Trang Chủ » Địa ốc » Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

02-05-2019

Người dân nằm trong diện GPMB xây dựng KĐT mới Thịnh Liệt bất ngờ phát hiện các hộ tái định cư đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

Dự án chậm triển khai 15 năm

Ngày 10/8/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ – UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) tổ chức điều tra lập phương án đến bù giải phóng mặt bằng (GPMB) chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt.

Ngày 23/9/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 148/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 địa điểm: tại các phường: Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Quận Hoàng Mai – Hà Nội.

Tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án KĐT mới Thịnh Liệt là 351.422m2. Với tổng số dân theo quy hoạch là khoảng 8.100 người. Trong đó, đất ở thấp tầng gồm đất nhà vườn và nhà biệt thự là 61.472m2; Đất ở cao tầng là 95.100m2. Thời gian thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay, dự án treo 15 năm, KĐT mới Thịnh Liệt vẫn  chưa được hoàn thành như dự tính ban đầu. Suốt nhiều năm, các hộ dân dù đã chấp hành nghiêm chỉnh việc bàn giao mặt bằng cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư lại không nhận được phương án tái định cư, phải sống tạm bợ chỉ để chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà tái định cư.

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt sau gần 15 năm vẫn đang chậm tiến độ (Ảnh: TTXVN)

Phải đến thời điểm vào tháng 6/2017, tại cuộc họp điều chỉnh dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại các phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì đã có chỉ đạo chủ đầu tư có trách nhiệm làm nhà tái định cư và mua nhà thương mại để tái định cư theo quy định.

Trường hợp cần điều chỉnh vị trí xây nhà tái định cư sang vị trí khác để đẩy nhanh tiến độ GPMB, nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định. Trong thời gian xây dựng nhà tái định cư, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm bố trí tạm cư theo quy định.

Dự án Valencia Garden được Licogi bố trí tái định cư cho các hộ dân mất đất làm KĐT mới Thịnh Liệt.

Thực hiện chỉ đạo trên, Licogi đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội).

Sau đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã cùng với chủ đầu tư dự án KĐT mới Thịnh Liệt tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư cho người dân vào ngày 4/4/2018 tại UBND phường Thịnh Liệt.

Nghi vấn căn hộ đã bán vẫn tổ chức bốc thăm tái định cư?

Bà Tý cho biết căn hộ C0505 mà bà bốc thăm được đã có người vào ở từ vài tháng trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

Bà Bùi Thị Tý (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những hộ mất đất cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt mới đây có cho biết, theo thông báo tại Biên bản bắt thăm căn hộ tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được lập vào ngày 04/4/2018, gia đình bà Tý sẽ được bố trí tái định cư tại căn hộ số C0505, có diện tích 62,06 m2 tại dự án Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vào ngày 17/7/2018, bà Tý có đề nghị Phòng quản lý dự án quận Hoàng Mai đưa bà đến thăm căn hộ thuộc dự án Valencia Garden. Tuy nhiên, khi đến nơi, quản lý tòa nhà của dự án không cho bà vào căn hộ số C0505 với lý do căn hộ này đang sửa chữa, nhằm đảm bảo an toàn lao động và an ninh trật tự chung.

Phiếu bốc thăm của bà Bùi Thị Tý

Bà Tý sau đó nhiều lần sang dự án để tìm hiểu thì nhận được thông tin bất ngờ, đó là căn hộ số C0505 đã có người dọn vào ở và họ mua căn hộ này từ đầu năm 2018 (Trước thời điểm bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 4/4/2018).

Tại sao căn hộ của bà Tý nay lại có người khác đến ở? Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy?

“Khi tôi đến căn hộ C0505 (Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng) mà gia đình mình bốc thăm được thì đã có người vào ở tại đó. Khi tôi hỏi thì họ bảo họ mua căn hộ đó và vào ở từ tháng 1/2018 rồi. Nếu như tổ chức bốc thăm cho người dân thì căn hộ phải còn nguyên, chưa có ai ở, đằng này căn hộ đã có người vào ở mà vẫn bốc thăm như vậy có phải là lừa chúng tôi hay không?”, bà Bùi Thị Tý cho biết.

Như vậy căn hộ số C0505 của bà Tý đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 05/4/2018, và bà Tý chỉ phát hiện ra sự thật này khi trực tiếp đến thăm căn hộ trên.

Rất nhiều căn hộ đã có người vào ở từ trước thời điểm bốc thăm.

Không chỉ căn hộ của bà Tý mà rất nhiều các căn hộ khác tại dự án Valencia Garden dù đã được bốc thăm cho các hộ dân nằm trong diện tái định cư nhưng đã được bán và có người dân vào ở trước thời điểm bốc thăm.

Cụ thể tại Biên bản bốc thăm căn hộ tái định cư được lập vào ngày 4/4/2018 thì căn hộ A0203 (Tòa nhà A) được bốc thăm cho bà Lê Hồng Liên. Tuy nhiên, thực tế thì chủ nhân căn hộ A0203 hiện tại là một người khác.

Chị Thu hiện đang sống tại căn hộ A0203 có cho biết, chị và gia đình đã mua nhà và chuyển về căn hộ A0203 sinh sống từ tháng 3/2018. Gia đình chị hoàn toàn không hề biết gì về câu chuyện những căn hộ ở dự án Valencia Garden (trong đó có căn hộ A0203) đã được đem ra bốc thăm.

Trường hợp căn hộ B0404 (Tòa nhà B) đã được bốc thăm cho bà Trần Thị Nguyệt, nhưng cũng đang được một hộ dân khác mua và dọn vào ở. Khi được hỏi, chủ nhân căn hộ này cũng cho biết gia đình họ đã dọn đến ở từ tháng 4/2018 và không biết về chuyện bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden.

Có rất nhiều căn hộ tại dự án Valencia Garden đã được bán và có người dân vào ở từ trước đó vài tháng lại vẫn xuất hiện trong danh sách bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 04/4/2018 khiến rất nhiều cư dân bức xúc khi cho rằng họ bị lừa khi bốc thăm nhà tái định cư.

Trách nhiệm về những điểm bất thường trên, đầu tiên sẽ thuộc về Công ty TNHH Một thành viên nhà ở và đô thị Licogi khi đây là đơn vị đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc Dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng để thực hiện tái định cư.

Bên cạnh đó, đơn vị đưa ra kế hoạch thực hiện việc bắt thăm căn hộ tái định cư, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai tiếp tục là đơn vị có trách nhiệm liên quan.

Trả lời trong bản tin thời sự của VTV, ông Nguyễn Quang Hiếu Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai có cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc họp rút kinh nghiệm giữa chủ đầu tư và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai. Trong thời gian tới, từng khâu, từng bước chúng tôi sẽ có kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ có thiếu sót trong công tác GPMB”.

Vậy những hộ dân nằm trong diện GPMB đã bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden vào ngày 04/4/2018 sẽ được giải quyết thế nào khi mà các căn hộ mà họ đã bốc thăm được đều đã có người dọn vào ở?

Pháp luật Plus đang liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ vấn đề trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Lê Hải/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
đường dương

Vợ chồng Đường Dương tạo “bình phong” để hoạt động kiểu xã hội đen như thế nào?

15:09 13-04-2020

Trong hoạt động điều tra hình sự, những “đại án” được bắt đầu, khai thông từ những vụ việc nhỏ như vụ đại gia Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ” ở Thái Bình.  Trung tá Đào Trung Hiếu (Thạc sĩ, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng, trong hoạt động điều tra hình […]

Công ty em trai Bí thư huyện liên tục trúng thầu tại huyện Duy Tiên

14:55 04-12-2019

Thời gian gần đây Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Nam Hà Nội liên tục trúng thầu "sát giá" và được chỉ định thầu lên tới 145 tỷ đồng.

Hà Nội: Trung tâm thương mại dựng ‘chuồng cọp’, kinh doanh Karaoke, masage

9:11 04-12-2019

Tọa lạc tại vị trí "vàng" của Thủ đô, nhưng Trung tâm thương mại OCD Plaza (ngã 5 Ô Chợ Dừa) ngang nhiên dựng "chuồng cọp, tổ chim", kinh doanh karaoke, masage...

Cocobay “vỡ trận” – Đà Nẵng nói gì về tình hình xây dựng condotel trên địa bàn?

9:37 02-12-2019

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí liên quan đến tình hình xây dựng căn hộ khách sạn (Condotel) trên địa bàn thành phố.

Long An đột phá, thu hút đầu tư bất động sản

9:41 24-11-2019

Kinh tế - xã hội phát triển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ khiến Long An trở thành “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư bất động sản.

TP HCM: UBND quận 12 “lệnh” cưỡng chế công trình không phép tại dự án PiCity High Park

9:20 05-11-2019

Liên quan đến việc xây dựng khu nhà mẫu không phép tại dự án PiCity High Park do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư, UBND quận 12 chỉ đạo trong tháng 11/2019 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Chủ tịch Công ty Yến sào Khánh Hòa làm phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

11:36 26-10-2019

Sáng 26-10, HĐND tỉnh Khánh Hòa họp phiên bất thường bầu ông Lê Hữu Hoàng - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa - làm phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

21:13 22-10-2019

Ngày 22/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Cà Mau: Doanh nhân lao đao vì bị “con nuôi” “trở mặt”?

9:28 21-10-2019

Chuyển nhượng cổ phần cho “con nuôi” để đứng tên vay tiền ngân hàng, ở tuổi xế chiều bà Nguyễn Thị Bắc lâm vào cảnh lao đao vì bị trở mặt và chiếm đoạt công ty mà mình đã gây dựng trong nhiều năm. Chuyện tưởng như chỉ có trên phim nhưng lại diễn ra ở ngay xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Nhiều sai phạm trong thẩm định, giao đất cho các dự án tại bán đảo Sơn Trà

9:18 19-10-2019

Sau 2 năm, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về sử dụng đất đai, xây dựng... đối với các dự án đầu tư trên Bán đảo Sơn Trà.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn