Trang Chủ » Địa ốc » Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

08-02-2018

Tại Biên bản công bố thay đổi công năng sử dụng khu đất A11, nơi chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự có rất nhiều dấu hiệu bất thường.

Một lô đất giao 2 đơn vị

Vừa qua, Pháp luật Plus có bài phản ánh “Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện”, xác minh tìm hiểu vụ việc, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong quá trình điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu đất A11.

Đường dự kiến A1 nay biến thành những căn biệt thự, trong đó đất được tận dụng tối đa nên có căn không đồng nhất kiến trúc.

Như đã thông tin, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang duyệt chấp thuận tại văn bản số 1005/D.UBND ngày 29/6/2006 với nội dung: Chấp thuận cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Đồng thời, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (dt: 1671,6m2, bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m, nằm sát khách sạn).

Sau đó, Công ty Việt Thanh xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung, khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

Năm 2016, “bỗng dưng” Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng biệt thự lấn lên phần đường A1 nên Công ty Việt Thanh làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

Những căn biệt thự Sea View xây lấn lên đường dự kiến A1

Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, trong quá trình khiếu nại, công ty mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

Theo đó, tháng 7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

Không lâu sau, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 trên, với diện tích 10.466,4m2.

Và đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp.Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

Cố tình hợp thức hóa?

Cũng như thông tin trước đó, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

Tuy nhiên, khi tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc “tổ chức công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng đất khu A11 và A12 khu lấn biển…”, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên thì phát hiện khá nhiều “vấn đề”.

Biên bản họp có nhiều Biên bản họp có nhiều “vấn đề” về thời gian và nội dung.

Cụ thể, phần trên Biên bản ghi thời gian đề “ngày 12 tháng 9 năm 2014” nhưng bên dưới lại ghi lệch 2 ngày: “Hôm nay, váo lúc 16 giờ 15 phút, ngày 10/9/2014 tại Hội trường UBND phường Vĩnh Bảo…”. Như vậy, đâu là thời gian thật khi tiến hành lập Biên bản này?

Về phần nội dung cuộc họp ghi trong Biên bản có nêu “Đ/c Hôn (ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá – PV) trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng đất khu A12 khu vực lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”. Ở đây, có thể dễ dàng nhận thấy về mặt câu chữ không nêu thay đổi khu A11. Tuy nhiên sau đó, lại xuất hiện khu A11 tại phần “sau khi bàn bạc và thảo luận cuộc họp thống nhất các nội dung sau: các hộ dân và các đơn vị tham dự đều thống nhất việc thay đổi công năng sử dụng đất của khu đất A11 + A12 khu lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”.

Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?

Dựa vào Biên bản trên, lúc này dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá ban đầu trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng chỉ khu A12 nhưng sau đó khu A11 lại xuất hiện, trong khi trước đó ông Phó Chủ tịch không công bố? Liệu có khuất tất, “mờ ám” gì trong đây?

Trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản. Theo ông Trương David, năm 2014, ông không rành tiếng Việt, chỉ nói chuyện “bập bẹ” vài từ.

Không chỉ vậy, theo đại diện Công ty Việt Thanh, ông Trương David cũng không được sự ủy quyền của công ty, không có tư cách thay mặt công ty tham dự cuộc họp mang tính quyết định “sống còn” đường A1 cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty như vậy.

Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp.Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp

Đến lúc này, cần quay lại đặt dấu hỏi về việc UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan khi điều chỉnh quy hoạch khu đất A11 có thực sự đã lấy ý kiến Sea Light (Công ty Việt Thanh), là đơn vị trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao thực hiện đường A1, cũng là đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc thay đổi quy hoạch trên chưa?

Đại diện Công ty Việt Thanh khẳng định không hề biết việc điều chỉnh trên sẽ làm mất đi con đường A1. Vì nếu biết, công ty sẽ không khiếu nại đến UBND tỉnh khi phát hiện Công ty XD Kiên Giang xây biệt thự lấn đường A1. Hơn nữa, theo ông Trương Jason, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 vào năm 2015 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện có đường A1 quy hoạch 11,5m.

Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1

“Như thế công bố một đường nhưng làm một nẻo rồi. Do vậy rõ ràng trước khi Công ty XD Kiên Giang trúng đấu giá lô đất trên thì con đường A1 vẫn tồn tại. Điều đó cũng có nghĩa trước khi điều chỉnh quy hoạch, Công ty Việt Thanh không hề được biết con đường A1 sẽ “biến mất””, ông Trương Jason nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Chưa trả hết nợ mua nhà ở xã hội, có được chuyển nhượng nhà hay không?

9:10 17-02-2018

Trường hợp chưa đủ thời hạn 5 năm, chưa trả hết nợ, người mua nhà phải liên hệ với Ngân hàng trực tiếp cho vay để giải quyết theo đúng quy định. Tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, bạn Nguyễn Văn Nhị có địa chỉ hòm thư là ng.vannhi@gmail.com đã đặt […]

Dựng trạm trộn bê tông uy hiếp cầu vượt biển, DN kêu không biết

9:06 13-02-2018

Cách cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện khoảng 50 mét, tại km 9+770, thuộc xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng có một trạm trộn bê tông được xây dựng. Công trình do công ty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức xây dựng trái phép, cách cầu Tân Vũ – Lạch […]

Hà Nội quyết tâm hoàn thành đường Hoàng Cầu – Voi Phục vào năm 2020

20:14 11-02-2018

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục), là đoạn tuyến cuối cùng được triển khai nhằm khép kín Vành đai 1 và được Hà Nội đặt quyết tâm hoàn thành vào năm 2020. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối, phát huy hiệu quả toàn tuyến, […]

Hà Nội: Công ty Thanh Hà bị đình chỉ thi công, vẫn cố tình xây dựng không phép

7:03 10-02-2018

Bị xử phạt nhưng Công ty này vẫn tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình, như lò nung, lò sấy, nhà kho, nhà điều hành… UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai, Hà Nội) và Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và […]

Hà Tĩnh: Dân bất an vì quyết định thu hồi đất “treo” hơn 12 năm

7:02 09-02-2018

Quyết định thu hồi đất “treo” 12 năm khiến 3 hộ dân sinh sống tại trung tâm Thủ đô Hà Nội luôn bất an… Trên bảo dưới không nghe? Bà Trần Thị Khánh (76 tuổi, ngụ tại 66 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết, năm 1979 bà được Trường THCS […]

Thanh tra tỉnh Nghệ An bóc trần những sai phạm tại dự án hơn 80 tỉ đồng

9:12 07-02-2018

Khi thanh tra vào cuộc, những sai phạm tại “đại dự án” cấp bách với tổng mức đầu tư lên đến hơn 80 tỉ đồng mới được bóc trần! Làm giả hồ sơ năng lực vẫn được chỉ định thầu Liên quan đến những sai phạm tại dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ […]

Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

10:41 06-02-2018

Ban đầu khi công ty được giao đất đầu tư làm dự án, kế hoạch có 3 con đường, tuy nhiên sau đó 1 con đường được điều chỉnh làm khu căn hộ biệt thự. Cho rằng việc thay đổi trên đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, đại […]

TP HCM: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

8:49 05-02-2018

Tình trạng đầu nậu thu gom quỹ đất và phân lô bán đất nền “ăn theo” quy định mới sau khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa theo hướng giảm xuống còn tối thiểu 36 m2, tại khu vực các quận – huyện vùng ven […]

Nghĩa trang Yên Trung

1.400 tỉ đồng xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp

12:52 03-02-2018

Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha dự kiến được xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước 1.400 tỉ đồng, có chức năng tương tự Nghĩa trang Mai Dịch. Sáng 1-2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Nghĩa […]

lấn chiếm

Đồng Nai: Dư luận bức xúc trước nhiều hộ dân xây nhà “nuốt” đường công?

12:40 03-02-2018

Phản ánh đến Pháp luật Plus, nhiều người dân ở ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch bức xúc trước việc 5 hộ dân xây dựng nhà cửa, công trình lấn chiếm đường đi chung. Phóng viên đã có mặt ghi nhận vấn đề này. Ngang nhiên xây dựng nhà, công trình lấn […]

Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn