• Trang Chủ » Giới trẻ » Ngày Xuân lên núi săn Mai

  Ngày Xuân lên núi săn Mai

  14-02-2018

  Khoảng hơn chục năm trở lại đây, cứ dịp Tết Nguyên đán đến gần, tại các huyện vùng núi như Bác Ái, Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận), lại trở nên sôi động với một “nghề” rất lạ: Săn hoa Mai rừng bán tết.

  Xưa, cứ gần Tết, người ta lại kéo nhau lên núi, chặt một cây Mai ưng ý, về cắm vào một cái bình dạng lọ lớn cắm bông, rồi tìm cách cho hoa nở đúng dịp tết để trưng ra giữa phòng khách. Khoảng hơn chục năm trước, việc kiếm một cây Mai đẹp vào dịp tết không khó. Bởi khi đó, các cánh rừng vùng trũng, vùng đồng bằng còn nhiều, đôi khi chỉ cách khu dân cư vài trăm mét cho đến vài cây số. Nhưng nay, việc phá những cánh rừng tạp, rừng cây bụi thấp để cải tạo đất sản xuất, cộng với việc tàn phá những cánh rừng khiến những cây Mai không còn nhiều. Chưa kể việc chặt Mai rừng vào dịp tết những năm trước diễn ra thường xuyên, và nhu cầu ngày càng tăng khiến Mai phát triển không đáp ứng kịp.

  Sôi động “nghề” lạ dịp Tết

  Vào độ tiết trời trở xuân những ngày cuối tháng 1 dương lịch, nhiều người địa phương bắt đầu rục rịch lên rừng, trèo núi tìm Mai. Nhen nhóm từ ngày 10/12 (âm lịch) hàng năm, trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, kể cả các tuyến quốc lộ 27A, 27B, chạy dài qua các huyện lỵ, dễ dàng bắt gặp các hình ảnh “nài” Mai (người vận chuyển Mai rừng bằng xe máy – NV). Những chiếc xe bon bon trên đường, chằng phía sau là những cây Mai rừng đang được đưa từ núi về làng.

  Cũng giống như người miền Bắc chơi hoa Đào, người miền Nam lại thích chơi hoa Mai dịp tết. Ở xứ này, mai kiểng, mai chậu người dân chưa chơi nhiều, vì Mai rừng vẫn còn cây lớn, cây đẹp.

  Xưa, cứ gần Tết, người ta lại kéo nhau lên núi, chặt một cây Mai ưng ý, về cắm vào một cái bình dạng lọ lớn cắm bông, rồi tìm cách cho hoa nở đúng dịp tết để trưng ra giữa phòng khách. Khoảng hơn chục năm trước, việc kiếm một cây Mai đẹp vào dịp tết không khó. Bởi khi đó, các cánh rừng vùng trũng, vùng đồng bằng còn nhiều, đôi khi chỉ cách khu dân cư vài trăm mét cho đến vài cây số. Mai là một loại cây gỗ nhỏ, sinh trưởng rất nhiều trong những cánh rừng tại địa phương.

  Nhưng nay, việc phá những cánh rừng tạp, rừng cây bụi thấp để cải tạo đất sản xuất, cộng với việc tàn phá những cánh rừng khiến những cây Mai không còn nhiều. Chưa kể việc chặt Mai rừng vào dịp tết những năm trước diễn ra thường xuyên, và nhu cầu ngày càng tăng khiến Mai phát triển không đáp ứng kịp.

  Trước khoảng sân của căn nhà sát đường quốc lộ thuộc xã Phước Đại (huyện Bác Ái), chúng tôi gặp cha con anh Nguyễn Thanh Tâm (36 tuổi) đang chăm chút, tỉa tắn cây Mai rừng lớn. Xung quanh gần chục cây Mai rừng nhỏ hơn cũng được cắm vào các thùng, hộp sắt chứa đầy nước, đã được nhặt lá, chỉ còn trơ cành và búp được cố định bằng các sợi dây dựa vào tường nhà. Bố con anh Tâm hồ hởi: “Cây Mai này, cha con tôi vừa chặt trên núi về, mới tỉa lá xong, giờ phải cho vào lu để cho cây hút nước mới kịp”.

  Cha con anh Tâm bên cây Mai rừng mới chặt đem về.Cha con anh Tâm bên cây Mai rừng mới chặt đem về

  Mai bị chặt đi, gốc cũ lại phát triển chồi mới. Những năm bắt đầu khó khăn hơn trong việc tìm được Mai trưng tết, nhiều người đào hẳn những gốc mai cũ, cây con đem về trồng trong vườn, hoặc bỏ chậu bán. Dân địa phương thích trưng hoa Mai dịp tết, nhưng lại kén trưng Mai chậu. Bởi Mai chậu chỉ đặt trước nhà, ngoài sân thì đẹp, chứ không thể thay thế được nhành Mai trưng giữa phòng khách, treo đèn nhấp nháy, bao lì xì. Mà Mai trưng giữa phòng khách, mỗi năm phải mỗi thế (kiểu) cây khác nhau mới đẹp, lạ.

  Kể về “nghề”, anh Tâm cười, cho biết, công việc chỉ mang tính chất thời vụ, kiếm thêm. Công việc chính của anh là ở tiệm sửa xe gắn máy tại nhà. “Cách đây khoảng năm năm, vào gần tết, tôi phải lặn lội, trèo lên các núi cao cũng chọn được một cây ưng ý. Đem về nhà, vừa lặt lá xong, ngâm gốc vào chậu nước, có người ghé vào hỏi có bán không? Người ta trả giá cao, tôi đồng ý bán. Bắt đầu từ đó, trước tết năm nào tôi cũng tranh thủ đi lên núi chặt Mai về bán, kiếm thêm thu nhập”, anh Tâm chia sẻ cái duyên với “nghề”.

  Kinh nghiệm săn Mai

  Chính việc Mai khan hiếm dưới các cánh rừng tạp ở vùng trũng, vùng thấp, nên muốn chặt Mai phải trèo lên các dãy núi cao, mất nhiều thời gian, công sức, không phải ai cũng đi được; nghề” săn Mai rừng mới hình thành.

  Để có những cây Mai lớn, đẹp, phải lặn lội trên các dãy núi cao hơn. Hiện nay các dãy núi phía huyện Ninh Sơn ít Mai lớn, lâu năm; nên nhiều người chọn các vùng núi thuộc huyện Bác Ái để săn lùng; thậm chí lùng sục qua các cánh rừng, triền núi cao thuộc các tỉnh Khánh Hoà, Lâm Đồng.

  Muốn một chuyến vào rừng hiệu quả, dân đi “săn” Mai rừng phải là người có sức khoẻ tốt, am hiểu việc đi rừng, có kinh nghiệm về hướng. Đồ nghề gồm một chiếc xe gắn máy đủ mạnh để chạy trên các con đường sỏi đá, ghồ ghề, chiếc rựa bén, dây để buộc.

  Trước kia, có thể sáng sớm đi, trưa trở về đã có một cây Mai ưng ý. Nhưng nay, nhiều khi sáng đi sớm, phải đến chập tối mới trở về được. Xe máy chỉ chạy được tới chân núi, sau đó phải cuốc bộ leo núi. Giữa những cánh rừng mênh mông, nếu không nhớ đường tốt sẽ bị lạc, không nhớ vị trí để xe.

  Khi đã tìm được cây Mai ưng ý, với các thế đẹp, búp nụ nhiều, khoan hãy chặt vội mà hãy nghỉ lấy sức. Khi nào cảm thấy khoẻ, chặt gốc xong, dùng dây nhợ đem theo, gia cố các nhánh ôm sát vào thân chính của cây. Phải làm sao cho cây cùng các nhành ôm sát, gọn nhất. Tránh bị va đập vào cây cối, bụi rậm, để khi vác xuống núi không rụng búp. Canh sao vác một mạch từ nơi chặt đến nơi để xe. Tới xe, phải tính làm sao để bó cây vào sát xe, tuỳ thế cây, hạn chế rụng búp. Nếu không cân bằng sẽ khó di chuyển, dễ té xe khi chạy trên đường dốc, đá. Mai khi đã chặt gốc, phải về nhà càng nhanh càng tốt, chứ quá lâu xem như hỏng cây.

  Một địa điểm tập trung bán Mai rừng dịp giáp Tết.Một địa điểm tập trung bán Mai rừng dịp giáp Tết.

  Sau khi cây được đưa về nhà, phải nhanh chóng lặt lá bỏ đi. Chặt xéo lại phần gốc, cạo bỏ lớp mủ cây, rồi cắm vào chậu nước. Nước dùng để ngâm gốc Mai tốt nhất là nước suối, nước sông. Gia cố sao cho cây đứng vững vàng, để ngoài sân cho cây có thể hứng sương đêm. Qua một đêm, kiểm tra chậu nước, nếu cây hút nước, cây “đạt chất lượng”. Còn mực nước vẫn y nguyên thì cây đã bị khô thân, bỏ đi.

  Đối với những cây đã hút nước, tuỳ theo thời tiết để canh cho hoa nở đúng ngày. Thời tiết lạnh, việc chặt Mai cũng phải diễn ra sớm hơn thường lệ, tầm từ ngày 8/12 (âm lịch) đã có thể chặt Mai về, kéo dài đến tầm 16/12 (âm lịch) là ngưng. Mai chặt sau ngày này sẽ không kịp thúc hoặc hãm nở hoa đúng những ngày tết. Thời tiết lạnh, để thúc Mai nhanh bung nụ xanh, thợ săn Mai sẽ ngâm gốc vào nước ấm hàng đêm. Đối với tiết trời nóng ấm, Mai sẽ nở nhanh, nên phải hãm việc hút nước. Kể từ ngày 20/12 (âm lịch) trở đi, các búp mai sẽ dần bung các nụ xanh, bung lá. Lúc đó, có thể đem Mai vào trưng trong nhà, chờ khoảnh khắc giao thừa ngồi ngắm những bông mai vàng khoe sắc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  “Tú bà” cầm đầu đường dây “gái gọi” cao cấp khi mới chỉ ở tuổi 23

  19:01 17-10-2018

   Phương rủ rê những cô gái trẻ có ngoại hình bắt mắt, không có công ăn việc làm để hoạt động trong đường dây của mình rồi trích tiền hoa hồng. Lê Thị Hà Phương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM) Công an Hà Tĩnh vừa bắt khẩn cấp đối […]

  8 sai lầm cơ bản khi phối đồ khiến bạn trông ‘kém sang’ và cách khắc phục

  15:20 16-10-2018

  Thời trang luôn không có giới hạn, có những điều trong quá khứ là tối kỵ nhưng ngày nay lại trở thành “mốt”. Tuy nhiên dù theo mốt thế nào bạn cũng không được quên những nguyên tắc cơ bản khi phối đồ. Dưới đây là những sai lầm khi phối đồ của chị em […]

  Trái tim thắp lên nghị lực của cô gái không tay

  19:17 14-10-2018

  Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Có phải đó là ngọn lửa của tình yêu thương, của tình người ấm áp? Ngọn lửa ấm áp cho tình yêu đi đến phút sống cuối cùng. Bạn hãy đọc hết câu chuyện này để […]

  Cô gái bị mẹ mắng sấp mặt vì tội học bóc bưởi theo clip trên mạng

  15:34 13-10-2018

  Học theo clip dạy bóc bưởi cực hot trên mạng xã hội nhưng cô nàng này lại khiến trái bưởi nát bấy chứ chẳng hề lung linh như trong hướng dẫn. Clip dạy bóc bưởi dạo gần đây đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, và đã tạo nên một trào lưu […]

  Bí kíp thần thánh giúp làm đẹp da mặt mùa đông chị em nhất định phải nắm rõ

  17:33 12-10-2018

  Mùa đông da mặt thường bị bong tróc, nứt nẻ khiến bạn mất tự tin. Hãy cùng Gia Đình Mới tìm hiểu về cách làm đẹp da mặt mùa đông để sở hữu cho mình một làn da căng bóng đầy sở sức hút. Cách làm đẹp da mặt mùa đông qua những thói quen hằng […]

  Hà Giang: Tìm kiếm một nữ sinh mất tích do nhảy cầu tự tử

  14:53 11-10-2018

  Đi uống rượu về, T. gọi bạn đến đón nhưng đến cầu treo trung tâm xã thì nữ sinh này bất ngờ nhảy cầu tự tử, sau đó mất tích. Cầu treo – nơi nữ sinh bất ngờ nhảy cầu tự vẫn.  Vụ việc xảy ra vào khoảng 18h30 chiều 10/10, tại cầu treo thôn […]

  Chỉ cao 1m50 vẫn mặc váy cưới đẹp lộng lẫy

  20:29 10-10-2018

  Bạn có một chiều cao khiêm tốn và mong muốn chọn cho mình mẫu váy cưới phù hợp. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách chọn váy cưới cho cô dâu cao 1m50 hữu ích cho bạn. Lựa chọn váy cưới cho cô dâu 1m50  Đối với những cô nàng nấm lùn thì việc chọn […]

  Chuyên gia da liễu tiết lộ 5 loại đồ ăn gây ra mụn trứng cá

  16:10 09-10-2018

  Một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn lại xuất phát từ những thứ chúng ta ăn hàng ngày. Dưới đây là 5 loại đồ ăn dễ gây ra mụn trứng cá. Cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia Tsippora Shainhouse để loại bỏ được những vết mụn khó chịu Bơ sữa Đây […]

  Giật mình nghe bác sĩ nam khoa kể chuyện ‘tự sướng’ của giới trẻ

  14:23 09-10-2018

  Tìm khoái cảm bằng cách thủ dâm, nhiều bạn trẻ nhập viện trong tình trạng phờ phạc, stress cực độ, mệt mỏi, có khi nhận trái đắng vì thói quen thời trai trẻ. Đến lúc “sướng” cũng không được “sướng” N.M.T (22 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) bị xuất tinh sớm, nhiều lúc rối loạn […]

  Lạng lách đánh võng, nam thanh niên nhận hậu quả ngay lập tức

  20:30 08-10-2018

   Vào gần 16h00, ngày 7/10 nam thanh niên đi xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trước khi xảy ra tai nạn. Clip: Lạng lách đánh võng, nam thanh niên nhận hậu quả ngay lập tức. (Nguồn: Phi Long/FB Nhẹ Chân Ga) Theo clip ghi lại, nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn ở đâu in sách rẻ nhất in sach gia re ha noi in sach re ha noi sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội Xưởng sản xuất thùng carton giá rẻ tại hà nội thùng giấy carton giá rẻ hà nội thung giay carton gia re thùng giấy carton giá rẻ in bao bì giấy in bao bì giấy giá rẻ in bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in bao bi gia re ha noi in bao bì giá rẻ hà nội