Trang Chủ » Tin Việt » Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

15-05-2018

Có gần 100 người tham gia góp hụi cho bà Võ Thị Phòng (41 tuổi, ngụ xóm 2, thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, đến hạn lĩnh hụi, chủ hụi bỗng dưng “bốc hơi”. Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền.

Chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

Theo nội dung đơn tố cáo của người dân xã Mỹ Thắng, bà Phòng là chủ 1 tiệm tạp hóa ở địa phương, khoảng 4 năm nay, bà đứng ra làm chủ một số dây hụi với hàng trăm người tham gia.

Quê nghèo Mỹ Thắng rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”.

Thời gian đầu, việc lĩnh hụi và góp hụi diễn ra rất thuận lợi, bà Phòng cũng thể hiện là người “uy tín” và lấy được lòng tin của người dân. Cứ đến thời hạn thỏa thuận, người tham gia được bà Phòng trả tiền một cách sòng phẳng, không thiếu đồng nào.

Nghĩ bà Phòng là người làm ăn đàng hoàng, số lượng người tham gia nhóm hụi của bà Phòng ngày càng nhiều hơn. Những người tham gia đều góp tiền đầy đủ cho bà Phòng theo những quy định từ trước.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, bà Phòng tìm mọi cách né tránh, kéo dài, thậm chí không trả hụi cho người tham gia dù đã đến hạn.

Đến ngày 25/4 vừa qua, bà Phòng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Bà Võ Thị Sứ (ngụ xóm 2, thôn 9) cho biết, bà cũng như bao người khác tham gia nhóm hụi do bà Phòng làm chủ với mong muốn có một khoản tiền để dành nhằm giải quyết nhu cầu sửa nhà cửa, giải quyết công việc gia đình…

Tùy vào hoàn cảnh, người tham gia có thể góp hụi đến hàng trăm triệu đồng, có người vài ba chục triệu. Mỗi lần đóng tiền, người tham gia được bà Phòng viết tay.

Với vai trò là chủ hụi, bà Phòng không phải bỏ bất kỳ đồng vốn nào nhưng vẫn được hưởng hoa hồng của những người tham gia”.

“Cũng vì tình làng nghĩa xóm, quen biết với nhau, mà mỗi tháng tôi nhịn ăn, nhịn mặc bỏ ra số tiền lớn để góp hụi. Giờ sự việc đổ bể, toàn bộ số tiền hơn 100 triệu đồng tôi góp cho bà Phòng có nguy cơ mất trắng.

Mà đâu chỉ có tiền góp hụi, tôi còn giấu gia đình cho bà Phòng mượn riêng 1 cây vàng nữa. Bây giờ tôi chẳng biết phải xoay xở ra sao trong những ngày sắp tới”, bà Sứ cho biết.

Bà Võ Thị Nghĩa (ngụ xóm 3, thôn 9) phản ánh: “Tôi tuổi cao sức yếu, có chút tiền lương thương binh, rồi con cháu lâu lâu cho ít đồng ăn sáng.

Vì tin tưởng nên góp hụi cho bà Phòng coi như của để dành, sau này đau ốm còn có đồng ra đồng vào, cũng đỡ đần cho con cháu. Ai ngờ, tiền chưa lấy, bà Phòng đã bỏ đi biệt tăm”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi bà rời khỏi địa phương, bà Phòng cũng đã tính toán sang nhượng lại quán tạp hóa và cho người thân ra quán chở hàng hóa về bán.

Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền. Chị Nguyễn Thị Mười (ngụ xóm 2, thôn 9) là bạn bè thân thiết với bà Phòng. Vì gần nhà nên nhiều khi chuyện cơm nước của bà Phòng cũng được chị Mười lo liệu, giúp đỡ.

Những lúc nghỉ trưa, bà Phòng c ò n nhờ chị M ư ờ i t r ô n g c h ừ n g quán tạp hóa để mình chợp mắt cho đỡ mệt. Thân thiết là vậy, nhưng bà Phòng cũng ôm số tiền chị Mười góp hụi và cho mượn “cao chạy xa bay”.

“Đến nay tôi góp hụi cho bà Phòng là 22 triệu đồng, cho mượn 1 đợt trước Tết 20 triệu đồng. Đến trước khi rời khỏi địa phương, bà có qua nhờ tôi lấy sổ đỏ vay ngân hàng giúp bà 80 triệu đồng để làm ăn. Vì tin tưởng nên tôi cũng lấy sổ đỏ gia đình vay tiền cho bà Phòng mượn.

Bây giờ, không chỉ có nguy cơ mất tiền của mình mà tôi còn phải gánh nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Trước đây chồng tôi đi biển nhưng gặp nạn trên biển nên đã mất, tôi một mình bán rau hàng ngày ở chợ để nuôi 3 con nhỏ, cuộc sống khó khăn chứ sướng ích gì đâu”, chị Mười bùi ngùi tâm sự.

Tương tự như chị Mười, chị Phan Thị Oanh (ngụ thôn 8 Đông) bức xúc: “Vì chỗ thân thiết, biết nhau từ trước nên khi bà Phòng nói đang cần khoảng tiền 50 triệu đồng để lấy sổ đỏ đã cầm cố ngân hàng ra.

Tôi không do dự, sẵn có 40 triệu tôi cho mượn và bà hứa 5 ngày sau sẽ trả. Thế nhưng 3 ngày sau, bà Phòng đã trốn khỏi địa phương cùng số tiền”.

Sẽ hướng dẫn khởi kiện

Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Thành Long – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, cho biết: “Số tiền mà người dân địa phương tố cáo bà Phòng chiếm đoạt là hơn 3,5 tỷ đồng cùng với 5 cây vàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, địa phương cũng chưa xác định được bà Phòng đã đi đâu cũng như việc bà có tuyên bố vỡ nợ hay không. Chúng tôi đang chỉ đạo công an xã điều tra vụ việc.

Trường hợp vượt khả năng của xã thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo”.

Theo Đại tá Phan Sáu – Trưởng Công an huyện Phù Mỹ, đơn vị này đã nhận được đơn của một số người dân ở xã Mỹ Thắng tố cáo bà Phòng có hành vi lợi dụng việc làm “chủ hụi” để chiếm đoạt tiền của các hụi viên và bỏ trốn.

“Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 31, Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường thì chơi hụi là giao dịch dân sự, nên nội dung tố giác trên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Do vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn những người tham gia hụi gửi đơn kiện đến TAND huyện Phù Mỹ”, Đại tá Sáu cho biết.

Hụi hay còn gọi họ, biêu, huê, phường, là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Hình thức chơi hụi nhằm mục đích tương trợ trong nội bộ người dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hình thức góp vốn này với mục đích là giúp đỡ người tham gia trong công việc làm ăn; cũng nhờ đó nhiều gia đình cũng đã vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thế nhưng, hụi cũng đã khiến không bết bao nhiêu gia đình rơi vào cảnh lâm ly bi đát, nhiều trường hợp do góp hụi đã bị vỡ nợ không có tiền trả lại hoặc ôm tiền “cao chạy xa bay” nên dính vào vòng lao lý.

Đã rất nhiều trường hợp bao nhiêu tài sản đổ hết vào hụi, đến khi xảy vỡ hụi thì trắng tay. Mặc dù loại hình chơi hụi đã mang đến rất nhiều hệ lụy cho xã hội, nhưng nhiều người vẫn thờ ơ trước hậu quả của nó.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham của người dân với mức lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò, các chủ hụi đã huy động được hàng tỷ đồng.

Những chủ hụi lừa đảo với chiêu thức chung là tỏ ra uy tín và chung chi sòng phẳng thời gian đầu nhằm lấy lòng tin của những người góp hụi; sau khi tạo được lượng khá đông đảo người tham gia, với số tiền đóng góp ngày càng lớn thì người chủ hụi bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thiết nghĩ, để tránh mắc phải những cái kết đắng trong khi chơi hụi, người chơi cần hiểu rõ quy định của pháp luật. Việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết.

Ngoài số liệu tiền bạc, ngày tháng, chủ hụi và các thành viên nên lập thành văn bản thỏa thuận về việc chơi hụi, có điều khoản quy định rõ về chu kỳ đóng tiền, số tiền đóng, hình thức thanh toán, trách nhiệm của chủ hụi, quyền và nghĩa vụ của người góp hụi, vấn đề giải quyết tranh chấp.

Đây là những chứng cứ hết sức quan trọng, và là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khi xảy ra tranh chấp hay là vỡ hụi.

Theo Nhuận Oanh/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Xuất hiện thương lái bí ẩn mua cá lìm kìm gai số lượng lớn

14:12 07-11-2018

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình (Cà Mau), những ngày qua trên địa bàn huyện đang xôn xao việc xuất hiện thương lái thu mua cá lìm kìm gai với số lượng lớn. Theo đó, các thương lái bí ẩn này không chỉ tìm đến những cơ […]

Không đặc xá với đối tượng bị kết án tử hình

14:07 07-11-2018

Trình bày báo cáo Giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (7/11), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị không mở rộng […]

Nữ sinh “mất tích” suốt 5 ngày, bố lo lắng con gái bị kẻ xấu dụ dỗ

23:56 06-11-2018

Sau 5 ngày không có thông tin gì về con gái, người cha vô cùng lo lắng đồng thời nghi ngờ có thể con gái mình đã bị kẻ xấu dụ dỗ. Ngày 6/11, anh Nguyễn Quốc Thắng (trú phường Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, hiện anh đã báo cáo sự việc […]

Hé lộ nồng độ cồn trong hơi thở của nữ tài xế BMV gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh

15:46 22-10-2018

Người phụ nữ lái ô tô gây tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Trao đổi với PV Gia Đình Mới, đại diện CSGT quận Bình Thạnh cho biết, sau khi bà Nguyễn Thị Nga (36 tuổi, ngụ […]

Nổ súng trong đêm một người bị bắn thủng bụng đạn găm vào cột sống

9:27 22-10-2018

Vụ nổ súng xảy ra trong đêm, khiến 1 người bị đạn xuyên bụng găm vào cột sống, một người bị đạn găm vào vai. Anh Nguyễn Gia Định người bị bắn xuyên bụng đạn găm vào cột sống. Theo trình bày của anh Lê Ngọc Anh (SN 1992, trú tại phường Cửa Nam, TP […]

Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

8:05 22-10-2018

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng bằng giả mà có thể bị xử lý hành chính, kỷ luật hoặc hình sự. Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnammoi.net. Bạn đọc có tên Tống Văn Lâm, địa chỉ tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có gửi email câu hỏi […]

Gia Lai: Nổ súng để đòi nợ 4 đối tượng bị bắt

8:02 22-10-2018

 Ngày 21/10/2018, một lãnh đạo Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang đang tạm giữ 4 đối tượng để điều tra hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Theo đó, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 18/10/2018, anh T. (trú phường Hội Phú) bị một […]

Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 6: Tiến hành các thủ tục bầu Chủ tịch nước

7:45 22-10-2018

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đặc biệt, nhân sự để bầu Chủ tịch […]

Vụ án ‘Nga – Mỹ’: Cơ quan điều tra thừa nhận có sai sót, Cao Toàn Mỹ bị bác đơn

19:48 21-10-2018

Khoản tiền 2,5 tỷ đồng trong vụ án Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ, cơ quan điều tra đã có kết luận trả lời khiếu nại của ông Mỹ. Theo trả lời khiếu nại đối với đơn của ông Cao Toàn Mỹ – (sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ […]

Yên Bái: Bắt giữ hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật

20:27 20-10-2018

Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Yên Bái vừa triệt phá hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin. Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn