• Trang Chủ » Tin Việt » Người mẹ ném con mới đẻ từ tầng 31 xuống đất có thể chịu mức án 7 năm tù

  Người mẹ ném con mới đẻ từ tầng 31 xuống đất có thể chịu mức án 7 năm tù

  20-10-2018

  Hành vi của người mẹ ném con mình là hành vi vô cùng tàn nhẫn, thể hiện sự vô nhân đạo, máu lạnh của một người mẹ.

  Liên quan đến sự việc trẻ sơ sinh bị ném xuống đất tử vong ở chung cư Linh Đàm, Hà Nội. Bước đầu công an xác định, sản phụ sinh cháu bé là Đinh Thị V.A (SN 1997, quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). V.A. khai đang là sinh viên năm 4, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

  Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ công an xác định Đinh Thị V.A. có liên quan đến cháu bé. Sau khi tiến hành đấu tranh, V.A. khai nhận đã khi sinh con trong nhà vệ sinh nhưng cháu bé bị chết nên ném cháu bé qua ô cửa xuống đất.

  Thời điểm V.A. sinh con có bạn trai và người chị họ của bạn trai cũng ở trong nhà. Tuy nhiên, hai người này không hề biết chuyện.

  Hiện trường người dân phát hiện cháu bé bị ném từ tầng 31 xuống đất tại chung cư Linh Đàm.

  Nhận định về vụ việc dưới góc nhìn pháp lý, Ths. Ls Đặng Văn Cường  – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể nói rằng vụ việc người mẹ trẻ vứt đứa con mới đẻ của mình qua cửa sổ xuống sân chung cư “như một túi rác”… là một sự việc kinh hoàng, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Đây cũng là một vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ và có thể khởi tố vụ án giết người để làm căn cứ tiếp tục điều tra vụ việc.

  Ths. Ls Đặng Văn Cường  - Trưởng văn phòng luật sÆ° Chính Pháp - Đoàn Luật sÆ° TP Hà Nội.Ths. Ls Đặng Văn Cường  – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

  Hành vi sát hại một đứa trẻ mới sinh chưa quá 07 ngày tuổi có liên quan tới tội giết người hoặc tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Hai tội danh này được quy định tại điều 123 và điều 124 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể với tội giết con hoặc vứt bỏ con mới đẻ được quy định tại điều 124 Bộ luật hình sự như sau:

  Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

  1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  LS. Cường cho rằng, tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được hiểu là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết. Nạn nhân của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là đứa trẻ do người mẹ sinh ra trong vòng 07 ngày tuổi.

  Tội danh này thường xảy ra đối với những người mẹ ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, những nhóm người lạc hậu do phong tục, tập quán lạc hậu tin vào ma tà hoặc do rơi vào tình trạng quẫn bách mà không còn cách nào khác buộc phải thực hiện một hành vi ngoài ý chí chủ quan của người mẹ đó.

  Còn trong trường hợp này, người mẹ vứt bỏ con mới đẻ là một sinh viên, một người có học thức, có văn hóa, ở giữa thủ đô, không bị bất cứ phong tục tập quán hay hoàn cảnh khách quan nào can thiệp đến mức phải vứt bỏ con mình. Bởi vậy, trong vụ việc này rất khó có thể áp dụng tội vứt bỏ con mới đẻ theo điều 124 Bộ luật hình sự 2015 để áp dụng cho đối tượng này mức hình phạt nhẹ hơn mức hình phạt trong tội giết người.

  Chân dung người mẹ ném con từ tầng 31 xuống đất.Chân dung người mẹ ném con từ tầng 31 xuống đất.

  Trong vụ án này, lời khai ban đầu của đối tượng là đứa trẻ đã chết trước khi bị vứt bỏ. Thông tin này sẽ được cơ quan điều tra xác minh bằng thủ tục giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết. Kết quả giám định pháp y sẽ quyết định tình tiết là nạn nhân chết trước hay sau khi bị ném xuống sân.

  Nhưng cho dù đứa trẻ này bị chết trước khi bị ném xuống sân thì hành vi ném đứa con vừa chết của mình xuống sân cũng là hành vi vô cùng tàn nhẫn. Hành vi này thể hiện sự vô nhân đạo, máu lạnh của một người mẹ.

  Thông thường người ta thường nói “hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con”, đứa con mà mình rứt ruột đẻ ra sẽ có tình mẫu tử thiêng liêng, có tình cảm bẩm sinh. Nếu không may đứa trẻ chết do ngạt hoặc do bệnh lý thì ba mẹ thường sẽ đau đớn vật vã và tìm mọi cách để cứu con mình như gọi người đưa đi cấp cứu nhưng trong trường hợp này đối tượng lại không thực hiện hành vi như vậy mà cố tình vứt bỏ con mình như “một túi rác thải” khiến dư luận vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

  Vì vậy nếu có hành vi này thì đối tượng ném xác con vừa chết xuống dưới sân sẽ bị xử lý về tội xâm phạm thi thể theo quy định tại điều 319 bộ luật hình sự 2015, tội danh và hình phạt được quy định như sau:

  Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

  1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

  c) Vì động cơ đê hèn;

  d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

  Như vậy nếu kết quả giám định pháp y cho thấy đứa trẻ đã chết trước khi bị ném xuống sân thì người mẹ trẻ này có thể đối mặt với tội xâm phạm thi thể và hình phạt cao nhất có thể lên tới 07 năm tù.

  Còn trong trường hợp, kết luận giám định pháp y xác định đứa trẻ bị vứt xuống mới chết thì cô gái trẻ này sẽ bị xử lý về tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

  LS. Cường cũng cho biết, trong quá trình điều tra, xác minh nếu phát hiện người mẹ trẻ này có biểu hiện trầm cảm sau sinh, tâm lý bất thường, không tỉnh táo minh mẫn thì có thể đi giám định tâm thần để xác định mức độ, khả năng nhận thức, điều khiển hành vi trước trong và sau khi thực hiện hành vi ném đứa trẻ qua cửa sổ để có hình thức xử lý phù hợp.

  Trong trường hợp kết luận giám định tâm thần xác định người mẹ trẻ này vì bệnh lý mà mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi nên mới ném đứa trẻ qua cửa sổ thì người phụ nữ này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị bắt buộc chữa bệnh.

  Còn trong trường hợp, kết luận giám định tâm thần cho thấy người phụ nữ này vẫn còn khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình, hoặc trong trường hợp bị hạn chế điều khiển hành vi do bệnh lý thì người mẹ trẻ này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh nêu trên.

  Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục lấy lời khai của đối tượng, của người làm chứng, tiếp tục thu thập các chứng cứ, tình tiết của vụ án và thực hiện việc giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết làm căn cứ để giải quyết vụ án.

  Trong trường hợp xác định những người có mặt tại thời điểm người mẹ trẻ đó vứt bỏ đứa con mà có những hành vi như xúi giục, có những lời nói có tính chất kích động tinh thần hoặc tạo những điều kiện vật chất thuận lợi để người mẹ thực hiện hành vi ném đứa con qua cửa sổ thì những người này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý giống như người mẹ trẻ này, trong trường hợp người này bị khi cứu trách nhiệm hình sự thì những người giúp sức cũng sẽ bị xử lý về cùng một tội danh với vai trò là người đồng phạm.

  Còn trong trường hợp, những người có mặt tại thời điểm người mẹ đem con qua cửa sổ không có tác động nào khiến người mẹ này thực hiện hành vi như vậy, không cùng ý chí thực hiện hành vi ném đứa trẻ qua cửa sổ thì những người này chỉ là những người làm chứng và không phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả mà người mẹ trẻ này đã gây ra. Tình tiết này cơ quan điều tra cũng cần làm rõ để tránh oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

  “Vụ việc này sẽ tiếp tục được điều tra, xác minh, làm rõ nhưng với những yếu tố này thì cơ quan điều tra cũng có thể khởi tố vụ án hình sự về tội giết người làm căn cứ tiếp tục điều tra vụ án.

  Chưa biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào nhưng hành vi của cô gái trẻ này cũng sẽ bị dư luận lên án về lối sống buông thả, lệch lạc và hạnh động tàn dẫn vô nhân tính của một người mang danh là “mẹ”.

  Vụ việc này như một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với một bộ phận không nhỏ với trẻ có hành vi quan hệ tình dục không an toàn trước hôn nhân và lối sống buông thả hưởng thụ, ích kỷ của một bộ phận giới trẻ hiện nay”. LS. Đặng Văn Cường chia sẻ.

  Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

  Theo Như Trường/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Xuất hiện thương lái bí ẩn mua cá lìm kìm gai số lượng lớn

  14:12 07-11-2018

  Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình (Cà Mau), những ngày qua trên địa bàn huyện đang xôn xao việc xuất hiện thương lái thu mua cá lìm kìm gai với số lượng lớn. Theo đó, các thương lái bí ẩn này không chỉ tìm đến những cơ […]

  Không đặc xá với đối tượng bị kết án tử hình

  14:07 07-11-2018

  Trình bày báo cáo Giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (7/11), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị không mở rộng […]

  Nữ sinh “mất tích” suốt 5 ngày, bố lo lắng con gái bị kẻ xấu dụ dỗ

  23:56 06-11-2018

  Sau 5 ngày không có thông tin gì về con gái, người cha vô cùng lo lắng đồng thời nghi ngờ có thể con gái mình đã bị kẻ xấu dụ dỗ. Ngày 6/11, anh Nguyễn Quốc Thắng (trú phường Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, hiện anh đã báo cáo sự việc […]

  Hé lộ nồng độ cồn trong hơi thở của nữ tài xế BMV gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh

  15:46 22-10-2018

  Người phụ nữ lái ô tô gây tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Trao đổi với PV Gia Đình Mới, đại diện CSGT quận Bình Thạnh cho biết, sau khi bà Nguyễn Thị Nga (36 tuổi, ngụ […]

  Nổ súng trong đêm một người bị bắn thủng bụng đạn găm vào cột sống

  9:27 22-10-2018

  Vụ nổ súng xảy ra trong đêm, khiến 1 người bị đạn xuyên bụng găm vào cột sống, một người bị đạn găm vào vai. Anh Nguyễn Gia Định người bị bắn xuyên bụng đạn găm vào cột sống. Theo trình bày của anh Lê Ngọc Anh (SN 1992, trú tại phường Cửa Nam, TP […]

  Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

  8:05 22-10-2018

  Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng bằng giả mà có thể bị xử lý hành chính, kỷ luật hoặc hình sự. Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnammoi.net. Bạn đọc có tên Tống Văn Lâm, địa chỉ tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có gửi email câu hỏi […]

  Gia Lai: Nổ súng để đòi nợ 4 đối tượng bị bắt

  8:02 22-10-2018

   Ngày 21/10/2018, một lãnh đạo Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang đang tạm giữ 4 đối tượng để điều tra hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Theo đó, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 18/10/2018, anh T. (trú phường Hội Phú) bị một […]

  Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 6: Tiến hành các thủ tục bầu Chủ tịch nước

  7:45 22-10-2018

  Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đặc biệt, nhân sự để bầu Chủ tịch […]

  Vụ án ‘Nga – Mỹ’: Cơ quan điều tra thừa nhận có sai sót, Cao Toàn Mỹ bị bác đơn

  19:48 21-10-2018

  Khoản tiền 2,5 tỷ đồng trong vụ án Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ, cơ quan điều tra đã có kết luận trả lời khiếu nại của ông Mỹ. Theo trả lời khiếu nại đối với đơn của ông Cao Toàn Mỹ – (sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ […]

  Yên Bái: Bắt giữ hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật

  20:27 20-10-2018

  Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Yên Bái vừa triệt phá hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin. Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn