ảnh hưởng thế nào đến mắt và cơ thể bạn?  Gia Đình Mới giới thiệu tới bạn đọc video điều gì xảy ra khi bạn nhìn vào mặt trời quá lâu: Theo Xuân Hồng/giadinhmoi.vn

TechWorld mobile bị khách hàng tố làm ăn gian dối?

9:07 19-10-2018

Nhân viên cửa hàng làm hỏng màn hình điện thoại của khách, tự ý thay thế bằng một màn hình khác kém chất lượng và bị khách hàng phát hiện. TechWorld Mobile bị khách hàng tố làm ăn gian dối. (Nguồn: FB Huy Pham) Sau khi mang điện thoại đến sửa tại cửa hàng, khách hàng […]

Điều đầu tiên Mark Zuckerberg làm mỗi sáng là gì?

8:46 16-10-2018

Cùng khám phá xem tỉ phú, nhà sáng lập Facebook làm gì đầu tiên mỗi sáng thức dậy nhé.  Gia Đình Mới giới thiệu tới bạn đọc điều đầu tiên Mark Zuckerberg làm mỗi sáng là gì:   Theo Xuân Hồng/giadinhmoi.vn

Facebook thử tính năng ‘Unsend’ tin nhắn, nếu lỡ tỏ tình nhầm người có thể rút lại

9:04 15-10-2018

Facebook Messenger nay đã có công cụ cho phép bạn “unsend” (thu hồi) tin nhắn đã lỡ gửi hay viết nhầm cho ai đó một cách dễ dàng. Thỉnh thoảng người dùng Messenger vẫn gửi nhầm tin nhắn, hoặc muốn thay đổi một số kí tự nhầm lẫn bên trong tin nhắn, nhưng khi đã […]

Điều gì tạo nên chiếc đồng hồ đeo tay trị giá hơn 10 tỷ đồng?

17:43 12-10-2018

Dù không được gắn lên mình kim cương hay đá quý, Récital 22 Grand Récital vẫn rất đắt giá do sự tỉ mỉ và chi tiết được kết tinh trong quá trình chế tác tinh xảo của chiếc đồng hồ bạc tỷ này.  Gia Đình Mới giới thiệu tới bạn đọc video điều gì tạo nên […]

Hé lộ sân khấu VinFast tại Paris Motorshow trước giờ G

15:30 02-10-2018

Chỉ còn ít giờ nữa, sân khấu hoành tráng của VinFast tại Paris Motor Show 2018 sẽ chính thức khởi màn. Với sự đầu tư công phu, thiết kế hiện đại và công nghệ hàng đầu, sự kiện ra mắt lịch sử này hứa hẹn đem lại màn mãn nhãn cho khán giả nước nhà, […]

Cần làm gì khi có dấu hiệu bị lừa đảo qua điện thoại?

9:36 01-10-2018

Qua nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có những khuyến cáo đến người dân về việc cảnh giác đối với các đối tượng lừa đảo. Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) tiếp […]

Huyền thoại “con bọ” của Volkswagen chính thức bị khai tử

10:55 21-09-2018

Thông tin dòng xe huyền thoại Volkswagen Beetle sẽ chính thức bị “khai tử” sau thế hệ hiện tại đã khiến không ít người yêu ô tô cảm thấy tiếc nuối. Đối với nhiều người, dòng xe Beetle thường được nhớ với hình dáng “con bọ” đặc trưng. Mới đây, hãng Volkswagen pcho biết họ […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn