Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Vụ bịa tên bệnh nhân, sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo viên nang Amlux Facial Beauty: Có dấu hiệu vi phạm luật hình sự

Vụ bịa tên bệnh nhân, sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo viên nang Amlux Facial Beauty: Có dấu hiệu vi phạm luật hình sự

09-11-2018

Với hành vi sử dụng hình ảnh người khác trái phép, bịa đặt câu chuyện không có thật, đơn vị quản lý fanpage “Obiuty.com” hoàn toàn có thể bị khởi kiện và yêu cầu bồi thường. Thậm chí, theo chuyên gia pháp lý, vụ việc còn có dấu hiệu vi phạm luật hình sự.

Như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Obiuty Việt Nam (viết tắt: Công ty Obiuty Việt Nam) (địa chỉ: Nhà số 1, ngách 32/101/9/8 Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là nhà phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) và thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

Viên nang Amlux Facial Beauty là một trong những sản phẩm chủ lực của công ty này trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên thay vì tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, trên fanpage “Obiuty.com” có lượng theo dõi lên tới hơn 42 nghìn người lại đang giới thiệu, quảng cáo rầm rồ TPBVSK viên nang Amlux Facial Beauty có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Viên nang Amlux Facial Beauty đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Ảnh: TL

Viên nang Amlux Facial Beauty đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Ảnh: TL

Điều đáng nói, trong quá trình tìm hiểu về vấn đề trên, PV Báo Gia đình và Xã hội đã tiếp nhận được phản ánh của chị Đặng Lan Hương (quê Bắc Giang) về việc quảng cáo viên nang Amlux Facial Beauty.

Cụ thể tại fanpage “Obiuty.com” mà PV đề cập tới ở trên, chị Hương đã bị đổi tên thành chị Yến, hình ảnh của chị Hương chụp cùng cậu con trai cũng bị dựng thành một câu chuyện không có thật để giới thiệu, quảng cáo về công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang Amlux Facial Beauty như một loại “thần dược”.

Nội dung câu chuyện do fanpage “Obiuty.com” bịa đặt về chị Hương có nội dung như sau: “NÁM CHÂN ĐEN XÌ CỦA MÌNH SẠCH RỒI”. Chị Yến – nhân vật khách hàng do fanpage này bịa ra – chia sẻ: “Mình bị nám chân sau sinh đen xì ở gò má. Ban đầu cũng chẳng tin uống sẽ sạch nám đâu, vì bản thân đã thử đủ loại kem trộn, kem bôi nám của thương hiệu danh tiếng cả trong nước lẫn ngoài nước, tốn cả chục triệu ấy chứ mà có sạch nám đâu.

Xong nghe tư vấn từ chuyên gia, lại thêm việc theo dõi page lâu thấy nhiều chị em phản hồi tốt quá đánh liều mua dùng thử. Ai ngờ hết hộp đầu đã thấy mờ 80% rồi, tiếp tục đặt hộp nữa uống tới giờ thì sạch hoàn toàn rồi. Bất ngờ hơn là mình có giới thiệu cho đứa em bị nám sau sinh nó uống cũng hết rồi. Biết thế mình đã dùng sớm hơn, thật lòng cảm ơn công ty!!”.

Gửi kèm nội dụng trên là màn hình tin nhắn chị Yến gửi kèm ảnh mặt mộc chị Yến mà thực chất là hình ảnh mẹ con chị Đặng Lan Hương.

Chia sẻ thêm về câu chuyện dở khóc, dở cười trên với PV, chị Hương cho biết: “Lúc đầu tôi cũng không hề hay biết về sự việc trên, cho tới khi có người bạn vô tình đọc thấy trên mạng và thông báo. Khi vào fanpage obiuty.com, thấy hình ảnh, tên mình bị bịa đặt một cách trắng trợn như vậy, tôi đã vô cùng bức xúc.

Tôi mong rằng, đối với những doanh nghiệp làm ăn kiểu gian dối như trên, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những biện pháp thật mạnh tay để xử lý. Mặt khác người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm để trị bệnh cũng nên cảnh giác, tránh bị lừa gạt”.

fanpage “Obiuty.com” sử dụng hình ảnh người khác trái phép, bịa chuyện để quảng cáo Viên nang Amlux Facial Beauty. Ảnh: Xuân Thắng

fanpage “Obiuty.com” sử dụng hình ảnh người khác trái phép, bịa chuyện để quảng cáo Viên nang Amlux Facial Beauty. Ảnh: Xuân Thắng

Liên quan tới 2 nội dung trên, mặc dù PV Báo Gia đình và Xã hội đã liên hệ và để lại nội dung làm việc với nhân viên công ty (từ 25/10/2018), nhưng tới nay, chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Obiuty Việt Nam.

Bàn về câu chuyện trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: “Trong các quyền dân sự của cá nhân thì quyền nhân thân là một phần rất quan trọng. Quyền nhân thân nói chung và quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình nói riêng là một trong những nội dung cơ bản của quyền con người được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Tại khoản 1, điều 32 Bộ luật Dân sự (2015) quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Cũng tại khoản 3 điều 32 nêu rõ: Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trong câu chuyện ở trên, fanpage “Obiuty.com” đã vi phạm khoản 1, điều 32 Bộ luật dân sự (2015) khi sử dụng hình ảnh người khác trái phép. Như vậy, chị Hương hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc đơn vị quản lý fanpage “Obiuty.com” phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự (2015) về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thoả thuận.

“Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm” – Điều 588 BLDS 2015.

Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 50 mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định (theo khoản 2, điều 590 Bộ luật dân sự 2015).

Ngoài ra, Tại điểm e và điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 quy định rõ: “Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trong trường hợp việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân để thu lợi bất chính hoặc với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể làm đơn tố giác người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân lên cơ quan công an nơi người đó cư trú.

Tại điểm b Khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào thực hiện hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30- 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Lý, hành vi trên của fanpage “Obiuty.com” có dấu hiệu vi phạm tội làm nhục người khác quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10- 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Theo Xuân Thắng/ Giadinh.net.vn

Bài viết cùng chuyên mục
kukumin ip

Thực phẩm chức năng KukuminIP đang được quảng cáo như là thuốc chữa bệnh?

9:40 20-12-2018

Trên trang kukuminip.com đang “hô biến” thành thuốc chữa bệnh khi kèm hàng loạt quảng cáo nói rõ sản phẩm trị “tận gốc” bệnh. Giấy phép lưu hành do Bộ Y tế cấp cho sản phẩm KukuminIP là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, trên trang kukuminip.com […]

Mách nhỏ cách phát hiện ung thư sớm

0:00 07-11-2018

Ung thư là căn bệnh khiến nhiều người “khiếp sợ”, bởi lẽ khi phát hiện bị ung thư dường như “bản án tử hình” đã được định sẵn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh ung thư có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện vào điều trị sớm. Theo các chuyên […]

Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng

23:41 06-11-2018

Ngày 6/11, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, một bệnh nhi 2 tuổi vừa tử vong do bệnh tay chân miệng. Trước đó, ngày 29/10, cháu Đoàn Phạm Thiên A. (2 tuổi, trú tại thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo) có triệu chứng mệt mỏi, sốt cao liên tục, nôn ói […]

Ăn gì để giảm đau nhức xương khớp trong ngày lạnh?

11:00 21-10-2018

Thời tiết chuyển lạnh làm tình trạng đau nhức xương khớp gia tăng. Để giảm đau nhức xương khớp trong ngày lạnh cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Trong Đông y, các bệnh đau nhức ở khớp xương đều nằm trong phạm trù “chứng tý”. Yếu tố gây bệnh là các […]

Cảnh báo nguy hiểm sức khoẻ khi đột ngột bước từ chăn ấm ra ngoài trời lạnh

14:19 20-10-2018

Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo, cần chú ý giữ ấm cơ thể, ngủ trong phòng kín; tránh để nhiễm lạnh đột ngột khi ra khỏi chăn ấm, đi ra ngoài; nên lưu ý những thời điểm “đen” khiến cơn đột quỵ dễ xảy ra như rạng sáng, nửa đêm. Miền Bắc đang bước vào […]

Bị que tăm dài 8cm đâm vào mông suốt 2 tuần mà không biết

14:33 19-10-2018

Kêu đau mông, đi lại khó khăn, đến khi vào viện thăm khám thì bệnh nhân phát hiện que tăm dài 8cm nằm sâu trong cơ thể suốt 2 tuần. Chiều 18/10, thông tin từ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An cho biết, đơn vị mới phẫu thuật thành công cho bệnh nhi […]

Đau dạ dày có nên uống sữa tươi không?

15:29 18-10-2018

Tài trợ: Sữa tươi là một trong những thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày có nên uống sữa tươi không? Đau dạ dày có nên uống sữa tươi không? Sữa tươi chứa một lượng chất dinh dưỡng phong phú và dồi dào, gồm […]

Đau dạ dày uống sữa được không? chế độ ăn uống thế nào

14:55 18-10-2018

Tài trợ: Đau dạ dày uống sữa được không? Rất nhiều người lầm tưởng rằng uống sữa giúp bảo vệ dạ dày, tuy nhiên uống sữa quá nhiều khiến bệnh trầm trọng hơn.  Khi bạn uống quá nhiều sữa sẽ làm kích thích tiết axit không có lợi cho dạ dày. Những người không tiêu […]

Thuốc tim mạch Pasapil bị thu hồi vì kém chất lượng

13:15 17-10-2018

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi một loại thuốc tim mạch kém chất lượng. Ngày 15/10/2018, Cục Quản lý Dược có Công văn số 19529/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc Viên nén PASAPIL, SĐK: VN-15829-12, Số lô: 14; NSX: 04/2017; HD: […]

Cảnh báo ‘Thuốc Thần tiên’ nhãn hiệu sư tử lớn và thuốc 092414343 gây hại cho sức khoẻ

10:14 17-10-2018

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thu hồi sản phẩm mang tên Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và loại thuốc 092414343 do có thành phần gây hại cho sức khỏe. Cả 2 loại sản phẩm này đều có dạng bào chế viên trụ tròn như một số thuốc y […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn