• Trang Chủ » Địa ốc » Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

  Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

  08-02-2018

  Tại Biên bản công bố thay đổi công năng sử dụng khu đất A11, nơi chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự có rất nhiều dấu hiệu bất thường.

  Một lô đất giao 2 đơn vị

  Vừa qua, Pháp luật Plus có bài phản ánh “Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện”, xác minh tìm hiểu vụ việc, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong quá trình điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu đất A11.

  Đường dự kiến A1 nay biến thành những căn biệt thự, trong đó đất được tận dụng tối đa nên có căn không đồng nhất kiến trúc.

  Như đã thông tin, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang duyệt chấp thuận tại văn bản số 1005/D.UBND ngày 29/6/2006 với nội dung: Chấp thuận cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Đồng thời, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (dt: 1671,6m2, bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m, nằm sát khách sạn).

  Sau đó, Công ty Việt Thanh xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung, khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

  Năm 2016, “bỗng dưng” Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng biệt thự lấn lên phần đường A1 nên Công ty Việt Thanh làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

  Những căn biệt thự Sea View xây lấn lên đường dự kiến A1

  Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, trong quá trình khiếu nại, công ty mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

  Theo đó, tháng 7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

  Không lâu sau, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 trên, với diện tích 10.466,4m2.

  Và đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

  Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp.Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

  Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

  Cố tình hợp thức hóa?

  Cũng như thông tin trước đó, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

  Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

  Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

  Tuy nhiên, khi tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc “tổ chức công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng đất khu A11 và A12 khu lấn biển…”, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên thì phát hiện khá nhiều “vấn đề”.

  Biên bản họp có nhiều Biên bản họp có nhiều “vấn đề” về thời gian và nội dung.

  Cụ thể, phần trên Biên bản ghi thời gian đề “ngày 12 tháng 9 năm 2014” nhưng bên dưới lại ghi lệch 2 ngày: “Hôm nay, váo lúc 16 giờ 15 phút, ngày 10/9/2014 tại Hội trường UBND phường Vĩnh Bảo…”. Như vậy, đâu là thời gian thật khi tiến hành lập Biên bản này?

  Về phần nội dung cuộc họp ghi trong Biên bản có nêu “Đ/c Hôn (ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá – PV) trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng đất khu A12 khu vực lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”. Ở đây, có thể dễ dàng nhận thấy về mặt câu chữ không nêu thay đổi khu A11. Tuy nhiên sau đó, lại xuất hiện khu A11 tại phần “sau khi bàn bạc và thảo luận cuộc họp thống nhất các nội dung sau: các hộ dân và các đơn vị tham dự đều thống nhất việc thay đổi công năng sử dụng đất của khu đất A11 + A12 khu lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”.

  Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?

  Dựa vào Biên bản trên, lúc này dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá ban đầu trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng chỉ khu A12 nhưng sau đó khu A11 lại xuất hiện, trong khi trước đó ông Phó Chủ tịch không công bố? Liệu có khuất tất, “mờ ám” gì trong đây?

  Trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản. Theo ông Trương David, năm 2014, ông không rành tiếng Việt, chỉ nói chuyện “bập bẹ” vài từ.

  Không chỉ vậy, theo đại diện Công ty Việt Thanh, ông Trương David cũng không được sự ủy quyền của công ty, không có tư cách thay mặt công ty tham dự cuộc họp mang tính quyết định “sống còn” đường A1 cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty như vậy.

  Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp.Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp

  Đến lúc này, cần quay lại đặt dấu hỏi về việc UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan khi điều chỉnh quy hoạch khu đất A11 có thực sự đã lấy ý kiến Sea Light (Công ty Việt Thanh), là đơn vị trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao thực hiện đường A1, cũng là đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc thay đổi quy hoạch trên chưa?

  Đại diện Công ty Việt Thanh khẳng định không hề biết việc điều chỉnh trên sẽ làm mất đi con đường A1. Vì nếu biết, công ty sẽ không khiếu nại đến UBND tỉnh khi phát hiện Công ty XD Kiên Giang xây biệt thự lấn đường A1. Hơn nữa, theo ông Trương Jason, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 vào năm 2015 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện có đường A1 quy hoạch 11,5m.

  Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1

  “Như thế công bố một đường nhưng làm một nẻo rồi. Do vậy rõ ràng trước khi Công ty XD Kiên Giang trúng đấu giá lô đất trên thì con đường A1 vẫn tồn tại. Điều đó cũng có nghĩa trước khi điều chỉnh quy hoạch, Công ty Việt Thanh không hề được biết con đường A1 sẽ “biến mất””, ông Trương Jason nói.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

  10:29 20-10-2018

  Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

  Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

  19:03 19-10-2018

  Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

  Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

  15:53 18-10-2018

  Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

  Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

  16:22 12-10-2018

  Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

  Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

  15:41 11-10-2018

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

  Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

  13:34 11-10-2018

  Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

  Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

  9:04 09-10-2018

  Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

  Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng ‘chen nhau’ với nhà dân liệu có an toàn?

  14:56 08-10-2018

  Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Dự án Tòa nhà Thương mại Dịch vụ tổng hợp căn hộ chung cư bán hoặc cho thuê cao 15 tầng Nằm chen giữa khu dân cư phường […]

  “Đại dự án” hơn 200 tỷ đồng “ngủ quên” suốt 5 năm trên hàng chục ha đất

  8:24 07-10-2018

  Dự án với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, thu hồi hàng chục ha đất của người dân nhưng sau 5 năm vẫn chỉ là những bãi đất trống… Dự án lớn với nhiều điều hứa hẹn trong mơ Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm […]

  Thanh Hóa: UBND xã làm ngơ cho dân xây dựng nhà hàng trái phép trên đất nông nghiệp?!

  10:59 30-09-2018

   Dù chỉ được UBND huyện Thiệu Hóa cho thuê đất thực hiện dự án làm trang trại nhưng ông Nguyễn Minh Quyền (nay thuộc xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa) lại tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình kinh doanh nhà hàng ẩm thực và xây nhà kiên cố nhưng tới nay vẫn […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn ở đâu in sách rẻ nhất in sach gia re ha noi in sach re ha noi sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội Xưởng sản xuất thùng carton giá rẻ tại hà nội thùng giấy carton giá rẻ hà nội thung giay carton gia re thùng giấy carton giá rẻ in bao bì giấy in bao bì giấy giá rẻ in bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in bao bi gia re ha noi in bao bì giá rẻ hà nội