Trang Chủ » Địa ốc » Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

Căn hộ đã bán nhưng Licogi và quận Hoàng Mai vẫn “liều” bốc thăm, giao nhà tái định cư cho người dân

02-05-2019

Người dân nằm trong diện GPMB xây dựng KĐT mới Thịnh Liệt bất ngờ phát hiện các hộ tái định cư đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

Dự án chậm triển khai 15 năm

Ngày 10/8/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ – UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) tổ chức điều tra lập phương án đến bù giải phóng mặt bằng (GPMB) chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt.

Ngày 23/9/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 148/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 địa điểm: tại các phường: Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Quận Hoàng Mai – Hà Nội.

Tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án KĐT mới Thịnh Liệt là 351.422m2. Với tổng số dân theo quy hoạch là khoảng 8.100 người. Trong đó, đất ở thấp tầng gồm đất nhà vườn và nhà biệt thự là 61.472m2; Đất ở cao tầng là 95.100m2. Thời gian thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay, dự án treo 15 năm, KĐT mới Thịnh Liệt vẫn  chưa được hoàn thành như dự tính ban đầu. Suốt nhiều năm, các hộ dân dù đã chấp hành nghiêm chỉnh việc bàn giao mặt bằng cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư lại không nhận được phương án tái định cư, phải sống tạm bợ chỉ để chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà tái định cư.

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt sau gần 15 năm vẫn đang chậm tiến độ (Ảnh: TTXVN)

Phải đến thời điểm vào tháng 6/2017, tại cuộc họp điều chỉnh dự án KĐT mới Thịnh Liệt tại các phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì đã có chỉ đạo chủ đầu tư có trách nhiệm làm nhà tái định cư và mua nhà thương mại để tái định cư theo quy định.

Trường hợp cần điều chỉnh vị trí xây nhà tái định cư sang vị trí khác để đẩy nhanh tiến độ GPMB, nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định. Trong thời gian xây dựng nhà tái định cư, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm bố trí tạm cư theo quy định.

Dự án Valencia Garden được Licogi bố trí tái định cư cho các hộ dân mất đất làm KĐT mới Thịnh Liệt.

Thực hiện chỉ đạo trên, Licogi đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội).

Sau đó, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã cùng với chủ đầu tư dự án KĐT mới Thịnh Liệt tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư cho người dân vào ngày 4/4/2018 tại UBND phường Thịnh Liệt.

Nghi vấn căn hộ đã bán vẫn tổ chức bốc thăm tái định cư?

Bà Tý cho biết căn hộ C0505 mà bà bốc thăm được đã có người vào ở từ vài tháng trước thời điểm tổ chức bốc thăm.

Bà Bùi Thị Tý (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những hộ mất đất cho dự án KĐT mới Thịnh Liệt mới đây có cho biết, theo thông báo tại Biên bản bắt thăm căn hộ tái định cư thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được lập vào ngày 04/4/2018, gia đình bà Tý sẽ được bố trí tái định cư tại căn hộ số C0505, có diện tích 62,06 m2 tại dự án Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vào ngày 17/7/2018, bà Tý có đề nghị Phòng quản lý dự án quận Hoàng Mai đưa bà đến thăm căn hộ thuộc dự án Valencia Garden. Tuy nhiên, khi đến nơi, quản lý tòa nhà của dự án không cho bà vào căn hộ số C0505 với lý do căn hộ này đang sửa chữa, nhằm đảm bảo an toàn lao động và an ninh trật tự chung.

Phiếu bốc thăm của bà Bùi Thị Tý

Bà Tý sau đó nhiều lần sang dự án để tìm hiểu thì nhận được thông tin bất ngờ, đó là căn hộ số C0505 đã có người dọn vào ở và họ mua căn hộ này từ đầu năm 2018 (Trước thời điểm bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 4/4/2018).

Tại sao căn hộ của bà Tý nay lại có người khác đến ở? Tại sao lại xảy ra chuyện như vậy?

“Khi tôi đến căn hộ C0505 (Valencia Garden, KĐT mới Việt Hưng) mà gia đình mình bốc thăm được thì đã có người vào ở tại đó. Khi tôi hỏi thì họ bảo họ mua căn hộ đó và vào ở từ tháng 1/2018 rồi. Nếu như tổ chức bốc thăm cho người dân thì căn hộ phải còn nguyên, chưa có ai ở, đằng này căn hộ đã có người vào ở mà vẫn bốc thăm như vậy có phải là lừa chúng tôi hay không?”, bà Bùi Thị Tý cho biết.

Như vậy căn hộ số C0505 của bà Tý đã được bán trước thời điểm tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 05/4/2018, và bà Tý chỉ phát hiện ra sự thật này khi trực tiếp đến thăm căn hộ trên.

Rất nhiều căn hộ đã có người vào ở từ trước thời điểm bốc thăm.

Không chỉ căn hộ của bà Tý mà rất nhiều các căn hộ khác tại dự án Valencia Garden dù đã được bốc thăm cho các hộ dân nằm trong diện tái định cư nhưng đã được bán và có người dân vào ở trước thời điểm bốc thăm.

Cụ thể tại Biên bản bốc thăm căn hộ tái định cư được lập vào ngày 4/4/2018 thì căn hộ A0203 (Tòa nhà A) được bốc thăm cho bà Lê Hồng Liên. Tuy nhiên, thực tế thì chủ nhân căn hộ A0203 hiện tại là một người khác.

Chị Thu hiện đang sống tại căn hộ A0203 có cho biết, chị và gia đình đã mua nhà và chuyển về căn hộ A0203 sinh sống từ tháng 3/2018. Gia đình chị hoàn toàn không hề biết gì về câu chuyện những căn hộ ở dự án Valencia Garden (trong đó có căn hộ A0203) đã được đem ra bốc thăm.

Trường hợp căn hộ B0404 (Tòa nhà B) đã được bốc thăm cho bà Trần Thị Nguyệt, nhưng cũng đang được một hộ dân khác mua và dọn vào ở. Khi được hỏi, chủ nhân căn hộ này cũng cho biết gia đình họ đã dọn đến ở từ tháng 4/2018 và không biết về chuyện bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden.

Có rất nhiều căn hộ tại dự án Valencia Garden đã được bán và có người dân vào ở từ trước đó vài tháng lại vẫn xuất hiện trong danh sách bốc thăm căn hộ tái định cư vào ngày 04/4/2018 khiến rất nhiều cư dân bức xúc khi cho rằng họ bị lừa khi bốc thăm nhà tái định cư.

Trách nhiệm về những điểm bất thường trên, đầu tiên sẽ thuộc về Công ty TNHH Một thành viên nhà ở và đô thị Licogi khi đây là đơn vị đã bố trí các căn hộ thương mại thuộc Dự án Valencia Garden tại Lô đất CT-19B, KĐT mới Việt Hưng để thực hiện tái định cư.

Bên cạnh đó, đơn vị đưa ra kế hoạch thực hiện việc bắt thăm căn hộ tái định cư, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai tiếp tục là đơn vị có trách nhiệm liên quan.

Trả lời trong bản tin thời sự của VTV, ông Nguyễn Quang Hiếu Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai có cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc họp rút kinh nghiệm giữa chủ đầu tư và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai. Trong thời gian tới, từng khâu, từng bước chúng tôi sẽ có kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ có thiếu sót trong công tác GPMB”.

Vậy những hộ dân nằm trong diện GPMB đã bốc thăm căn hộ tái định cư tại dự án Valencia Garden vào ngày 04/4/2018 sẽ được giải quyết thế nào khi mà các căn hộ mà họ đã bốc thăm được đều đã có người dọn vào ở?

Pháp luật Plus đang liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ vấn đề trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Lê Hải/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục
giám đốc kinh doanh hiền thảo

Giám đốc kinh doanh Hiền Thảo: “Sứ mệnh của tôi là giúp phụ nữ Việt tự tin, tỏa sáng!”

16:14 23-07-2019

Với mong muốn mang đến thương hiệu mỹ phẩm chất lượng, lành tính chăm sóc sắc đẹp cho mọi người, được cộng đồng biết đến là người phụ nữ bản lĩnh, tự tin, nữ Giám đốc ấy đã truyền cảm hứng và giúp hàng nghìn phụ nữ Việt tự tin, tỏa sáng, chị là Hiền Thảo - thủ lĩnh xuất sắc, giám đốc kinh doanh thành đạt thương hiệu mỹ phẩm Orga.

Vì sao bất động sản phía Tây thành phố luôn thu hút sự chú ý của khách hàng?

13:40 22-07-2019

Trong thời buổi đô thị hóa, hàng loạt dự án mọc lên khắp nơi trong thành phố. Những khách hàng cần tìm mua cho mình một căn hộ với đầy đủ tiện nghi, hay những nhà đầu tư muốn tìm một dự án với tính thanh khoản cao không phải là một chuyện khó khăn. Vậy nhưng trong bất kì hoàn cảnh nào, bất động sản phía Tây thành phố vẫn luôn có sức hút nhất định trên thị trường.

bùi hải yến

Bùi Hải Yến – Giám đốc thành đạt giúp hàng ngàn phụ nữ vươn lên từ kinh doanh mỹ phẩm Orga

17:14 20-07-2019

Từ một cô nhân viên nhà nước với mức lương 6 triệu đồng/tháng, từng làm luật sư tự do tới Giám đốc kinh doanh xuất sắc của thương hiệu mỹ phẩm Orga... hành trình sau những ngày tháng khởi nghiệp của nữ Giám đốc thành đạt Bùi Hải Yến là câu chuyện truyền cảm hứng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp khi nghĩ về nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng

10:39 20-07-2019

Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng tác giả của nhiều bài báo và các tác phẩm bàn luận về xã hội, về công tác tư tưởng về văn hóa doanh nghiệp…

Chủ tịch HĐQT Cty CPTM Hà Tây Đào Văn Chiến bị tố gây thất thoát tài sản

10:32 20-07-2019

Cty Phúc Hưng trước đây do ông Đào Văn Chiến làm Chủ tịch HĐQT và hiện đã bán hơn 80% cổ phần cho nhóm cổ đông khác.

Từ cử nhân điều dưỡng trở thành giám đốc kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng

20:37 19-07-2019

Khi còn trẻ, chúng ta có thể thành công, có thể thất bại, tự tin hay chùn bước nhưng tuyệt đối trong từ điển không được phép có suy nghĩ “từ bỏ” - Chia sẻ của chị Trần Thanh Ngọc – Giám đốc kinh doanh Miền Nam 1 thương hiệu mỹ phẩm ORGA. Một cô gái không chỉ xinh đẹp mà tràn đầy năng lượng, tâm huyết và thành công trong công việc.

Công ty TNHH Thực phẩm CJ Vina nợ tiền tỷ nhiều năm không trả khiến cụ bà 80 tuổi điêu đứng!

8:40 19-07-2019

Sự việc kéo dài suốt 3 năm trời với 3 cấp xét xử, các bản án, các quyết định thi hành án đã được đưa ra nhưng người dân vẫn lao đao vì phía công ty không chịu trả tiền và bồi thường theo đúng hợp đồng, thậm chí bất chấp, coi thường cả pháp luật.

hùng cá

Chuyện về ông “Hùng cá”

8:36 19-07-2019

Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 Asia300

8:31 19-07-2019

Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các công ty niêm yết quyền lực và có giá trị nhất châu Á (Asia300 Power Performers). Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng này, với vị trí 25. Đặc biệt, theo bảng xếp hạng do Nikkei công bố năm nay, chỉ có 03 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) góp mặt trong Top 50, trong đó có 01 của Việt Nam là Vinamilk.

phương dung

Phương Dung – người “tiếp lửa” cho hàng trăm phụ nữ có thu nhập vài chục triệu/tháng

20:54 18-07-2019

Với niềm đam mê kinh doanh online không mệt mỏi, Phương Dung - đã trở thành Giám đốc kinh doanh miền Bắc của thương hiệu mỹ phẩm Orga. Chị cũng được ví là người "tiếp lửa" cho hàng trăm phụ nữ khác vươn lên có nguồn thu nhập hàng chục triệu/tháng...

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn