• Trang Chủ » Địa ốc » Thanh tra tỉnh Nghệ An bóc trần những sai phạm tại dự án hơn 80 tỉ đồng

  Thanh tra tỉnh Nghệ An bóc trần những sai phạm tại dự án hơn 80 tỉ đồng

  07-02-2018

  Khi thanh tra vào cuộc, những sai phạm tại “đại dự án” cấp bách với tổng mức đầu tư lên đến hơn 80 tỉ đồng mới được bóc trần!

  Làm giả hồ sơ năng lực vẫn được chỉ định thầu

  Liên quan đến những sai phạm tại dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa bị các cơ quan chức năng đình chỉ thi công để điều tra.

  Một phần công trình tại dự án nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn vừa bị thanh tra phanh phui nhiều sai phạm.

  Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã có Kết luận thanh tra số 43/KL.UBND ngày 25/1/2018 do Phó Chủ tịch BND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng ký.

  Trong kết luận thanh tra nêu rõ, ngày 6/5/2016, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn” với dự toán tổng mức đầu tư 42 tỉ đồng (và 13 tỉ đồng trượt giá) để xây 2 trạm bơm, 8 km kênh mương tưới cho 320 ha lúa.

  Cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, Sở NN-PTNT Nghệ An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí vốn cho dự án này, nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỉ đồng.

  Ngày 31/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3).

  Thông tin tra cứu về công ty Khang Hiền đơn vị bị kết luận làm giả hồ sơ năng lực, sau đó được chỉ định thầu 2 gói tư vấn thiết kế tại dự án.

  Tuy nhiên, theo kết luận số 43 thì do dự án chống hạn không có lệnh của cấp có thẩm quyền vì thế quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này của UBND tỉnh Nghệ An là không đúng quy định luật Đấu thầu.

  Điều đáng nói là cả 2 gói thầu trên của dự án đều bị Thanh tra tỉnh Nghệ An phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

  Tại sao Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng?

  Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP tư vấn và xây dựng Khang Hiền có địa chỉ ở số 59, đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP Vinh trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế.

  Qua thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện về kinh nghiệm, doanh nghiệp này đã cung cấp các hợp đồng không có thật mà họ đã thực hiện để “hóa trang” hồ sơ cho đẹp.

  Về năng lực, báo cáo tài chính do Công ty Khang Hiền cung cấp tại hồ sơ đấu thầu không phù hợp với quyết toán thuế.

  Bởi vậy, Thanh tra Nghệ An kết luận Công ty Khang Hiền đã làm giả hồ sơ năng lực để được chủ đầu tư thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn, vi phạm Điểm c, K, Điều 89 Luật Đấu thầu.

  Dư luận đặt câu hỏi, tại sao với bộ hồ sơ sai phạm, Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để trúng thầu.

  Với việc làm giả hồ sơ của Công ty Khang Hiền đã dẫn đến những sai phạm trong khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, làm tăng giá trị công trình.

  Hay nói cách khác với việc khảo sát, thiết kế không chính xác với thực tế hiện trường của Công ty Khang Hiền đã khiến cho việc đưa ra các biện pháp thi công và lập dự toán không phù hợp, khiến chi phí dự án bị đội lên.

  Trách nhiệm này theo đoàn thanh tra là thuộc về Công ty Khang Hiền. Với sai phạm này, tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng Nghệ An xem xét, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Khang Hiền.

  Hiện trong khi đang chờ các cấp, ngành Nghệ An xử lý kiểm điểm, kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể đã sai phạm trong dự án chống hạn 80 tỉ thì dư luận băn khoăn, tại sao Công ty Khang Hiền lại có thể qua mặt cơ quan chức năng để gây nên những sai phạm nghiêm trọng như vậy?

  Tại sao với việc làm giả hồ sơ về năng lực cũng như kinh nghiệm Công ty Khang Hiền vẫn “qua mặt” được chủ đầu tư để trúng chỉ định thầu?

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc?

  Bài viết cùng chuyên mục

  Phú Quốc tiếp tục cấm cán bộ làm “cò” đất

  16:06 26-05-2018

  Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên tham gia làm môi giới mua bán trái phép đất đai, tài nguyên trên địa bàn Phú Quốc. Thùy Dương/phapluatplus.vn

  Đá vỉa hè chưa lát đã nứt vỡ, thực hư ra sao?

  20:42 24-05-2018

  Thông tin nhà thầu dùng đá nứt vỡ để lát vỉa hè tại Dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long là chưa chính xác. Thời gian gần đây, thông tin “đá tự nhiên chưa lát vỉa hè… đã vỡ” ở dự án mở rộng đường vành đại […]

  Những dự án “chết lâm sàng” trên “đất vàng” làm xấu bộ mặt thủ đô

  8:22 22-05-2018

  Nằm tại những vị trí đắc địa “đất vàng”, nhưng nhiều dự án, nhà cao tầng đang xây dựng bỗng “chết lâm sàng” bỏ hoang từ nhiều năm nay. Những dự án “chết lâm sàng” trên “đất vàng” Trái ngược với những khu đô thị sôi động, những khu thương mại sầm uất, tấp nập […]

  Những quyết định “quên” quyền lợi của dân trên hàng ngàn m2 đất

  14:51 21-05-2018

  Hơn 5.000 m2 của gia đình ông Phúc bị thu hồi phục vụ dự án. Tuy nhiên phía chủ sở hữu chỉ được đền bù về tài sản trên đất chứ không nhận được bất kỳ quyền lợi hợp pháp nào liên quan đến hàng ngàn m2 đất mà mình quản lý sử dụng. Công […]

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Khách hàng cẩn trọng khi “xuống tiền” tại dự án Vũng Tàu Regency?

  15:44 19-05-2018

  Dù dự án vẫn đang là bãi đất trống chưa được cấp phép xây dựng nhưng không hiểu sao đã được rao bán trái phép rầm rộ mà không bị xử lý. Dự án Vũng Tàu Regency do Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành – Trùng Dương làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án […]

  Nhà hàng H&T xây dựng trái phép trên đất dự án, UBND phường Yên Hòa nói… không biết?

  14:39 17-05-2018

  Nhà hàng H&T ngang nhiên xây dựng trên đất dự án bất chấp các quy định của pháp luật mà chính quyền sở tại không hề hay biết. Nhà hàng H&T có địa chỉ tại ngõ 68 đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy ngang nhiên xây dựng trên đất dự án. Nhà hàng H&T […]

  Hàng loạt khách sạn “hạng sang” ở Hà Nội vi phạm PCCC, du khách giật mình thon thót

  8:53 17-05-2018

  Kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt chung cư cao cấp, khách sạn, trụ sở cơ quan không đảm bảo điều kiện phòng cháy. Báo cáo kết quả giám sát quá trình sử dụng, quản lý tòa nhà cao tầng trên địa bàn thủ đô của Hội đồng […]

  Nam Việt Homes rao bán dự án Civitas trái phép?

  10:21 16-05-2018

  Dự án Civitas đã được rao bán rầm rộ nhưng chính quyền địa phương lại khẳng định dự án chưa có hồ sơ pháp lý công nhận việc xây dựng. Theo phản ánh, dù dự án Civitas, tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức chưa […]

  Lần thứ hai, Đoàn đai biểu Quốc Hội TP HCM lên tiếng về Quyết định thu hồi đất tại dự án 12,28 ha

  9:58 16-05-2018

   Đây là lần thứ hai Đại biểu Quốc hội TP HCM chuyển đơn tố cáo và khiếu nại Quyết định số 3503 thu hồi đất của UBND TP HCM. Như Phapluatplus.vn đã đăng tải, hàng chục hộ dân gửi đơn kêu cứu về việc Dự án 12,28 ha do UBND TP HCM thu hồi đất, […]

  Công trình khách sạn Mỹ Kinh “nuốt” không gian đền Bạch Mã (!?)

  9:35 15-05-2018

  Khách sạn Mỹ Kinh (72-74 phố Hàng Buồm) đang đứng trên không gian đền Bạch Mã, không những vậy công trình này đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Khách sạn Mỹ Kinh được xây dựng tại số 72 – 74 phố Hàng Buồm thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn