• Trang Chủ » Địa ốc » Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

  Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

  02-05-2019

  Người dân nằm trong diện GPMB xây dựng KĐT mới Thịnh Liệt bất ngờ phát hiện các hộ tái định cư đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

  Dự án chậm triển khai 15 năm

  Ngày 10/8/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ – UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) tổ chức điều tra lập phương án đến bù giải phóng mặt bằng (GPMB) chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt.

  Ngày 23/9/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 148/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 địa điểm: tại các phường: Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Quận Hoàng Mai – Hà Nội.

  Tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án KĐT mới Thịnh Liệt là 351.422m2. Với tổng số dân theo quy hoạch là khoảng 8.100 người. Trong đó, đất ở thấp tầng gồm đất nhà vườn và nhà biệt thự là 61.472m2; Đất ở cao tầng là 95.100m2. Thời gian thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.000 tỷ đồng.

  Tuy vậy, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay, dự án treo 15 năm, KĐT mới Thịnh Liệt vẫn  chưa được hoàn thành như dự tính ban đầu. Suốt nhiều năm, các hộ dân dù đã chấp hành nghiêm chỉnh việc bàn giao mặt bằng cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư lại không nhận được phương án tái định cư, phải sống tạm bợ chỉ để chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà tái định cư.

  Dự án KĐT mới Thịnh Liệt sau gần 15 năm vẫn đang chậm tiến độ (Ảnh: TTXVN)

  Phải đến thời điểm vào tháng 6/2017, tại cuộc họp điều chỉnh dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại các phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì đã có chỉ đạo chủ đầu tư có trách nhiệm làm nhà tái định cư và mua nhà thương mại để tái định cư theo quy định.

  Trường hợp cần điều chỉnh vị trí xây nhà tái định cư sang vị trí khác để đẩy nhanh tiến độ GPMB, nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định. Trong thời gian xây dựng nhà tái định cư, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm bố trí tạm cư theo quy định.

  Dự án Valencia Garden được Licogi bố trí tái định cư cho các hộ dân mất đất làm KĐT mới Thịnh Liệt.

  Thực hiện chỉ đạo trên, Licogi đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội).

  Sau đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã cùng với chủ đầu tư dự án KĐT mới Thịnh Liệt tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư cho người dân vào ngày 4/4/2018 tại UBND phường Thịnh Liệt.

  Nghi vấn căn hộ đã bán vẫn tổ chức bốc thăm tái định cư?

  Bà Tý cho biết căn hộ C0505 mà bà bốc thăm được đã có người vào ở từ vài tháng trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

  Bà Bùi Thị Tý (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những hộ mất đất cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt mới đây có cho biết, theo thông báo tại Biên bản bắt thăm căn hộ tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được lập vào ngày 04/4/2018, gia đình bà Tý sẽ được bố trí tái định cư tại căn hộ số C0505, có diện tích 62,06 m2 tại dự án Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.

  Vào ngày 17/7/2018, bà Tý có đề nghị Phòng quản lý dự án quận Hoàng Mai đưa bà đến thăm căn hộ thuộc dự án Valencia Garden. Tuy nhiên, khi đến nơi, quản lý tòa nhà của dự án không cho bà vào căn hộ số C0505 với lý do căn hộ này đang sửa chữa, nhằm đảm bảo an toàn lao động và an ninh trật tự chung.

  Phiếu bốc thăm của bà Bùi Thị Tý

  Bà Tý sau đó nhiều lần sang dự án để tìm hiểu thì nhận được thông tin bất ngờ, đó là căn hộ số C0505 đã có người dọn vào ở và họ mua căn hộ này từ đầu năm 2018 (Trước thời điểm bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 4/4/2018).

  Tại sao căn hộ của bà Tý nay lại có người khác đến ở? Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy?

  “Khi tôi đến căn hộ C0505 (Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng) mà gia đình mình bốc thăm được thì đã có người vào ở tại đó. Khi tôi hỏi thì họ bảo họ mua căn hộ đó và vào ở từ tháng 1/2018 rồi. Nếu như tổ chức bốc thăm cho người dân thì căn hộ phải còn nguyên, chưa có ai ở, đằng này căn hộ đã có người vào ở mà vẫn bốc thăm như vậy có phải là lừa chúng tôi hay không?”, bà Bùi Thị Tý cho biết.

  Như vậy căn hộ số C0505 của bà Tý đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 05/4/2018, và bà Tý chỉ phát hiện ra sự thật này khi trực tiếp đến thăm căn hộ trên.

  Rất nhiều căn hộ đã có người vào ở từ trước thời điểm bốc thăm.

  Không chỉ căn hộ của bà Tý mà rất nhiều các căn hộ khác tại dự án Valencia Garden dù đã được bốc thăm cho các hộ dân nằm trong diện tái định cư nhưng đã được bán và có người dân vào ở trước thời điểm bốc thăm.

  Cụ thể tại Biên bản bốc thăm căn hộ tái định cư được lập vào ngày 4/4/2018 thì căn hộ A0203 (Tòa nhà A) được bốc thăm cho bà Lê Hồng Liên. Tuy nhiên, thực tế thì chủ nhân căn hộ A0203 hiện tại là một người khác.

  Chị Thu hiện đang sống tại căn hộ A0203 có cho biết, chị và gia đình đã mua nhà và chuyển về căn hộ A0203 sinh sống từ tháng 3/2018. Gia đình chị hoàn toàn không hề biết gì về câu chuyện những căn hộ ở dự án Valencia Garden (trong đó có căn hộ A0203) đã được đem ra bốc thăm.

  Trường hợp căn hộ B0404 (Tòa nhà B) đã được bốc thăm cho bà Trần Thị Nguyệt, nhưng cũng đang được một hộ dân khác mua và dọn vào ở. Khi được hỏi, chủ nhân căn hộ này cũng cho biết gia đình họ đã dọn đến ở từ tháng 4/2018 và không biết về chuyện bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden.

  Có rất nhiều căn hộ tại dự án Valencia Garden đã được bán và có người dân vào ở từ trước đó vài tháng lại vẫn xuất hiện trong danh sách bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 04/4/2018 khiến rất nhiều cư dân bức xúc khi cho rằng họ bị lừa khi bốc thăm nhà tái định cư.

  Trách nhiệm về những điểm bất thường trên, đầu tiên sẽ thuộc về Công ty TNHH Một thành viên nhà ở và đô thị Licogi khi đây là đơn vị đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc Dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng để thực hiện tái định cư.

  Bên cạnh đó, đơn vị đưa ra kế hoạch thực hiện việc bắt thăm căn hộ tái định cư, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai tiếp tục là đơn vị có trách nhiệm liên quan.

  Trả lời trong bản tin thời sự của VTV, ông Nguyễn Quang Hiếu Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai có cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc họp rút kinh nghiệm giữa chủ đầu tư và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai. Trong thời gian tới, từng khâu, từng bước chúng tôi sẽ có kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ có thiếu sót trong công tác GPMB”.

  Vậy những hộ dân nằm trong diện GPMB đã bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden vào ngày 04/4/2018 sẽ được giải quyết thế nào khi mà các căn hộ mà họ đã bốc thăm được đều đã có người dọn vào ở?

  Pháp luật Plus đang liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ vấn đề trên.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Nguồn: Lê Hải/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Chưa đủ điều kiện mở bán vì chưa xong hạ tầng

  9:13 17-09-2019

  Nhiều thông tin cho rằng Dự án này đã đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên cơ quan chức năng đã khẳng định điều ngược lại.

  Hội nghị phổ biến cho các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch

  9:10 17-09-2019

  Hội nghị do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính đồng chủ trì được tổ chức tại Hà Nội và Tp HCM, thời gian dự kiến diễn ra hội nghị ở Hà Nội vào ngày 09/10/2019 và ở TP HCM sẽ vào ngày 11/10/2019.

  thủ lĩnh sân khấu

  Tháng 9 đáng nhớ và nhiều năng lượng với chương trình đào tạo Thủ Lĩnh Sân Khấu Orga Tương Lai!

  15:11 16-09-2019

  Bạn có khả năng giao tiếp tốt, nói chuyện khéo léo nhưng đứng trên sân khấu vẫn cảm thấy ngại ngùng và chưa phát huy được năng lực của một thủ lĩnh tự tin. Thấu hiểu được điều đó, công ty TNHH Thương mại Orga cũng như CEO Lưu Trang đã tổ chức chương trình đào tạo “Thủ Lĩnh Sân Khấu” dành riêng cho Nhà phân phối, Giám đốc kinh doanh xuất sắc tại hệ thống Orga.

  HAGL và Thaco: Thương vụ hợp tác lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt

  9:09 16-09-2019

  Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược

  Dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài: Sở TN&MT đã ngừng các giao dịch vì có tranh chấp

  8:56 16-09-2019

  Đây là khẳng định của đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh trong buổi làm việc với Pháp luật Plus.

  24h le'orga

  Ấn tượng lễ chuyển giao công nghệ Nhật Bản – Ra mắt bộ siêu phẩm trị mụn 24h Le’Orga tại Việt Nam

  13:34 15-09-2019

  Vào ngày 14/09 vừa qua tại Tràng An Palace, số 1 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội, công ty TNHH Thương mại Orga đã tổ chức sự kiện chuyển giao công nghệ Nhật Bản - Ra mắt bộ siêu phẩm trị mụn 24h Le'Orga và tiềm năng dẫn đầu xu hướng làm đẹp 2020 tại Việt Nam.

  Thi công “ì ạch” vẫn trúng hàng loạt gói thầu, Công ty Lạc An đang được “ưu ái”?

  8:56 14-09-2019

  Việc Công ty Lạc An trúng gói thầu XL-03 cao hơn giá phê duyệt hơn 20 tỷ đồng và cao hơn giá công ty trượt thầu hơn 60 tỷ nhưng lại thi công “ì ạch” khiến người dân vô cùng bức xúc. Đã vậy, trước đó công ty này còn trúng hàng loạt gói thầu. Nghi vấn đặt ra, có “ô dù” nào đã che chắn cho công ty có năng lực được cho là “yếu kém” này?

  Giám đốc VIETGO tặng nhân viên chiếc ô tô HONDA JAZZ nhân dịp sinh nhật

  21:32 10-09-2019

  Nhân dịp sinh nhật của nhân viên, CEO Nguyễn Tuấn Việt (giám đốc công ty Vietgo) mua chiếc ô tô Honda Jazz trị giá hơn 600 triệu đồng tặng nhân viên làm quà sinh nhật khiến cộng đồng mạng ghen tỵ với “sếp nhà người ta”.

  Bưu điện Việt Nam liên tiếp nhiều năm lọt ‘Top 10 nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam’

  16:33 28-08-2019

  Ngày 24/8/2019, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” do Hội Sở hữu trí tuệ trao tặng. Đây là năm thứ 3 Vietnam Post nhận danh hiệu này.

  châu hồng chi

  Châu Hồng Chi – Khó khăn không đánh gục được cô gái Cà Mau nghị lực

  15:20 26-08-2019

  “Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác là tham gia cuộc đua và về đích một cách nhanh nhất có thể, điều đó sẽ phụ thuộc vào khả năng của từng người, tuy nhiên cơ hội luôn chia đều cho tất cả mọi người và ai nhìn ra được cũng như biết nắm bắt cơ hội sẽ thành công nhanh hơn và phần thắng sẽ nghiêng về phía người đó”. Đó là lời chia sẻ của chị Châu Hồng Chi” – Giám đốc kinh doanh Miền Nam 4, thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Orga – Một cô điều dưỡng xinh đẹp, nghị lực đã vượt qua nhiều khó khăn để thành công.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn