• Trang Chủ » Giới trẻ » Bí quyết giúp chiến sĩ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

  Bí quyết giúp chiến sĩ nghĩa vụ trở thành thủ khoa toàn quốc

  25-07-2019

  Dù đã trở thành sinh viên của một trường đại học có tiếng nhưng ước mơ trở thành chiến sỹ công an khiến Hồ Quang Vinh bỏ học giữa chừng để ôn luyện lại từ đầu.

  Từ một người chuyên học khối A, Vinh chuyển sang khối C03 với hai môn xã hội khiến nhiều người lo lắng. Thế nhưng, tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Vinh đã lập nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa khối C03, nắm chắc một suất vào ngôi trường mà em hằng mơ ước.

  8989

  Nhờ bí quyết học riêng của mình, chiến sỹ Hồ Quang Vinh đã trở thành thủ khoa toàn quốc.

  Ngã rẽ định mệnh

  Tin chiến sỹ Hồ Quang Vinh (SN 1994, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) trở thành thủ khoa khối C03 cả nước với tổng số điểm 27.55 (Toán 8.8, Văn 9, Sử 9.75) khiến Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An bất ngờ xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Bởi, Vinh hiện đang là chiến sỹ nghĩa vụ công an nhân dân tại đơn vị này.

  Trong niềm vui khôn tả, Vinh tâm sự rất hạnh phúc khi sắp trở thành người chiến sỹ công an nhân dân. Tuy nhiên, việc mình trở thành thủ khoa khối C03 là điều em chưa nghĩ tới. “Cho đến hôm nay em vẫn còn cảm giác lâng lâng vì niềm vui lớn này. Vậy là sau bao năm rèn luyện phấn đấu em đã chạm tới ước mơ của cuộc đời mình”, Vinh hồ hởi.

  Sinh ra trong gia đình không có ai công tác trong ngành công an, nên từ nhỏ Vinh chưa bao giờ nghĩ sẽ chọn nghề này. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Vinh thi đậu vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trở thành tân sinh viên tại ngôi trường nhiều bạn bè mơ ước nhưng chàng trai trẻ lại không tìm thấy niềm vui trong học tập.

  Thay vào đó, ước mơ trở thành một chiến sỹ công an bắt đầu rực cháy trong chàng trai trẻ. Sau một học kỳ với nhiều đắn đo suy nghĩ, Vinh quyết định vừa học, vừa ôn thi lại. Tuy nhiên, với số điểm 24, Vinh đã không thể trở thành học viên của ngôi trường mình theo đuổi. Thất bại đó khiến chàng trai trẻ cũng buông xuôi luôn ước mơ trở thành một chiến sỹ công an nhân dân.

  Cho đến khi chứng kiến khao khát trở thành công an nhưng không thực hiện được của em gái, Vinh quyết tâm sẽ thay em viết tiếp ước mơ này. Để thực hiện điều đó, Vinh quyết định bỏ học khi đã là sinh viên năm 3. Lúc này vì đã lớn tuổi nên theo quy định đặc thù của ngành, Hồ Quang Vinh không thể tham dự với tư cách thí sinh tự do nếu không đi nghĩa vụ quân sự.

  Do vậy, Vinh quyết định tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, thuộc Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An. Với quyết tâm cao, Vinh vừa chăm chỉ rèn luyện, chu toàn nhiệm vụ vừa tranh thủ thời gian để ôn thi.

  Xác định đây là cơ hội cuối cùng để thực hiện ước mơ của mình vì nếu hết thời hạn nghĩa vụ sẽ không được tham dự kỳ thi vào các trường công an nên Vinh càng phấn đấu không mệt mỏi. Điều khó khăn nhất mà Vinh gặp phải trong quá trình ôn luyện là việc chuyển từ khối A sang khối C03 với các môn xã hội toán, văn, sử. Tuy nhiên, tại kỳ thi vừa qua chiến sỹ Hồ Quang Vinh đã làm nên kỳ tích khi trở thành thủ khoa toàn quốc.

  Đưa tư duy môn tự nhiên vào học xã hội

  Chia sẻ về bí quyết học của mình, chiến sỹ Vinh cho hay, việc chuyển từ khối tự nhiên sang xã hội khiến em gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khó khăn là vì nếu khối A hoàn toàn dùng tư duy thì những môn xã hội lại thiên về ghi nhớ các mốc thời gian, địa điểm, lịch sử.

  Hơn nữa, việc nhiều năm chú tâm vào học những môn tự nhiên khiến việc ôn luyện môn xã hội của Vinh càng khó khăn hơn. Do vậy, Vinh quyết định áp dụng tư duy của các môn tự nhiên để vận dụng vào học các môn xã hội. Ngoài thời gian công tác ở đơn vị, lúc rảnh rỗi em lại tự mang sách ra học.

  Đối với Vinh, để đạt được kết quả cao trong học tập, ngoài việc trau dồi kiến thức trong sách giáo khoa, thường xuyên luyện các bộ đề khó để thử sức mình thì điều cốt yếu vẫn là tinh thần tự học và tự giác. Vinh bật mí, học Lịch sử quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự học.

  Ngoài nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa thì bản thân mình phải tự tìm tòi, khám phá, đặc biệt là phải có niềm đam mê. Em không chú trọng vào việc học thuộc, ghi nhớ một cách máy móc vì nếu dễ nhớ thì cũng sẽ dễ quên. Em chú tâm áp dụng những tư duy logic của Toán vào học Sử để các sự kiện lịch sử sẽ được mình ghi nhớ rất lâu, rất khoa học.

  Trong 3 môn học, Toán là môn lợi thế của Vinh nhưng lại đạt điểm thấp nhất nhưng Vinh không hề buồn và thất vọng. Đối với em, môn Toán là môn tự học và đạt 8,8 điểm cũng là ổn rồi, em khá hài lòng về kết quả môn Toán. Còn môn Văn đạt điểm 9 lại rất bất ngờ đối với em vì năm nay đề Văn được đánh giá khá khó, có sự phân hóa cao.

  Hơn nữa, trong 3 môn Ngữ Văn là môn em thiếu tự tin nhất. Với việc được cộng thêm 2 điểm nghĩa vụ và 0,25 điểm vùng, trong kỳ dự thi vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2019, Hồ Quang Vinh đạt tổng điểm 29.16. Với khao khát trở thành một điều tra trinh sát giỏi, Vinh cho biết sẽ đăng ký vào chuyên ngành này. Để ăn mừng niềm vui lớn, sau khi biết kết quả, Hồ Quang Vinh đã xin phép đơn vị cho được về thăm gia đình một ngày.

  “Em vô cùng hạnh phúc vì kết quả mình đã đạt được. Nhưng điều em cảm thấy vui hơn là đã có thể thay em gái thực hiện ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, góp một phần nhỏ bảo vệ quê hương, đất nước”, chiến sỹ trẻ chia sẻ về lý tưởng của mình. Với nụ cười hiền, chàng trai trẻ bộc bạch, có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị.

  Việc được chỉ huy đội sắp xếp thời gian trực, làm việc hợp và mời giáo viên về dạy học đã giúp Vinh vững tâm ôn luyện. Đại úy Vương Minh Đức, đội trưởng Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh cho biết, hàng năm đơn vị đều có các đồng chí nghĩa vụ công an đăng ký thi vào các trường công an nhân dân. Đơn vị luôn tạo điều kiện cho các chiến sỹ nghĩa vụ ôn luyện, đồng thời mời giáo viên đến để tổ chức học ngoài giờ.

  Hàng năm, đơn vị đều có từ 1 đến 2 đồng chí đậu vào các trường công an nhân dân. Năm nay, đơn vị vinh dự có đồng chí Hồ Quang Vinh đậu thủ khoa vào trường Học viện cảnh sát nhân dân. Đại úy Đức đánh giá Vinh là người chịu khó, luôn phấn đấu và ham học hỏi. Việc ôn luyện của Vinh khá khoa học, bàn bản. Hàng ngày, sau khi hoàn thành tốt công tác được giao, Vinh lại tập trung cao độ để ôn luyện, chính sự tự giác đã giúp đồng chí đạt được thành tích cao.

  Nguồn: Kim Long/Phapluatplus

  Bài viết cùng chuyên mục

  Chuyện tình của nữ đại gia “mắc nợ kiếp”

  8:26 23-08-2019

  Nói đến Phương Cần thơ, nữ đại gia miền Tây không ai là không biết, một phụ nữ kinh qua nhiều lĩnh vực như đóng tàu, gạo và bất động sản.

  NHÀ VĂN DI LI: TÔI SỢ HÃI THỨ VĂN HÓA BÚN MẮNG CHÁO CHỬI

  8:31 17-08-2019

  Là tác giả của hai cuốn sách ẩm thực vòng quanh thế giới đầu tiên của Việt Nam nhưng nữ nhà văn đã phải...ăn quả đắng với món bún chả Hà Nội

  Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6

  8:03 14-08-2019

  Với chủ đề 'Trẻ em với các vấn đề của trẻ em', Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 do Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đồng chủ trì sẽ diễn ra từ ngày từ 15-17/8/2019 tại Hà Nội.

  Thanh Xuân (Hà Nội): Trường mầm non quốc tế Tây Úc chưa được cấp phép đã ngang nhiên tổ chức tuyển sinh?

  8:57 09-08-2019

  Trường mầm non quốc tế Tây Úc ngang nhiên hoạt động chui, tuyển sinh trái quy định khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

  Sơn nữ Y Ben một mình chống hủ tục, cứu trẻ bị ép chôn theo mẹ

  8:53 09-08-2019

  15 năm trước, cô gái Y Ben (ở làng Piơm, thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) bằng trái tim nhân hậu, quả cảm của mình đã dũng cảm đấu tranh, đẩy lùi hủ tục lạc hậu tồn tại bao nhiêu đời nay của buôn làng để cứu sống những em bé mồ côi không phải chết theo người mẹ.

  lê trúc linh

  Cô gái 9x Miền Tây Lê Trúc Linh – Từ bỏ ngành Dược danh giá và hành trình “lột xác” thành Quản lý kinh doanh cấp cao của mỹ phẩm Orga

  20:38 06-08-2019

  Từ bỏ ngành Dược danh giá, lui về chăm sóc gia đình và quyết tâm theo đổi hướng kinh doanh. Với sự kiên trì, nhiệt huyết và tài kinh doanh “trời phú", cô gái trẻ xinh đẹp 9x Miền Tây - Lê Trúc Linh đã vượt qua mọi khó khăn để trở thành nữ Quản lý kinh doanh cấp cao thương hiệu mỹ phẩm Orga khiến nhiều người ngưỡng mộ.   

  Xét tuyển đại học bằng học bạ có công bằng?

  10:00 31-07-2019

  Hiện nay, trong khi các trường đại học (ĐH) chưa công bố điểm chuẩn tuyển sinh thì hàng nghìn thí sinh đã chắc suất vào đại học theo con đường xét tuyển học bạ. Phương thức tuyển sinh này có từ lâu nhưng những năm gần đây nó đã không còn là "sân chơi" riêng ở những trường tốp dưới...

  Thấy gì từ chuyện giới trẻ săn vé xem thần tượng

  8:33 30-07-2019

  Nhiều bạn trẻ ngày nay không chỉ dừng lại ở việc đam mê thần tượng mà còn muốn “sờ tận tay, day tận mặt” thần tượng của mình. Không ít người chấp nhận khó khăn để săn vé, chi hàng chục triệu đồng để có cơ hội hiện thực hóa ước mơ.

  Đoàn học sinh trường THCS Giảng Võ giành Huy chương Vàng WICO 2019

  8:18 30-07-2019

  Hai nhóm giành Huy chương Vàng WICO 2019 đều có sự góp mặt của những học sinh xuất sắc trường THCS Giảng Võ (Hà Nội).

  Trang điểm sương sương, Hoa hậu Huỳnh Vy cũng khiến người nhìn say đắm

  8:40 29-07-2019

  Huỳnh Vy – Nàng hậu xinh đẹp của showbiz hiện tại là một trong những Hoa hậu sở hữu nhan sắc vạn người mê và ngày càng nâng cấp khiến các chị em ngưỡng mộ.

  nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn