• Trang Chủ » Tin Việt » Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  Quê nghèo rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  15-05-2018

  Có gần 100 người tham gia góp hụi cho bà Võ Thị Phòng (41 tuổi, ngụ xóm 2, thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, đến hạn lĩnh hụi, chủ hụi bỗng dưng “bốc hơi”. Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền.

  Chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”

  Theo nội dung đơn tố cáo của người dân xã Mỹ Thắng, bà Phòng là chủ 1 tiệm tạp hóa ở địa phương, khoảng 4 năm nay, bà đứng ra làm chủ một số dây hụi với hàng trăm người tham gia.

  Quê nghèo Mỹ Thắng rúng động vì chủ hụi ôm tiền tỷ “bốc hơi”.

  Thời gian đầu, việc lĩnh hụi và góp hụi diễn ra rất thuận lợi, bà Phòng cũng thể hiện là người “uy tín” và lấy được lòng tin của người dân. Cứ đến thời hạn thỏa thuận, người tham gia được bà Phòng trả tiền một cách sòng phẳng, không thiếu đồng nào.

  Nghĩ bà Phòng là người làm ăn đàng hoàng, số lượng người tham gia nhóm hụi của bà Phòng ngày càng nhiều hơn. Những người tham gia đều góp tiền đầy đủ cho bà Phòng theo những quy định từ trước.

  Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, bà Phòng tìm mọi cách né tránh, kéo dài, thậm chí không trả hụi cho người tham gia dù đã đến hạn.

  Đến ngày 25/4 vừa qua, bà Phòng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Bà Võ Thị Sứ (ngụ xóm 2, thôn 9) cho biết, bà cũng như bao người khác tham gia nhóm hụi do bà Phòng làm chủ với mong muốn có một khoản tiền để dành nhằm giải quyết nhu cầu sửa nhà cửa, giải quyết công việc gia đình…

  Tùy vào hoàn cảnh, người tham gia có thể góp hụi đến hàng trăm triệu đồng, có người vài ba chục triệu. Mỗi lần đóng tiền, người tham gia được bà Phòng viết tay.

  Với vai trò là chủ hụi, bà Phòng không phải bỏ bất kỳ đồng vốn nào nhưng vẫn được hưởng hoa hồng của những người tham gia”.

  “Cũng vì tình làng nghĩa xóm, quen biết với nhau, mà mỗi tháng tôi nhịn ăn, nhịn mặc bỏ ra số tiền lớn để góp hụi. Giờ sự việc đổ bể, toàn bộ số tiền hơn 100 triệu đồng tôi góp cho bà Phòng có nguy cơ mất trắng.

  Mà đâu chỉ có tiền góp hụi, tôi còn giấu gia đình cho bà Phòng mượn riêng 1 cây vàng nữa. Bây giờ tôi chẳng biết phải xoay xở ra sao trong những ngày sắp tới”, bà Sứ cho biết.

  Bà Võ Thị Nghĩa (ngụ xóm 3, thôn 9) phản ánh: “Tôi tuổi cao sức yếu, có chút tiền lương thương binh, rồi con cháu lâu lâu cho ít đồng ăn sáng.

  Vì tin tưởng nên góp hụi cho bà Phòng coi như của để dành, sau này đau ốm còn có đồng ra đồng vào, cũng đỡ đần cho con cháu. Ai ngờ, tiền chưa lấy, bà Phòng đã bỏ đi biệt tăm”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi bà rời khỏi địa phương, bà Phòng cũng đã tính toán sang nhượng lại quán tạp hóa và cho người thân ra quán chở hàng hóa về bán.

  Đặc biệt, trước ngày bỏ đi, bà Phòng còn đi hỏi một số người quen biết để vay mượn tiền. Chị Nguyễn Thị Mười (ngụ xóm 2, thôn 9) là bạn bè thân thiết với bà Phòng. Vì gần nhà nên nhiều khi chuyện cơm nước của bà Phòng cũng được chị Mười lo liệu, giúp đỡ.

  Những lúc nghỉ trưa, bà Phòng c ò n nhờ chị M ư ờ i t r ô n g c h ừ n g quán tạp hóa để mình chợp mắt cho đỡ mệt. Thân thiết là vậy, nhưng bà Phòng cũng ôm số tiền chị Mười góp hụi và cho mượn “cao chạy xa bay”.

  “Đến nay tôi góp hụi cho bà Phòng là 22 triệu đồng, cho mượn 1 đợt trước Tết 20 triệu đồng. Đến trước khi rời khỏi địa phương, bà có qua nhờ tôi lấy sổ đỏ vay ngân hàng giúp bà 80 triệu đồng để làm ăn. Vì tin tưởng nên tôi cũng lấy sổ đỏ gia đình vay tiền cho bà Phòng mượn.

  Bây giờ, không chỉ có nguy cơ mất tiền của mình mà tôi còn phải gánh nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Trước đây chồng tôi đi biển nhưng gặp nạn trên biển nên đã mất, tôi một mình bán rau hàng ngày ở chợ để nuôi 3 con nhỏ, cuộc sống khó khăn chứ sướng ích gì đâu”, chị Mười bùi ngùi tâm sự.

  Tương tự như chị Mười, chị Phan Thị Oanh (ngụ thôn 8 Đông) bức xúc: “Vì chỗ thân thiết, biết nhau từ trước nên khi bà Phòng nói đang cần khoảng tiền 50 triệu đồng để lấy sổ đỏ đã cầm cố ngân hàng ra.

  Tôi không do dự, sẵn có 40 triệu tôi cho mượn và bà hứa 5 ngày sau sẽ trả. Thế nhưng 3 ngày sau, bà Phòng đã trốn khỏi địa phương cùng số tiền”.

  Sẽ hướng dẫn khởi kiện

  Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Thành Long – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, cho biết: “Số tiền mà người dân địa phương tố cáo bà Phòng chiếm đoạt là hơn 3,5 tỷ đồng cùng với 5 cây vàng.

  Tuy nhiên, đến thời điểm này, địa phương cũng chưa xác định được bà Phòng đã đi đâu cũng như việc bà có tuyên bố vỡ nợ hay không. Chúng tôi đang chỉ đạo công an xã điều tra vụ việc.

  Trường hợp vượt khả năng của xã thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo”.

  Theo Đại tá Phan Sáu – Trưởng Công an huyện Phù Mỹ, đơn vị này đã nhận được đơn của một số người dân ở xã Mỹ Thắng tố cáo bà Phòng có hành vi lợi dụng việc làm “chủ hụi” để chiếm đoạt tiền của các hụi viên và bỏ trốn.

  “Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 31, Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường thì chơi hụi là giao dịch dân sự, nên nội dung tố giác trên thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

  Do vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn những người tham gia hụi gửi đơn kiện đến TAND huyện Phù Mỹ”, Đại tá Sáu cho biết.

  Hụi hay còn gọi họ, biêu, huê, phường, là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

  Hình thức chơi hụi nhằm mục đích tương trợ trong nội bộ người dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Hình thức góp vốn này với mục đích là giúp đỡ người tham gia trong công việc làm ăn; cũng nhờ đó nhiều gia đình cũng đã vượt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

  Thế nhưng, hụi cũng đã khiến không bết bao nhiêu gia đình rơi vào cảnh lâm ly bi đát, nhiều trường hợp do góp hụi đã bị vỡ nợ không có tiền trả lại hoặc ôm tiền “cao chạy xa bay” nên dính vào vòng lao lý.

  Đã rất nhiều trường hợp bao nhiêu tài sản đổ hết vào hụi, đến khi xảy vỡ hụi thì trắng tay. Mặc dù loại hình chơi hụi đã mang đến rất nhiều hệ lụy cho xã hội, nhưng nhiều người vẫn thờ ơ trước hậu quả của nó.

  Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham của người dân với mức lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò, các chủ hụi đã huy động được hàng tỷ đồng.

  Những chủ hụi lừa đảo với chiêu thức chung là tỏ ra uy tín và chung chi sòng phẳng thời gian đầu nhằm lấy lòng tin của những người góp hụi; sau khi tạo được lượng khá đông đảo người tham gia, với số tiền đóng góp ngày càng lớn thì người chủ hụi bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

  Thiết nghĩ, để tránh mắc phải những cái kết đắng trong khi chơi hụi, người chơi cần hiểu rõ quy định của pháp luật. Việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết.

  Ngoài số liệu tiền bạc, ngày tháng, chủ hụi và các thành viên nên lập thành văn bản thỏa thuận về việc chơi hụi, có điều khoản quy định rõ về chu kỳ đóng tiền, số tiền đóng, hình thức thanh toán, trách nhiệm của chủ hụi, quyền và nghĩa vụ của người góp hụi, vấn đề giải quyết tranh chấp.

  Đây là những chứng cứ hết sức quan trọng, và là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khi xảy ra tranh chấp hay là vỡ hụi.

  Theo Nhuận Oanh/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Bảng điểm thi “bất thường” tại Lạng Sơn: Sở Giáo dục ráo riết kiểm tra 35 trường hợp lan truyền trên mạng

  9:04 19-07-2018

  Một bảng điểm với 35 thí sinh với điểm số cao bất thường được cho là của các thí sinh thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến dư luận tỏ ra nghi ngờ. Những ngày qua, câu chuyện gian lận trong […]

  Sự cố máy bay tại Sân bay Vinh: Đáp nhưng không thể thoát khỏi đường băng

  15:43 18-07-2018

  Trong điều kiện thời tiết mưa to, khoảng 20h52 ngày 16/7, chiếc tàu bay Airbus – A321 của Vietnam Airlines từ TP HCM sau khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vinh (Nghệ An) đã gặp sự cố, khiến Cảng hàng không này không thể hoạt động trong hơn 10 tiếng đồng hồ. “Ùn […]

  Công an vào cuộc vụ du khách bị trả lại tiền thừa bằng tiền âm phủ

  15:23 18-07-2018

  Chiều qua (17/7), mạng xã hội lan truyền đoạn clip một nam du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đi xích lô đã bị trả lại bằng tiền âm phủ. Liên quan đến sự việc, ngày 18/7, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã giao lực lượng […]

  Gian lận thi cử ở Hà Giang: “Điện thoại của cán bộ Sở GD&ĐT có nhiều tin nhắn lạ!”

  15:03 18-07-2018

  “Trong điện thoại anh Lương, chúng tôi phát hiện có nhiều tin nhắn được gửi đến cho anh này”, đại diện Bộ Công an cho hay. Clip – Họp báo thông tin vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang. Chiều 17/7, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và Ban chỉ […]

  Ai nhắn tin để Phó phòng ‘phù phép’ các bài thi ở Hà Giang?

  14:54 18-07-2018

   Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chiều qua, 17/7, chính thức thông tin về xử lý kết […]

  Giải cứu 10 người kẹt trong thang máy ở Thư viện tỉnh Thanh Hóa

  9:16 18-07-2018

  Lực lượng cứu hộ cảnh sát PCCC Thanh Hóa đã nhanh chóng giải cứu 7 em nhỏ và 3 người lớn kẹt thang máy tại TP Thanh Hóa. Vào 19h30 tối ngày 17/7, một vụ kẹt thang máy bất ngờ xảy ra tại tại thư viện tỉnh Thanh Hóa (số 11, phố Hàng Đồng, phường […]

  Quảng Ninh: Lật xe túc túc trên đảo Quan Lạn, 9 du khách bị thương

  9:03 18-07-2018

  Chiếc xe túc túc di chuyển quá nhanh đã bị lật khiến cho 9 người trong đoàn khách du lịch bị thương. Theo đó, vào đầu giờ chiều ngày 17/7, một vụ tai nạn xe túc túc xảy ra trên đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã khiến cho 9 du […]

  cây ngải tiên

  Giá trị đặc biệt của cây ngải tiên

  8:19 18-07-2018

  Sở dĩ gọi ngải tiên là loài cây đặc biệt vì chúng vừa có giá trị y học, kinh tế và an ninh xã hội…

  Chồng lao xuống sông cứu vợ, cả hai bị nước cuốn trôi

  15:32 17-07-2018

  Vợ bị rơi xuống sông lúc đang đánh cá, người chồng vội nhảy xuống cứu nhưng không may cả hai bị nước cuốn trôi. Ngày 17/7, ông Phan Bá Trung – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, chính quyền xã này đang phối hợp cùng lực lượng chức […]

  Tàu Bắc – Nam bị đứt móc nối, 2 toa tàu chia làm đôi

  15:29 17-07-2018

  Đoàn tàu khách mang số hiệu SE5 di chuyển theo hướng Bắc – Nam, khi qua Thanh Hóa đã bị đứt móc nối của toa số 6 nối với toa số 7. Toa xe số 6 nối với toa xe số 7 của tàu SE5 bị mở khiến 2 toa tàu này chia làm đôi. […]

  Nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo seo hà nội bảo trì website công ty seo hà nội đặt vé máy bay tại AloTrip chung cu thanh ha chung cư thanh hà chung cu thanh ha gia re chung cư thanh hà giá rẻ sàn nhựa san nhua Sàn cao su vé máy bay đi hàn quốc vé máy bay hà nội đà lạt vé máy bay từ nhật bản về việt nam vé máy bay đi tokyo vé máy bay đi Nhật Bản vé máy bay đi Quy Nhơn vé máy bay hà nội nha trang in bao bì giá rẻ hà nội in bao bi gia re ha noi ở đâu in sách rẻ nhất sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in sach gia re ha noi BICTweb.vn