Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Ngày Tết, ăn dưa muối, hành muối thì ngon nhưng liệu có thật sự tốt cho sức khỏe?

Ngày Tết, ăn dưa muối, hành muối thì ngon nhưng liệu có thật sự tốt cho sức khỏe?

10-02-2018

Dưa muối, cải muối, hành muối,… là những món ăn quen thuộc trong dịp Tết. uy nhiên liệu chúng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trong dịp Tết, các món rau củ muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối,… rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Với những bữa tiệc năm mới nhiều dầu mỡ và đạm thì những món rau củ muối như một thức ăn giúp đỡ ngán. Với hương vị chua ngọt khá ngon miệng nên ngay cả trong những bữa cơm hàng ngày của không ít nhà cũng thường có một bát hành muối, dưa muối.

Ăn quá nhiều đồ muối chua không tốt cho sức khỏeĂn quá nhiều đồ muối chua không tốt cho sức khỏe

Phương pháp cơ bản để làm ra những món muối chua vẫn là tạo ra môi trường mà các vi sinh vật không thể sống được, đồng thời thức ăn sẽ được “làm chín” qua việc lên men bằng các thành phần tạo men hoặc dùng những gia vị bảo quản như dầu ăn, muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và làm tăng mùi vị cho món ăn.

Tuy nhiên dù là món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều đồ muối chua cũng không tốt cho sức khỏe.

Những mối nguy hại cho sức khỏe

Tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết những món ăn như hành muối, dưa muối, cải muối,… có chứa nhiều muối.

Muối ăn (sodium chloride) đã được nhiều nghiên cứu chứng minh vai trò của nó trong tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy rằng ở những quốc gia với chế độ ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị tăng huyết áp nhiều hơn ở những quốc gia với chế độ ăn ít muối hơn.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Rất nhiều kết quả nghiên cứu với quy mô và thời gian nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày.

Nếu như bạn ăn dưa cà muối không đúng thời điểm, tức là ăn dưa muối xổi thì nguy cơ ung thư dạ dày sẽ cao hơn. Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe.

Đồ muối chua hấp dẫn trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ dịp tếtĐồ muối chua hấp dẫn trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ dịp tết

Những ai không nên ăn nhiều đồ muối chua

Người bị tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Văn Tiến thì những người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn đồ muối chua để giúp kiểm soát huyết áp. Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người tăng huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thực phẩm mua sẵn, hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như dưa hành, món kho, nấu ăn ít muối, dùng gia vị thay thế vị mặn của muối.

Phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, giá trị dinh dưỡng có trong dưa muối không nhiều. Nó chỉ cung cấp một số vitamin, đường bột và thành phần đạm cũng rất ít.  Phụ nữ mang thai nên kiêng món cà muối chua vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé trong bụng.

Người viêm loét dạ dày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày… không nên ăn nhiều dưa, cà muối.

Người ốm

Ngoài ra, người ốm hoặc vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn. Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Theo khám phá

Bài viết cùng chuyên mục

Bộ trưởng Y tế: Nhiều khi tôi cũng “không tin được” sự thay đổi của ngành y!

7:50 18-02-2018

Nói về những đổi mới trong phong cách, thái độ phục vụ người bệnh và môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, bản thân bà trong ngành, nhưng nhiều khi cũng không tin được là có sự thay đổi lớn như thế. Bệnh viện từ […]

Uống rượu ngày Tết thế nào đủ vui?

7:30 17-02-2018

Đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về. Từ nét đẹp văn hóa truyền thống, uống rượu ngày xuân đến mức quá đà, mất kiểm soát đã trở thành hủ tục kéo theo bao hệ […]

Những thức uống giúp giảm cân ngày Tết

8:00 16-02-2018

Tết nhất với những bữa tiệc tùng không dứt, những buổi gặp gơ,x họp mặt gia đình khiến không ít người lo tăng cân. Những đồ uống này sẽ giúp bạn giảm cân. Uống nước trà xanh để giảm cân Trà xanh một thành phần rất quan trọng có tác dụng giúp những người béo […]

Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân “cắm chốt” bệnh viện ngày Tết

8:10 15-02-2018

Tính đến ngày 29 Tết, các bệnh viện đã lên hết các phương án trực Tết. Có những khoa đặc thù, quân số đi làm 100% như ngày thường. BV Bạch Mai: Đi làm tết “chia lửa” với khoa cấp cứu PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trước đó ngày […]

Bệnh nhân suýt chết vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp ngày giáp Tết

8:18 13-02-2018

Ngày 11-2, tin từ BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp rò thực quản – phế quản. Khoảng một tháng nay, ông B. thường xuyên nuốt nghẹn ngay cả khi ăn thức ăn lỏng, ho nhiều, khó thở. Gia đình đã […]

Bình Dương: Bữa trưa “nhớ đời” của hàng trăm công nhân công ty TNHH Haksan Vina

18:44 12-02-2018

Sau bữa trưa tại công ty TNHH Haksan Vina, hàng trăm công nhân có triệu chứng đau bụng, đau ngực, nôn ói và đã phải nhập viện cấp cứu ngay sau đó. Theo đó, khoảng 15h ngày 12/2 bệnh viện đa khoa Mỹ Phước tiếp nhận hàng trăm công nhân có dấu hiệu nghi ngộ độc thức ăn sau […]

Người lớn tuổi ăn uống ngày Tết như thế nào

8:27 12-02-2018

Hạn chế các món nhiều mỡ, chất béo no và muối như đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét, dưa món… Theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, ngày Tết mọi người thường có tâm lý ăn […]

Bộ Y tế khuyến cáo cảnh giác với bánh kẹo màu sắc quá rực rỡ, bắt mắt

7:02 10-02-2018

Nếu không có kinh nghiệm lựa chọn, người tiêu dùng có thể dùng phải hàng giả, kém chất lượng gây nguy hại cho sức khoẻ. Dưới đây là những hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm an toàn: Nguyên tắc đầu tiên, đó là […]

Cẩn trọng khi làm đẹp đón Tết

8:46 09-02-2018

Thời điểm cận ngày tết, xu hướng làm đẹp của chị em cũng tăng cao. Nhưng không một ai biết được nếu làm đẹp không đúng cách, lạm dụng hóa chất sẽ gây hại đến sức khỏe. Xu hướng làm móng để có bàn tay thon đẹp, các chị em không ngại ngần nối móng […]

Hàng trăm công nhân phải cấp cứu sau bữa ăn trưa

9:00 08-02-2018

Khoảng hai giờ sau bữa ăn, đồng loạt các công nhân xuất hiện các triệu chứng nôn ói, khó thở và bị ngất xỉu. Đến tối 6/7, hàng trăm Công nhân Công ty TNHH Giày Hân Xương Việt Nam (tọa lạc phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) vẫn đang được các y, […]

Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn