Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Chủ động phòng chống dịch Virus Corona, Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó

Chủ động phòng chống dịch Virus Corona, Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó

04-02-2020
Tỉnh Bắc Giang phấn đấu không để dịch xảy ra, nếu xảy ra hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong.
1580459686697_chu Thai

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái (đứng).

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh; phấn đấu không để dịch xảy ra, nếu xảy ra hạn chế tối đa tỷ lệ mắc và tử vong.

Đây được cho là một trong những hành động kịp thời, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị tỉnh Bắc Giang trước những diễn biến phức tạp do dịch Vurus Corona đang gây ra.

batch965020bbf1ec3ed5f23c0e9c241d7ff6-1580456595106849069430-1580477257647-15804772597471157806845

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Cụ thể, xây dựng các phương án triển khai phù hợp khi xuất hiện 4 tình huống:

Tình huống 1 (Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh): Phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona về tỉnh từ vùng có dịch.

Đối với tình huống 1, cần triển khai các nội dung: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; lập danh sách những người cần giám sát, kiểm tra sức khỏe; chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân; kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh trên thế giới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; dừng các Lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các Lễ hội đã khai mạc, hạn chể tối đa các hoạt động tập trung đông người… 

Văn phòng UBND tỉnh: Phối hợp với Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo và tham mưu ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra trên địa bàn tỉnh BắcGiang.

Lãnh đạo Sở Y tế là người phát ngôn về tình hình dịch bệnh của tỉnh; Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, thông tin kịp thời, chính xác các diễn biến của dịch, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Xây dựng phương án hậu cần, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Nghiên cứu việc đặt hàng mua, sản xuất khẩu trang y tế cho ngành và dự phòng cho các phương án chống dịch.

Công an tỉnh quản lý tốt công tác xuất nhập cảnh; chia sẻ thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế để quản lý, giám sát khách có tiền sử đi đến từ vùng có dịch; phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức rà soát, nắm số nhân khẩu đi lao động tại Trung Quốc trở về địa phương; kịp thời trao đổi, thông tin với ngành y tế để có biện pháp đối phó hoặc phòng ngừa.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh Corona cho giáo viên và học sinh tại các trường học theo tài liệu tuyên truyền của ngành y tế.

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch và các phương án của ngành trong phòng, chống dịch bệnh trong phạm vi quản lý theo từng tình huống. Hạn chế tối đa việc cấp phép mới cho lao động Trung Quốc sang làm việc tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp của tỉnh. Chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Đối với người Trung quốc mới nhập cảnh phải yêu cầu doanh nghiệp bố trí khu ở riêng biệt để cách ly, giám sát sức khỏe trong thời gian 14 ngày trước khi bố trí vào làm việc.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại cấp huyện và cấp xã do Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã làm Trưởng Ban chỉ đạo; xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch của huyện, thành phố và chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng và triển khai, thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương.

1580532089204_1

Tạm dừng mọi hoạt động Khai mạc lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đây được coi là hoạt động kịp thời nhằm phòng chống dịch do Virus Corona gây nên. Ảnh Diệu Hoa.

Tình huống 2 (Xuất hiện nhỏ lẻ các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh): Kích hoạt phương án phản ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Đối với tình huống 2, cần thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, điều trị, chăm sóc tích cực cho các trường hợp mắc bệnh để hạn chế nguy cơ tử vong. Thực hiện điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người bệnh. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch và báo cáo hàng ngày.

Đưa các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động và các lực lượng vào tư thế sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương xử lý ổ dịch tại chỗ. Tại các xã có dịch: cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Dừng các cuộc họp, hoạt động tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch. Yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang, thực hiện tiêu độc, khử trùng. Hạn chế người ra vào các khu vực tiếp giáp vùng dịch. Trường hợp cần thiết yêu cầu các doanh nghiệp có vị trí liền kề vùng dịch cho công nhân nghỉ việc để tránh lây lan.

2345_vietnam_china

Kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất nhập cảnh tại địa phương

Tình huống 3 (Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trên địa bàn tỉnh trong tầm kiểm soát): Tăng cường lực lượng phương tiện ở mức cao để phong tỏa, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Đối với tình huống 3, thực hiện các nội dung như tình huống 2. Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại khi cần thiết, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch. Tăng cường giám sát các chùm ca viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng; giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng tại các điểm giám sát trọng điểm và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tình huống 4 (Bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trên địa bàn tỉnh vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của các huyện, thành phố): Huy động tổng lực của ngành y tế và của xã hội để khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc tử vong của người dân.

Đối với tình huống 4, thành lập từ 1-2 bệnh viện dã chiến: Bệnh viện dã chiến 1 tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh; Bệnh viện đã chiến 2 (trường hợp bệnh viện dã chiến 1 quá tải): Trưng dụng Nhà thi đấu thể thao mới của tỉnh (Khu dân cư phía namthành ph Bắc Giang). Tiếp tục nâng mức cảnh báo cộng đồng để người dân nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cũng như tăng cường thực hiện các biện pháp chống dịch. Thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ; điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Phong tỏa các địa bàn có dịch, áp đặt lệnh cấm đi lại, cấm các hoạt động đông người, cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học, công nhân, các cơ quan hành chính sự nghiệp nghỉ việc. Thường trực phòng, chống dịch 24/24h tại các cấp. Cử các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch. Dừng toàn bộ các hoạt động khác để tập trung cả hệ thống chính trị cho nhiệm vụ chống dịch.

Nguồn: Khắc Linh/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
kem đánh răng dược liệu ngọc châu

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu: Quảng cáo trái quy định

22:07 09-06-2020

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu là mỹ phẩm, không chữa được chảy máu chân răng. Thế nhưng nó vẫn được quảng cáo như một loại thuốc. Điều này trái với các quy định của pháp luật và gây hiểu nhầm về tác dụng sản phẩm. Website duoclieungocchau.vn do cá nhân đăng ký, hoạt […]

Kit thử Covid-19 do Công ty cổ phần Sao Thái Dương sản xuất vào danh sách sử dụng của WHO

9:04 06-06-2020

Sau 3 tháng nghiên cứu, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cùng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia, Viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương đã cho ra đời 2 bộ […]

kem chống nắng esunvyplus

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng khiến da xỉn màu

7:59 13-05-2020

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình dùng kem chống nắng rồi mà da vẫn bị xỉn màu? Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng dưới đây để có cách chăm sóc da mùa nắng hiệu quả nhất

Thêm 1 lao động Trung Quốc nghi nhiễm nCoV được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy

15:13 04-02-2020

Một lao động Trung Quốc nghi nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) đã được chuyển từ Đồng Nai đến Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) để tiếp tục theo dõi. Một bệnh viện ở Đồng Nai tổ chức đo thân nhiệt đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi […]

Từ hôm nay Hà Nội khử khuẩn đồng loạt trụ sở cơ quan, bến tàu xe, địa điểm công cộng

15:11 04-02-2020

Từ hôm nay, 4/2, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng nhà xe, bến xe. Cuối tuần, tổng vệ sinh, phun khử khuẩn lần 2 các trường học… Phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm cũng như các chương trình […]

Đà Nẵng: 37 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona

15:09 04-02-2020

Tính đến sáng 3/2, 37 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona và chưa có trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona tại Đà Nẵng. Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, tính từ 13h30′ ngày 02/02 đến 08h ngày 03/02, tại các bệnh […]

estro cimi

Estro Cimi – Viên uống hỗ trợ điều trị suy giảm nội tiết tố đang được nhiều phụ nữ Việt tin dùng

19:45 05-12-2019

Sau tuổi 30, những “giông bão" ập đến, đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ mỗi ngày xuất hiện càng nhiều. Viên uống hỗ trợ điều trị suy giảm nội tiết tố Estro Cimi ra đời để phái đẹp lấy lại sự tự tin và hấp dẫn vốn có, giúp phụ nữ Việt nâng cao và duy trì tốt sức khỏe, nét xuân của mỗi người.

Dược Trung ương 3 bị đình chỉ thuốc Ceteco Melocen

9:15 04-12-2019

Cục Quản lý dược đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh dừng ngay việc kê đơn, sử dung lô thuốc của Dược trung ương 3.

“Điểm mặt” những vi phạm của Cty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM

11:52 03-12-2019

Là công ty “có tiếng” trong lĩnh vực kinh doanh Dược, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM đã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật.

Lật tẩy những chiêu trò trong sản phẩm “giảm cân thần thánh” Mộc Chi?

9:33 03-12-2019

Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn