• Trang Chủ » Môi trường Việt » Quảng Ngãi: Không xử lý triệt để vi phạm, dân tiếp tục chặn xe rác thải

  Quảng Ngãi: Không xử lý triệt để vi phạm, dân tiếp tục chặn xe rác thải

  10-08-2018

  Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác.

  Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy Đức Phổ.

  Hơn một tuần qua, hàng trăm người dân xã Phổ thạnh, huyện đức Phổ (quảng Ngãi) liên tục dùng chướng ngại vật ngăn xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn la vân, xã Phổ thạnh khiến hoạt động thu gom rác trên địa bàn huyện đức Phổ bị ngưng trệ.

  Ngày 7/8, tại UBND xã Phổ Thạnh, ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân tại đây.

  “Chặn xe là điều không ai mong muốn”

  Theo tìm hiểu, bãi xử lý rác thải phía Nam huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) được hình thành từ năm 2007 (đặt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh) với diện tích 15.708m2 và được xử lý rác bằng hình thức chôn lấp.

  Ban đầu bãi rác chỉ để xử lý rác cho xã Phổ Thạnh nhưng đến năm 2009 bắt đầu xử lý rác cho toàn huyện Đức Phổ. Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác.

  Năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD (gọi tắt là Cty MD) được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho thuê đất để đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phổ (gọi tắt là Nhà máy Đức Phổ).

  Diện tích đất Cty MD thuê là 20.226m2, gồm cả diện tích bãi xử lý rác phía Nam huyện Đức Phổ (15.708m2) và phần diện tích mở rộng thêm như hiện nay.

  Tuy nhiên, từ ngày 29/7 đến ngày 7/8, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào Nhà máy Đức Phổ để xử lý.

  Theo người dân, sở dĩ họ có phản ứng là do nghe thông tin, rác từ TP.Quảng Ngãi cũng được chở về đây để xử lý. Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý, nhà máy xử lý rác chưa đảm bảo môi trường, còn để hôi thối…

  Sự việc này đã khiến lượng rác trên địa bàn huyện Đức Phổ bị ứ đọng nhiều ngày qua, nhất là trên địa bàn xã Phổ Thạnh.

  Nghiêm trọng hơn, nhiều hộ dân còn xử lý rác thải bằng cách đổ thẳng ra biển và khu vực neo đậu tàu thuyền ở xã Phổ Thạnh, khiến cho khu vực này ở rác thải nổi bồng bềnh, ô nhiễm nghiêm trọng.

  Ngày 7/8, để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, bức xúc, đồng thời giải thích cho người dân biết được quy trình xử lý rác thải của Cty MD, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, UBND huyện Đức Phổ phối hợp cùng ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân về vấn đề này.

  Tại buổi đối thoại, 15 người đại diện cho bà con nêu ý kiến tập trung vào những vấn đề như: khi xây dựng Nhà máy Đức Phổ không lấy ý kiến người dân địa phương;

  Vị trí xây dựng nhà máy quá gần khu dân cư, chỉ cách khoảng 600m, không đảm bảo quy định pháp luật; mùi hôi thối, tiếng ồn, ô nhiễm không khí từ nhà máy làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận người dân thôn La Vân; nhà máy đặt ở nơi đầu nguồn nước, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm sinh hoạt của dân.

  Ngoài ra, bể nước thải của Nhà máy Đức Phổ chưa hoàn thiện nhưng đã đi vào hoạt động; lượng rác thải đã chôn lấp trước đây nay được nhà máy đào lên để xử lý mùi hôi thối…

  Đại diện người dân cho rằng, sau khi người dân xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ khiến hàng chục ngàn tấn rác ở các khu vực TP Quảng Ngãi và các huyện:

  Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh không có nơi đổ nên một phần lượng rác ở các địa phương trên được chở về Nhà máy Đức Phổ. Bà Lưu Thị Thái (ngụ thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh) nói:

  “Bãi rác ban đầu chỉ đủ chứa rác của người dân trong xã Phổ Thạnh, nay trở thành bãi rác chung của cả huyện, lại thêm rác từ địa phương khác thì cần xem lại quy hoạch và nên di dời đến đi điểm khác xa khu dân cư.

  Đồng thời, quy trình xử lý rác cũng cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng huyện, tỉnh và người dân địa phương: “Hành động chặn không cho xe chở rác vào nhà là điều không ai mong muốn, cả người dân và chính quyền đều mệt.

  Vì vậy mong chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có cách xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất”, ông Nguyễn Xuân Ba (ngụ thôn Thạch Bi 1) bày tỏ.

  Không đồng ý với kết luận của lãnh đạo địa phương

  Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho rằng, việc người dân phản ánh, khi xây dựng Nhà máy Đức Phổ không lấy ý kiến của người dân địa phương là không đúng.

  Theo văn bản ngày 26/5/2016, chủ đầu tư cùng với chính quyền địa phương đã tổ chức lấy ý kiến của dân. Trong đó, có đại diện chính quyền địa phương, các hội đoàn thể của xã, trưởng các thôn và đại diện một số người dân thôn La Vân – nơi đặt nhà máy.

  Tuy nhiên, có thể một số trưởng thôn sau đó chưa truyền đạt cụ thể đến người dân chủ trương này nên mới có sự hiểu nhầm.

  Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Phổ Nguyễn Văn Diệu cho rằng, hàng năm huyện đều mời một đơn vị có tư cách pháp nhân, độc lập về phân tích, quan trắc không khí, nước ngầm tại những vị trí liên quan đến Nhà máy Đức Phổ.

  Mẫu nước, không khí tại 2 gia đình gần nhà máy được lấy để phân tích đều cho kết quả trong ngưỡng cho phép.

  Ông Nguyễn Quốc Tân – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, Nhà máy Đức Phổ không gây ô nhiễm bởi xử lý rác theo hình thức đốt – đây là cách xử lý tốt.

  Ngoài ra, nhà máy có công suất xử lý 50 tấn/ngày đêm nhưng hiện nay lượng rác của toàn huyện Đức Phổ chỉ khoảng 25 tấn/ngày đêm nên nhà máy chưa hoạt động hết công suất.

  Còn việc ô nhiễm thời gian qua, có thể là do nhà máy đào số rác cũ chôn lấp nhiều năm trước để xử lý và xây dựng bể xử lý nước thải.

  Cũng theo ông Tân, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình quản lý chất thải rắn, nhà vệ sinh công cộng và quy chuẩn quy hoạch xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng thì khoảng cách từ nhà máy xử lý chất thải rắn (đốt có xử lý khi thải, sản xuất phân hữu cơ) đến chân công trình xây dựng khác là lớn hơn hoặc bằng 500m.

  Đối với khoảng cách từ Nhà máy Đức Phổ đến khu dân cư là hoàn toàn theo chuẩn quy định. Ông Tân cũng khẳng định, không có chuyện Nhà máy Đức Phổ mang rác thải từ TP Quảng Ngãi vào nhà máy để xử lý.

  Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng, nhất là công an phải điều tra xem ai là người tung tin không đúng sự thật này nhằm kích động người dân, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết luận tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em, bày tỏ:

  “Huyện sẽ tiếp thu, ghi nhận toàn bộ những ý kiến, kiến nghị chính đáng của bà con nhân dân, cũng như ý kiến giải trình của đại diện các cơ quan liên quan.

  Tôi mong muốn người dân cần phải hết sức bình tĩnh và tin tưởng vào sự chỉ đạo, giải quyết của các cấp chính quyền địa phương. Tuyệt đối không nên nghe lời kẻ xấu xúi giục, thông tin bịa đặt để có hành vi vi phạm pháp luật”.

  Cùng với đó, ông Em khẳng định, việc đặt Nhà máy Đức Phổ là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

  Thời gian qua, huyện đã có văn bản xin UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép đào số rác đã chôn lấp trước khi có Nhà máy Đức Phổ lên để đốt, nên trong khi đào lên có mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân, mong người dân thông cảm, chia sẻ.

  Ông Em cũng thông tin, huyện đang đầu tư một hồ chứa nước để cấp nước tưới cho một số cánh đồng của địa phương cũng như cấp nước sinh hoạt cho người dân Phổ Thạnh, để người dân không phải sử dụng nước ngầm làm nước sinh hoạt như hiện nay;

  Không có chuyện đưa rác từ các địa phương khác về Đức Phổ. Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đề nghị lãnh đạo các cấp phải tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiểu và không tiếp tục chặn xe chở rác; nhanh chóng đưa Nhà máy Đức Phổ hoạt động trở lại, không để tình trạng rác thải ùn ứ như hiện nay.

  “Việc chặn không cho xe thu gom đưa rác vào xử lý tại Nhà máy Đức Phổ trong thời gian qua đã làm dồn ứ một khối lượng rất lớn rác thải sinh hoạt của người dân trong huyện nên đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất lớn”, ông Em cho biết.

  Tuy nhiên, sau khi buổi đối thoại kết thúc, người dân không đồng ý với những kết luận của lãnh đạo địa phương nên đã bao vây trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, sau đó kéo ra đường quốc lộ 1A đoạn qua xã Phổ Thạnh chặn xe chở vị Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, gây ách tắc giao thông.

  Lực lượng chức năng đã vào cuộc phân luồng giao thông, không để tình trạng ách tắc xảy ra. Hiện tại, người dân vẫn đang ngăn chặn không cho xe chở rác vào Nhà máy Đức Phổ để xử lý.

  Cần đặt mình vào địa vị người dân

  Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV (ngày 5/6) vừa qua, Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) chỉ rõ, hiện nay môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng chủ yếu do rác thải và phế liệu.

  Xử lý rác đã trở nên bất cập do thiếu hướng dẫn và vượt quá khả năng xử lý của chính quyền địa phương, cũng như lãng phí vì đầu tư công nghệ xử lý rác chưa đạt.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, “rác thải là vấn đề hết sức bức xúc hiện nay”, đồng thời nhận trách nhiệm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Quay trở lại sự việc xảy ra tại Quảng Ngãi, chúng tôi cho rằng, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí là điều hoàn toàn có thể cảm nhận được bằng mắt, bằng mũi…

  Nếu chỉ lấy những con số khảo sát, kiểm định, quy chuẩn để “đối thoại”, “giải quyết vấn đề” thì e rằng sẽ khó tìm được tiếng nói chung.

  Ai có ở gần, ở cạnh những bãi rác mới có thể thấu hiểu. Vì vậy, để giải quyết tận gốc vấn đề cần sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành từ trên xuống dưới, cần đặt mình vào vị trí của người dân để tìm ra giải pháp, khắc phục, hạn chế những tồn tại, bất cập.

  Mặt khác, những người dân cũng cần có ý thức trong việc phân loại, tự xử lý, tái chế nguồn rác thải. Mỗi một người dân cũng là 1 công nhân môi trường thì mới có thể hạn chế được phần nào sự “khủng hoảng” về rác thải trong bối cảnh hiện nay.

  Thắng Mỹ/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Đêm nay, bão số 4 giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Nghệ An

  15:05 16-08-2018

  Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Tin bão mới nhất ngày 16/8 Hồi 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 108,0 […]

  Cấm biển, kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn để ứng phó bão số 4

  7:28 16-08-2018

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, một số địa phương dự báo bị ảnh hưởng đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bão số 4 đang mạnh lên. Ban Chỉ huy phòng chống […]

  Bão số 4 tràn vào Vịnh Bắc bộ gây mưa lớn toàn miền Bắc

  8:44 15-08-2018

  Dự báo, khoảng ngày kia, 16/8, bão số 4 có tên quốc tế Bebinca sẽ tràn vào Vịnh Bắc bộ, cách Móng Cái, Quảng Ninh khoảng hơn 100km. Dự kiến ngày 16/8 toàn Miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to. Theo đó, vào 7h sáng nay, 14/8, vị trí tâm bão số 4 […]

  Dự báo thời tiết ngày 15/8: Không còn nắng nóng, Thủ đô Hà Nội hạ nhiệt chuyển mưa dông

  7:30 15-08-2018

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn báo số 4 (Bebica) di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ khiến nhiệt độ khu vực này giảm xuống kèm theo mưa dông. Một số nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350 mm/đợt). Cơn bão số 4 – […]

  Sạt lở bờ sông Mã ăn sâu vào nhà dân: Chưa thể xác định nguyên nhân

  9:37 14-08-2018

   Ông Đỗ Văn Nhân – Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, việc sạt lở bờ sông Mã “kể cả có lập đoàn kiểm tra cũng không xác định được nguyên nhân”. Ông Đỗ Văn Nhân – Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết: Việc sạt lở bờ sông […]

  Bão số 4 giật cấp 11: Nguy cơ mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

  8:52 14-08-2018

  Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tin bão số 4 mới nhất Tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh […]

  Hà Nội: Trưa nay, 40.000 hộ dân Hoài Đức sẽ có nước sạch trở lại

  15:03 13-08-2018

  Tuyến đường ống truyền tải nước sạch DN400 tại xã Vân Canh (Hoài Đức – Hà Nội) bị gãy khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sạch. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Phương Canh, Xuân Phương của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và một số hộ dân […]

  Dự báo thời tiết ngày 10/9: Áp thấp nhiệt đới, biển động dữ dội

  8:53 10-08-2018

  Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo về Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn trên biển đông ở mức BĐ1. Ảnh minh họa. Hôm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa […]

  Hà Nội: Vì sao huyện Chương Mỹ hàng chục ngày ngập lụt?

  15:37 09-08-2018

  Mưa to trên lưu vực sông Bùi khiến nước dồn về, ứ đọng ở huyện Chương Mỹ mà không thể thoát ra các sông khác được cho là các nguyên nhân gây ngập lụt nhiều ngày ở Chương Mỹ. Huyện Chương Mỹ ngập sâu nhiều ngày Cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km, từ […]

  Đắk Lắk: Yêu cầu báo cáo về nạn “cát tặc” hoành hành tại xã Ea Hleo

  15:23 09-08-2018

  Sau phản ánh của Pháp luật Plus, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu lãnh đạo xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo báo cáo và xác minh vụ việc. Cụ thể, Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản do Phó giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn