• Trang Chủ » Địa ốc » Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

  Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

  08-02-2018

  Tại Biên bản công bố thay đổi công năng sử dụng khu đất A11, nơi chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự có rất nhiều dấu hiệu bất thường.

  Một lô đất giao 2 đơn vị

  Vừa qua, Pháp luật Plus có bài phản ánh “Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện”, xác minh tìm hiểu vụ việc, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong quá trình điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu đất A11.

  Đường dự kiến A1 nay biến thành những căn biệt thự, trong đó đất được tận dụng tối đa nên có căn không đồng nhất kiến trúc.

  Như đã thông tin, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang duyệt chấp thuận tại văn bản số 1005/D.UBND ngày 29/6/2006 với nội dung: Chấp thuận cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Đồng thời, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (dt: 1671,6m2, bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m, nằm sát khách sạn).

  Sau đó, Công ty Việt Thanh xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung, khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

  Năm 2016, “bỗng dưng” Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng biệt thự lấn lên phần đường A1 nên Công ty Việt Thanh làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

  Những căn biệt thự Sea View xây lấn lên đường dự kiến A1

  Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, trong quá trình khiếu nại, công ty mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

  Theo đó, tháng 7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

  Không lâu sau, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 trên, với diện tích 10.466,4m2.

  Và đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

  Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp.Phái sau khách sạn Sea Light có view hướng ra biển rất đẹp

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

  Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

  Cố tình hợp thức hóa?

  Cũng như thông tin trước đó, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

  Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

  Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

  Tuy nhiên, khi tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc “tổ chức công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng đất khu A11 và A12 khu lấn biển…”, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên thì phát hiện khá nhiều “vấn đề”.

  Biên bản họp có nhiều Biên bản họp có nhiều “vấn đề” về thời gian và nội dung.

  Cụ thể, phần trên Biên bản ghi thời gian đề “ngày 12 tháng 9 năm 2014” nhưng bên dưới lại ghi lệch 2 ngày: “Hôm nay, váo lúc 16 giờ 15 phút, ngày 10/9/2014 tại Hội trường UBND phường Vĩnh Bảo…”. Như vậy, đâu là thời gian thật khi tiến hành lập Biên bản này?

  Về phần nội dung cuộc họp ghi trong Biên bản có nêu “Đ/c Hôn (ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá – PV) trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng đất khu A12 khu vực lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”. Ở đây, có thể dễ dàng nhận thấy về mặt câu chữ không nêu thay đổi khu A11. Tuy nhiên sau đó, lại xuất hiện khu A11 tại phần “sau khi bàn bạc và thảo luận cuộc họp thống nhất các nội dung sau: các hộ dân và các đơn vị tham dự đều thống nhất việc thay đổi công năng sử dụng đất của khu đất A11 + A12 khu lấn biển thuộc phường Vĩnh Bảo”.

  Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?Ban đầu công bố thay đổi công năng chỉ có khu A12 nhưng sau đó phần thống nhất có cả khu A11?

  Dựa vào Biên bản trên, lúc này dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá ban đầu trình bày nội dung thay đổi công năng sử dụng chỉ khu A12 nhưng sau đó khu A11 lại xuất hiện, trong khi trước đó ông Phó Chủ tịch không công bố? Liệu có khuất tất, “mờ ám” gì trong đây?

  Trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản. Theo ông Trương David, năm 2014, ông không rành tiếng Việt, chỉ nói chuyện “bập bẹ” vài từ.

  Không chỉ vậy, theo đại diện Công ty Việt Thanh, ông Trương David cũng không được sự ủy quyền của công ty, không có tư cách thay mặt công ty tham dự cuộc họp mang tính quyết định “sống còn” đường A1 cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty như vậy.

  Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp.Ông Trương David khẳng định không ký tên trong Biên bản họp

  Đến lúc này, cần quay lại đặt dấu hỏi về việc UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan khi điều chỉnh quy hoạch khu đất A11 có thực sự đã lấy ý kiến Sea Light (Công ty Việt Thanh), là đơn vị trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao thực hiện đường A1, cũng là đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc thay đổi quy hoạch trên chưa?

  Đại diện Công ty Việt Thanh khẳng định không hề biết việc điều chỉnh trên sẽ làm mất đi con đường A1. Vì nếu biết, công ty sẽ không khiếu nại đến UBND tỉnh khi phát hiện Công ty XD Kiên Giang xây biệt thự lấn đường A1. Hơn nữa, theo ông Trương Jason, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 vào năm 2015 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện có đường A1 quy hoạch 11,5m.

  Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1Bảng thông báo đấu giá năm 2015 có thể hiện con đường A1

  “Như thế công bố một đường nhưng làm một nẻo rồi. Do vậy rõ ràng trước khi Công ty XD Kiên Giang trúng đấu giá lô đất trên thì con đường A1 vẫn tồn tại. Điều đó cũng có nghĩa trước khi điều chỉnh quy hoạch, Công ty Việt Thanh không hề được biết con đường A1 sẽ “biến mất””, ông Trương Jason nói.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cư dân Carina kêu cứu vì bị cắt tiền hỗ trợ

  15:01 16-08-2018

  Công ty Hùng Thanh lại đột ngột ra Thông báo số 203/TB-NSHC dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina và chấm dứt việc hỗ trợ chi trả tiền chỗ ở cho cư dân kể từ ngày 10/8/2018 khiến cư dân khốn đốn vì chưa có chỗ ở. Cư dân […]

  Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

  11:15 11-08-2018

  Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với phóng viên. Chưa nộp tiền Theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, “khu đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND […]

  Đà Nẵng: Nhiều sai phạm về quản lý đất đai và xây dựng tại dự án Ga đường sắt

  15:17 09-08-2018

  Thanh tra TP.Đà Nẵng Kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt. Ngày 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã phát đi Thông báo số 563/TB-TTTP thông báo kết luận thanh tra việc chấp […]

  Thanh Hóa: Lộ diện danh sách “ma” với hàng chục lô “đất vàng” đứng tên cán bộ

  8:50 08-08-2018

  Hàng loạt cán bộ và người thân đứng tên nhận đất, nhưng nhiều người giật mình vì 8 năm qua có tên trong danh sách “ma” mà không có đất. Hàng loạt cán bộ và người nhà đứng tên nhận đất Tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), những lô đất nằm cạnh […]

  Đất chưa có sổ đỏ có được giao dịch?

  8:01 08-08-2018

  Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch thì việc thế chấp nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Hỏi: Gia đình tôi khai hoang, sinh sống ổn định trên diện tích đất không có tranh chấp từ những năm 1985 đến nay, […]

  Cư dân Tân Tây Đô sống chung với nước bẩn: Huyện Đan Phượng đề nghị xử lý trách nhiệm Hải Phát

  9:52 06-08-2018

  Mới đây nhất, UBND huyện Đan Phượng đã đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét xử lý trách nhiệm Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát. Trong nhiều ngày qua, người dân khu đô thị mới Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) đang tiếp tục treo băng rôn đỏ […]

  Hòa Bình: 8 căn nhà có nguy cơ sụp đổ về phía sông Đà

  9:10 03-08-2018

  Mưa lớn nhiều ngày làm cho tỉnh lộ 445 bị sụt lún, khiến cho 8 nhà dân sống gần đó bất ngờ nứt toác, đổ nghiêng về phía sông Đà. Nhà dân nứt toác, hư hỏng sau sụt lún Chiều ngày 2/8, Trao đổi với phóng viên ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND […]

  Dự án cầu vượt An Dương: Chậm tiến độ, các hạng mục vẫn ngổn ngang

  9:06 03-08-2018

   Dự án xây dựng cầu vượt nút giao An Dương đang chậm 1 tháng so với kế hoạch tiến độ, nhiều hạng mục tại đây vẫn chưa được thi công hoàn thiện. Cầu vượt An Dương được xây dựng với kỳ vọng nhằm giải quyết ùn tắc giao thông cho 2 quận Ba Đình, Tây […]

  Vĩnh Long: Dân bị chiếm dụng tài sản, lãnh đạo xã An Bình hứa nhưng không giải quyết?

  14:31 01-08-2018

  Nhận chuyển nhượng và được cấp chủ quyền nhà, đất xong, thế nhưng chủ cũ lại quay về chiếm dụng. Người dân gửi đơn tố cáo đến UBND xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long thì được lãnh đạo xã hứa nhưng không giải quyết. Ngang nhiên chiếm giữ nhà bất hợp pháp Theo hồ sơ […]

  Clip: Kinh hoàng nhiều ngôi nhà kiên cố đổ sập trong đêm ở Hòa Bình

  9:43 31-07-2018

  Sau những tiếng nứt gãy, nhiều ngôi nhà kiên cố dần dần bị đổ sập xuống dòng sông Đà… Chiều ngày 30/7, một số hộ dân thuộc tổ 25-26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình phát hiện nhà bị sạt lở móng và có xu hướng ngả về phía sau. Ngay khi phát hiện sự việc, […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn