Trang Chủ » Địa ốc » Bắc Ninh: Nguy cơ “mất trắng” sau hàng chục năm khai hoang phát triển kinh tế?

Bắc Ninh: Nguy cơ “mất trắng” sau hàng chục năm khai hoang phát triển kinh tế?

12-05-2018

Nhiều người dân tại Yên Phong, Bắc Ninh bức xúc về việc chính quyền thu hồi đất nhưng không bồi thường hỗ trợ cho người dân.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sống tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc cơ quan chức năng thu hồi hàng trăm mét vuông đất do họ khai hoang, nhưng không được hỗ trợ thỏa đáng.

Ông Lự cùng nhiều hộ dân bức xúc về việc bị thu hồi đất và các tài sản trên đất những không nhận được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng.

Ông Trần Huy Lự (58 tuổi), trú tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, gia đình đang sử dụng trên mảnh đất có diện tích 220m2 tại khu ao hồ Yên Sơn, thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên PhongKhu đất đã được gia đình khai hoang phục hóa, san lấp mặt bằng từ năm 1987,1988,1989, nghĩa là trước khi có Luật Đất đai năm 1993.

“Gia đình tôi đã trồng cây, xây dựng một số công trình phụ trên đó từ những năm 1990 đến nay không có tranh chấp với ai và đã được chính quyền địa phương xác nhận. Gia đình vẫn sử dụng ổn định trong vòng 30 năm nay và không xảy ra bất kỳ một tranh chấp nào.

Diện tích đất cùng nhiều tài sản trên đất bị phá hủy..

Ngày 31/1/2018, gia đình tôi đã nhận được Thông báo số: 03/TB-UBND về việc “Thu hồi đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.”

Thông báo căn cứ trên hai Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 05/09/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh… và Văn bản số 2422/ UBND-TNMT ngày 26/7/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh…”. Cùng với đó là phương án bồi thường cho việc thu hồi đất. Nhưng từ đó đến nay gia đình ông Lự cho biết, vẫn chưa nhận được các Văn bản trên và Phương án bồi thường đền bù, hỗ trợ gia đình tôi, thậm chí là tổ chức một buổi đối thoại nào đối với bà con để giải quyết sự việc”.

Sau đó, ngày 11/2, UBND xã đã tổ chức một nhóm người khoảng 20 người do một lãnh đạo xã cùng với cán bộ địa chính xã đem máy cắt cây và dùng máy ủi để phá hoại nhiều tài sản trên đất với trị giá gần 1 tỷ đồng.

“Chúng tôi là những hộ dân sinh sống lâu đời tại đây, luôn tuân thủ và chấp hành theo quy định của Pháp luật. Nhà nước có chủ trương thu hồi đất thì chúng tôi hoàn toàn đồng ý nhưng phải tuân thủ đúng quy định. Chúng tôi đã bỏ công ra khai hoang, cải tạo và phát triển kinh tế đã hàng chục năm nay nhưng không hiểu sao việc thu hồi diện tích đất mà không có một chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân.”

Ông Dương Văn Hùng (SN 1957), cũng cho biết, gia đình ông có diện tích đất 300m2 bị thu hồi, nhưng không nhận được bất kỳ một sự hỗ trợ, bồi thường nào từ phía chính quyền. Khu đất này gia đình đã khai hoang, tôn tạo và sinh sống ổn định từ năm 1984 đến nay.

Anh Nguyễn Văn Vinh buồn rầu nói: “Chúng tôi gồm nhiều gia đình sinh sống tại đây từ lâu đời. Diện tích đất chúng tôi khai phá, tôn tạo, làm ăn phát triển kinh tế trên diện tích đó từ hàng chục năm đến nay, vậy mà giờ chính quyền thu hồi mà không hỗ trợ, bồi thường cho chúng tôi một đồng nào là rất bất công với chúng tôi và ảm hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Tại buổi làm việc với PV Pháp luật Plus, ông Chu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Phụ cho rằng, khu đất bị thu hồi không phải là của các hộ dân đã đơn khiếu nại mà đó là trước đây là ao hồ do người dân tự san lấp và trồng cây.

“Tất cả có 22 hộ dân, chính quyền địa phương đã có văn bản trả lời các hộ dân về sự việc. Trong buổi làm việc với đoàn công tác của huyện tại địa phương liên quan đến sự việc trên, trên cơ sở các hộ dân có đơn kiến nghị, UBND xã Yên Phụ cũng đã có đề xuất hỗ trợ cho người dân, nhưng đoàn công tác của huyện không đồng ý đề xuất này”, ông Chu Văn Hải, cán bộ địa chính xã Yên Phụ cho hay.

 Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nhật Quang/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

BĐS Quảng Ninh với quy hoạch “đắt giá”, đâu là điểm nóng thực sự?

8:38 16-03-2019

Vân Đồn trở thành “nơi đáng sống nhất” châu Á - Thái Bình Dương, Hạ Long là thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế…. những mục tiêu đang trong tầm tay khi các bản quy hoạch vừa được Chính phủ phê duyệt. Cánh cửa quy hoạch cùng “bệ phóng” hạ tầng cũng là yếu tố hút dòng tiền chảy mạnh vào thị trường BĐS nơi đây.

Địa ốc 7AM: Tiến hành trùng tu căn biệt thự cổ, nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo

9:36 09-03-2019

Tiến hành trùng tu căn biệt thự cổ, nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo, Lào Cai chỉ định nhà đầu tư tại siêu dự án hơn 9.000 tỷ đồng ở Sa Pa... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Địa ốc 7AM: Nhiều uẩn khúc giá bán căn hộ tại dự án K-Homes, đất nông nghiệp “hoá phép” đất có sổ đỏ

19:16 07-03-2019

Nhiều uẩn khúc giá bán căn hộ tại dự án K-Homes, đất nông nghiệp "hoá phép" đất có sổ đỏ, quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được điều chỉnh ra sao?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Địa ốc 7AM: Khu nghỉ dưỡng ‘chui’ trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?

11:12 01-03-2019

Khu nghỉ dưỡng 'chui' trong rừng phòng hộ, không có đất bị thu hồi nhưng vẫn được tái định cư?, Bình Dương hé lộ bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Tiến độ xây dựng dự án Liễu Giai Tower

22:33 28-02-2019

Đến cuối tháng 2/2019, Liễu Giai Tower đã xây đến tầng 20 trên tổng số 25 tầng. Theo thông tin tại website dự án, dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 9/2019.

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

18:00 14-02-2019

Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc vụ sai phạm tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

17:56 14-02-2019

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống: Thất thoát hàng tỷ đồng… “vẫn thăng quan, tiến chức”

Dự án chung cư PCC1 Thanh Xuân bị xử phạt 25 triệu đồng vì thi công gây lún, nứt nhà dân

17:12 07-01-2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt với số tiền là 25 triệu đồng do thi công gây lún, nứt nhiều công trình lân cận. Tòa sọan Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại ngõ 44 và ngõ 52 phố Triều Khúc, phường Thanh […]

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn