• Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Người lớn tuổi ăn uống ngày Tết như thế nào

    Người lớn tuổi ăn uống ngày Tết như thế nào

    12-02-2018

    Hạn chế các món nhiều mỡ, chất béo no và muối như đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét, dưa món…

    Theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, ngày Tết mọi người thường có tâm lý ăn uống thoải mái mà không chú ý đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng dễ gây hại sức khỏe. Đặc biệt người lớn tuổi thường mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa… nếu không có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, lành mạnh dễ khiến bệnh trở nặng hơn sau những ngày xuân.

    Ảnh minh họa: Health.Ảnh minh họa: Health

    Theo thạc sĩ Tường, điều quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe cho mọi người là ăn uống đúng giờ, đủ chất và không bỏ bữa. Riêng các cụ lớn tuổi nên hạn chế các món chứa nhiều mỡ động vật và chất béo no như đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét… Giảm ăn muối và các món nhiều muối như các loại thịt ngâm, dưa muối, dưa món, đồng thời hạn chế các loại bánh kẹo, đồ ngọt.

    Hoạt động tiêu hóa của người cao tuổi cũng dễ bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều hoặc quá no. Vì vậy, tốt nhất nên chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn ba bữa chính trong ngày. Ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ tiêu, bổ sung thêm các loại rau củ sẽ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Nên ăn chậm, nhai kỹ, uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày bao gồm nước lọc, nước canh, nước trái cây…

    Người cao tuổi thường có thói quen tiết kiệm những thực phẩm dư thừa, đem cất vào tủ lạnh rồi hâm lại ăn tiếp, hâm nhiều lần. Thạc sĩ Khuê Tường cảnh báo việc hâm đi hâm lại thực phẩm thừa không an toàn cho sức khỏe người dùng và dễ gây ngộ độc. Thực phẩm rất dễ mất chất, biến chất khi bị nấu quá lâu, nấu nhiều lần. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn có thể phát triển trong nhiệt độ thấp nên dù thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá tình trạng hư hỏng vẫn xảy ra.

    Vêc cơ bản, việc bảo quản thực phẩm ngày Tết cần lưu ý một số nguyên tắc vệ sinh và an toàn như sau:

    – Thực phẩm khi cất vào tủ lạnh nên được chia thành những phần vừa đủ một lần ăn, đựng trong hộp có nắp hoặc bọc thực phẩm. Khi lấy ra ăn nên đun nóng lại ngay và sử dụng hết phần thực phẩm đó.

    – Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh tăng cao, ảnh hưởng đến các thực phẩm xung quanh.

    – Các thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu sau khi nấu chín cần làm nguội nhanh rồi cho vào tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ.

    – Khi hâm nóng thức ăn phải đun sôi. Nếu hâm bằng lò vi sóng, hãy đảo trộn thức ăn lúc hâm để nhiệt độ được phân bổ đều. Sau khi hết thời gian hâm, đừng vội lấy ra ngay, hãy để trong lò khoảng ba phút rồi mới ra.

    Theo VNE

    Bài viết cùng chuyên mục

    Phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không?

    15:54 20-08-2018

    Tài trợ: Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có sức đề kháng kém. Vậy phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh viêm xung huyết dạ dày ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào? Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ […]

    9 sai lầm khi chế biến rau xanh làm tổn hại sức khỏe, rất nhiều gia đình đang mắc phải

    15:25 20-08-2018

    Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh. 1. Rau xanh để lâu  Nhiều người vì tiết kiệm thời gian, đặc biệt là dân văn phòng thường chỉ đi […]

    7 loại thực phẩm giúp thanh lọc phổi tốt nhất ai cũng nên ăn mỗi ngày

    13:51 20-08-2018

    Viêm phổi và ung thư phổi là những căn bệnh đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là thực phẩm thanh lọc phổi tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày, đặc biệt là người hút thuốc lá và người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Một trong những cách đơn giản để […]

    Đắp thuốc lá chữa rắn cắn, bệnh nhi bị hoại tử bàn tay

    21:42 19-08-2018

    Sau vài giờ bị rắn cắn, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu. Tay sưng nhức, hoại tử sau vài giờ bị rắn cắn Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, khoảng […]

    Sự việc người dân nhiễm HIV tại Tân Sơn, Phú Thọ: Cần hiểu đúng, hiểu rõ về HIV

    13:24 19-08-2018

     Nhiều người dân tại xã nghèo Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV mà không biết nguyên nhân từ đâu khiến cho nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng về sự lây lan của căn bệnh này. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho rằng nếu người […]

    Bác sĩ cảnh báo 10 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống cần đi khám ngay

    9:36 19-08-2018

    Việc vận động quá mức làm cột sống bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân, đại tiểu tiện không tự chủ… Để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống, Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt […]

    6 động tác giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ, vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu

    10:26 18-08-2018

    Sáu động tác yoga dưới đây không chỉ hữu ích cho việc có giấc ngủ ngon mà còn có thể giải quyết các vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu hiệu quả. Tư thế “cái cày” Tư thế này giúp cải thiện sự linh hoạt của cột sống và sức khỏe của lưng. […]

    Đừng bao giờ vứt vỏ chanh đi vì nó có những tác dụng kỳ diệu sau đây

    10:12 18-08-2018

    Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt nước, tuy nhiên những  người bị viêm, sưng đau khớp có thể có thể tự điều trị hiệu quả chỉ bằng cách kết hợp vỏ chanh với một vài thảo dược đơn giản, dễ tìm khác. Vỏ chanh có tác dụng chống viêm mà ít người […]

    Cảnh báo: Các tình huống dễ lây HIV nhất mà nhiều người đang bỏ qua

    10:04 18-08-2018

    Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Trí, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, có 3 đường lây truyền HIV là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Lây truyền qua đường máu: Cách đây khoảng 10 năm, lây truyền HIV qua con đường tiêm chích […]

    Sai lầm chết người khi ăn ngao ít người biết đến

    16:22 17-08-2018

    Ngao là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí khiến cả gia đình có nguy cơ ngộ độc. Theo Đông y, ngao có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hoá đờm, ích tinh, […]

    nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn