Trang Chủ » Giới trẻ » Bí quyết giúp chiến sĩ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

Bí quyết giúp chiến sĩ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

25-07-2019

Dù đã trở thành sinh viên của một trường đại học có tiếng nhưng ước mơ trở thành chiến sỹ công an khiến Hồ Quang Vinh bỏ học giữa chừng để ôn luyện lại từ đầu.

Từ một người chuyên học khối A, Vinh chuyển sang khối C03 với hai môn xã hội khiến nhiều người lo lắng. Thế nhưng, tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Vinh đã lập nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa khối C03, nắm chắc một suất vào ngôi trường mà em hằng mơ ước.

8989

Nhờ bí quyết học riêng của mình, chiến sỹ Hồ Quang Vinh đã trở thành thủ khoa toàn quốc.

Ngã rẽ định mệnh

Tin chiến sỹ Hồ Quang Vinh (SN 1994, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) trở thành thủ khoa khối C03 cả nước với tổng số điểm 27.55 (Toán 8.8, Văn 9, Sử 9.75) khiến Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An bất ngờ xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Bởi, Vinh hiện đang là chiến sỹ nghĩa vụ công an nhân dân tại đơn vị này.

Trong niềm vui khôn tả, Vinh tâm sự rất hạnh phúc khi sắp trở thành người chiến sỹ công an nhân dân. Tuy nhiên, việc mình trở thành thủ khoa khối C03 là điều em chưa nghĩ tới. “Cho đến hôm nay em vẫn còn cảm giác lâng lâng vì niềm vui lớn này. Vậy là sau bao năm rèn luyện phấn đấu em đã chạm tới ước mơ của cuộc đời mình”, Vinh hồ hởi.

Sinh ra trong gia đình không có ai công tác trong ngành công an, nên từ nhỏ Vinh chưa bao giờ nghĩ sẽ chọn nghề này. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Vinh thi đậu vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trở thành tân sinh viên tại ngôi trường nhiều bạn bè mơ ước nhưng chàng trai trẻ lại không tìm thấy niềm vui trong học tập.

Thay vào đó, ước mơ trở thành một chiến sỹ công an bắt đầu rực cháy trong chàng trai trẻ. Sau một học kỳ với nhiều đắn đo suy nghĩ, Vinh quyết định vừa học, vừa ôn thi lại. Tuy nhiên, với số điểm 24, Vinh đã không thể trở thành học viên của ngôi trường mình theo đuổi. Thất bại đó khiến chàng trai trẻ cũng buông xuôi luôn ước mơ trở thành một chiến sỹ công an nhân dân.

Cho đến khi chứng kiến khao khát trở thành công an nhưng không thực hiện được của em gái, Vinh quyết tâm sẽ thay em viết tiếp ước mơ này. Để thực hiện điều đó, Vinh quyết định bỏ học khi đã là sinh viên năm 3. Lúc này vì đã lớn tuổi nên theo quy định đặc thù của ngành, Hồ Quang Vinh không thể tham dự với tư cách thí sinh tự do nếu không đi nghĩa vụ quân sự.

Do vậy, Vinh quyết định tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An. Với quyết tâm cao, Vinh vừa chăm chỉ rèn luyện, chu toàn nhiệm vụ vừa tranh thủ thời gian để ôn thi.

Xác định đây là cơ hội cuối cùng để thực hiện ước mơ của mình vì nếu hết thời hạn nghĩa vụ sẽ không được tham dự kỳ thi vào các trường công an nên Vinh càng phấn đấu không mệt mỏi. Điều khó khăn nhất mà Vinh gặp phải trong quá trình ôn luyện là việc chuyển từ khối A sang khối C03 với các môn xã hội toán, văn, sử. Tuy nhiên, tại kỳ thi vừa qua chiến sỹ Hồ Quang Vinh đã làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa toàn quốc.

Đưa tư duy môn tự nhiên vào học xã hội

Chia sẻ về bí quyết học của mình, chiến sỹ Vinh cho hay, việc chuyển từ khối tự nhiên sang xã hội khiến em gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khó khăn là vì nếu khối A hoàn toàn dùng tư duy thì những môn xã hội lại thiên về ghi nhớ các mốc thời gian, địa điểm, lịch sử.

Hơn nữa, việc nhiều năm chú tâm vào học những môn tự nhiên khiến việc ôn luyện môn xã hội của Vinh càng khó khăn hơn. Do vậy, Vinh quyết định áp dụng tư duy của các môn tự nhiên để vận dụng vào học các môn xã hội. Ngoài thời gian công tác ở đơn vị, lúc rảnh rỗi em lại tự mang sách ra học.

Đối với Vinh, để đạt được kết quả cao trong học tập, ngoài việc trau dồi kiến thức trong sách giáo khoa, thường xuyên luyện các bộ đề khó để thử sức mình thì điều cốt yếu vẫn là tinh thần tự học và tự giác. Vinh bật mí, học Lịch sử quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự học.

Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa thì bản thân mình phải tự tìm tòi, khám phá, đặc biệt là phải có niềm đam mê. Em không chú trọng vào việc học thuộc, ghi nhớ một cách máy móc vì nếu dễ nhớ thì cũng sẽ dễ quên. Em chú tâm áp dụng những tư duy logic của Toán vào học Sử để các sự kiện lịch sử sẽ được mình ghi nhớ rất lâu, rất khoa học.

Trong 3 môn học, Toán là môn lợi thế của Vinh nhưng lại đạt điểm thấp nhất nhưng Vinh không hề buồn và thất vọng. Đối với em, môn Toán là môn tự học và đạt 8,8 điểm cũng là ổn rồi, em khá hài lòng về kết quả môn Toán. Còn môn Văn đạt điểm 9 lại rất bất ngờ đối với em vì năm nay đề Văn được đánh giá khá khó, có sự phân hóa cao.

Hơn nữa, trong 3 môn Ngữ Văn là môn em thiếu tự tin nhất. Với việc được cộng thêm 2 điểm nghĩa vụ và 0,25 điểm vùng, trong kỳ dự thi vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2019, Hồ Quang Vinh đạt tổng điểm 29.16. Với khao khát trở thành một điều tra trinh sát giỏi, Vinh cho biết sẽ đăng ký vào chuyên ngành này. Để ăn mừng niềm vui lớn, sau khi biết kết quả, Hồ Quang Vinh đã xin phép đơn vị cho được về thăm gia đình một ngày.

“Em vô cùng hạnh phúc vì kết quả mình đã đạt được. Nhưng điều em cảm thấy vui hơn là đã có thể thay em gái thực hiện ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, góp một phần nhỏ bảo vệ quê hương, đất nước”, chiến sỹ trẻ chia sẻ về lý tưởng của mình. Với nụ cười hiền, chàng trai trẻ bộc bạch, có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị.

Việc được chỉ huy đội sắp xếp thời gian trực, làm việc hợp và mời giáo viên về dạy học đã giúp Vinh vững tâm ôn luyện. Đại úy Vương Minh Đức, đội trưởng Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh cho biết, hàng năm đơn vị đều có các đồng chí nghĩa vụ công an đăng ký thi vào các trường công an nhân dân. Đơn vị luôn tạo điều kiện cho các chiến sỹ nghĩa vụ ôn luyện, đồng thời mời giáo viên đến để tổ chức học ngoài giờ.

Hàng năm, đơn vị đều có từ 1 đến 2 đồng chí đậu vào các trường công an nhân dân. Năm nay, đơn vị vinh dự có đồng chí Hồ Quang Vinh đậu thủ khoa vào trường Học viện cảnh sát nhân dân. Đại úy Đức đánh giá Vinh là người chịu khó, luôn phấn đấu và ham học hỏi. Việc ôn luyện của Vinh khá khoa học, bàn bản. Hàng ngày, sau khi hoàn thành tốt công tác được giao, Vinh lại tập trung cao độ để ôn luyện, chính sự tự giác đã giúp đồng chí đạt được thành tích cao.

Nguồn: Kim Long/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Quang Hải giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2019

15:16 07-11-2019

Trong đêm Gala V.League Arwards vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Quang Hải đã được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2019.

Công ty CP quốc tế ICO bị đình chỉ đại diện xin cấp Visa cho học sinh đi du học

9:32 05-11-2019

Công ty CP quốc tế ICO và 89 công ty khác đã bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam gửi văn bản thông báo đình chỉ cấp Visa.

[Truyện ngắn] Nước mắt vừa rơi xuống

9:26 01-10-2019

Tự nhủ lòng sẽ chóng nguôi quên, nhưng sao nỗi day dứt lại ùa về trong một dịp mà nỗi đau lại nhói lên.

Con tôi đã thay đổi rất nhiều sau chương trình trại đông Winter Camp tại Canada

8:52 24-09-2019

Mỗi kỳ nghỉ, các gia đình lại hối hả tìm cho con những mô hình trại hè để được trải nghiệm, học tập qua những buổi ngoại khoá bổ ích.

Cho con đi Cananda với giá chỉ bằng một chuyến du lịch trong nước

8:44 24-09-2019

Ngày 27/9, Công ty TNHH Quốc tế Instulink sẽ tổ chức Hội thảo Du học Canada tại TP HCM. Chương trình sẽ giải đáp các chương trình du học ngắn hạn và dài hạn tại đất nước Canada, Mỹ, Anh, Úc, Newzeland.

Vụ hai nữ sinh bị sát hại ở Hà Nội: Bố mẹ vay ngân hàng 300 triệu cho nghi phạm ăn học

9:21 19-09-2019

Một cán bộ thôn Háng Trở 2 (Điện Biên), nơi Dông sinh sống cho biết, Dông (nghi phạm sát hại hai nữ sinh) là người được gia đình cho ăn học đàng hoàng và đã vay ngân hàng 300 triệu để Dông ăn học.

Nóng bỏng với màn bikini “Miss capital Việt Nam 2019”

8:53 14-09-2019

Sáng 13/9 tại biển Hải Tiến, Thanh Hóa, gần 30 người đẹp "Miss capital Việt Nam 2019" đã có dịp khoe những đường cong bốc lửa với trang phục bikini.

Nam A Bank cùng thiếu nhi đón mùa trung thu ấm áp và tràn ngập mơ ước

8:47 14-09-2019

Với mong muốn mang đến nhiều niềm vui cho thiếu nhi, nhất là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 7/9 đến 13/9, Nam A Bank tiếp tục tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2019 với chủ đề “Ước mơ đêm trăng” tại khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ đồng bằng, đô thị đến tận miền núi và vùng biển đảo xa xôi.

Cổ súy sống ảo, ‘căn bệnh’ trầm kha

16:26 28-08-2019

Mới đây, nhân vụ cháy rừng Amazon, nhiều người nổi tiếng đã chia sẻ những dòng viết buồn cho một phần lá phổi của trái đất cùng các loài sinh vật đang bị đe dọa bởi ngọn lửa thảm họa. Trong số đó, một 'hot girl' lại 'gây sốc' vì cũng đăng lời chia sẻ với lính cứu hỏa cứu động vật trong rừng, nhưng lại đăng nhầm ảnh có nội dung tương tự trong một vụ cháy rừng… ở Úc.

phụ nữ triệu đô

Phụ Nữ Triệu Đô K05 “Đánh thức tiềm năng kinh doanh đột phá triệu phụ nữ Việt” do Orga tổ chức thành công ngoạn mục tại thành phố Hải Dương!

15:11 26-08-2019

Chương trình đào tạo “Phụ Nữ Triệu Đô K05” được diễn ra vào ngày 25/8/2019, tại Trung tâm sự kiện Phan Anh, Số 1 Nguyễn Hữu Cầu - TP. Hải Dương với sự có mặt của hàng trăm khách mời diễn ra thành công ngoạn mục - Tiếp nối sự thành công của Phụ Nữ Triệu Đô do Công ty TNHH Thương mại Orga tổ chức toàn quốc.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Công ty Botania – Thương hiệu tin dùng 2018 Botania đưa công nghệ bậc nhất TG đến tay người Việt dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn