• Trang Chủ » Giới trẻ » Ngày Xuân lên núi săn Mai

  Ngày Xuân lên núi săn Mai

  14-02-2018

  Khoảng hơn chục năm trở lại đây, cứ dịp Tết Nguyên đán đến gần, tại các huyện vùng núi như Bác Ái, Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận), lại trở nên sôi động với một “nghề” rất lạ: Săn hoa Mai rừng bán tết.

  Xưa, cứ gần Tết, người ta lại kéo nhau lên núi, chặt một cây Mai ưng ý, về cắm vào một cái bình dạng lọ lớn cắm bông, rồi tìm cách cho hoa nở đúng dịp tết để trưng ra giữa phòng khách. Khoảng hơn chục năm trước, việc kiếm một cây Mai đẹp vào dịp tết không khó. Bởi khi đó, các cánh rừng vùng trũng, vùng đồng bằng còn nhiều, đôi khi chỉ cách khu dân cư vài trăm mét cho đến vài cây số. Nhưng nay, việc phá những cánh rừng tạp, rừng cây bụi thấp để cải tạo đất sản xuất, cộng với việc tàn phá những cánh rừng khiến những cây Mai không còn nhiều. Chưa kể việc chặt Mai rừng vào dịp tết những năm trước diễn ra thường xuyên, và nhu cầu ngày càng tăng khiến Mai phát triển không đáp ứng kịp.

  Sôi động “nghề” lạ dịp Tết

  Vào độ tiết trời trở xuân những ngày cuối tháng 1 dương lịch, nhiều người địa phương bắt đầu rục rịch lên rừng, trèo núi tìm Mai. Nhen nhóm từ ngày 10/12 (âm lịch) hàng năm, trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, kể cả các tuyến quốc lộ 27A, 27B, chạy dài qua các huyện lỵ, dễ dàng bắt gặp các hình ảnh “nài” Mai (người vận chuyển Mai rừng bằng xe máy – NV). Những chiếc xe bon bon trên đường, chằng phía sau là những cây Mai rừng đang được đưa từ núi về làng.

  Cũng giống như người miền Bắc chơi hoa Đào, người miền Nam lại thích chơi hoa Mai dịp tết. Ở xứ này, mai kiểng, mai chậu người dân chưa chơi nhiều, vì Mai rừng vẫn còn cây lớn, cây đẹp.

  Xưa, cứ gần Tết, người ta lại kéo nhau lên núi, chặt một cây Mai ưng ý, về cắm vào một cái bình dạng lọ lớn cắm bông, rồi tìm cách cho hoa nở đúng dịp tết để trưng ra giữa phòng khách. Khoảng hơn chục năm trước, việc kiếm một cây Mai đẹp vào dịp tết không khó. Bởi khi đó, các cánh rừng vùng trũng, vùng đồng bằng còn nhiều, đôi khi chỉ cách khu dân cư vài trăm mét cho đến vài cây số. Mai là một loại cây gỗ nhỏ, sinh trưởng rất nhiều trong những cánh rừng tại địa phương.

  Nhưng nay, việc phá những cánh rừng tạp, rừng cây bụi thấp để cải tạo đất sản xuất, cộng với việc tàn phá những cánh rừng khiến những cây Mai không còn nhiều. Chưa kể việc chặt Mai rừng vào dịp tết những năm trước diễn ra thường xuyên, và nhu cầu ngày càng tăng khiến Mai phát triển không đáp ứng kịp.

  Trước khoảng sân của căn nhà sát đường quốc lộ thuộc xã Phước Đại (huyện Bác Ái), chúng tôi gặp cha con anh Nguyễn Thanh Tâm (36 tuổi) đang chăm chút, tỉa tắn cây Mai rừng lớn. Xung quanh gần chục cây Mai rừng nhỏ hơn cũng được cắm vào các thùng, hộp sắt chứa đầy nước, đã được nhặt lá, chỉ còn trơ cành và búp được cố định bằng các sợi dây dựa vào tường nhà. Bố con anh Tâm hồ hởi: “Cây Mai này, cha con tôi vừa chặt trên núi về, mới tỉa lá xong, giờ phải cho vào lu để cho cây hút nước mới kịp”.

  Cha con anh Tâm bên cây Mai rừng mới chặt đem về.Cha con anh Tâm bên cây Mai rừng mới chặt đem về

  Mai bị chặt đi, gốc cũ lại phát triển chồi mới. Những năm bắt đầu khó khăn hơn trong việc tìm được Mai trưng tết, nhiều người đào hẳn những gốc mai cũ, cây con đem về trồng trong vườn, hoặc bỏ chậu bán. Dân địa phương thích trưng hoa Mai dịp tết, nhưng lại kén trưng Mai chậu. Bởi Mai chậu chỉ đặt trước nhà, ngoài sân thì đẹp, chứ không thể thay thế được nhành Mai trưng giữa phòng khách, treo đèn nhấp nháy, bao lì xì. Mà Mai trưng giữa phòng khách, mỗi năm phải mỗi thế (kiểu) cây khác nhau mới đẹp, lạ.

  Kể về “nghề”, anh Tâm cười, cho biết, công việc chỉ mang tính chất thời vụ, kiếm thêm. Công việc chính của anh là ở tiệm sửa xe gắn máy tại nhà. “Cách đây khoảng năm năm, vào gần tết, tôi phải lặn lội, trèo lên các núi cao cũng chọn được một cây ưng ý. Đem về nhà, vừa lặt lá xong, ngâm gốc vào chậu nước, có người ghé vào hỏi có bán không? Người ta trả giá cao, tôi đồng ý bán. Bắt đầu từ đó, trước tết năm nào tôi cũng tranh thủ đi lên núi chặt Mai về bán, kiếm thêm thu nhập”, anh Tâm chia sẻ cái duyên với “nghề”.

  Kinh nghiệm săn Mai

  Chính việc Mai khan hiếm dưới các cánh rừng tạp ở vùng trũng, vùng thấp, nên muốn chặt Mai phải trèo lên các dãy núi cao, mất nhiều thời gian, công sức, không phải ai cũng đi được; nghề” săn Mai rừng mới hình thành.

  Để có những cây Mai lớn, đẹp, phải lặn lội trên các dãy núi cao hơn. Hiện nay các dãy núi phía huyện Ninh Sơn ít Mai lớn, lâu năm; nên nhiều người chọn các vùng núi thuộc huyện Bác Ái để săn lùng; thậm chí lùng sục qua các cánh rừng, triền núi cao thuộc các tỉnh Khánh Hoà, Lâm Đồng.

  Muốn một chuyến vào rừng hiệu quả, dân đi “săn” Mai rừng phải là người có sức khoẻ tốt, am hiểu việc đi rừng, có kinh nghiệm về hướng. Đồ nghề gồm một chiếc xe gắn máy đủ mạnh để chạy trên các con đường sỏi đá, ghồ ghề, chiếc rựa bén, dây để buộc.

  Trước kia, có thể sáng sớm đi, trưa trở về đã có một cây Mai ưng ý. Nhưng nay, nhiều khi sáng đi sớm, phải đến chập tối mới trở về được. Xe máy chỉ chạy được tới chân núi, sau đó phải cuốc bộ leo núi. Giữa những cánh rừng mênh mông, nếu không nhớ đường tốt sẽ bị lạc, không nhớ vị trí để xe.

  Khi đã tìm được cây Mai ưng ý, với các thế đẹp, búp nụ nhiều, khoan hãy chặt vội mà hãy nghỉ lấy sức. Khi nào cảm thấy khoẻ, chặt gốc xong, dùng dây nhợ đem theo, gia cố các nhánh ôm sát vào thân chính của cây. Phải làm sao cho cây cùng các nhành ôm sát, gọn nhất. Tránh bị va đập vào cây cối, bụi rậm, để khi vác xuống núi không rụng búp. Canh sao vác một mạch từ nơi chặt đến nơi để xe. Tới xe, phải tính làm sao để bó cây vào sát xe, tuỳ thế cây, hạn chế rụng búp. Nếu không cân bằng sẽ khó di chuyển, dễ té xe khi chạy trên đường dốc, đá. Mai khi đã chặt gốc, phải về nhà càng nhanh càng tốt, chứ quá lâu xem như hỏng cây.

  Một địa điểm tập trung bán Mai rừng dịp giáp Tết.Một địa điểm tập trung bán Mai rừng dịp giáp Tết.

  Sau khi cây được đưa về nhà, phải nhanh chóng lặt lá bỏ đi. Chặt xéo lại phần gốc, cạo bỏ lớp mủ cây, rồi cắm vào chậu nước. Nước dùng để ngâm gốc Mai tốt nhất là nước suối, nước sông. Gia cố sao cho cây đứng vững vàng, để ngoài sân cho cây có thể hứng sương đêm. Qua một đêm, kiểm tra chậu nước, nếu cây hút nước, cây “đạt chất lượng”. Còn mực nước vẫn y nguyên thì cây đã bị khô thân, bỏ đi.

  Đối với những cây đã hút nước, tuỳ theo thời tiết để canh cho hoa nở đúng ngày. Thời tiết lạnh, việc chặt Mai cũng phải diễn ra sớm hơn thường lệ, tầm từ ngày 8/12 (âm lịch) đã có thể chặt Mai về, kéo dài đến tầm 16/12 (âm lịch) là ngưng. Mai chặt sau ngày này sẽ không kịp thúc hoặc hãm nở hoa đúng những ngày tết. Thời tiết lạnh, để thúc Mai nhanh bung nụ xanh, thợ săn Mai sẽ ngâm gốc vào nước ấm hàng đêm. Đối với tiết trời nóng ấm, Mai sẽ nở nhanh, nên phải hãm việc hút nước. Kể từ ngày 20/12 (âm lịch) trở đi, các búp mai sẽ dần bung các nụ xanh, bung lá. Lúc đó, có thể đem Mai vào trưng trong nhà, chờ khoảnh khắc giao thừa ngồi ngắm những bông mai vàng khoe sắc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Nam thanh niên tinh quái giấu 12 sừng tê giác trong hộp sữa bột

  15:41 17-07-2018

  Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nam hành khách vận chuyển trái phép 12 sừng tê giác trị giá gần 8 tỉ đồng qua sân bay Tân Sơn Nhất. Chiều 17/7, Chi Cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vừa phối hợp với Cục […]

  Tuyển tập những câu trả lời siêu ‘mặn’ trên Instagram của người mẫu Quang Đại khiến dân mạng phát sốt

  14:27 17-07-2018

  Vừa “đẹp, giỏi, mặn”, chỉ qua những câu trả lời trong chuyên mục “Cháu hỏi chú trả lời” trên tính năng Ask mới của Instagram, người mẫu Quang Đại đã đốn tim hàng chục ngàn fan hâm mộ. Quang Đại tên thật là Trần Quang Đại, anh sinh năm 1992 tại Vũng Tàu và sở […]

  Chủ nhật của bạn ngày 15/7: Tử vi cá nhân hàng ngày khuyên Ma Kết nên chú ý chi tiêu

  10:30 15-07-2018

  Tử vi cá nhân hàng ngày 12 cung hoàng đạo: Song Tử đối mặt với nhiều khó khăn; Cự Giải không nên giải quyết vấn đề bằng tình cảm; Ma Kết nên chú ý chi tiêu. 1. Bạch Dương (21/3 – 19/4) Tử vi cá nhân hàng ngày nhận thấy ngày Chủ nhật Bạch Dương […]

  Mốt quần ống loe đã trở lại: Làm sao để mặc đẹp?

  14:22 14-07-2018

  Quần ống loe đã trở lại và khuynh đảo giới mộ điệu. Thế nhưng để mặc chiếc quần ‘đến từ hôm qua’ này làm sao để đẹp và thời trang thì lại là cả một nghệ thuật. Mốt quần ống loe đã trở lại! Khác với quần jeans skinny ôm sát gợi cảm và hiện […]

  Thời gian nộp hồ sơ, công bố kết quả xét học bạ các trường đại học ở Hà Nội chính xác nhất

  10:12 14-07-2018

  Các trường đại học xét tuyển bằng học bạ tại Hà Nội sẽ bắt đầu nhận hồ sơ khi nào, công bố kết quả sau bao lâu? Dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn. Thời gian nộp hồ sơ, công bố kết quả xét tuyển học bạ các trường đại […]

  Thứ 6 ngày 13: Tuyệt đối đừng làm 10 việc này nếu không muốn vận xui đeo bám

  10:21 13-07-2018

  Thứ 6 ngày 13 tương truyền là một ngày đen đủi, vì thế có 10 việc bạn tuyệt đối không nên phạm phải nếu không muốn vận xui đeo bám. Kiêng kỵ thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ phương Tây, cho rằng thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần còn ngày 13 là […]

  Điểm sàn xét tuyển các trường đại học trên cả nước năm 2018 chính xác, đầy đủ nhất

  8:31 13-07-2018

  Sau khi công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm sàn xét tuyển các ngành học. Thí sinh và phụ huynh theo dõi để có phương án điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. * Điểm sàn xét tuyển các trường […]

  5 bước chăm sóc body hoàn hảo để tự tin diện bikini khi đi biển

  15:57 12-07-2018

  Mùa hè là thời điểm chị em diện những bộ bikini bắt mắt cho những bộ ảnh trên biển, nhưng nếu không có một body hoàn hảo thì sự tự tin của chị em sẽ giảm đi đáng kể. 5 bước chăm sóc body dưới đây sẽ giúp chị em sở hữu làn da bóng khỏe […]

  Hot: The Voice Kids quay trở lại “áp đảo” các mùa trước với 6 HLV quyền lực

  15:41 12-07-2018

  The Voice Kids – Giọng Hát Việt Nhí đã trải qua 5 mùa thành công khi đào tạo ra những tài năng nhí cho thị trường âm nhạc Việt với những cái tên được khán yêu mến như: Quang Anh, Phương Mỹ Chi, Thiện Nhân, Hồng Minh, Nhật Minh, Ngọc Ánh và nhiều gương mặt […]

  5 tình huống cho thấy sự khác biệt giữa cô gái để yêu và cô gái để cưới

  8:49 11-07-2018

  Bộ tranh minh họa những tiêu chuẩn của đàn ông để chọn cô gái lấy làm vợ. Cô gái để lấy làm vợ là cô gái biết nghĩ cho người yêu, chia sẻ cùng người yêu từ những điều nhỏ nhặt như một bữa ăn, buổi đi chơi, xem phim cho đến những việc lớn […]

  Nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo seo hà nội bảo trì website công ty seo hà nội đặt vé máy bay tại AloTrip chung cu thanh ha chung cư thanh hà chung cu thanh ha gia re chung cư thanh hà giá rẻ sàn nhựa san nhua Sàn cao su vé máy bay đi hàn quốc vé máy bay hà nội đà lạt vé máy bay từ nhật bản về việt nam vé máy bay đi tokyo vé máy bay đi Nhật Bản vé máy bay đi Quy Nhơn vé máy bay hà nội nha trang in bao bì giá rẻ hà nội in bao bi gia re ha noi ở đâu in sách rẻ nhất sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in sach gia re ha noi BICTweb.vn