• Trang Chủ » Môi trường Việt » Thanh Hóa: “Cát tặc” quần thảo biển Lạch Trường, phòng TNMT có đứng ngoài cuộc?

  Thanh Hóa: “Cát tặc” quần thảo biển Lạch Trường, phòng TNMT có đứng ngoài cuộc?

  07-04-2018

  Cho rằng tồn tại dự án “nạo vét luồng lạch”, Phòng TNMT huyện Hậu Lộc liệu có đang làm ngơ cho hàng chục tàu cát khai thác trái phép, quần thảo cửa biển Lạch Trường.

  Trưởng phòng TNMT “biến” cát tặc thành… dự án nạo vét luồng lạch

  Như Pháp luật Plus đã đưa, ông Đồng Minh Quang – Trưởng phòng TN&MT huyện Hậu Lộc, cho biết: “Các tàu hút cát là thực hiện theo dự án nạo vét sông Lạch Trường của UBND tỉnh, chứ không hề có chuyện hút cát trái phép”.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, dự án mà ông Quang nói tới, là sự lập lờ, bịa đặt. Hàm chứa sự đứng ngoài cuộc khó hiểu của ngành TNMT huyện Hậu Lộc, làm ngơ cho hàng chục tàu “cát tặc” thi nhau hút cát trái phép của cửa sông Lạch Trường.

  Những chiếc tàu công suất lớn, vẫn hằng ngày quần thảo tại cửa biên Lạch Trường. (Ảnh: Anh Thắng)Những chiếc tàu công suất lớn, vẫn hằng ngày quần thảo tại cửa biên Lạch Trường. (Ảnh: Anh Thắng)

  Trái ngược với thông tin trên, ông Nguyễn Văn Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc khẳng định: “Hiện không hề có dự án nạo vét hút cát nào còn hạn tại đây. Các tàu đó đều là hút cát trái phép. Trước đây có dự án nạo vét luồng lạch sông Lạch Trường do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Nhưng dự án đó hết hạn từ cuối năm 2017″.

  “Sau đó, có một doanh nghiệp xin dự án để thanh thải lòng luồng và được UBND tỉnh đồng ý.

  Nhưng trong quá trình triển khai đã vấp phải sự phản đối của người dân, nên UBND tỉnh đã cho dừng dự án. Nhiều tháng nay doanh nghiệp đó đã dừng hoạt động và cam kết không khai thác cát. Tại Lạch Trường không có bất cứ dự án nào được cấp phép hút cát tại thời điểm này”.

  “Vừa qua xảy ra việc tàu hút trộm cát tại bãi ngao và bị người dân xã Hải Lộc bắt giữ, tôi đã trực tiếp điện cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đa Lộc đến lập biên bản hiện  trường và bắt giữ tàu cát. Chúng tôi sẽ rà soát vụ việc và có hướng xử lý”, ông Long cho biết thêm.

  Theo phản ánh của người dân, các tàu hút cát hoạt động thường vào lúc nước triều lên, tàu sẽ tiến sát bờ mà không bị mắc cạn. Không chỉ hút ban ngày, các tàu còn thường xuyên khai thác cát vào ban đêm.

  Tại cửa Lạch Trường, ngoài các tàu hút cát, còn có thêm một tàu chở lực lượng xã hội đen bảo kê và thu tiền khai thác. Các tàu đóng tiền theo mỗi khối cát là 20.000 đồng. Số cát này mang đi bán sẽ dao động mức giá từ 80.000/m3 đến 120.000m3.

  Tài nguyên quốc gia chảy máu, chính quyền ở đâu?

  Ngày 27/3 vừa qua, tàu hút cát trái phép mang số hiệu 41 đã xâm phạm, hút trộm cát và phá hoại bãi nuôi ngao của người dân xã Hải Lộc. Chủ tàu đã bị bắt quả tang cùng phương tiện và bị tạm giữ tại Đồn Biên phòng Đa Lộc. Chủ tàu bị bắt giữ là Phạm Văn Hiện (SN 1988), trú tại thôn Quang Tân, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc.

  Trước sự làm ngơ của chính quyền và cơ quan chức năng, người dân đã phải mật phục, bắt quả tang tàu cát số 41 hút trộm tại bãi ngao Hải Lộc.Trước sự làm ngơ của chính quyền và cơ quan chức năng, người dân đã phải mật phục, bắt quả tang tàu cát số 41 hút trộm tại bãi ngao Hải Lộc.

  Theo đơn thư tố cáo của người dân gửi đến Pháp luật Plus và các cơ quan chức năng, khoảng 1 tháng trở lại đây, tại cửa sông Lạch Trường xuất hiện hàng loạt các tàu hút cát, khai thác rầm rộ. Ngày cao điểm lên tới 17 tàu, trong đó có 2 tàu nhỏ có sức chứa chừng 60m3, 2 tàu lớn sức chứa hơn 1.000m3, còn lại là các tàu trên 100m3.

  Như vậy, trong suốt 1 tháng qua, ngày cao điểm sẽ có khoảng 7.000 – 8.000 khối cát bị khai thác trái phép. Hàng chục tỉ đồng tìa nguyên quý giá của quốc gia đã bị ngang nhiên khai thác, nhưng không hề vấp phải sự ngăn chặn của chính quyền và các cơ quan chức năng.

  Đã có 11 hộ dân bị ảnh hưởng mất ngao, mất cát nền do bị hút trộm, đã gửi đơn thư tố cáo đến huyện Hậu Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)Đã có 11 hộ dân bị ảnh hưởng mất ngao, mất cát nền do bị hút trộm, đã gửi đơn thư tố cáo đến huyện Hậu Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)

  Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc là đơn vị trực tiếp quản lý nguồn tài nguyên trên địa bàn, nhưng rất khó hiểu là Trưởng phòng lại không hay biết dự án đã hết hạn cũng như không biết tài nguyên cát đang bị hút trái phép rầm rộ?

  Với thu nhập siêu lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép, liệu có sự bắt tay ngầm nào của cơ quan chức năng đang dung túng cho hành vi phá hoại tài nguyên quốc gia tại Lạch Trường?

  Dư luận tại địa phương đang đặt ra câu hỏi: Chính quyền huyện Hậu Lộc ở đâu, khi tài nguyên quốc gia đang hằng ngày chảy máu?

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Theo Hoàng Anh Thắng/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Đêm nay, bão số 4 giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Nghệ An

  15:05 16-08-2018

  Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Tin bão mới nhất ngày 16/8 Hồi 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 108,0 […]

  Cấm biển, kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn để ứng phó bão số 4

  7:28 16-08-2018

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, một số địa phương dự báo bị ảnh hưởng đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bão số 4 đang mạnh lên. Ban Chỉ huy phòng chống […]

  Bão số 4 tràn vào Vịnh Bắc bộ gây mưa lớn toàn miền Bắc

  8:44 15-08-2018

  Dự báo, khoảng ngày kia, 16/8, bão số 4 có tên quốc tế Bebinca sẽ tràn vào Vịnh Bắc bộ, cách Móng Cái, Quảng Ninh khoảng hơn 100km. Dự kiến ngày 16/8 toàn Miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to. Theo đó, vào 7h sáng nay, 14/8, vị trí tâm bão số 4 […]

  Dự báo thời tiết ngày 15/8: Không còn nắng nóng, Thủ đô Hà Nội hạ nhiệt chuyển mưa dông

  7:30 15-08-2018

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn báo số 4 (Bebica) di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ khiến nhiệt độ khu vực này giảm xuống kèm theo mưa dông. Một số nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350 mm/đợt). Cơn bão số 4 – […]

  Sạt lở bờ sông Mã ăn sâu vào nhà dân: Chưa thể xác định nguyên nhân

  9:37 14-08-2018

   Ông Đỗ Văn Nhân – Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, việc sạt lở bờ sông Mã “kể cả có lập đoàn kiểm tra cũng không xác định được nguyên nhân”. Ông Đỗ Văn Nhân – Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết: Việc sạt lở bờ sông […]

  Bão số 4 giật cấp 11: Nguy cơ mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

  8:52 14-08-2018

  Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tin bão số 4 mới nhất Tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh […]

  Hà Nội: Trưa nay, 40.000 hộ dân Hoài Đức sẽ có nước sạch trở lại

  15:03 13-08-2018

  Tuyến đường ống truyền tải nước sạch DN400 tại xã Vân Canh (Hoài Đức – Hà Nội) bị gãy khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sạch. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Phương Canh, Xuân Phương của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và một số hộ dân […]

  Quảng Ngãi: Không xử lý triệt để vi phạm, dân tiếp tục chặn xe rác thải

  10:34 10-08-2018

  Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác. Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy Đức Phổ. Hơn một tuần qua, hàng trăm người dân […]

  Dự báo thời tiết ngày 10/9: Áp thấp nhiệt đới, biển động dữ dội

  8:53 10-08-2018

  Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo về Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn trên biển đông ở mức BĐ1. Ảnh minh họa. Hôm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa […]

  Hà Nội: Vì sao huyện Chương Mỹ hàng chục ngày ngập lụt?

  15:37 09-08-2018

  Mưa to trên lưu vực sông Bùi khiến nước dồn về, ứ đọng ở huyện Chương Mỹ mà không thể thoát ra các sông khác được cho là các nguyên nhân gây ngập lụt nhiều ngày ở Chương Mỹ. Huyện Chương Mỹ ngập sâu nhiều ngày Cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km, từ […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn