Trang Chủ » Tin Việt » Chuỗi hoạt động chào mừng Quốc lễ Giỗ Tổ tại TP HCM

Chuỗi hoạt động chào mừng Quốc lễ Giỗ Tổ tại TP HCM

15-04-2019

Thông qua một cuộc triển lãm thông tin về Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, nhiều bạn trẻ đã được biết đến các hoạt động của Khu tưởng niệm cũng như những thông tin thú vị khác về lịch sử các Vua Hùng.

Khu tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong khuôn viên Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9, TP HCM).

Hàng loạt sự kiện

Mới đây, TP HCM đã tổ chức Triển lãm Khu tưởng niệm các Vua Hùng (diễn ra từ ngày 5-15/4) tại Nhà văn hóa Thanh niên, nhân kỉ niệm 5 năm hoạt động Khu Tưởng niệm các vua Hùng. Đây cũng là hoạt động trong chuỗi những hoạt động nhằm chào mừng quốc lễ Giỗ Tổ Vua Hùng, mang lại nhiều hào hứng cho người dân TP, đặc biệt là giới trẻ.

Tại cuộc Triển lãm, Ban tổ chức đã giới thiệu hơn 70 hình ảnh về quá trình hình thành và xây dựng Khu tưởng niệm các Vua Hùng cùng các sự kiện, lễ hội diễn ra tại đây trong hơn 5 năm qua. Gồm: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm, lễ dâng cúng bánh Tét, lễ hội Xuân phương Nam do Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ tổ chức cùng các hoạt động đội nhóm, câu lạc bộ, sinh hoạt hội trại…

Buổi triển lãm cũng giúp cho người dân và giới trẻ có thêm rất nhiều thông tin thú vị về Khu tưởng niệm các Vua Hùng. Đó là kiến trúc đặc sắc, độc đáo với nhiều khu chức năng: Nhà văn bia, đường tre… Trong đó, Nhà văn bia tọa lạc ở đoạn giữa từ cổng khu tưởng niệm đến đền thờ chính. Nội dung văn bia ca ngợi công đức của tổ tiên, nói lên nguyện vọng của người con phương Nam luôn hướng về nguồn và niềm tự hào lịch sử, truyền thống đấu tranh của dân tộc.

Khu tưởng niệm các Vua Hùng cũng là nơi để các cán bộ viên chức, sinh viên học sinh đến thăm quan, tìm hiểu, học tập truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc, thắp hương thành kính trước Quốc tổ Hùng Vương.

Khu tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong khuôn viên Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9, TP HCM), đã được đưa vào phục vụ nhân dân TP HCM và các tỉnh lân cận từ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 năm Kỷ Sửu (tức ngày 4/4/2009). Trong các năm qua, Ban quản lý Khu Tưởng niệm các Vua Hùng đã tổ chức thành công các lễ hội và sự kiện lớn như: Lễ hội Tết Nguyên đán; Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; các ngày vía Nhân thần, Nhiên thần; các ngày lễ kỷ niệm 30/4, 01/5, 19/5, 2/9, 1/6…

Năm nay, chương trình Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng sẽ diễn ra hàng loạt sự kiện gồm: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hội trại Tự hào nòi giống Tiên Rồng, trò chơi dân gian, hội sách, biểu diễn võ thuật, múa rối… với quy mô và hình thức đặc sắc.

Cơ hội tìm hiểu nguồn cội, tổ tiên

Trở lại với triển lãm Khu tưởng niệm các Vua Hùng tại Nhà văn hóa Thanh niên, đây cũng là một hoạt động hết sức hữu ích nhằm giới thiệu Khu tưởng niệm đến với giới trẻ.

Có mặt tại buổi triển lãm, Võ Thị Trang, sinh viên Đại học Văn Lang chia sẻ: “Trước đây em chỉ biết thông tin có Khu tưởng niệm các Vua Hùng ở TP nhưng chưa bao giờ đến. Do có tham gia sinh hoạt tại NVH nên em tình cờ biết đến buổi triển

lãm, từ đó hiểu được hoạt động thú vị của Khu tưởng niệm. Từ đó em và các bạn trong đội của mình có mong muốn Lễ Giỗ Tổ này sẽ đến tham gia các chương trình thú vị sẽ diễn ra sắp tới”.

Phạm Thị Thảo Nguyên, 25 tuổi, nhân viên kế toán công ty Join Việt Nam hào hứng: “Em nghĩ, là người Việt thì nên có sự tìm hiểu về nguồn cội, tổ tiên. Việt Nam có lịch sử dựng nước và giữ nước lâu đời. Tuy nhiên, về sau, một số người trẻ không quan tâm nhiều đến lịch sử dân tộc mà hầu như chỉ để ý đến các vấn đề đời sống hàng ngày.

Chính vì vậy những công trình như Khu tưởng niệm sẽ là những điểm đến hữu ích cho giới trẻ tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, đồng thời khơi gợi niềm tự hào dân tộc trong lòng giới trẻ. Giới trẻ tụi em không phải không quan tâm đến lịch sử dân tộc, chỉ là không có cơ hội để tìm hiểu, tiếp xúc mà thôi”.

Theo đại diện NVH Thanh niên, thời gian diễn ra triển lãm, khá đông bạn trẻ đến tham quan và tỏ ra hào hứng với những nội dung triển lãm.

 

 

 

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu; thể hiện rõ lòng tôn kính tổ tiên… Đặc biệt, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa giá trị tâm linh của cả một dân tộc với những giá trị khoa học, điều đó đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt Nam trong dòng chảy đương đại.

Đó là đánh giá của chuyên gia Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) về giá trị của Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam” mà Tổ chức này vinh danh vào ngày 6/12/2012.

Nét tiêu biểu và đậm đà bản sắc nhất của tín ngưỡng này là vào đúng ngày 10 tháng Ba (âm lịch) hằng năm, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được cử hành tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và ở các địa phương khác trong cả nước.

Hiện cả nước có khoảng 1.417 di tích có thờ cúng Hùng Vương và các nhân vật thời Vua Hùng, riêng tỉnh Phú Thọ có gần 330 cơ sở. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới cũng thờ cúng Hùng Vương. 

Nguồn: Ngọc Mai/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
công ty cung ứng nhân lực quốc tế nhật anh

Hà Nội: Công ty Cung ứng nhân lực quốc tế Nhật Anh bị tố lừa đảo du học?

13:13 19-06-2019

Chị Nam cho rằng, cơ quan pháp luật cần vào cuộc điều tra hoạt động của công ty này về dấu hiệu lừa đảo trong du học, xuất khẩu lao động.

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? – Kỳ 2: Dự án “chín ép”, trách nhiệm thuộc về ai?

13:08 19-06-2019

Bỏ qua những góp ý, phản biện có trách nhiệm và cơ sở khoa học của giới am tường lĩnh vực giao thông đô thị, những chiếc buýt nhanh BRT Hà Nội đã bị “ép” phải lăn bánh trên đường. Hệ quả nhãn tiền là nguồn lực đầu tư lãng phí, “bài toán” giao thông không giải được… Ai phải chịu trách nhiệm về sự thất bại này hay rồi lại “hòa cả làng”?

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

12:59 19-06-2019

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

Hàng chục “dân chơi” tại Hưng Yên bị bắt giữ khi đang “tung cánh” trong phòng karaoke

9:32 18-06-2019

2 phòng hát của quán karaoke có 24 thanh niên (trong đó có 9 nữ, hầu hết hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hưng Yên) có biểu hiện phê ma túy, bay lắc điên cuồng.

Buýt nhanh triệu USD: Xe to đôi khi chở toàn… gió!

9:27 18-06-2019

Cách đây 2 năm, khi khai trương tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên ở Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng - người được coi là “linh hồn” của dự án trên - cho rằng, sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của vận tải công cộng; là giải pháp giảm ùn tắc giao thông… Nhưng sau 2 năm vận hành, những con số mà tuyến này mang lại không giống lời lãnh đạo TP từng nói.

Thu hơn 300 triệu trong tủ do trưởng đoàn thanh tra quản lý

13:03 17-06-2019

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có báo cáo ban đầu về vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ. Theo đó, đoàn đã thừa nhận hành vi sai phạm, nhận 250 triệu đồng khi đang thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc tại Hòa Bình

12:42 17-06-2019

Cơ quan chức năng đang lấy lời khai nhân chứng và lập danh sách các nạn nhân trong vụ TNGT thảm khốc xảy ra trên QL6 vào lúc rạng sáng nay.

Thái Bình: Cán bộ huyện Đông Hưng tử vong bất thường tại phòng làm việc

12:31 17-06-2019

Không thấy chồng về ăn cơm người vợ đến cơ quan tìm thì tá hỏa khi phát hiện chồng tử vong bất thường tại phòng làm việc ở UBND huyện Đông Hưng...

du học canada

Cơ hội vàng để có thể định cư và làm việc tại Canada

9:20 13-06-2019

Hội thảo “Việc làm và định cư Canada” sẽ cung cấp thông tin một cách tổng quan, đầy đủ về lĩnh vực việc làm và định cư tại Canada trong năm 2019.

Thanh Hóa: Phá hủy quả bom nặng hơn 900kg

8:46 13-06-2019

Một quả bom nặng hơn 900kg vừa được phát hiện tại cánh đồng lúa thôn Đại Sơn, xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) đã được cho phá hủy.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn