Trang Chủ » Tin Việt » 90 ngày sống trong cảnh ‘người cổ xưa’, bóng tối bao trùm

90 ngày sống trong cảnh ‘người cổ xưa’, bóng tối bao trùm

18-07-2019
Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Chí Trung và Ngọc Đà (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về việc bị HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ – Nhà nước xã Tân Quang cắt điện suốt nhiều tháng nay, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khổ sở.
Anh143.

Một số hộ dân bị cắt điện ở thôn Chí Trung và Ngọc Đà xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Ông Ngô Văn Mai (SN 1947, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đại diện cho các hộ dân cho biết: Để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế theo Quyết định của Chủ tịch UBND xã Tân Quang, HTX Tân Quang tạm ngừng cung cấp điện của các hộ gia đình. 

“Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, vì lý do khác nhau mà việc cưỡng chế tháo dỡ công trình trên đất của các hộ dân đã không tiến hành nữa, sao lại không cung cấp điện lại cho người dân, để người dân sống trong cảnh khổ cực đến như thế?”, ông Mai nói.

Theo ông Mai: “Mất điện, các doanh nghiệp không thể sản xuất, tổn thất kinh tế vô cùng lớn, rồi những hộ gia đình làm trang trại nuôi trâu bò, gà lợn, thiếu điện người dân không biết xoay sở thế nào”. 

“Người dân sống giữa thế kỉ 21 mà như người cổ xưa, không điện, không nước sinh hoạt, vật nuôi thì chết dần chết mòn. Các cháu nhỏ phải học bằng đèn dầu, mùa hè nóng nực đến 40 độ mà trong nhà không có điện thử hỏi sống làm sao?”, ông Mai nhấn mạnh. 

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Kim, Giám đốc HTX Tân Quang cho biết: Việc ngừng cung cấp điện của một số hộ dân là việc HTX Tân Quang phối hợp cùng với UBND xã Tân Quang trong việc phá dỡ các công trình sai phạm trên đất nông nghiệp theo Kế hoạch 93 và Chỉ thị 08 của UBND tỉnh Hưng Yên. 

Ông Cao Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, cho biết: Thực hiện Kế hoạch 93 và Chỉ thị 08 của UBND tỉnh Hưng Yên trong triển khai giải tòa các công trình vi phạm, không cấp điện sinh hoạt cho các trường hợp xây dựng nhà ở, nhà tạm trên đất nông nghiệp để bán hàng ven đường… 

Khi được hỏi về việc UBND xã có hướng xử lý thế nào, có cung cấp điện lại cho các hộ dân khi việc tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế đã xong hay không? Ông Long cho biết, thực hiện Kế hoạch 93 của UBND tỉnh “cứ làm mãi mãi”. 

Luật sư (LS) Nguyễn Minh Long (Công ty Luật Dragon, Đoàn LS TP Hà Nội), người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân trên, thì cho rằng, theo thông báo tạm ngừng cấp điện đề ngày 17/4/2019 của HTX Tân Quang gửi tới các hộ dân có nội dung như sau: “Để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế theo Quyết định của Chủ tịch UBND xã Tân Quang, HTX Tân Quang tạm ngừng cung cấp điện của hộ gia đình…”. 

Như vậy mục đích của việc cắt điện là để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế. Theo đó, thời gian bắt đầu ngừng cấp điện và thời gian dự kiến đóng điện trở lại là từ ngày 23/4/2019 đến khi UBND xã Tân Quang hoàn thành việc cưỡng chế.

Nói về vấn đề này, theo LS Long: Thứ nhất HTX Tân Quang ngừng cấp điện cho dân là không đúng với quy định. Theo Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện, Điều 7 quy định về các trường hợp bên bán điện được ngừng cấp điện. Trường hợp của các hộ dân không thuộc điều này. 

Thứ hai, HTX Tân Quang đã ngừng cấp điện cho các hộ dân trên thực tế từ ngày 23/4/2019 nhưng đến nay dù công tác cưỡng chế vì nhiều nguyên nhân mà chưa tiến hành, nhưng HTX Tân Quang lại không đóng điện trở lại cho dân để người dân đảm bảo cuộc sống hàng ngày. UBND xã Tân Quang, huyện Văn Lâm đang trong quá trình giải quyết, xem xét nguyện vọng của các hộ dân hai thôn Chí Trung và Ngọc Đà về việc giữ nguyện hiện trạng đất và xét duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

“Do vậy hiện tại không tổ chức cưỡng chế, không làm mất an toàn về điện, thì người dân có quyền được sử dụng điện bình thường theo Hợp đồng mua bán điện giữa hai bên. Nếu lý do đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế tháo dỡ công trình là lý do tạm ngừng hợp đồng thì hợp đồng phải được tiếp tục khi lý do tạm ngừng không còn nữa. Việc HTX chưa đóng điện lại cho dân là chưa hợp lý theo nội dung Thông báo”, LS Long nói. 

“Động thái của HTX Tân Quang trong vụ việc này theo tôi là “té nước theo mưa”, hơi quá đà, quá lố. Việc cắt điện nước sinh hoạt của người dân, khiến cho các hộ dân lâm vào tình cảnh rất khó khăn vì thiếu điện, thiếu nước cho cuộc sống sinh hoạt và hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Hậu quả là thiệt hại lớn về mặt kinh tế, một số hộ dân phải tạm ngưng hoạt động sản xuất, người lao động không có việc làm, không có thu nhập phải bỏ xứ đi làm ăn mưu sinh ở nơi khác. Thậm chí người bị thiệt hại có thể khởi kiện HTX Tân Quang”, một LS khác bình luận.

Trước mắt, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đề nghị “HTX Tân Quang xem xét nguyện vọng của các hộ dân được đảm bảo nguồn điện sinh hoạt trong thời gian trước mắt, tình hình thực tế cuộc sống của các hộ dân hiện nay, sớm cung cấp điện để các hộ dân yên tâm ổn định cuộc sống, cho đến khi có văn bản, quyết định của cơ quan có thẩm quyền”. 

Nguồn: Duy Khương/Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục

Bi kịch tận cùng của người đàn bà khổ ngoài sức tưởng tượng!

19:56 13-11-2019

Đang nặng gánh mưu sinh để nuôi chồng nhiễm chất độc da cam, con gái u não, con trai vẹo cột sống thì bà Vân cũng bị ung thư cổ tử cung. Đôi chân cậu con trai liệt dần, chi phí phẫu thuật tốn cả trăm triệu đồng khiến gia đình nhỏ bị đẩy vào đường cùng.

“Nhà thương điên”

19:52 13-11-2019

Chúng tôi đã đến nhà anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1948 và chị Nguyễn Thị Hoàng, sinh năm 1955 (Vợ anh Thanh), ngụ ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nhiều lần. Phải nói rằng, đó là một gia đình khá đặc biệt, bởi vợ chồng anh sinh được 4 người con thì cả 4 đều bị bệnh tâm thần nặng, có nhiều triệu chứng, hành vi biểu hiện như những người bị điên, bởi vậy, căn nhà của gia đình anh chẳng khác gì một “Nhà thương điên”.

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng: Giải thể Hội do thiếu sự quan tâm của chính quyền

19:49 13-11-2019

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng: Giải thể Hội do thiếu sự quan tâm của chính quyền

Kiên Giang thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW

19:46 13-11-2019

Đoàn kiểm tra của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Kiên Giang về tình hình thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Cần bổ sung chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

19:44 13-11-2019

Cần bổ sung chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Đẩy nhanh tiến độ, xử lý tồn tại của các dự án điện trọng điểm

15:19 07-11-2019

Đặc biệt là tại các dự án điện trọng điểm như đối với dự án điện Bạc Liêu, Long Phú, Ô Môn, Thái Bình 2.

Hà Nội: Nam sinh rơi từ tầng 13 xuống đất tử vong

15:13 07-11-2019

Trưa 7/11, tại trường đại học Kiến trúc (Hà Nội) xảy ra sự việc 1 nam sinh viên đã rơi từ tầng cao xuống trúng vào một nam sinh khác.

Cách chức vụ trong Đảng đối với cán bộ có con được nâng điểm

15:09 07-11-2019

UBKT tỉnh ủy Sơn La đã ra quyết định cách hết chức trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Quảng Ninh: Sau khi bị khởi kiện hành vi hành chính, UBND thị xã Quảng Yên lại bị khởi kiện Quyết định hành chính

9:24 05-11-2019

Một người dân tại thị xã Quảng Yên đã khởi kiện Quyết định hành chính của thị xã liên quan đến vấn đề cấp GCNQSDĐ.

Nghệ An: Thắp nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân qua đời ở Anh

9:16 05-11-2019

19h30 tối 4/11 tại chùa Tùng Lâm Diệc Cổ, số 49, Quang Trung, TP Vinh đã diễn ra lễ thắp nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân qua đời ở Anh.

nâng cấp website dich vu seo gia re chung cu thanh ha chung cư thanh hà dịch vụ thành lập công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp dich vu thanh lap doanh nghiep thay đổi đăng ký doanh nghiệp dieu chinh giay chung nhan dau tu dich vu thanh lap cong ty thay đổi giấy phép đầu tư thay doi giay phep dau tu dịch vụ tư vấn hợp đồng thanh lap doanh nghiep gia re thành lập doanh nghiệp tư vấn ly hôn luật sư giỏi dịch vụ seo giá rẻ bởi BICTweb.vn