• Trang Chủ » Môi trường Việt » Cá lại chết gần khu công nghiệp Quán Ngang, Quảng Trị

  Cá lại chết gần khu công nghiệp Quán Ngang, Quảng Trị

  07-01-2019

  Cá chết gây ô nhiễm môi trường, người dân nơi đây rất lo lắng về nguồn nước cũng như sức khỏe của mình.

  Từ tháng 11/2016 đến nay, khu vực gần Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã 3 lần xảy ra hiện tượng cá chết bất thường.

  Cá chết ngay ở miệng cống nước thải hai bên quốc lộ 1A dẫn ra cánh đồng thôn Hà Thanh.
  Cá chết ngay ở miệng cống nước thải hai bên quốc lộ 1A dẫn ra cánh đồng thôn Hà Thanh.

  Tại khu vực xóm Bàu, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, nhiều loại cá tự nhiên và cua đồng, lươn… chết nổi trắng mặt nước. Hiện tượng cá chết xuất hiện vào ngày 1/1 vừa qua. Người dân địa phương cho biết, mỗi khi mưa lớn thì nước thải mặt của các nhà máy trong khu công nghiệp Quán Ngang chảy ra.

  Ông Lê Học, ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh cho biết, sau khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng báo lên chính quyền, sau đó đi thu gom các loại cá chết lại để tránh mùi hôi.

  “Hiện tượng này có từ 4- 5 năm nay rồi, tôi thấy chắc chắn rằng chất thải của khu công nghiệp Quán Ngang có đổ ra ảnh hưởng dẫn đến các bệnh tật ngoài da, người dân rất bức xúc, ô nhiễm đến môi trường kể cả tài sản người dân như vịt, gà chết”, ông Học nói.

  Kiểm tra tại khu vực xảy ra tình trạng cá chết.
  Kiểm tra tại khu vực xảy ra tình trạng cá chết.

  Được biết, tại khu vực này đã 3 lần xảy ra hiện tượng cá chết. Lần thứ nhất vào tháng 11/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu nước thải ra môi trường từ Công ty cổ phần gỗ MDF VGR Quảng Trị trong khu Công nghiệp Quán Ngang.

  Kết quả xét nghiệm cho thấy, các thông số đều vượt giới hạn cho phép. Cơ quan chức năng kết luận do nước từ bãi chứa gỗ của công ty theo đường cống dẫn nước mặt tràn ra ruộng gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt. Lần thứ 2 xảy ra vào ngày 3/5/2017 do ni – tơ tăng cao đột biến khiến cá trên đồng bị chết. Và đây là lần thứ 3 xảy ra hiện tượng này khiến người dân rất lo lắng.

  Ông Nguyễn Đăng Anh, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã trực tiếp đến hiện trường lập biên bản ghi nhận tình hình và báo cáo lên cấp trên. Tình trạng ô nhiễm lặp đi lặp lại nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

  Một số loại cá chết do người dân gom lại.
  Một số loại cá chết do người dân gom lại.

  Theo ông Nguyễn Đăng Anh, trong quá trình chờ kết quả kiểm tra, đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ bà con: “Qua quá trình kiểm tra cho đến nay chưa xác định được nguồn nhiễm do đâu. Việc này lặp đi lặp lại nhiều năm nay cho nên bà con khu vực này hết sức hoang mang, lo lắng và cũng có nhiều lần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền. Trước hết phải xác định cho được nguồn nhiễm để từ đó có giải pháp tích cực nhất để hạn chế mức thấp nhất việc gây ô nhiễm khu vực này”./.

  Thanh Hiếu  –  Theo VOV

  Bài viết cùng chuyên mục

  Hà Nội hôm nay sẽ nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ gần 40oC

  8:43 20-04-2019

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, nắng nóng xảy ra diện rộng ở Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38oC.

  hải vân

  Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân nguy cơ chậm tiến độ

  8:47 14-04-2019

  Dù nhiều lần Ban quản lý dự án (QLDA) hầm Hải Vân báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho dự án tổ chức thi công. Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn tiếp tục vướng mắc đoạn phía Bắc Thừa Thiên - Huế khiến dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

  Làm cáp treo lên các khu du lịch: Lợi bất cập hại!

  8:30 12-04-2019

  Có một thực tế là thời gian qua, số lượng cáp treo tới các khu du lịch của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Không ít ý kiến lo ngại rằng việc xây dựng như vậy sẽ là “lợi bất cập hại”, bởi những hậu quả khó lường của việc tác động tới thiên nhiên.

  Bộ Nông nghiệp khảo sát đảo cát nổi giữa biển Hội An

  15:03 07-04-2019

  Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) dẫn đầu đoàn công tác đã tới khảo sát đảo cát nói trên.

  cua đinh

  Hiến tặng cua đinh khổng lồ vào chùa

  14:27 02-04-2019

  Một con cua đinh (ba ba Nam bộ) nặng 42 kg được một doanh nhân ở TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai trao cho một ngôi chùa để thả về tự nhiên.

  bqlda bắc kạn

  Bắc Kạn: Ban QLDA Đầu tư Xây dựng thừa nhận có việc đổ “bậy” đất thải tại dự án ĐT254

  15:56 01-04-2019

  BQL Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thừa nhận trong quá trình thi công tuyến ĐT254, một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.

  xây dựng

  Yên Thường, Gia Lâm: Xe tải chở hàng trăm tấn phế thải xây dựng ngang nhiên đổ xuống mương, xuống ruộng

  14:21 01-04-2019

  Hàng trăm tấn phế thải vật liệu xây dựng được các xe ôtô tải ngày đêm chở đổ xuống bờ mương, ruộng ven đường Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội mà không bi cơ quan chức năng nào xử lý.

  Nghi án núp bóng dự án nuôi lợn rừng để đào vàng

  8:57 29-03-2019

  Gán “mác” là dự án chăn nuôi lợn rừng, nhưng khu vực thuộc quản lý của Công ty Tam Phú lại “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

  phá rừng

  Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

  8:49 25-03-2019

  Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố nhiều cán bộ để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”.

  Yêu cầu tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng việc thu hồi đất của người dân

  21:12 19-03-2019

  Tính đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Chính phủ đã 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo kết quả thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Oanh theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, đã nhiều tháng trôi qua, việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

  nâng cấp website dich vu seo gia re dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn