Trang Chủ » Môi trường Việt » Bình Dương: Hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân

Bình Dương: Hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân

28-02-2019

Trong quá trình bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương) đã xảy ra nhiều dấu hiệu khuất tất, bất cập làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Thiên Phú. Qua đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc trên.

Hé lộ nhiều bất thường

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Để thực hiện dự án, từ năm 2003 – 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn có chi nhánh tại TP HCM. Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ chi nhánh ngân hàng này số tiền hơn 1.117,6 tỷ đồng.

Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá. 
Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều khuất tất khi đấu giá.

Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân (có diện tích 490.765,1m2) để chi nhánh ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015, Chi nhánh ngân hàng và Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo bán đấu giá lần 1 nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015, chi nhánh ngân hàng có Công văn gửi công ty này giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Lúc này, hàng loạt vấn đề khuất tất, bất cập đã xảy ra. Cụ thể theo văn bản của ngân hàng thì giá khởi điểm là 1.438 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế giá khởi điểm chính xác phải là 1.438,3 tỷ đồng, nhưng do Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng làm thiếu hụt 346 triệu đồng so với giá khởi điểm.

Tiếp đó, tại thông báo bán đấu giá lần 3, ngày 16/10/2015 có Công ty Hoà Bình Xanh (211/31 Huỳnh Văn Luỹ, Tổ 3, KV 6, P Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một) tham gia đấu giá nhưng không hiểu lý do gì ngày 10/11/2015, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn lại có công văn thông báo cho phía ngân hàng biết không có khách hàng nào tham gia.

Tương tự, tại thông báo bán đấu giá lần 6 ngày 10/5/2016, Công ty TNHH MTV Hoà An Lộc (Công ty Hòa An lộc – 70 Nguyễn Văn Thành, TP Thủ Dầu Một) nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá, nhưng ngày 23/5/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn cũng lại thông báo cho ngân hàng là không có khách hàng tham gia.

Sau đó ngày 31/5/2016, tại thông báo bán đấu giá lần 7, có 2 công ty đăng ký tham gia đấu giá là Công ty Hoà An Lộc và Công ty Hoà Bình Xanh, nhưng ngày 22/6/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tiếp tục thông báo cho ngân hàng biết không có khách hàng tham gia đấu giá.

Còn tại thông báo đấu giá lần 9 ngày 22/9/2016, Công ty CP Đầu tư Trung Quý Huế (Trụ sở TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) mua hồ sơ, nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá, nhưng ngày 8/11/2016, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tiếp tục thông báo không có khách hàng tham gia.

Cũng do đó, qua 11 phiên không có khách hàng tham gia, giá trị tài sản của dự án KDC Hoà Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 2% lần 2; 5% lần 3; 10% lần 4; 10% lần 5; 10% lần 7; 3% lần 8 và 1% lần 9, khiến tài sản định giá để bán từ 1.467,7 tỷ đồng chỉ còn 963 tỷ đồng.

Đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017 thì có đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Xây dựng A Đông Hải (Công ty A Đông Hải – nay đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh)) với giá trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (cao hơn giá khởi điểm 390 tỷ đồng).

Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. 
Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG.

Theo quy chế đấu giá và Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của chi nhánh ngân hàng về phương thức thanh toán sau đấu giá thì Công ty A Đông Hải đã chấp nhận phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá thành trong thời hạn 45 ngày.

Ngoài ra, tại Công văn số 01/AĐH-2017 ngày 30/5/2017 của chi nhánh ngân hàng trả lời Công ty A Đông Hải về việc thanh toán theo Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 cũng một lần nữa khẳng định: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tiền lãi chậm trả đối với việc thanh toán không đúng quy định nói trên…

và đồng ý hủy kết quả đấu giá để bán tài sản cho người khác mà không có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại gì. Ngoài ra, người mua tài sản bán đấu giá phải bồi thường thiệt hại cho bên bán đấu giá toàn bộ phí, chi phí bán đấu giá theo quy định của pháp luật”.

Văn bản thể hiện là vậy, thế nhưng tính đến thời điểm tháng 11/2018 (tức 2 năm sau thời điểm bán đấu giá thành), Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện bán đấu giá bán tài sản là 963 tỷ đồng và đến nay vẫn chưa thanh toán dứt điểm.

Điều đáng nói, mặc dù nhiều lần vi phạm nghiêm trọng cam kết trong Biên bản bán đấu giá và Hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá nhưng chi nhánh ngân hàng vẫn không xử lý theo quy định là chấm dứt hợp đồng, tổ chức bán đấu giá lại tài sản trên. Chính điều này đã “lóe” lên nhiều nghi vấn xung quanh việc trì hoãn này? Liệu chi nhánh ngân hàng có quá “ưu ái” cho Công ty Kim Oanh hay có khuất tất gì bên trong nó?

Được biết, Công ty Kim Oanh có vốn điều lệ đăng ký (tháng 01/2018) là 750 tỷ đồng, trong khi đó giá khởi điểm của phiên đấu giá thành cao hơn rất nhiều so với vốn điều lệ của Công ty Kim Oanh tại thời điểm sau đấu giá. Chính điều này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về năng lực tài chính của công ty này khi liên tiếp phải “khất” nợ trong suốt thời gian dài.

Không chỉ vậy, nghiêm trọng hơn, cũng theo Biên bản đấu giá quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá (tức Công ty A Đông Hải) phải: “… tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức Công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, làm cơ sở pháp lý cho khách hàng trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá theo quy định pháp luật”.

Thế nhưng, dù chưa thực hiện xong các thủ tục trên, chưa được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty A Đông Hải, nhưng ngày 01/7/2017, giữa chi nhánh ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải đã “vội” ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. Hợp đồng này được Công chứng tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới (Bình Dương) chứng thực.

Đủ điều kiện hủy hợp đồng, đấu giá lại

Từ những diễn biến bất thường của thương vụ đấu giá “nghìn tỷ” này, ngay sau đó Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc thanh tra.

Theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số vi phạm: Không kiểm tra chặt chẽ thông tin do Ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản;

Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) sau khi trúng đấu giá lại không thực hiện thanh toán theo phương thức như các văn bản cam kết, Hợp đồng đã ký kết;

Chi nhánh ngân hàng có phần trách nhiệm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2 làm ảnh hưởng kết quả đấu giá;

Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chi nhánh ngân hàng không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính chi nhánh ngân hàng đưa ra tại Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017;

Việc làm nói trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 Điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tải sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng”, Kết luận Thanh tra nêu rõ.

Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn.
Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chỉ đạo chi nhánh ngân hàng có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh thanh toán mua tài sản đấu giá, đảm bảo đúng quy định pháp luật, không để Công ty Kim Oanh kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của Ngân hàng cũng như quyền lợi của Nhà nước.

Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán hết số tiền còn lại như đã thỏa thuận tại Công văn số 929/2018/CV.KOTCM ngày 23/10/2018 của Công ty Kim Oanh thì chỉ đạo, xem xét, có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật, tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Được biết, Công ty Thiên Phú đã khởi kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 01/7/2017 tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và hủy kết quả đấu giá tài sản là dự án KDC Hoà Lân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà – Nguyên Pháp

Bài viết cùng chuyên mục

Nghệ An: Bị nhiều đối tượng hủy hoại và chiếm đoạt tài sản, một công dân gửi đơn kêu cứu

17:14 14-05-2019

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Yên Thành sớm điều tra, xác minh vụ việc và có câu trả lời đến công dân.

Phú Thọ: Đá “tặc” lộng hành tại huyện Tân Sơn

8:48 13-05-2019

Nhiều tháng nay, tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra ngang nhiên tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn nhưng không bị lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý.

Khánh Hòa: Bắt được cá sủ vàng quý hiếm trong lúc đi biển

21:43 09-05-2019

Con cá sủ vàng dài khoảng 60cm với cân nặng hơn 3kg được một ngư dân ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bắt được trong lúc chèo ghe ra biển.

Hà Nội hôm nay sẽ nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ gần 40oC

8:43 20-04-2019

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, nắng nóng xảy ra diện rộng ở Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38oC.

hải vân

Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân nguy cơ chậm tiến độ

8:47 14-04-2019

Dù nhiều lần Ban quản lý dự án (QLDA) hầm Hải Vân báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho dự án tổ chức thi công. Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn tiếp tục vướng mắc đoạn phía Bắc Thừa Thiên - Huế khiến dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Làm cáp treo lên các khu du lịch: Lợi bất cập hại!

8:30 12-04-2019

Có một thực tế là thời gian qua, số lượng cáp treo tới các khu du lịch của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Không ít ý kiến lo ngại rằng việc xây dựng như vậy sẽ là “lợi bất cập hại”, bởi những hậu quả khó lường của việc tác động tới thiên nhiên.

Bộ Nông nghiệp khảo sát đảo cát nổi giữa biển Hội An

15:03 07-04-2019

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) dẫn đầu đoàn công tác đã tới khảo sát đảo cát nói trên.

cua đinh

Hiến tặng cua đinh khổng lồ vào chùa

14:27 02-04-2019

Một con cua đinh (ba ba Nam bộ) nặng 42 kg được một doanh nhân ở TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai trao cho một ngôi chùa để thả về tự nhiên.

bqlda bắc kạn

Bắc Kạn: Ban QLDA Đầu tư Xây dựng thừa nhận có việc đổ “bậy” đất thải tại dự án ĐT254

15:56 01-04-2019

BQL Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thừa nhận trong quá trình thi công tuyến ĐT254, một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.

xây dựng

Yên Thường, Gia Lâm: Xe tải chở hàng trăm tấn phế thải xây dựng ngang nhiên đổ xuống mương, xuống ruộng

14:21 01-04-2019

Hàng trăm tấn phế thải vật liệu xây dựng được các xe ôtô tải ngày đêm chở đổ xuống bờ mương, ruộng ven đường Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội mà không bi cơ quan chức năng nào xử lý.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn